ขนมครก "นางละคร"

27 August 2014
Posted by peekan

ฉันมีโอกาสได้เดินทางไปเกาะเกร็ด  จังหวัดนนทบุรี เนื่องจากทางเทศบาลนนทบุรี ได้จัดงาน เสริมมงคลชีวิต  ล่องเรือ ไหว้พระ  ไหว้เจ้าเป็นประจำทุกปี  (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) แต่ต้องเตรียมเงินเพื่อไปละลายทรัพย์  สะดุดตาที่บ้านหลังหนึ่งมีป้าย  ขนมครก “นางละคร”    คนแคะขนมครกเป็นสาวที่มีอายุแล้ว แต่ยังงดงาม ราวกับนางในวรรณคดี ซักประวัติได้ความว่า ในอดีตเป็นนางละครในวัง    เล่นละครหลายเรื่อง  มีน้ำเสียงพเราะ รูปร่างบอบบาง อ้อนแอ้น นอกจากแคะขนมครกแล้ว ยังร้องบทเพลงไพเราะอีกด้วย      และสอบถามถึงวิธีการทำขนมได้ความมาดังนี้
วิธีการทำ
๑. นำข้าวเหนียวมาแช่น้ำค้างคืน
๒. ใช้ช้อนตักหยอดลงในเตาขนมพร้อมน้ำขลุกขลิก
๓.พอม็ดข้าวเหนียวสุก เหลืองกรอบใช้ช้อนแคะขึ้นวางบนใบตอง
๔. แต่งหน้าขนมโดยการใส่ ฝอยทอง, ทองหยอด, ลูกตาล,  ลูกเกด, ฟักทอง, ข้าวโพด  ฯลฯ

ราคา @   ๑๐ บาท
ส่วนขนมครกยุคมะพร้าวโลละ @๗๐ บาท
090512-111911
 
090512-112102090512-112153090512-112035 - Copy
 
 
 
 
ราคา @  ๒๐ บาท
ที่ปักษ์ใต้บ้านเกิด ใช้วิธีการผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำ ผสมเป็นตัวแป้ง  แล้วนำไปหยอดในเตาขนมครกพอใกล้แป้งสุก  ราดด้วยน้ำกะทิ (เค็มๆ)  แล้วแคะขนมครกใส่จาน รับประทานกับน้ำตาลทรายขาว
ราคา @๑๐ บาท  รับประทานทั้งครอบครัว
สูตรขนมครกยุคปี ๒๕๕๗  (ขนมครกทรงเครื่อง)  มีส่วนผสมของแป้ง
๑.  แป้งข้าวเจ้าอย่างดี  ๑๕๐ กรัม
๒.  แป้งสาลีอเนกประสงค์  ๒๕  กรัม
๓.  ข้าวสุก ๕๐ กรัม
๔.  มะพร้าวขูดขาว ๕๐๐ กรัม  คั้นหัวกะทิ  ๓๖๐ กรัม
๕.  น้ำเดือด ๓๖๐  กรัม
ส่วนผสมหน้าหยอด
๑. มะพร้าวขูดขาว  ๕๐๐ กรัม คั้นหัวกระทิ ๔๘๐  กรัม
๒.  น้ำตาลทราย ๑๘๐ กรัม
๓.  เกลือป่น  ๕ กรัม
หน้าต่างๆ โรยบนตัวขนมครก
๑.  ต้นหอมหั่นหยาบๆ
๒.  ข้าวโพดต้มสุกฝาน
๓.  เผือกหั่นผอย
๔.  ฟักทองหั่นเล็กๆ
วิธีทำ
๑.  วิธีทำแป้ง  ปั่นแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี  ข้าวสุก เข้าด้วยกันจนเนื้อเนียน  จากนั้นเติมน้ำเดือด คนเร็วๆ ให้เข้ากัน
๒.  วิธีทำหน้าหยอด  คนหัวกระทิ  น้ำตาลทราย และเกลือป่นให้ละลาย
๓.  ตั้งเบ้าขนมครกบนเตาใช้ไฟอ่อน ใช้ลูกประคบชุบน้ำมันพืชเช็ดเบ้าขนมครกให้ทั่ว  พอเบ้าขนมครกร้อนจัด หยอดแป้งลงในเบ้าประมาณ ๒/๓ ของเบ้าขนมครก หยอดหน้าขนมลงไปจนเต็ม  โรยหน้าต่างๆ ตามชอบ  ปิดฝา พอขนมสุก  ขอบเหลือง  แคะขนมออก
แต่ถ้าเป็น ขนมแม่เอ๋ย  ของอาจารย์สมบัติ  พลายน้อย จะมีแต่  ข้าวสาร กะทิ  เกลือ และน้ำตาล  เท่านี้ก็เป็นขนมครกสูตรโบราณที่แสนอร่อย
 
 

5 thoughts on “ขนมครก "นางละคร"

  • บอกว่าเป็น “นางละคร” แต่ทำไมไม่มีรูปแม่ค้ามาให้ดูด้วยล่ะ

  • Mr.V หารูปไม่พบ แต่ไม่เป็นไร ปีหน้าจัดให้ ท่านยังสวยพริ้งเหมือนเดิม ปีหน้าเทศบาลนนฯ จัดลอ่งเรือเป็นประจำทุกปี

  • เทศกาลแบบนี้คนคงเยอะน่าดู ปกติเสาร์อาทิตย์ก็เยอะอยู่แล้ว ค่าเรือข้ามฟากคนละ
    2-3 บาทเอง

  • อ่านแล้วอยากกินขนมครกแบบสมัยเป็นเด็ก ของพี่แม่ทำดังนี้ เอาข้าวสารแชน้ำ แล้วใส่โม่หิน ใส่ถุงผ้าเอาโม่นั่นแหละทับไว้จนเป็นแป้ง แล้วถึงเอามาใส่น้ำกะทิหางๆ เตรียมหัวกะทิใส่เกลือเค็มปะแล่ม ๆ ไม่ใส่น้ำตาล และต้นหอมซอยไว้ อย่าลืมเตรียมถ้วยน้ำมันสำหรับทาเต้าขนมไม่ให้ขนมติด ที่ทาทำจากกากมะพร้าวห่อผ้าดิบ หน้าตาเหมือนที่ประคบตัวขนาดจิ๋วเอาพิมพ์ขนมครกทีเป็นดินเหมือนหม้อดินตั้งเตา พอร้อนทาน้ำมัน หยอดแป้ง ปิดฝา พอแป้งสุกก็หยอดหัวกะทิ โรยต้นหอม ปิดฝาอีกแป๊ป แล้วใช้ช้อนหอยแคะใส่ถาดลายดอกไม้ วิธีกิน จิ้มกับน้ำตาลทราย พีน้องสี่คนแย่งกันกินจนขนมสุกไม่ทันเทียวล่ะ..อย่างนี้พอเป็นนางละครได้ป่าวน้อง

  • สูตรโบราณ ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ โม่ยังอยู่หรือเปล่า ทำมาให้เพื่อนๆ ชาวหอสมุดฯ กินหน่อย นึกถึงสมัยเด็กๆ เตาเดี๋ยวซื้อจากเกาะเกร็ดมาให้คุณยาย แกขายถูก ๒๐ บาท แต่หนูไม่มีปัญญาถือ คุณยายที่ทำเตาเผาอยากขายให้หมดเพราะน้ำมันท่วม หนูมีเงินซื้อแต่ไม่มี ปัญญาเอากลับมาบ้าน นอกจากซื้อของกินมาให้แม่ (ปูม้านึ่ง) ฮิ ฮิ

Leave a Reply

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร