การเล่น ฟุตซอล จูเนียร์ คัพ

ผ่านพ้นกันไปแล้วสำหรับกิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกาย ด้วยการเล่นกีฬา ภายใต้โครงการโลกของหนู หนังสือกับกีฬา จัดชุดใหญ่ไปเมื่อ วันศุกร์ ที่ 22 เมษายน 2554 ณ สนามกีฬา โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศิลปากร สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ “ฟุตซอล จูเนียร์ คัพ ครั้งที่ 2” เป็นกิจกรรมภาค 2 ที่จัดต่อ จากครั้งที่ 1 ที่จัดไปเมื่อปี 2553 และได้รับผลตอบรับจากการเข้าร่วมเป็นอย่างดี ชื่อก็บอกอยู่ว่าเป็นกีฬาฟุตซอล กีฬาชนิดนี้เป็นยังไง ลองมาดู 😯
ฟุตซอล คืออะไร? กีฬาฟุตซอล คือ กีฬาที่มีผู้เล่นในทีม จำนวน 5 คน (4 คนเป็นผู้เล่น 1 คนเป็นนายประตู)การเล่น กฏ กติกา มารยาท คล้ายกับกีฬาฟุตบอล ต่างกันที่ ลูกที่ใช้เล่นมีขนาดเล็กกว่า ใช้เวลาการเล่นน้อย(ครึ่งละ 20 นาที การแข่งขันในแต่ละแบ่งเป็น 2 ครึ่ง )  จำนวนผู้เล่นน้อย เป็นกีฬาในร่ม ส่วนฟุตบอลเป็นกีฬากลางแจ้ง และอาจรวมถึงประตูรับลูก เล็กกว่ากีฬาฟุตบอล อาจเรียกกีฬาชนิดนี้อีกอย่างว่ากีฬาฟุตบอล 5 คน (น้องของฟุตบอล)ถือกำเนิดการเล่น และมีการแข่งขันกันตั้งแต่ปี ค.ศ.1930 ณ กรุงมอนเตวิเดโอ ประเทศอุรุกวัย ซึ่งถือเป็นเกมที่ชาวอเมริกาใต้นิยมเล่นกันมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศบราซิล
กิจกรรมนี้เริ่มในเวลา 9.00 น. โดยได้รับเกียติรจากหัวหน้าหอสมุดฯกล่าวเปิดพิธีกิจกรรมฟุตซอล จูเนียร์ คัพ ครั้งที่2 จากนั้น เข้าสู่การวอมร่างกาย ก่อน ให้ผู้รู้และมีทักษะการเล่นมาแนะนำ อธิบาย ขยายความการเล่นกีฬาชนิดนี้แบบถูกวิธี หลังจากเรียนทฤษฎีจบ เด็กๆ ได้แบ่งออกเป็นทีม เพื่อทำการลงเล่นในสนาม แบบดุเดือด แต่ไม่รุนแรง สร้างความสนุกสนาน พร้อมเสียงหัวเราะให้กับผู้เข้าร่วม โดยทุกคนจะได้ลงเล่นหมด แบบสับเปลี่ยนกันเป็นตัวจริง ตัวสำรอง ใครเหนื่อยให้ออกมาพัก ส่งคนกำลังวังชาเต็มร้อยลงทดแทน จนกระทั่งหมดเวลาการแข่งขันในแต่ละรอบ ก่อนทำพิธีปิดงานในเวลา15.00 น.
😮 😮 ผลการจัดกิจกรรม เสียงจากเด็กๆบอกว่า อยากให้มีกิจกรรมแบบนี้อีกในปีต่อไป เมื่อถามเด็กๆว่า กิจกรรมนี้ให้ประโยชน์อะไร ก็ได้รับคำตอบว่า ได้ออกกำลังกาย เรียนรู้ทักษะการเล่นกีฬามากขึ้น ทำให้เล่นฟุตบอลเก่งขึ้น ได้แสดงความสามารถ ได้ความสนุก ได้เพื่อน ได้ความอดทน รู้จักการให้อภัย รู้แพ้ รู้ชนะ รู้บาดเจ็บ และรู้จักช่วยเหลือผู้อื่นอย่างเต็มใจ
ภาพประกอบกิจกรรม

One thought on “การเล่น ฟุตซอล จูเนียร์ คัพ

  • ฟุตซอลเป็นกีฬาค่ะ น่าจะตัดคำว่า “ละ” ออก ค่ะน้อง

Leave a Reply

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร