Category: กิจกรรมสำหรับเด็ก

AlpacaHill ที่ไม่ได้มีแต่อัลปากา

ช่วงวันหยุดยาว หลาน ๆ กลับมาบ้านหาปู่กับย่าที่ราชบุรี ก็เลยถือโอกาสออกไปหากิจจกรรมนอกบ้านทำกัน แม่ของเด็ก ๆ เสนอว่าไป AlpacaHill กันไหม หลังจากเสร็จจากมื้อเช้า ก็พากันจัดแจงแต่งตัวหลาน ๆ เตรียมตัวพร้อมออกเดินทาง พลขับเปิด GPS ดูเส้นทาง ระยะทางจากบ้านถึงที่หมายใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง เลยทีเดียว แต่เป็นไงเป็นกัน ลุยยยย!!

Read More

Rally ลอง เล่น แลก เลข ลับ

“วันเปิดเทอมนี้เราจะทำอะไรกันดี”

เป็นคำถามจากหัวหน้าหอสมุดฯ ของเรา เพราะว่าในวันเปิดเทอมวันแรก หอสมุดฯ จะมีการจัดกิจกรรม เปิดบ้าน “พี่พร้อม” by หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เพื่อต้อนรับน้อง ๆ นักศึกษาปีที่ 1 รวมถึง ปีที่ 2 และ 3 ด้วย เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยจะเปิดให้นักศึกษาเข้ามาเรียนออนไซต์ ตั้งแต่ปิดมหาวิทยาลัยให้เรียนออนไลน์ ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาเป็นเวลาหลายปี ซึ่งอาจเป็นครั้งแรกของน้อง ๆ หลายคนที่อยู่ปี 2 และ 3 ที่จะได้มีโอกาสเข้ามาใช้บริการหอสมุด ดังนั้นกิจกรรมในครั้งนี้จึงมีจุดมุ่งหมายที่จะให้น้อง ๆ ได้เข้ามาทำความรู้จักทุกซอกทุกมุมของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์

Read More

ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง

พาลูกเที่ยวป่า ตอน ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุงฯ

วันนี้มีโอกาสพาเด็ก ๆ มาปล่อยป่าค่ะ ที่ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุงฯ แห่งนี้ เปิดให้บริการสำหรับผู้เข้าเยี่ยมชมทั่วไป โดยเป็นการเดินเยี่ยมชมเองตามอัธยาศัย ต้องทำการจองล่วงหน้าเท่านั้นนะคะ โดยเปิดให้บริการเยี่ยมชม 2 รอบ/วัน คือ
 
⏰รอบเช้า : 9.00-12.00 น.
⏰รอบบ่าย : 13.00-16.00 น.
 
ที่นี่…มีกิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับป่าไม้ ระบบนิเวศ และสิ่งแวดล้อมประจำทุก ๆ เดือน รวมถึงสามารถเข้ามาติดต่อทำกิจกรรมธรรมชาติอื่น ๆ ตามที่สนใจ เช่น เกมเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่าและสิ่งมีชีวิต, กิจกรรม Workshop ประดิษฐ์สิ่งของธรรมชาติ หรือกิจกรรมอาสาสมัครต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจและเรียนรู้ถึงการใช้ทรัพยากรเหล่านั้นอย่างรู้คุณค่า และร่วมตระหนักในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ที่สำคัญ เข้าชมฟรี!!! ค่ะ
Read More

เรียนและรู้จัก “ลูสพารตส์” ไปกับลูก

ในช่วงที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ยังคงมีอย่างต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน การเรียนออนไลน์กลายเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิตของเด็ก ๆ ในการเรียนออนไลน์ของลูกหลายๆ ครั้ง จึงกลายเป็นสิ่งที่คนเป็นแม่ต้องเรียนรู้ไปด้วยพร้อม ๆ กับลูก ซึ่งหลายครั้งในเนื้อหาการเรียนของลูก ก็เป็นสิ่งที่คนเป็นแม่อย่างเราไม่คุ้น ไม่รู้จัก หรือเพิ่งเคยได้ยินเป็นครั้งแรก เช่นหน่วยการเรียนในเรื่อง “ลูสพารตส์” ยอมรับเลยว่าครั้งแรกที่เห็นหัวข้อหน่วยการเรียนนี้ ถึงกับต้องไปเปิด google ว่ามันคืออะไร??

Read More

จัด Podcast ครั้งแรก!!!

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา มีโอกาสเข้าอบรมเรียนรู้การจัดรายการวิทยุออนไลน์ (PosCast) ซึ่ง PodCast คือ ไฟล์เสียงออดิโอดิจิทัล ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต มักจะเป็นเรื่องราวการพูดคุยเกี่ยวกับหัวข้อต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ที่รับฟังเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวนั้น ๆ

หลังจากที่อบรมแล้วทำให้ทราบที่มาว่า Podcast เกิดจากคำ 2 คำ มารวมกัน คือคำว่า IPod หมายถึง อุปกรณ์หรือแอพพลิเคชั่นฟังเพลงของตระกูลแอปเปิ้ล บวกกับคำว่า Broadcast ที่หมายถึง ออกอากาศ เมื่อนำคำ 2 คำนี้มารวมกัน จึงเป็นคำใหม่ว่า Podcast มีความหมายว่า การออกอากาศผ่านระบบอินเตอร์เน็ต แบ่งรายการออกเป็นตอน ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นการฟังรายการประเภทเสียงไม่มีภาพเคลื่อนไหวประกอบ ผู้ฟังสามารถดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในเครื่องเพื่อที่จะฟังเมื่อไหร่ก็ได้

Read More

เล่าอะใรใน clubhouse

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเข้าไปพูดคุยใน clubhouse ในหัวข้อ “อ่านอะไรให้ลูกฟัง” ผู้ดำเนินรายการ ผู้ควบคุมห้อง (Moderator) คือ นางสมปอง มิสสิตะ หัวหน้าหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ จะชวนคุยแบบสบาย ๆ จากที่ตื่นเต้น เริ่มรู้สึกสนุกไปกับเรื่องราวที่กำลังดำเนินไป สิ่งที่คุยกันในห้องนี้อบอวลไปด้วยเด็ก ๆ ได้พูดถึงว่าในแต่ละคืนเมื่อพาลูกเข้านอน สิ่งแรกที่เด็ก ๆ เรียกร้อง “เอาเรื่องนั้น เอาเรื่องนี้ นั่นคือ “นิทาน” เรื่องที่เล่าใน clubhouse  ของแยมมีด้วยกัน 2 เรื่อง คือ โย่งโย่งไปโรงเรียน และพ่อค้าเกลือกับลา

Read More

แกล้งเด็ก

ช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ จะเป็นช่วงที่มีความสุขกับการแกล้งเด็ก ๆ ซึ่งเป็นญาติ ๆ ของดิฉันนั่นเอง บ้านของพวกเราอยู่ใกล้กันเดินไม่กี่ก้าวก็ถึง ทุกๆเย็นในช่วงวันหยุดจะมารวมตัวกันเป็นแก๊ง โดยสมาชิกในแก๊งมีตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงมัธยม บางทีก็จะเล่นแบดมินตันกันบ้าง บางครั้งก็ปั่นจักรยาน แล้วแต่ความชอบของหัวหน้าแก๊ง ซึ่งก็คือดิฉันเอง
        การเล่นแบดมินตั้น ในการเล่นเราจะไม่แบ่งระดับหรืออายุ เล่นวนกันไป ใครแพ้ออก เปลี่ยนคนใหม่เข้ามา เล่นแบบธรรมดามันไม่สนุก การแกล้งเด็กจึงเกิดขึ้น โดยตั้งกฎว่า ใครแพ้ต้อง….
      น้องเล็กสุดวัยอนุบาล ดิฉัน จะให้นับเลขบ้าง ท่อง ก-ฮ บ้าง บางทีก็ให้ท่อง a-z วนกันไป
      เด็กประถม ก็จะเพิ่มความยากที่นอกเหนือจากน้องเล็กก็จะเป็น เช่นให้ท่องสูตรคูณ การบวก ลบเลขเป็นต้น

Read More

เล่าไปเถอะความสุขทั้งนั้น

ทุกคืนก่อนนอน แต่ละคนจะมีกิจวัตรแตกต่างกันไป แต่เชื่อว่าบ้านไหนที่มีลูกเล็ก สิ่งที่ต้องทำทุกคืน นั่นก็คือ การเล่านิทาน การเล่านิทานเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ความผูกพันของคนในครอบครัว อย่างที่บ้านจะมีเด็ก 3 คน 3 ช่วงวัย คนโต 5 ขวบกว่า คนกลาง 2 ขวบกว่า และคนเล็ก 7 เดือน ด้วยความที่เรามองว่าอายุไล่เรี่ยกันนิทานเรื่องเดียวกันก็ได้ แต่! ไม่ใช่เลย ความชอบแตกต่างกัน คนโตจะชอบนิทานเป็นเรื่องๆ ที่ค่อนข้างยาว มีเจ้าชาย เจ้าหญิง มีความเก่งมีพลังพิเศษจะชอบมาก เช่น สโนไวท์ เซเลอมูน เอลซ่า คนกลางจะชอบเป็นเรื่องที่มีขนาดสั้น ตัวหนังสือไม่เยอะ นิทานที่ใช้คำคล้องจองในเรื่องจะชอบมาก เช่น พ่อค้าเกลือกับลา โย่งโย่งอยากไปโรงเรียน ฟูฟูไม่อยากนอน ส่วนคนเล็กฟังได้หมด้พราะยังเลือกไม่ได้ 555 เพียงมีภาพที่มีสีสันสดใสน้องก็สนุกไปด้วยแล้ว แต่เรื่องที่ชอบเหมือนกันก็คือ เรื่องเกี่ยวกับผี ชอบมาก และสองคนพี่น้องจะชอบแต่งเรื่องขึ้นมาเอง เล่ากันเอง และก็กลัวกันเองค่ะ 55555

Read More

เรียนรู้แบบบูรณาการ ICE Program

วันหนึ่งได้รับแบบสอบถามของโรงเรียนหลานเรื่อง ICE Programว่าโปรแกรมนี้ดีหรือไม่ มีประโยชน์อะไร ฯลฯ ผู้ปกครองเห็นด้วยหรือไม่กับการเรียนภาษา ICE ก็เลยงง ได้ไปถามกับคุณครูว่ามันคือโปรแกรมอะไร ยังไง จะตอบแบบสอบถามให้ไม่ได้ ครูก็ลยชี้แจงให้ฟังว่า เป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ร่วมกับ พ่อแม่ ผู้ปกครอง คุณครูกับนักเรียนอย่างมีความสุข ได้ปฏิบัติจริง ได้ใช้จริง ให้นักเรียนได้เรียนรู้แบบองค์รวม นักเรียนได้แสดงความรู้โดยใช้ ภาษาไทย ภาษาจีน ภาษาต่างประเทศ เป็นเครื่องมือสื่อสาร ฝึกทักษะการฟัง พูด อ่านและเขียน เพื่อสร้างโอกาสแห่งการเรียนรู้ที่สำคัญสำหรับคนในศตวรรษที่ 21 อาทิ เช่น การคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหา ทักษะทางเทคโนโลยี ทักษะการนำเสนอ ทักษาการทำงาน ทักษะทางสังคม เช่นการทำงานร่วมกับผู้อื่น การพัฒนาความเป็นผู้นำ และผู้ตามที่ดี  ตัวอย่าง เช่น เรียนเรื่องผลไม้นักเรียนก็จะุต้องนำผลไม้คนละอย่างไป ก็จะบูรณาการสอนภาษา ICE  คือ ให้นักเรียนได้รู้จักกับผลไม้จริงๆ และควบคู่กับวิชาสอน เป็นภาษาจัน ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย จะมีครูทั้ง 3 ภาษา สอนและอธิบายให้นักเรียนได้เรียนรู้จากประการณ์จริงๆ

Read More