Category: กิจกรรมสำหรับเด็ก

ชวนลูกเล่น “บอร์ดเกม”

ผ่านไปแล้วสำหรับงานมหกรรมหนังสือที่จัดโดยหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปกร กับงานทับแก้วบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 16 ที่ปีนี้จัดจุใจ 9 วันเต็ม เริ่มตั้งแต่วันที่ 15-23 กุมภาพันธ์ 2567 เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนชอบอ่านหนังสือให้ได้เลือกซื้อหนังสือที่หลากหลาย ตามความชอบ และส่วนลดที่แต่และร้านค้านำมาดึงดูดใจให้คนที่มาเดินในงานต้องได้หนังสือติดมือกันกลับบ้านกันไป  สำหรับเด็กที่บ้านสิ่งที่ดึงดูดใจให้อยากเดินในงานทุกวันไม่ใช้ร้านหนังสือแต่อย่างใด แต่เป็นร้านที่ขายบอร์ดเกม นั่นเอง

บอร์ดเกม (Board Game) คือ เกมที่ต้องใช้อุปกรณ์และมีกติกาที่ออกแบบมาโดยเฉพาะในการเล่น โดยต้องมีผู้เล่นขั้นต่ำ 2 คนขึ้นไป หรือขึ้นอยู่กับกฎของเกมนั้น ๆ มีตั้งแต่กฎกติการการเล่นง่าย ๆ เล่นได้ 5-6 คน ไปจนถึงการใช้กลยุทธ์ซับซ้อนที่ผู้เล่นจะต้องใช้ความคิด ไหวพริบ ในการวางแผนเพื่อร่วมมือหรือแข่งขันกัน

Read More

จากเฟรมเล็ก สู่ Backdrop เจ้าชายน้อยบิ๊กเบิ้ม!

จบไปไม่นานกับงาน “80 ปี การเดินทางของวรรณกรรมเจ้าชายน้อย” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-11 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา หากใครได้มาเดินชมงาน และนิทรรศการรวมหนังสือเจ้าชายน้อยหลากหลายภาษาทั่วโลก ก็คงจะเห็น Backdrop ที่มีลักษณะเหมือนกรอบรูป เฟรมภาพ อะไรทำนองนั้น ตั้งเด่นอยู่ท่ามกลางหอสมุดฯ

Read More

ไม่ไกลบ้าน


ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ได้พาครอบครัวไปเที่ยวไม่ไกลนักด้วยความที่ลูกน้อย และเป็นเด็กเรียบร้อยทุกคน😆😆 ทำให้การเดินทางถ้าไกลๆ จากความสนุกเปลี่ยนเป็นความเหนื่อยแทน จึงคุยกันกับพ่อน้องพาไปเที่ยวใกล้ๆ เช้าเย็นกลับพอ ปู่ย่าจะได้ไปด้วย ทุกคนลงความเห็นเลือก The Scenery vintage Farm ให้เด็กๆ ได้สนุกกัน ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่ได้ไป ครั้งแรกคนเล็กยังไม่ถึงหนึ่งขวบ ภายในฟาร์มมีลานโชว์การแสดงของน้องแกะ และมีกิจกรรมมากมายให้รวมสนุกลุ้นรับของรางวัล เช่น ปาลูกโป่ง ตักไข่ ปากระป๋อง ชู้ตบาส และมีลานให้เด็กๆ ขี่ม้าแคะ

Read More

ลีลานารี …ทำได้

โครงการส่งเสริมอัจฉริยะภาพนักเรียน…แรกเริ่มจากกระดาษหนึ่งแผ่นที่เด็ก ๆ ได้ร่วมกันลงชื่อเพื่อเข้าร่วมโครงการฯ ซึ่งเป็นรอบออดิชันแรกเห็นตกใจที่มีชื่อลูก จึงได้สอบถามลูกสาวถึงที่มาที่ไปในการรวมตัวเต้น Cover Dance ครั้งนี้ เมื่อน้องเล่าจบถามว่าไม่แสดงได้ไหม แม่ไม่มีเวลาไม่มีใครซ้อมให้ ด้วยความมุ่งมั่น (แอบดื้อนี่แหละค่ะ) น้องบอกหนูขอเต้นนะหนูอยากทำ จึงเป็นที่มาของการออดิชัน ทีนี้ด้วยความที่ไม่ลงตัวหลายอย่างแม่ ๆในทีมลงความเห็นกันว่าให้น้องต่างคนต่างซ้อมเต้นตามใน YouTube ก่อนและพอใกล้ถึงวันประกวดค่อยมารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อดูท่าเต้นและความพร้อมเพียง

Read More

AlpacaHill ที่ไม่ได้มีแต่อัลปากา

ช่วงวันหยุดยาว หลาน ๆ กลับมาบ้านหาปู่กับย่าที่ราชบุรี ก็เลยถือโอกาสออกไปหากิจจกรรมนอกบ้านทำกัน แม่ของเด็ก ๆ เสนอว่าไป AlpacaHill กันไหม หลังจากเสร็จจากมื้อเช้า ก็พากันจัดแจงแต่งตัวหลาน ๆ เตรียมตัวพร้อมออกเดินทาง พลขับเปิด GPS ดูเส้นทาง ระยะทางจากบ้านถึงที่หมายใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง เลยทีเดียว แต่เป็นไงเป็นกัน ลุยยยย!!

Read More

Rally ลอง เล่น แลก เลข ลับ

“วันเปิดเทอมนี้เราจะทำอะไรกันดี”

เป็นคำถามจากหัวหน้าหอสมุดฯ ของเรา เพราะว่าในวันเปิดเทอมวันแรก หอสมุดฯ จะมีการจัดกิจกรรม เปิดบ้าน “พี่พร้อม” by หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เพื่อต้อนรับน้อง ๆ นักศึกษาปีที่ 1 รวมถึง ปีที่ 2 และ 3 ด้วย เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยจะเปิดให้นักศึกษาเข้ามาเรียนออนไซต์ ตั้งแต่ปิดมหาวิทยาลัยให้เรียนออนไลน์ ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาเป็นเวลาหลายปี ซึ่งอาจเป็นครั้งแรกของน้อง ๆ หลายคนที่อยู่ปี 2 และ 3 ที่จะได้มีโอกาสเข้ามาใช้บริการหอสมุด ดังนั้นกิจกรรมในครั้งนี้จึงมีจุดมุ่งหมายที่จะให้น้อง ๆ ได้เข้ามาทำความรู้จักทุกซอกทุกมุมของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์

Read More

ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง

พาลูกเที่ยวป่า ตอน ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุงฯ

วันนี้มีโอกาสพาเด็ก ๆ มาปล่อยป่าค่ะ ที่ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุงฯ แห่งนี้ เปิดให้บริการสำหรับผู้เข้าเยี่ยมชมทั่วไป โดยเป็นการเดินเยี่ยมชมเองตามอัธยาศัย ต้องทำการจองล่วงหน้าเท่านั้นนะคะ โดยเปิดให้บริการเยี่ยมชม 2 รอบ/วัน คือ
 
⏰รอบเช้า : 9.00-12.00 น.
⏰รอบบ่าย : 13.00-16.00 น.
 
ที่นี่…มีกิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับป่าไม้ ระบบนิเวศ และสิ่งแวดล้อมประจำทุก ๆ เดือน รวมถึงสามารถเข้ามาติดต่อทำกิจกรรมธรรมชาติอื่น ๆ ตามที่สนใจ เช่น เกมเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่าและสิ่งมีชีวิต, กิจกรรม Workshop ประดิษฐ์สิ่งของธรรมชาติ หรือกิจกรรมอาสาสมัครต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจและเรียนรู้ถึงการใช้ทรัพยากรเหล่านั้นอย่างรู้คุณค่า และร่วมตระหนักในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ที่สำคัญ เข้าชมฟรี!!! ค่ะ
Read More