Category: Blog

วันนี้ Blog หอสมุดฯ ของเรา…ครบรอบ 15 ขวบแล้ว

จริง ๆ แล้ว เมื่อตอนที่ Blog แลกเปลี่ยนเรียนรู้ของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ มีอายุครบ 9 ปี ได้เคยเขียนบอกเล่าไว้แล้วครั้งหนึ่ง มาวันนี้ Blog นี้ได้เวียนมาบรรจบครบรอบอีกวาระหนึ่ง คือครบรอบ 15 ปีแล้ว จึงอยากจะมาเขียนเล่าทบทวนไว้อีกสักครั้งหนึ่ง

Read More

ชวนลูกเล่น “บอร์ดเกม”

ผ่านไปแล้วสำหรับงานมหกรรมหนังสือที่จัดโดยหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปกร กับงานทับแก้วบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 16 ที่ปีนี้จัดจุใจ 9 วันเต็ม เริ่มตั้งแต่วันที่ 15-23 กุมภาพันธ์ 2567 เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนชอบอ่านหนังสือให้ได้เลือกซื้อหนังสือที่หลากหลาย ตามความชอบ และส่วนลดที่แต่และร้านค้านำมาดึงดูดใจให้คนที่มาเดินในงานต้องได้หนังสือติดมือกันกลับบ้านกันไป  สำหรับเด็กที่บ้านสิ่งที่ดึงดูดใจให้อยากเดินในงานทุกวันไม่ใช้ร้านหนังสือแต่อย่างใด แต่เป็นร้านที่ขายบอร์ดเกม นั่นเอง

บอร์ดเกม (Board Game) คือ เกมที่ต้องใช้อุปกรณ์และมีกติกาที่ออกแบบมาโดยเฉพาะในการเล่น โดยต้องมีผู้เล่นขั้นต่ำ 2 คนขึ้นไป หรือขึ้นอยู่กับกฎของเกมนั้น ๆ มีตั้งแต่กฎกติการการเล่นง่าย ๆ เล่นได้ 5-6 คน ไปจนถึงการใช้กลยุทธ์ซับซ้อนที่ผู้เล่นจะต้องใช้ความคิด ไหวพริบ ในการวางแผนเพื่อร่วมมือหรือแข่งขันกัน

Read More

ศิลปะจากปลายนิ้ว

ใครที่มีลูกที่อยู่ในวัยที่กำลังเรียนรู้ก็จะเข้าใจว่าการพัฒนาทาง IQ (Intelligence Quotient) หรือ EQ (Emotional Quotient) นั้น เป็นเรื่องที่สำคัญ แต่อีกหนึ่งทักษะที่สำคัญและจะมองข้ามไปไม่ได้นั่นก็ คือ ทักษะ EF หรือ Executive Function คือ ทักษะสมองส่วนหน้า ซึ่งเป็นสมองส่วนที่ทำหน้าที่ในการควบคุมความคิด ความรู้สึก และการกระทำ ซึ่งจะส่งผลต่อวางแผน การจัดระเบียบ การริเริ่ม การควบคุม ไปจนถึงการประเมินความคิด อารมณ์ และการกระทำของตนเองเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ต้องการได้ (อ่านเพิ่มเติม https://www.enfababy.com/iq-eq-ef-development) และการฝึกสมาธิด้วยกิจกรรมทางศิลปะนั้นก็มีส่วนช่วยในการพัฒนาทักษะในส่วนนี้เช่นกัน

Read More

ทำใบเสร็จรับเงินหาย ออกใบใหม่แทนได้ไหม

หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร มีการออกใบเสร็จรับเงินเพื่อเป็นเอกสารยืนยันว่าผู้ใช้บริการได้จ่ายเงิน และหอสมุดฯ ได้รับเงินจริง เป็นเงินรายได้ค่าบริการของหอสมุดฯ แยกตามประเภท เช่น ค่าปรับหนังสือเกินกำหนดส่ง ค่าเข้าใช้บุคคลภายนอก ค่าดำเนินการทางเทคนิค เป็นต้น และต้องรวบรวม ตรวจสอบ และจัดทำเอกสารเพื่อนำเงินส่งให้มหาวิทยาลัยจัดเก็บพร้อมสำเนาใบเสร็จรับเงินส่วนที่งานคลังเป็นผู้จัดเก็บต่อไป

นอกจากการออกใบเสร็จรับเงินที่มาจากรายได้ค่าบริการของหอสมุดฯ ที่ต้องทำเป็นประจำทุกวันแล้ว ยังมีการออกใบเสร็จรับเงินอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากเงินรายได้ค่าบริการของหอสมุดฯ ก็คือ เงินรายได้บริการทางวิชาการที่เกิดจากการจัดโครงการทับแก้วบุ๊คแฟร์ ขึ้นในทุกปี ซึ่งปีนี้ได้จัดเป็นครั้งที่ 16 เป็นเวลา 9 วัน ตั้งแต่วันที่ 15-23 กุมภาพันธ์ 2567 มีร้านค้า บริษัท สำนักพิมพ์ ประสงค์เข้าร่วมงานและชำระเงินค่าบูธในงาน  หอสมุดฯ มีการดำเนินการจัดเก็บเงิน และออกใบเสร็จรับเงินเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้เงินที่จัดเก็บถูกนำส่งเข้าสู่ระบบ  และสามารถดำเนินการตามกระบวนการเพื่อนำเงินดังกล่าวมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินกิจกรรมในโครงการ

Read More

กีฬา กีฬา… เป็นยาวิเศษ

กีฬา กีฬา… เป็นยาวิเศษ คำนี้ไม่เกินจริง วันนี้จะมารีวิวชีวิตคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ (ท้อง 3) แถมด้วยอาการแฝงที่เรียกว่า “เบาหวานและความดัน”

ก่อนอื่นต้องเท้าความก่อนว่าอาการแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์นี้ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งแรก แต่หากเกิดมาแล้วถึง 2 ครั้งกับการตั้งครรภ์ในครั้งก่อน ๆ แต่ครั้งนี้ดูท่าอาการจะควบคุมยาก เนื่องด้วยอายุที่มากขึ้นใกล้ ๆ  จะแตะเลข 4 จึงทำให้เกิดความเสี่ยงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ภาวะครรภ์เป็นพิษ อาการทารกเสี่ยงที่จะเป็นดาวซินโดรม อาการปวดเมื่อยตามอายุที่มากขึ้น และอาการเดิม ๆ ที่เคยเป็นคือ เบาหวานตั้งครรภ์ แต่ครั้งนี้ดันแถมความดันมาด้วย

Read More

อ่าน Spot ครั้งแรกในชีวิต!

เมื่อช่วงก่อนและระหว่างงาน “ทับแก้ว Bookfair” ที่ผ่านมา หากใครแวะเวียนแถวในตัวเมืองนครปฐม หรือเข้ามาภายในมหาวิทยาลัยศิลปากร อาจจะเคยได้ยินเสียงรถแห่ แว่ว ๆ มาบ้าง (แนบคลิปประกอบ 555555555)

และใช่ค่ะที่มาของรถแห่ที่กล่าวมาข้างต้นนั้น คือ เสียงจาเองที่มาพร้อมกับเสียงบรรณารักษ์หนุ่มหล่อคู่ขวัญ (หล่อที่สุดเพราะพี่เขาเป็นบรรณารักษ์ชายเพียงคนเดียว 5555555) และวันนี้จาอยากจะมาเล่า (อีกแล้ว) เรื่องราวของเสียงที่ทุกคนได้ยิน ได้ฟังผ่านหูในช่วงที่ผ่านมากันค่ะ

Read More

โครงการเหลือ-ขอ

   

วันนี้จะมาแนะนำเพจดี ๆ สำหรับผู้ที่สนใจหยิบยื่นน้ำใจ และแบ่งปันให้กับน้อง ๆ ผู้ด้อยโอกาสด้วยการบริจาค/ส่งต่อ เสื้อผ้า ของเล่น สิ่งของเหลือใช้ต่าง ๆ ให้กับ “โครงการเหลือ-ขอ”  https://web.facebook.com/projectLeftReques/photos

โครงการเหลือ-ขอ เป็นโครงการที่ทำเพื่อสังคม สิ่งของที่ได้รับมาจะถูกคัดแยก แจกจ่าย และเปลี่ยนเป็นค่าเทอมให้เด็ก ๆ ที่ด้อยโอกาส ซึ่งเป็นเด็ก ๆ ที่อยู่ในภายใต้การดูแลของมูลนิธิบ้านนกขมิ้น

โครงการเหลือ-ขอ รับบริจาคอะไรบ้าง?

Read More

ยืมหนังสือเองด้วยเครื่อง Smart Self-Check

หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร ปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการยืมหนังสือ จากเดิมที่ให้บริการยืมหนังสือกับเจ้าหน้าที่เคาน์เตอร์บริการ เป็นให้บริการยืมหนังสือด้วยตนเองผ่านเครื่อง Smart Self-Check ในส่วนของการรับคืนหนังสือ ยังให้บริการรับคืนหนังสือด้วยเจ้าหน้าที่เคาน์เตอร์บริการ เพื่อเป็นการตรวจสอบสภาพของหนังสือที่รับคืน ก่อนนำส่งขึ้นชั้นเพื่อให้บริการต่อไป โดยหอสมุดฯ เริ่มให้บริการยืมหนังสือด้วยตนเองผ่านเครื่องSmart Self-Check เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2566 เป็นต้นมา โดยมีเครื่อง Smart Self-Check ให้บริการจำนวน 2 เครื่อง ตั้งอยู่บริเวณ ชั้น 1 อาคารหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์

Read More