Category: Blog

AlpacaHill ที่ไม่ได้มีแต่อัลปากา

ช่วงวันหยุดยาว หลาน ๆ กลับมาบ้านหาปู่กับย่าที่ราชบุรี ก็เลยถือโอกาสออกไปหากิจจกรรมนอกบ้านทำกัน แม่ของเด็ก ๆ เสนอว่าไป AlpacaHill กันไหม หลังจากเสร็จจากมื้อเช้า ก็พากันจัดแจงแต่งตัวหลาน ๆ เตรียมตัวพร้อมออกเดินทาง พลขับเปิด GPS ดูเส้นทาง ระยะทางจากบ้านถึงที่หมายใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง เลยทีเดียว แต่เป็นไงเป็นกัน ลุยยยย!!

Read More

Rally ลอง เล่น แลก เลข ลับ

“วันเปิดเทอมนี้เราจะทำอะไรกันดี”

เป็นคำถามจากหัวหน้าหอสมุดฯ ของเรา เพราะว่าในวันเปิดเทอมวันแรก หอสมุดฯ จะมีการจัดกิจกรรม เปิดบ้าน “พี่พร้อม” by หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เพื่อต้อนรับน้อง ๆ นักศึกษาปีที่ 1 รวมถึง ปีที่ 2 และ 3 ด้วย เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยจะเปิดให้นักศึกษาเข้ามาเรียนออนไซต์ ตั้งแต่ปิดมหาวิทยาลัยให้เรียนออนไลน์ ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาเป็นเวลาหลายปี ซึ่งอาจเป็นครั้งแรกของน้อง ๆ หลายคนที่อยู่ปี 2 และ 3 ที่จะได้มีโอกาสเข้ามาใช้บริการหอสมุด ดังนั้นกิจกรรมในครั้งนี้จึงมีจุดมุ่งหมายที่จะให้น้อง ๆ ได้เข้ามาทำความรู้จักทุกซอกทุกมุมของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์

Read More

คาเฟ่น่ารัก หลังวัดโพธิ์

สืบเนื่องจากครั้งก่อนจามาเล่าประสบการณ์ความรู้ที่ได้จากการไปอบรมที่มิวเซียมสยาม ระหว่างพักกลางวันหลังจากกินข้าวเสร็จ ก็เลยออกไปเดินเล่นละแวกท่าเตียน โดยมีเพื่อนร่วมทางเป็นพี่อนิรุจสุดหล่อ จาเริ่มเดินจากมิวเซียมสยามไปจนถึงท่าเรือท่าเตียน มองฟ้า มองเมฆก้อนฟูฟ่อง ดูวิถีชีวิตคนค้าขาย และชาวต่างชาติที่เริ่มหลั่งไหลกลับมาท่องเที่ยวอีกครั้ง หลังจากที่เกิดสถานการณ์โควิด-19

Read More

คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมนี

“คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมนี” เป็นการจัดเสวนาทางวิชาการ และนิทรรศการควบคู่กันไป โดยสำนักหอสมุดกลาง ร่วมกับคณะอักษรศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ และคณะดุริยางคศาสตร์ จัดงานนิทรรศการเรื่อง “คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมัน” ในครั้งนี้ขึ้นมา โดยมีพิธีเปิดเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน2565 ในเวลา 13.30 – 16.30 น. ณ หอสมุดวังท่าพระ

 

Read More

ไปทำความรู้จักกัน

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2565 “พี่พร้อม” ได้ออกไปทำความรู้จักกับน้อง ๆ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งบรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความอบอุ่น❤️ สนุกสนาน เจือด้วยเสียงหัวเราะ และรอยยิ้ม☺️

นอกจากเป็นการแนะนำตัวและทำความรู้จักกันแล้ว “พี่พร้อม” ยังถือโอกาสนี้แนะนำบริการของหอสมุดฯ และสิทธิประโยชน์มากมายที่น้อง ๆ จะได้รับ ไม่ว่าจะเป็นการแอดไลน์สำนักหอสมุดกลาง ติดตามข่าวสารและกิจกรรมของหอสมุดฯ ผ่านทาง Facebook Fanpage: หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ นอกจากนนี้ยังแนะนำการเข้าถึงฐานข้อมูลต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการเรียนอีกด้วย

Read More

ฉัน รถไฟ ในวัยยี่สิบเจ็ดปี x การเดินทางเพื่อทำคอนเทนต์

ปู๊น…ปู๊น ฉึกฉัก ฉึกฉัก

คงจะไม่ต้องเดาว่านี่เป็นเสียงของอะไร ภาพจำรถไฟในวัยเด็กของใครหลาย ๆ คน คงจะหนีไม่พ้นเสียงนี้เป็นแน่แท้ รถไฟ นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการเดินทาง โดยการใช้รถขนส่งสาธารณะ ซึ่งมีมานานมากตั้งแต่อดีตกาลนานมาเลยทีเดียวเชียว จำได้ว่าครั้งแรกของจาที่ได้นั่งรถไฟ ตอนนั้นเรียนอยู่ประมาณ ม.2 และครั้งที่สองตอนเรียนอยู่ ม.6 เป็นการนั่งรถไฟฟรีจากสถานีราชบุรีไปลงสถานีชะอำ จ.เพชรบุรี เพื่อไปเที่ยวทะเลกับเพื่อน ๆ ขอย้ำอีกครั้งว่าเป็นรถไฟฟรี คนเยอะมาก แบบ ก.ไก่ ล้านตัว แทบจะหาที่แทรกตัวลงไปนั่งไม่ได้เลย ต้องไปยืน หรือนั่งอยู่แถวประตูทางเข้า-ทางออก เป็นการนั่งรถไฟที่เหนื่อย แล้วก็ร้อนมาก แต่พอมีเพื่อนก็ยังพอที่จะเอนจอยได้อยู่ หลังจากนั้นมา รถไฟเลยไม่ค่อยอยู่ในตัวเลือกในการเดินทางเท่าไหร่

Read More

เปิดบ้าน “พี่พร้อม” 2565

วันที่ 4-6 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ได้จัดกิจกรรม เปิดบ้าน “พี่พร้อม” หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เพื่อเป็นการต้อนรับน้อง ๆ นักศึกษาที่กลับมาเรียน on site ในภาคเรียนที่ 1/2565 ซึ่งพวกเราเหล่า “พี่พร้อม” ก็ตั้งอกตั้งใจมาก ๆ กับการเตรียมงานในครั้งนี้ อหากว่าอยากทราบว่าเหล่า “พี่พร้อม” ทำอะไรกันบ้างในวันนั้น สามารถติดตามภาพกิจกรรมได้ที่

เปิดบ้าน “พี่พร้อม” แล้ว “พี่พร้อม” ทำอะไร!!!

Read More

Design Thinking สู่การสร้างนวัตกรรม

เนื่องจาก วันที่ 26 สิงหาคม 2565 จาได้มีโอกาสได้ไปอบรมใน เรื่อง “อนาคตศึกษา…แรงบันดาลใจต่อนวัตกรรมและการสร้างสรรค์ในวิชาชีพสารสนเทศ” ซึ่งจัดขึ้นโดย ชมรมห้องสมุดเฉพาะ ณ มิวเซียมสยาม และหนึ่งในหัวข้อการอบรมที่จาจะมาพูดถึง และแบ่งปันความรู้ในวันนี้ก็คือ

“บนเส้นทาง Design Thinking สู่นวัตกรรมที่ยั่งยื่น” บรรยายโดย คุณจามร เหล่าอิ่มจันทร์

โดยเริ่มจากองค์ประกอบที่เป็นคำสำคัญของคำว่านวัตกรรมก่อน ซึ่งประกอบด้วย 3 สิ่งเท่านั้น คือ

Read More

SNC Library Podcast วันนี้ WordPress ก็มา

การก้าวมาสู่ขวบปีที่ 3 ของรายการวิทยุออนไลน์
ที่อิฉันจัดทำ คือ SNC Library Podcast นั้น
จะว่าไป คือ งมๆ งงๆ ทำตามประสา สว.
ที่ยังสนุกสนานที่จะเล่นกับเทคโนโลยี แบบ snake สเนค fish ฟิช

แล้ววันนี้อิฉันก็หมดข้อกังขา กับแอพลิเคชั่น Anchor podcast
และกลับหลงรักนางมากกกกกก ยิ่งขึ้น

Read More

yudough_ จุด Check-in ใหม่แห่งนครปฐม!!

ถ้าพูดถึงเรื่องขนมหวานแล้ว กระแสที่กำลังเป็นที่ฮอตฮิตอยู่ตอนนี้ก็คงจะไม่พ้น “โดนัท” ใช่แล้วค่ะ วันนี้จาอยากจะมาแนะนำร้านโดนัทที่อร่อยไม่แพ้ใครร้านหนึ่ง ชื่อว่า “yudough_” ซึ่งเป็นร้านโดนัทโฮมเมดสไตล์ญี่ปุ่น นุ่ม หนึบ หอม หวานกำลังดี ตั้งอยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยศิลปากร หาไม่ยากเลยค่ะ หากเป็นชาวทับแก้ว ก็คงรู้จะรู้จักซอยชยาทิพย์เป็นอย่างดี หรือเดิมที่เรียกกันว่าซอยเฟี๊ยต นั่นเอง เข้าไปภายในซอย เลยหอชยาทิพย์ไปเพียงนิดเดียว ร้านจะตั้งอยู่ระหว่างหอพักทิวาลัย กับหอพักนันทกา ตรงข้ามกับเซเว่นอีเลเว่นเลย

Read More