Category: การประชาสัมพันธ์

Love at First Sight: เบื้องลึกเบื้องหลังเปิดบ้านรับน้องใหม่

ทุก ๆ ปี หอสมุดของเราจะต้องมีการเตรียมกิจกรรมเพื่อเปิดบ้านรับน้องใหม่ ซึ่งนั่นก็คือน้อง ๆ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 นั่นเอง และในปีนี้พี่สมปอง หัวหน้าหอสมุดของเรา ได้มอบหมาย ให้จา พี่เอ๊ะ (พนิดา) และพี่แอน (พิมพ์เดือน) ให้คิดคอนเซ็ปต์ และกิจกรรมออกมาคร่าว ๆ ว่าเราจะมีกิจกรรมอะไรในครั้งนี้บ้าง รวมถึงได้รับคำแนะนำจากพี่สมปองด้วย

Read More

ความประทับใจในห้องสี่เหลี่ยม

ก่อนอื่นเลยต้องขอเกริ่นก่อนว่า จามีโอกาสได้เป็นอาจารย์พิเศษบรรยายในหัวข้อ ประสบการณ์การทำงานทางด้านบรรณารักษศาสตร์และทักษะที่ควรมีในปัจจุบัน ในวิชา สารสนเทศกับสังคม ที่ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ต้องบอกเลยว่าขณะที่อาจารย์บุหลัน กุลวิจิตร ได้มาทาบทาม ไม่มั่นใจในตัวเองเลย และตื่นเต้นมาก กลัวพูดแล้วน้อง ๆ ที่นั่งฟังจะรู้สึกเบื่อ ไม่สนุก หรือไม่เข้าใจ จาจึงค่อนข้างกังวล เลยพยายามเตรียมตัวให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แอบมีเตรียมของรางวัลจุ๊กจิ๊ก สำหริบกิจกรรมตอบคำถามเล็กน้อย เพื่อที่จาและน้อง ๆ จะได้มีการโต้ตอบกัน

Read More

Library@place

เนื่องจากสถานการโควิด 19 เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ทำให้หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ขยายกำหนดส่งหนังสือที่ยืมประกอบการสอนมาโดยตลอด ในปีนี้สถานการณ์กลับมาเป็นปกติหอสมุดฯ จึงใช้โอกาสนี้อำนวยความสะดวกให้กับอาจารย์ทุกท่านที่ยืมหนังสือประกอบการสอน โดยการออกให้บริที่คณะวิชาต่าง ๆ โดยที่อาจารย์ไม่ต้องนำตัวเล่มมาส่งคืนเองที่หอสมุดฯ

วันนี้จึงนำภาพบรรยากาศบริการรับคืน และยืมต่อหนังสือประกอบการสอน (ตลอดเทอม) ที่ออกให้บริการที่คณะวิชาต่าง ๆ มาฝากค่ะ โดยกิจกรรม Library@Place (บริการยืม-คืน หนังสือประกอบการสอน ณ คณะวิชา) เราออกให้บริการต่างวัน และเวลา ดังนี้

Read More

ยืนในสังคมออนไลน์

หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์อยู่กับสื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook กับ Twitter นับเนื่องจากวันนั้นถึงวันนี้ก็สิบกว่าปี Joined June 2552 BE ประวัติใน Twitter บอกไว้ ส่วนใน Facebook เรามีสองระยะคือแรก ๆ เป็นเพื่อนแบบคนธรรมดา ๆ กับพัฒนาให้เป็นแฟนเพจที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน

ด้วยความที่อยู่นาน ๆ พี่จริงยกยอตัวเองว่าเข้าใจความเป็นสังคมเครือข่าย และเข้าใจว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ และก็เข้าใจว่าความอยู่นานจะไม่มีประโยชน์อันใดเลยหากไม่สามารถอยู่อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน ซึ่งแบบหลังต้องใช้ความเพียรพยายามอย่างมาก แต่ทุกอย่างคือบททดสอบชีวิตการทำงาน

Read More

Content ‘เที่ยงละบทความ’

เที่ยงละบทความ เป็นหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ ของฝ่ายหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ซึ่งเป็นการเผยแพร่บทความจากวารสารที่มีในอยู่ ThaiJO ประชาสัมพันธ์ทุกเที่ยงวัน ทาง Facebook Fanpage: หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์  เริ่มมีมาตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2564 จนถึงปัจจุบัน

การคัดเลือกบทความวารสารจะคัดเลือกบทความจากวารสารฉบับออนไลน์ (e-journals/online) ซึ่งค้นข้อมูลจากฐานข้อมูล ThaiJO ( https://www.tci-thaijo.org/)  โดยพิมพ์คำค้นที่เราต้องการ หรือสืบค้นจากชื่อวารสาร  เนื้อหาของบทความที่เลือก เป็นเรื่องที่อยู่ในกระแส ทันเหตุการณ์ ได้รับความนิยม หรือเป็นเรื่องที่น่าสนใจให้ความรู้ในด้านต่าง ๆ รวมถึงวันสำคัญ

Read More

Rally ลอง เล่น แลก เลข ลับ

“วันเปิดเทอมนี้เราจะทำอะไรกันดี”

เป็นคำถามจากหัวหน้าหอสมุดฯ ของเรา เพราะว่าในวันเปิดเทอมวันแรก หอสมุดฯ จะมีการจัดกิจกรรม เปิดบ้าน “พี่พร้อม” by หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เพื่อต้อนรับน้อง ๆ นักศึกษาปีที่ 1 รวมถึง ปีที่ 2 และ 3 ด้วย เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยจะเปิดให้นักศึกษาเข้ามาเรียนออนไซต์ ตั้งแต่ปิดมหาวิทยาลัยให้เรียนออนไลน์ ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาเป็นเวลาหลายปี ซึ่งอาจเป็นครั้งแรกของน้อง ๆ หลายคนที่อยู่ปี 2 และ 3 ที่จะได้มีโอกาสเข้ามาใช้บริการหอสมุด ดังนั้นกิจกรรมในครั้งนี้จึงมีจุดมุ่งหมายที่จะให้น้อง ๆ ได้เข้ามาทำความรู้จักทุกซอกทุกมุมของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์

Read More

คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมนี

“คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมนี” เป็นการจัดเสวนาทางวิชาการ และนิทรรศการควบคู่กันไป โดยสำนักหอสมุดกลาง ร่วมกับคณะอักษรศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ และคณะดุริยางคศาสตร์ จัดงานนิทรรศการเรื่อง “คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมัน” ในครั้งนี้ขึ้นมา โดยมีพิธีเปิดเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน2565 ในเวลา 13.30 – 16.30 น. ณ หอสมุดวังท่าพระ

 

Read More

ฉัน รถไฟ ในวัยยี่สิบเจ็ดปี x การเดินทางเพื่อทำคอนเทนต์

ปู๊น…ปู๊น ฉึกฉัก ฉึกฉัก

คงจะไม่ต้องเดาว่านี่เป็นเสียงของอะไร ภาพจำรถไฟในวัยเด็กของใครหลาย ๆ คน คงจะหนีไม่พ้นเสียงนี้เป็นแน่แท้ รถไฟ นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการเดินทาง โดยการใช้รถขนส่งสาธารณะ ซึ่งมีมานานมากตั้งแต่อดีตกาลนานมาเลยทีเดียวเชียว จำได้ว่าครั้งแรกของจาที่ได้นั่งรถไฟ ตอนนั้นเรียนอยู่ประมาณ ม.2 และครั้งที่สองตอนเรียนอยู่ ม.6 เป็นการนั่งรถไฟฟรีจากสถานีราชบุรีไปลงสถานีชะอำ จ.เพชรบุรี เพื่อไปเที่ยวทะเลกับเพื่อน ๆ ขอย้ำอีกครั้งว่าเป็นรถไฟฟรี คนเยอะมาก แบบ ก.ไก่ ล้านตัว แทบจะหาที่แทรกตัวลงไปนั่งไม่ได้เลย ต้องไปยืน หรือนั่งอยู่แถวประตูทางเข้า-ทางออก เป็นการนั่งรถไฟที่เหนื่อย แล้วก็ร้อนมาก แต่พอมีเพื่อนก็ยังพอที่จะเอนจอยได้อยู่ หลังจากนั้นมา รถไฟเลยไม่ค่อยอยู่ในตัวเลือกในการเดินทางเท่าไหร่

Read More