Category: การประชาสัมพันธ์

การประชาสัมพันธ์ในงานทับแก้วบุ๊คแฟร์

งานทับแก้วบุ๊คแฟร์ เป็นหนึ่งในโครงการของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ บุคลากรของหอสมุดฯ แต่ละคนจะมีหน้าที่ความรับผิดชอบของตนเองทั้งในช่วงการเตรียมงาน ระหว่างงาน และหลังจัดงานเสร็จสิ้น ดิฉันเป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการประชาสัมพันธ์ ซึ่งหน้าที่หลักของงานประชาสัมพันธ์คือ แจ้งข้อมูลข่าวสารต่างๆ ให้ผู้เข้าร่วมงานทราบ รวมถึงประชาสัมพันธ์เพื่อเชิญชวนให้ร่วมกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน

ข้อมูลที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์ ได้แก่

  1. ร้านค้า/สนพ. ทำการประชาสัมพันธ์โดยการแจ้งชื่อร้านค้า/สนพ. ที่มาจำหน่ายสินค้าในงาน สถานที่ตั้งของร้าน
  2. กิจกรรม มีการประชาสัมพันธ์กิจกรรมเป็นระยะเพื่อดึงผู้ที่สนใจเข้าร่วมงาน
  3. การแจ้งข้อมูลข่าวสาร ต่าง ๆ เช่น การจอดรถ ห้องน้ำ ฯลฯ
Read More

อ่าน Spot ครั้งแรกในชีวิต!

เมื่อช่วงก่อนและระหว่างงาน “ทับแก้ว Bookfair” ที่ผ่านมา หากใครแวะเวียนแถวในตัวเมืองนครปฐม หรือเข้ามาภายในมหาวิทยาลัยศิลปากร อาจจะเคยได้ยินเสียงรถแห่ แว่ว ๆ มาบ้าง (แนบคลิปประกอบ 555555555)

และใช่ค่ะที่มาของรถแห่ที่กล่าวมาข้างต้นนั้น คือ เสียงจาเองที่มาพร้อมกับเสียงบรรณารักษ์หนุ่มหล่อคู่ขวัญ (หล่อที่สุดเพราะพี่เขาเป็นบรรณารักษ์ชายเพียงคนเดียว 5555555) และวันนี้จาอยากจะมาเล่า (อีกแล้ว) เรื่องราวของเสียงที่ทุกคนได้ยิน ได้ฟังผ่านหูในช่วงที่ผ่านมากันค่ะ

Read More

จากเฟรมเล็ก สู่ Backdrop เจ้าชายน้อยบิ๊กเบิ้ม!

จบไปไม่นานกับงาน “80 ปี การเดินทางของวรรณกรรมเจ้าชายน้อย” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-11 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา หากใครได้มาเดินชมงาน และนิทรรศการรวมหนังสือเจ้าชายน้อยหลากหลายภาษาทั่วโลก ก็คงจะเห็น Backdrop ที่มีลักษณะเหมือนกรอบรูป เฟรมภาพ อะไรทำนองนั้น ตั้งเด่นอยู่ท่ามกลางหอสมุดฯ

Read More

“ทับแก้วบุ๊คแฟร์” ครั้งที่ 16 มหกรรมหนังสือสื่อการเรียนรู้

พิธีเปิดงาน “ทับแก้วบุ๊คแฟร์” ครั้งที่ 16 มหกรรมหนังสือสื่อการเรียนรู้ จัดโดยสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดงานมหกรรมหนังสือสื่อการเรียนรู้ภายใต้ชื่อ “ทับแก้วบุ๊คแฟร์” ครั้งที่16 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและสร้างให้เกิดสังคมการอ่าน ให้กับประชาคมศิลปากรและประชาชนใกล้เคียง มีการจัดพื้นที่การเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ (Creative Space) เวทีแลกเปลี่ยนความคิด การเชื่อมต่อองค์ความรู้ภายในประชาคมศิลปากรสู่ชุมชนภายนอก นำไปสู่การเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ที่ไร้ขอบเขต (Borderless Knowledge)

Read More

ย่าเหล คำสัมภาษณ์ครูขวัญเมือง บุตรสาวพะธำมะรงเรือนจำ

เรื่องของย่าเหล สุนัขทรงเลี้ยงนั้น เชื่อว่าหลาย ๆ ท่าน คงได้ยินได้ฟัง หรือเคยอ่าน ซึ่งมีผู้เขียนไว้หลากหลายสำนวน วันนี้จะชวนทุกท่านติดตามเรื่องราวจากการสัมภาษณ์ นางขวัญเมือง กษิตินนท์ หรือ ชาวนครปฐมมักเรียกท่านว่า ครูขวัญ ซึ่งท่านเป็นทั้งนักเรียนหมายเลขประจำตัว 1 และเข้ารับราชการเป็นครู จนเจริญก้าวหน้าในตำแหน่งสุดท้าย ณ โรงเรียนแห่งนั้น ในตำแหน่งผู้ช่วยอาจารย์ใหญ่ โรงเรียนราชิณีบูรณะ จังหวัดนครปฐม

Read More

Love at First Sight: เบื้องลึกเบื้องหลังเปิดบ้านรับน้องใหม่

ทุก ๆ ปี หอสมุดของเราจะต้องมีการเตรียมกิจกรรมเพื่อเปิดบ้านรับน้องใหม่ ซึ่งนั่นก็คือน้อง ๆ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 นั่นเอง และในปีนี้พี่สมปอง หัวหน้าหอสมุดของเรา ได้มอบหมาย ให้จา พี่เอ๊ะ (พนิดา) และพี่แอน (พิมพ์เดือน) ให้คิดคอนเซ็ปต์ และกิจกรรมออกมาคร่าว ๆ ว่าเราจะมีกิจกรรมอะไรในครั้งนี้บ้าง รวมถึงได้รับคำแนะนำจากพี่สมปองด้วย

Read More

ความประทับใจในห้องสี่เหลี่ยม

ก่อนอื่นเลยต้องขอเกริ่นก่อนว่า จามีโอกาสได้เป็นอาจารย์พิเศษบรรยายในหัวข้อ ประสบการณ์การทำงานทางด้านบรรณารักษศาสตร์และทักษะที่ควรมีในปัจจุบัน ในวิชา สารสนเทศกับสังคม ที่ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ต้องบอกเลยว่าขณะที่อาจารย์บุหลัน กุลวิจิตร ได้มาทาบทาม ไม่มั่นใจในตัวเองเลย และตื่นเต้นมาก กลัวพูดแล้วน้อง ๆ ที่นั่งฟังจะรู้สึกเบื่อ ไม่สนุก หรือไม่เข้าใจ จาจึงค่อนข้างกังวล เลยพยายามเตรียมตัวให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แอบมีเตรียมของรางวัลจุ๊กจิ๊ก สำหริบกิจกรรมตอบคำถามเล็กน้อย เพื่อที่จาและน้อง ๆ จะได้มีการโต้ตอบกัน

Read More

Library@place

เนื่องจากสถานการโควิด 19 เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ทำให้หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ขยายกำหนดส่งหนังสือที่ยืมประกอบการสอนมาโดยตลอด ในปีนี้สถานการณ์กลับมาเป็นปกติหอสมุดฯ จึงใช้โอกาสนี้อำนวยความสะดวกให้กับอาจารย์ทุกท่านที่ยืมหนังสือประกอบการสอน โดยการออกให้บริที่คณะวิชาต่าง ๆ โดยที่อาจารย์ไม่ต้องนำตัวเล่มมาส่งคืนเองที่หอสมุดฯ

วันนี้จึงนำภาพบรรยากาศบริการรับคืน และยืมต่อหนังสือประกอบการสอน (ตลอดเทอม) ที่ออกให้บริการที่คณะวิชาต่าง ๆ มาฝากค่ะ โดยกิจกรรม Library@Place (บริการยืม-คืน หนังสือประกอบการสอน ณ คณะวิชา) เราออกให้บริการต่างวัน และเวลา ดังนี้

Read More