Category: การประชาสัมพันธ์

Content ‘เที่ยงละบทความ’

เที่ยงละบทความ เป็นหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ ของฝ่ายหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ซึ่งเป็นการเผยแพร่บทความจากวารสารที่มีในอยู่ ThaiJO ประชาสัมพันธ์ทุกเที่ยงวัน ทาง Facebook Fanpage: หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์  เริ่มมีมาตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2564 จนถึงปัจจุบัน

การคัดเลือกบทความวารสารจะคัดเลือกบทความจากวารสารฉบับออนไลน์ (e-journals/online) ซึ่งค้นข้อมูลจากฐานข้อมูล ThaiJO ( https://www.tci-thaijo.org/)  โดยพิมพ์คำค้นที่เราต้องการ หรือสืบค้นจากชื่อวารสาร  เนื้อหาของบทความที่เลือก เป็นเรื่องที่อยู่ในกระแส ทันเหตุการณ์ ได้รับความนิยม หรือเป็นเรื่องที่น่าสนใจให้ความรู้ในด้านต่าง ๆ รวมถึงวันสำคัญ

Read More

Rally ลอง เล่น แลก เลข ลับ

“วันเปิดเทอมนี้เราจะทำอะไรกันดี”

เป็นคำถามจากหัวหน้าหอสมุดฯ ของเรา เพราะว่าในวันเปิดเทอมวันแรก หอสมุดฯ จะมีการจัดกิจกรรม เปิดบ้าน “พี่พร้อม” by หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เพื่อต้อนรับน้อง ๆ นักศึกษาปีที่ 1 รวมถึง ปีที่ 2 และ 3 ด้วย เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยจะเปิดให้นักศึกษาเข้ามาเรียนออนไซต์ ตั้งแต่ปิดมหาวิทยาลัยให้เรียนออนไลน์ ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาเป็นเวลาหลายปี ซึ่งอาจเป็นครั้งแรกของน้อง ๆ หลายคนที่อยู่ปี 2 และ 3 ที่จะได้มีโอกาสเข้ามาใช้บริการหอสมุด ดังนั้นกิจกรรมในครั้งนี้จึงมีจุดมุ่งหมายที่จะให้น้อง ๆ ได้เข้ามาทำความรู้จักทุกซอกทุกมุมของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์

Read More

คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมนี

“คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมนี” เป็นการจัดเสวนาทางวิชาการ และนิทรรศการควบคู่กันไป โดยสำนักหอสมุดกลาง ร่วมกับคณะอักษรศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ และคณะดุริยางคศาสตร์ จัดงานนิทรรศการเรื่อง “คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมัน” ในครั้งนี้ขึ้นมา โดยมีพิธีเปิดเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน2565 ในเวลา 13.30 – 16.30 น. ณ หอสมุดวังท่าพระ

 

Read More

ฉัน รถไฟ ในวัยยี่สิบเจ็ดปี x การเดินทางเพื่อทำคอนเทนต์

ปู๊น…ปู๊น ฉึกฉัก ฉึกฉัก

คงจะไม่ต้องเดาว่านี่เป็นเสียงของอะไร ภาพจำรถไฟในวัยเด็กของใครหลาย ๆ คน คงจะหนีไม่พ้นเสียงนี้เป็นแน่แท้ รถไฟ นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการเดินทาง โดยการใช้รถขนส่งสาธารณะ ซึ่งมีมานานมากตั้งแต่อดีตกาลนานมาเลยทีเดียวเชียว จำได้ว่าครั้งแรกของจาที่ได้นั่งรถไฟ ตอนนั้นเรียนอยู่ประมาณ ม.2 และครั้งที่สองตอนเรียนอยู่ ม.6 เป็นการนั่งรถไฟฟรีจากสถานีราชบุรีไปลงสถานีชะอำ จ.เพชรบุรี เพื่อไปเที่ยวทะเลกับเพื่อน ๆ ขอย้ำอีกครั้งว่าเป็นรถไฟฟรี คนเยอะมาก แบบ ก.ไก่ ล้านตัว แทบจะหาที่แทรกตัวลงไปนั่งไม่ได้เลย ต้องไปยืน หรือนั่งอยู่แถวประตูทางเข้า-ทางออก เป็นการนั่งรถไฟที่เหนื่อย แล้วก็ร้อนมาก แต่พอมีเพื่อนก็ยังพอที่จะเอนจอยได้อยู่ หลังจากนั้นมา รถไฟเลยไม่ค่อยอยู่ในตัวเลือกในการเดินทางเท่าไหร่

Read More

วัดวังตะกู

ในวันที่1-13 กันยายน 2565 นี้ มหาวิทยาลัยราชภัฎเขตภาคกลาง และมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้จัดงานพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ประจำปี 2560-2562 ณ หอประชุมสิริวรปัญญา มหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม จังหวัดนครปฐม

หัวหน้าหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ได้เล็งเห็นว่าในช่วงวันดังกล่าว จะมีผู้คนที่ต้องเดินทางมาจังหวัดนครปฐมจากหลากพื้นที่ หลายจังหวัด เลยอยากจะแนะนำสถานที่สำหรับจอดรถ สถานที่สำหรับนั่งพักของครอบครัว ญาติ เพื่อน พี่น้อง ของบัณฑิต วัดสำหรับสักการะกราบไหว้ขอพร ร้านข้าวในตำนาน หรือแหล่งซื้อของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดนครปฐม จึงได้ชักชวนน้องจริณญาและตัวผู้เขียน  เพื่อออกไปเก็บภาพและข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำไปทำ Content สำหรับประชาสัมพันธ์ในช่องทางสื่อของหอสมุดฯ ต่อไป

Read More

วันละเล่มByพี่พร้อม

วันละเล่มByพี่พร้อม เป็นการแนะนำหนังสือใหม่ของหอสมุดฯ โดยการนำข้อความที่น่าสนใจของหนังสือ มาแนะนำ โดยการประชาสัมพันธ์ผ่านทางโซเชียล ซึ่งวันละเล่มByพี่พร้อม เริ่มทำการประชาสัมพันธ์ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 เดิมทีหนังสือที่นำมาแนะนำจะเป็นหนังสือภาษาไทย แต่ปัจจุบันได้เพิ่มการแนะนำหนังสือภาษาอังกฤษ ได้เริ่มประชาสัมพันธ์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ผู้แนะนำหนังสือภาษาอังกฤษ น้องป๊อป บรรณารักษ์ใหม่ของหอสมุดฯ ส่วนเรามีหน้าที่แนะนำหนังสือภาษาไทยและรวบรวมเนื้อหา จัดวันเพื่อประชาสัมพันธ์ระหว่างหนังสือภาษาไทย และภาษาอังกฤษ อีกทั้งตรวจสอบความถูกต้องของข้อความ การเขียนบรรณานุกรม รวมถึงได้คำแนะนำจากหัวหน้าหอสมุดฯ อยากให้เพิ่มเติมบรรณานุกรม และคำอธิบายเนื้อหาเพื่อช่วยในการตัดสินใจแก่ผู้ใช้บริการ

Read More

รู้หรือไม่? ขนาดของภาพก็มีส่วนสำคัญในการประชาสัมพันธ์

อย่างที่ใคร ๆ ก็ทราบกันดีว่าในยุคนี้เป็นยุคแห่งโลกดิจิทัล การประชาสัมพันธ์ที่จะทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างรวดเร็วนั้น ต้องอาศัย Platform online ต่าง ๆ เช่น Facebook Instagram Twitter หรือแม้กระทั่ง Line Official

การที่จะสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายนั้น จะต้องมี Content ที่ดี ดึงดูดความสนใจ และภาพก็มีส่วนสำคัญที่จะทำให้เนื้อหานั้น ๆ ได้รับความสนใจด้วยเช่นกัน การออกแบบจึงเป็นส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่ง แต่สิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันนั่นก็คือ ขนาด หรือ Size ของภาพนั่นเอง

Read More

เล่านิทานที่สวนพี่พร้อม

วันที่ 29 ธันวาคม 2564 ทีมงานพี่พร้อมมีนัดถ่ายทำ “เล่าเรื่องหนังสือในสวนพี่พร้อม: ตอนอ่านข้ามปี” ด้วยความที่สวนพี่พร้อมเป็นสวนขนาดเล็ก อยู่ด้านหลังอาคารหอสมุดฯ สวนแห่งนี้เป็นสถานที่รวมตัวของบุคลากรที่ชื่นชอบต้นไม้ มีทิศทางลมที่เย็นสบาย จึงเห็นว่าพื้นที่เหมาะแก่การจัดกิจกรรมหลากหลาย และครั้งนี้พี่พร้อมนำล่องโดยนำมาจัดกิจกรรมสำหรับคนรักการอ่าน

สำหรับกิจกรรมเล่าเรื่องหนังสือในสวนพี่พร้อมจัดช่วงสิ้นปี ทีมงานพี่พร้อมจึงมีความคิดว่า เรื่องที่จะมาพูดคุย สนทนากันแบบสบายๆ สไตล์พี่พร้อมเป็นเรื่องอะไรดี และเรื่องที่สรุปมาเป็นเรื่องเกี่ยวกับปีนักกษัตริย์ ซึ่งฟังจากชื่อเรื่องแล้วส่วนตัวคิดว่า จะเล่าชิว ๆ อย่างไร แต่ความที่พี่พร้อมของเรามากความสามารถ และความรู้รอบด้าน จึงทำให้การเล่าเรื่องราวได้น่าสนใจ สนุก เข้าใจง่าย ทั้งเรื่อง

Read More

ประชาสัมพันธ์อย่างไรจึงได้ผล

การประชาสัมพันธ์ในแง่ของการสื่อสาร คือการสื่อความหมายที่ได้ผลในทางบวกต่อสถาบัน เป็นการติดต่อสื่อสารที่สร้างความรู้ความเข้าใจอันดีต่อสถาบัน อันจะนำมาซึ่งความร่วมมือร่วมใจสนับสนุนให้สถาบันคงอยู่อย่างราบรื่น การประชาสัมพันธ์ เป็นการสื่อสารแบบ 2 ทาง (two-way communication) คือผู้รับข่าวสารที่อยู่ปลายทางมีโอกาสแสดง feed-back ไปยังผู้ส่งข่าวสารได้ว่ามีความต้องการอย่างไร การเผยแพร่ข่าวสาร เป็นการสื่อสารทางเดียว คือผู้ส่งข่าวสารส่งข่าวไปยังผู้รับอย่างเดียว

หลักเกณฑ์ในการประชาสัมพันธ์ มี 4 ขั้นตอน คือ 1) ค้นคว้าหาข้อมูล ใครเป็นเป้าหมาย 2) วางแผน เอาข้อมูลมาเตรียมการวางแผน 3) สื่อสาร การดำเนินงานตามแผน และ 4) การประเมินผล

Read More

การเขียนเพื่อการประชาสัมพันธ์

การเขียนเพื่อการประชาสัมพันธ์เป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนให้การประชาสัมพันธ์ผ่านไปได้ด้วยดี ช่วยสร้างและรักษาความสัมพันธ์ที่ดี ระหว่างหน่วยงานและประชาชนกลุ่มต่าง ๆ เพื่อการเผยแพร่ข้อมูล

การเขียนเพื่อการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อใหม่และสื่อสังคมออนไลน์ การประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อใหม่ประเภทต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์องค์การ เว็บบล็อก การประชาสัมพันธ์ผ่านการฝากและแบ่งปันไฟล์ประเภทมัลติมีเดียอย่าง YouTube การเขียนเพื่อการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อใหม่และสื่อสังคมออนไลน์ เช่น Facebook Twitter เป็นต้น

การสื่อสารผ่านสื่อใหม่ต้องอาศัยระบบอินเทอร์เน็ตในการเชื่อมต่อการสื่อสาร มีดังนี้

  1. การใช้สื่อประชาสัมพันธ์บนอินเทอร์เน็ต อินเทอร์เน็ต คือ เครือข่ายคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ที่เชื่อมโยงต่อกันทั่วโลก โดยมีระบบรองรับข้อมูลที่ส่งต่อถึงกันภายใต้หลักเกณฑ์เดียวกัน   
Read More