Category: เรื่องทั่วไป

คอนเทนต์เจ้าชายน้อย

ได้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมโครงการ Digital Content จัดโดยสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร ก็มาสู่การเริ่มลงมือเขียน ในใจคิดว่าจะเขียนคอนเทนต์เรื่องอะไรดี ก่อนหน้านั้นพี่ปองหยิบเจ้าชายน้อยภาษาถิ่นมาให้ดูเรื่องนี้น่าสนใจนะ จึงทำเรื่องนี้ อันดับแรกไปหยิบเจ้าชายน้อยมาอ่านก่อนว่าเนื้อเรื่องเป็นอย่างไร ทำไมถึงเป็นวรรณกรรมคลาสิกที่หลายคนต่างหลงรักเจ้าชายน้อยและเก็บสะสมกันเป็นจำนวนมาก หลังจากอ่านตัวเล่มจบ เข้าใจเรื่องราวของเจ้าชายน้อยแล้ว จากนั้นลองค้นจากอินเทอร์เน็ตว่ามีคนเขียนถึงเจ้าชายน้อยภาษาถิ่น โดยคุณสุพจน์ โล่ห์คุณสมบัติ ผู้คิดและจัดทำเจ้าชายน้อยภาษาถิ่นขนาดไหน โอ้โห มีคนเขียนเยอะมาก เราต้องเขียนในมุมที่ต่างจากที่มีอยู่ จากนั้นคิดคำถามที่จะเตรียมสัมภาษณ์และนัดวันเวลากับคุณสุพจน์ โดยใช้หอสมุดวังท่าพระ กรุงเทพฯ เป็นสถานที่นัดคุยและเก็บภาพ

Read More

กิจกรรมสร้างสรรค์”เรียน และ รู้”

เป็นอีกหนี่งกิจกรรมของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ จาก “พี่พร้อม” คือ งานทับแก้ววิชาการ ปี 2565 ระหว่างวันที่ 30-31 สิงหาคม 2565 ที่เรามีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ช่วยน้องๆ  แม้ว่าจะไม่ได้ร่วมลงมือปฏิบัติโดยตรง แต่ก็ขอช่วยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง และเมื่อเห็นน้องๆ แสดงความสามารถที่เหมือนกัน /แตกต่างกัน ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ช่วยกันสร้างสรรค์ผลงานที่ดีดี ด้วยความสามัคคี เพื่อองค์กรของเราแล้ว พี่ก็ดีใจด้วย แม้พี่จะรู้ว่าน้องๆก็เครียด ก็เหนื่อยแหละ (เพราะมีงานประจำอื่นๆที่ต้องทำด้วย)  หากเวลาผ่านไป เมื่อย้อนกลับมาดูภาพที่ถ่ายไว้ ในความรู้สึกลึกๆแล้ว พี่เข้าใจว่าน้องๆก็คงมีความสุขที่ได้พบเด็กๆ ได้พูดคุย ได้แลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดอะนะ และขอเป็นกำลังใจให้น้องๆประสบผลสำเร็จในหน้าที่การงานและครอบครัวทุกคนนะค่ะ

Read More

ฉีดวัคซีนหวังกันโควิดแต่…ติดโควิด

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 65 ทางโรงเรียนลูกสาวได้มาตรการจากรัฐบาลให้พานักเรียนไปฉีดวัคซีนโดยครูประจำชั้น ระยะเวลาในการฉีดรวมนั่งพัก เบ็ดเสร็จประมาณ 1.30 ชั่วโมง จากนั้นเราไปทำงานต่อ พอหัวค่ำเริ่มบ่นหนาว วัดอุณหภูมิเริ่มมีไข้ต่ำ ๆ จึงบอกให้แยกนอนกับน้องเพื่อสะดวกการดูแล คืนนั้นเช็ดตัวทั้งคืน

เช้า 1 เมษายนให้กินโจ๊ก บ่นกินไม่ลง เริ่มสงสัยทำไมบ่นกินไม่ลง จึงขอตรวจ atk สรุป วัยละอ่อนสองขีด เราสิเริ่มเครียด! จากนั้น ตรวจอีกแต่คนละยี่ห้อ อ่าา ขีดเดียว ลุ้นวุ่นวายไปหมด เสิร์จหาอ่าน คนแนะนำซึ่งหมอหลากหลายทั้ง ฉีดวัคซีนมาใครเขาตรวจ atk กัน ตรวจยังไงก็เจอฉีดวัคซีนเชื้อเข้าสู่ร่างกาย บลาๆๆๆ ก็ภาวนาให้เป็นแบบนั้น

Read More

“มานะ” ราเมง

รีวิวการกินราเมง แบบบฉบับคนไม่กินราเมง

ที่มาของเรื่องนี้เริ่มจากมีน้องสาวคนหนึ่งบ่นลอย ๆ มาเข้าหูว่าอยากไปกินราเมงร้านที่เปิดใหม่อยู่ใกล้ ๆ ไฟแดงแถวหน้ามอ เราก็ได้แต่พยักหน้าแต่ไม่ได้รับปากอะไร เพราะคิดในใจว่าเราเองคงไม่กินแน่ ๆ ราเมงเนี่ย

แต่แล้ววันหนึ่ง ซึ่งเป็นวันหยุดที่ไม่หยุดทำงาน ได้ชักชวนน้องสาว(คนเดิม)ให้ไปยกของที่จะต้องไปรับที่ร้านสำหรับใช้ในการจัดงาน แถมน้องช่วยออกไอเดียเรื่องงานอีก และยังทางสะดวกเพราะวันนี้ไม่มีเด็ก (ลูกชาย) มาคอยป่วนอีกด้วย เลยตอบแทนด้วยการพาน้องไปกินราเมงที่น้องอยากกินซะเลย  ครั้งนี้ยังถือเป็นการเปิดใจในการกินราเมงของตัวเองอีกครั้ง หลังจากที่เคยผิดหวังจากครั้งแรกเมื่อหลายสิบปีก่อน จนทำให้ไม่กินราเมงอีกเลย วันนี้…เป็นไงเป็นกันลองดู

   

Read More

เสกภาพวาดให้มีชีวิต ดุ๊กดิ๊กได้

เริ่มมาจากได้เห็นวิธีการทำนี้มาจากสื่อออนไลน์ จึงได้นำมาลองเล่นดูกับรูปวาดของเด็ก ๆ ที่บ้าน โดยเราได้บอกกับเด็ก ๆ ว่า แม่สามารถเสกให้รูปภาพที่พวกหนูวาด มีชีวิตได้ เด็ก ๆ ตื่นเต้นกันมาก และตั้งแต่นั้นมา… รูปภาพก็มารอเสกชุบชีวิตเต็มไปหมด

สำหรับขั้นตอนการทำไม่ยากเลย ไปดูกันเลยค่ะ

เข้าไปที่เว็บไซต์ https://sketch.metademolab.com  คลิก Get Started

     

Read More

AlpacaHill ที่ไม่ได้มีแต่อัลปากา

ช่วงวันหยุดยาว หลาน ๆ กลับมาบ้านหาปู่กับย่าที่ราชบุรี ก็เลยถือโอกาสออกไปหากิจจกรรมนอกบ้านทำกัน แม่ของเด็ก ๆ เสนอว่าไป AlpacaHill กันไหม หลังจากเสร็จจากมื้อเช้า ก็พากันจัดแจงแต่งตัวหลาน ๆ เตรียมตัวพร้อมออกเดินทาง พลขับเปิด GPS ดูเส้นทาง ระยะทางจากบ้านถึงที่หมายใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง เลยทีเดียว แต่เป็นไงเป็นกัน ลุยยยย!!

Read More

คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมนี

“คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมนี” เป็นการจัดเสวนาทางวิชาการ และนิทรรศการควบคู่กันไป โดยสำนักหอสมุดกลาง ร่วมกับคณะอักษรศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ และคณะดุริยางคศาสตร์ จัดงานนิทรรศการเรื่อง “คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมัน” ในครั้งนี้ขึ้นมา โดยมีพิธีเปิดเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน2565 ในเวลา 13.30 – 16.30 น. ณ หอสมุดวังท่าพระ

 

Read More

ไปทำความรู้จักกัน

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2565 “พี่พร้อม” ได้ออกไปทำความรู้จักกับน้อง ๆ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งบรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความอบอุ่น❤️ สนุกสนาน เจือด้วยเสียงหัวเราะ และรอยยิ้ม☺️

นอกจากเป็นการแนะนำตัวและทำความรู้จักกันแล้ว “พี่พร้อม” ยังถือโอกาสนี้แนะนำบริการของหอสมุดฯ และสิทธิประโยชน์มากมายที่น้อง ๆ จะได้รับ ไม่ว่าจะเป็นการแอดไลน์สำนักหอสมุดกลาง ติดตามข่าวสารและกิจกรรมของหอสมุดฯ ผ่านทาง Facebook Fanpage: หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ นอกจากนนี้ยังแนะนำการเข้าถึงฐานข้อมูลต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการเรียนอีกด้วย

Read More

เปิดบ้าน “พี่พร้อม” 2565

วันที่ 4-6 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ได้จัดกิจกรรม เปิดบ้าน “พี่พร้อม” หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เพื่อเป็นการต้อนรับน้อง ๆ นักศึกษาที่กลับมาเรียน on site ในภาคเรียนที่ 1/2565 ซึ่งพวกเราเหล่า “พี่พร้อม” ก็ตั้งอกตั้งใจมาก ๆ กับการเตรียมงานในครั้งนี้ อหากว่าอยากทราบว่าเหล่า “พี่พร้อม” ทำอะไรกันบ้างในวันนั้น สามารถติดตามภาพกิจกรรมได้ที่

เปิดบ้าน “พี่พร้อม” แล้ว “พี่พร้อม” ทำอะไร!!!

Read More

วัดวังตะกู

ในวันที่1-13 กันยายน 2565 นี้ มหาวิทยาลัยราชภัฎเขตภาคกลาง และมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้จัดงานพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ประจำปี 2560-2562 ณ หอประชุมสิริวรปัญญา มหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม จังหวัดนครปฐม

หัวหน้าหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ได้เล็งเห็นว่าในช่วงวันดังกล่าว จะมีผู้คนที่ต้องเดินทางมาจังหวัดนครปฐมจากหลากพื้นที่ หลายจังหวัด เลยอยากจะแนะนำสถานที่สำหรับจอดรถ สถานที่สำหรับนั่งพักของครอบครัว ญาติ เพื่อน พี่น้อง ของบัณฑิต วัดสำหรับสักการะกราบไหว้ขอพร ร้านข้าวในตำนาน หรือแหล่งซื้อของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดนครปฐม จึงได้ชักชวนน้องจริณญาและตัวผู้เขียน  เพื่อออกไปเก็บภาพและข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำไปทำ Content สำหรับประชาสัมพันธ์ในช่องทางสื่อของหอสมุดฯ ต่อไป

Read More