Category: เรื่องทั่วไป

เสียงระฆังที่สถานีรถไฟ

ในชีวิตที่ต้องเดินทางทุกวันศุกร์เย็น และวันอาทิตย์ เย็น  เพื่อที่จะกลับบ้านที่จังหวัดปทุมธานี จำเป็นต้องใช้บริการ รถไฟ ที่ให้บริการ ได้แก่ รถไฟชานเมือง รถไฟฟ้าสายสีแดง รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน รถจักรยาน รถเมล์เครื่อง (พี่วิน)  ณ ที่สถานีรถไฟ ถ้าสังเกตเห็นว่า ด้านหน้าของสถานีรถไฟมีระฆังแขวนอยู่ ระฆังดังกล่าวแขวนไว้ทำไม

Do you know?

ระฆังที่สถานีรถไฟใช้สำหรับตีบอกสัญญาณให้ผู้โดยสารที่กำลังรอรถไฟทราบว่า รถไฟจะเข้าและออกจากสถานี รถไฟที่วิ่งผ่านสถานีต่างๆ จะวิ่งผ่านสองทิศทาง เรียกว่าเที่ยวไปและเที่ยวกลับ

Read More

เมืองกาญจน์ก็แค่ปากซอย : ทางหลวงพิเศษ M81

เมื่อวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปทดลองใช้ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข M81 สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ที่เปิดให้ทดลองใช้ฟรีเป็นครั้งที่ 2 (11 -21เม.ย.67) ช่วงด่านนครปฐมฝั่งตะวันตก-ด่านกาญจนบุรี ระยะทาง 51 กม. ซึ่งเมื่อช่วงปีใหม่ได้เปิดให้ทดลองใช้ฟรีเป็นครั้งแรก (27 ธ.ค. 66 – 3 ม.ค. 67 )

Read More

ชวนปลูกต้นไม้ : Green library “สวนหลังหอสมุด”

พื้นที่ดินด้านหลังหอสมุด ฉันและน้องหนิงจะนำต้นไม้มาปลูกมีความสุข ฉันปลูกต้นไม้วันละต้นรอดบ้าง ตายบ้างตามเหตุปัจจัย หน้าที่ของฉันต้องดูแลรักษาต้นไม้ให้รอด ใครเอาอะไรมาปลูกยินดีรับ ตอนนี้ ต้นไม้มีหลากหลาย แล้ว อาทิเช่น ต้นมะม่วงสามฤดู ข้าวโพดเทียน มะเขือ ถั่วฝักยาว กล้วย มะละกอ ฝรั่ง น้อยหน่า แก้วมังกร ต้นมะยม มันเทศ ส้มจิ๊ด มะนาว มะกรูด ดอกแค

ต้นกุหลาบ, มะลิ, พยับหมอก, พวงคราม, กล้วยไม้, จันทร์ดารา, บานเช้า, โป๊ยเซียน, พังพวย

Read More

ชวนลูกเล่น “บอร์ดเกม”

ผ่านไปแล้วสำหรับงานมหกรรมหนังสือที่จัดโดยหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปกร กับงานทับแก้วบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 16 ที่ปีนี้จัดจุใจ 9 วันเต็ม เริ่มตั้งแต่วันที่ 15-23 กุมภาพันธ์ 2567 เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนชอบอ่านหนังสือให้ได้เลือกซื้อหนังสือที่หลากหลาย ตามความชอบ และส่วนลดที่แต่และร้านค้านำมาดึงดูดใจให้คนที่มาเดินในงานต้องได้หนังสือติดมือกันกลับบ้านกันไป  สำหรับเด็กที่บ้านสิ่งที่ดึงดูดใจให้อยากเดินในงานทุกวันไม่ใช้ร้านหนังสือแต่อย่างใด แต่เป็นร้านที่ขายบอร์ดเกม นั่นเอง

บอร์ดเกม (Board Game) คือ เกมที่ต้องใช้อุปกรณ์และมีกติกาที่ออกแบบมาโดยเฉพาะในการเล่น โดยต้องมีผู้เล่นขั้นต่ำ 2 คนขึ้นไป หรือขึ้นอยู่กับกฎของเกมนั้น ๆ มีตั้งแต่กฎกติการการเล่นง่าย ๆ เล่นได้ 5-6 คน ไปจนถึงการใช้กลยุทธ์ซับซ้อนที่ผู้เล่นจะต้องใช้ความคิด ไหวพริบ ในการวางแผนเพื่อร่วมมือหรือแข่งขันกัน

Read More

เปลี่ยนเฉย

หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ไม่มีงานวิวาห์มานานเกือบสิบปีแล้ว ล่าสุดพี่โย สำนักหอสมุดกลาง แจ้งประกาศแต่งงานค่ะทุกคน 😍 ส่วนตัวดีใจแทนมากๆ เพราะเรื่องนี้คุยกับพี่โยตั้งแต่พี่เขายังเป็นคนในสังกัดหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ตั้งแต่ที่งานล่วงเวลายังเปิดถึง 22.00 น. นานมากนะ เมื่อเจอหน้ากันก็ถามพี่เตรียมงานไปถึงไหนแล้ว ติดตรงไหนเปล่า ให้ช่วยอะไรบอกหนูได้ พี่โยก็บอกมาว่าขาดเพื่อนเจ้าสาว ขาดเด็กถือพาน ก็ถามรายละเอียดพี่ต้องการเด็กชาย หรือเด็กหญิง พี่โยบอกเด็กผู้หญิง เราก็นึกถึงตัวเล็กที่บ้านยังไม่เข้าโรงเรียน แต่อายุก็ 3 ขวบกว่าๆ ได้ไหมพี่ พี่โยบอกได้ๆ 55555 วันหนึ่งพี่โยอยู่ล่วงเวลา เรามาทำงานตัวเล็กตามมาด้วย สองคนเจอกันเล่นกันอย่างสนุกสนาน คุ้นเคย ตามติดลุงโยเลย

Read More

สำรวจ สัมภาษณ์ สังเกต ร้านค้าในงานทับแก้วบุ๊คแฟร์ครั้งที่ 16

สำหรับปีนี้ “ทับแก้วบุ๊คแฟร์” ครั้งที่ 16 การจัดงานมีทั้งหมด 9 วัน ซึ่งในปีก่อน ๆ ที่ผ่านมา มีเพียง 7 วัน การเตรียมความพร้อมของงานทับแก้วบุ๊คแฟร์ ก่อนวันงานหนึ่งวัน จะมีร้านค้ามาตั้งบูธเพื่อเตรียมขายในวันงานฯ ในช่วงระหว่างนี้ดิฉันจะเดินดูร้านค้าเพื่อเตรียมข้อมูลสำหรับการประชาสัมพันธ์ในระหว่างงานและถือโอกาสดูหนังสือที่ถูกใจไปด้วย จากการสังเกต เดินดูและพูดคุยกับร้านค้า ทำให้ได้เห็นไอเดียต่าง ๆ ของร้านหนังสือ ดังนี้

  1. การจัดร้านและการนำเสนอหนังสือ แต่ละร้านมีการจัดแสดงหนังสือที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง บางร้านจัดแยกตามประเภทของหนังสือให้เห็นเด่นชัด ร้านที่มีหนังสือจำนวนมากและราคาย่อมเยา ก็จะจัดเรียงแบบให้เห็นสันหนังสือเพื่อที่จะได้อ่านชื่อเรื่องได้ บ้างก็กองแบบดูเหมือนระเกะระกะ แต่มีเสน่ห์ตรงที่ให้ผู้ซื้อได้รื้อ ค้นหาเอาเอง บางร้านมีการทำข้อความทายใจ ผู้ซื้อสามารถเลือกข้อความที่ตรงกับใจ จากนั้นผู้ขายจะแนะนำเล่มที่เหมาะสมให้
Read More

กีฬา กีฬา… เป็นยาวิเศษ

กีฬา กีฬา… เป็นยาวิเศษ คำนี้ไม่เกินจริง วันนี้จะมารีวิวชีวิตคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ (ท้อง 3) แถมด้วยอาการแฝงที่เรียกว่า “เบาหวานและความดัน”

ก่อนอื่นต้องเท้าความก่อนว่าอาการแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์นี้ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งแรก แต่หากเกิดมาแล้วถึง 2 ครั้งกับการตั้งครรภ์ในครั้งก่อน ๆ แต่ครั้งนี้ดูท่าอาการจะควบคุมยาก เนื่องด้วยอายุที่มากขึ้นใกล้ ๆ  จะแตะเลข 4 จึงทำให้เกิดความเสี่ยงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ภาวะครรภ์เป็นพิษ อาการทารกเสี่ยงที่จะเป็นดาวซินโดรม อาการปวดเมื่อยตามอายุที่มากขึ้น และอาการเดิม ๆ ที่เคยเป็นคือ เบาหวานตั้งครรภ์ แต่ครั้งนี้ดันแถมความดันมาด้วย

Read More

ลำโพงอเนกประสงค์เคลื่อนที่ หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์

ชุดลำโพงอเนกประสงค์ขนาดใหญ่มาพร้อมลำโพงวูฟเฟอร์ขนาด 15 นิ้ว และไมโครโฟนไร้สายแบบไมค์คู่   สามารถเชื่อมต่อบลูทูธ และยังมีช่องต่อ Microphone, USB และ SD Card ที่มาพร้อมกับชุดล้อลากและแบตเตอรี่ภายในตัว เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์

  1. สามารถเล่นไฟล์มัลติมีเดียผ่านทางระบบไร้สายบลูทูธ (Bluetooth) โดยกดเลือกที่ปุ่ม Mode
  2. สามารถปรับระดับเสียงเบส (Bass) และเสียงแหลม (Treble) ได้
Read More