Category: การทำงาน

ชื่อผู้แต่ง (ภาษาบาลี)-นามฉายาพระสงฆ์

งาน Data Clean รอบนี้ รายการที่ตรวจพบมากเป็นพิเศษ คือ ชื่อผู้แต่งที่เป็นพระสงฆ์ ทั้งที่เป็นรายการหลัก (ผู้แต่ง) Tag 100 รายการหัวเรื่องบุคคล Tag 600 สิ่งที่พบคือ นามฉายา ของพระสงฆ์ที่ผิด ซึ่งไม่รู้ว่าผิดเพราะพิมพ์ผิด หรือผิดเพราะไม่รู้ว่าจะต้องพิมพ์อย่างไร

ตัวอย่างเช่น

ป.อ. ปยุตฺโต จะพบว่า มีการพิมพ์หรือลงรายการเป็น ป.อ. ปยุตโต

หรือ พระพยอม กลฺยาโณ จะพิมพ์เป็น พระพยอม กัลยาโณ

Read More

อ่าน Spot ครั้งแรกในชีวิต!

เมื่อช่วงก่อนและระหว่างงาน “ทับแก้ว Bookfair” ที่ผ่านมา หากใครแวะเวียนแถวในตัวเมืองนครปฐม หรือเข้ามาภายในมหาวิทยาลัยศิลปากร อาจจะเคยได้ยินเสียงรถแห่ แว่ว ๆ มาบ้าง (แนบคลิปประกอบ 555555555)

และใช่ค่ะที่มาของรถแห่ที่กล่าวมาข้างต้นนั้น คือ เสียงจาเองที่มาพร้อมกับเสียงบรรณารักษ์หนุ่มหล่อคู่ขวัญ (หล่อที่สุดเพราะพี่เขาเป็นบรรณารักษ์ชายเพียงคนเดียว 5555555) และวันนี้จาอยากจะมาเล่า (อีกแล้ว) เรื่องราวของเสียงที่ทุกคนได้ยิน ได้ฟังผ่านหูในช่วงที่ผ่านมากันค่ะ

Read More

ดิน ฟ้า อากาศ

งานทับแก้วบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 16 นี้ จัดขึ้นวันที่ 15-23 กุมภาพันธ์ 2567 รวมทั้งสิ้น 9 วัน ถือว่าเป็นปีที่จัดนานหลายวันกว่าทุกปี

ก่อนวันงานจะชวนๆ กัน พี่หนึ่ง จา เอ๊ะ และใครที่อยู่ใกล้ๆ ก็ชวนหมด 😆 เพื่อไปไหว้เจ้าที่เจ้าทางให้การดำเนินงานเป็นไปด้วยความราบรื่น อุปสรรคมีก็ขอให้แก้และผ่านพ้นไปได้ 🙏🏻 ขอให้สภาพอากาศเป็นใจฝนฟ้าไม่คะนอง ให้ทางฟ้าปลอดโปร่ง🙏🏻

ขอบคุณภาพสวยๆ จากจารินค่าา

Read More

บันทึกที่ใช้ใน BookFair

งานทับแก้วบุ๊คแฟร์ ในแต่ละปีก่อนที่จะดำเนินการ หรือระหว่างดำเนินการนั้น จะต้องมีสิ่งที่นำทางก่อนดำเนินการสิ่งต่างๆ เพื่อความสะดวก เปรียบเสมือนเป็นใบเบิกทาง ใบขออนุญาต ขอความอนุเคราะห์เพื่อให้การจัดงานเป็นไปตามเป้าประสงค์ที่กำหนดไว้

ครั้งนี้ขอพูดด้วยภาพการทำบันทึกภายในและภายนอก ซึ่งจะต้องมีระยะเวลาที่กำหนดเพื่อไม่ให้แผนการทำงานผิดพลาด

สิ่งที่นำเสนอนี้เป็นเพียงบางส่วนของการจัดงานทับแก้วบุ๊คแฟร์ให้ผ่านไปได้ด้วยดี ซึ่งมีขั้นตอน การดำเนินการต่างๆ อีกมากมาย อาทิ การหาและเชิญวิทยากร จัดการแสดงต่างๆ บนเวที และการเอื้ออำนวยในด้านพื้นที่ของงาน รวมถึงการจัดสรรร้านค้า/สนพ./บริษัท มาร่วมภายในงาน

Read More

ลงรายการยังไงเมื่อชื่อหนังสือมีอักขระพิเศษ?

หากใครที่ชอบอ่านหนังสือบ่อย ๆ ในปัจจุบันอาจจะเคยเห็นการใช้ชื่อหนังสือแปลก ๆ หรือการใช้อักขระแปลก ๆ เป็นชื่อเรื่อง ทำให้อาจจะไม่คุ้นเคยในการลงรายการสำหรับบรรณารักษ์อย่างเรา ๆ จาก็เป็นหนึ่งคนที่ประสบพบเจอกับเหตุการณ์นี้ด้วยตัวเองค่ะ เนื่องจากจาเป็น Cataloger จึงทำให้ได้เจอรูปแบบการลงรายการที่หลากหลายมาก ๆ แต่วันนี้จาอยากจะมาแบ่งปันความรู้ของ Case study นี้ค่ะ ที่จริงแล้วการลงรายการรูปแบบนี้ใน Tag 245 เป็นรูปแบบที่บรรณารักษ์ทุกคนคงจะคุ้นเคยดีอยู่แล้ว แต่อาจจะคาดไม่ถึงเหมือนจา (หรือเปล่า 555555)

Read More

จากเฟรมเล็ก สู่ Backdrop เจ้าชายน้อยบิ๊กเบิ้ม!

จบไปไม่นานกับงาน “80 ปี การเดินทางของวรรณกรรมเจ้าชายน้อย” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-11 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา หากใครได้มาเดินชมงาน และนิทรรศการรวมหนังสือเจ้าชายน้อยหลากหลายภาษาทั่วโลก ก็คงจะเห็น Backdrop ที่มีลักษณะเหมือนกรอบรูป เฟรมภาพ อะไรทำนองนั้น ตั้งเด่นอยู่ท่ามกลางหอสมุดฯ

Read More

“ทับแก้วบุ๊คแฟร์” ครั้งที่ 16 มหกรรมหนังสือสื่อการเรียนรู้

พิธีเปิดงาน “ทับแก้วบุ๊คแฟร์” ครั้งที่ 16 มหกรรมหนังสือสื่อการเรียนรู้ จัดโดยสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดงานมหกรรมหนังสือสื่อการเรียนรู้ภายใต้ชื่อ “ทับแก้วบุ๊คแฟร์” ครั้งที่16 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและสร้างให้เกิดสังคมการอ่าน ให้กับประชาคมศิลปากรและประชาชนใกล้เคียง มีการจัดพื้นที่การเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ (Creative Space) เวทีแลกเปลี่ยนความคิด การเชื่อมต่อองค์ความรู้ภายในประชาคมศิลปากรสู่ชุมชนภายนอก นำไปสู่การเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ที่ไร้ขอบเขต (Borderless Knowledge)

Read More

แนะนำ Scan-It ตัวช่วยในการทำงาน

ในปัจจุบันนี้ใครหลาย ๆ คนก็คงมีการหาตัวช่วยจากเทคโนโลยีต่าง ๆ ควบคู่ไปกับการทำงาน เพื่อช่วยทุ่นแรงไปได้บ้างในบางเรื่อง จาเองก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ เนื่องจากในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ในงานจัดการทรัพยากรสารสนเทศมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องการจัดซื้อหนังสือซ้ำ และในระหว่างการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน พี่ปู (รุ่งทิวา ฝ่ายดี) ได้เสนอวิธีการตรวจสอบหนังสือซ้ำขึ้นมา โดยให้สแกนบาร์โค้ดที่เป็นเลข ISBN ของหนังสือ ลง Excel เพื่อใช้ในการตรวจสอบการซื้อหนังสือซ้ำเบื้องต้น

Read More