Category: กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน

Midnight Library


Midnight Library
ช่วงเวลาพิเศษที่พี่พร้อมหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์
จัดบริการ ให้น้อง ๆ และชาวศิลปากรได้มาอ่านกันยาวๆ จนเที่ยงคืน
สำหรับเทอมนี้ก็จบลงแล้วนะคะ
นำภาพบรรยากาศน่ารัก ประทับใจ ของน้อง ๆ ที่ต่างตั้งอกตั้งใจ
มา…อ่านเดี่ยว อ่านเป็นหมู่คณะ
กระทั่งตั้งตนเป็นติวเตอร์แบ่งปันความรู้
ช่วยเหลือเพื่อนๆ ให้ก้าวเดินไปพร้อมๆ กัน มาฝากชาวทับแก้ว

Read More

ออกกอง

ที่ทำงานของพวกเรา จะหยุดพร้อมกันคือยาก หากช่วงนี้จะมีช่วงที่ตัองพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเดือนละครั้ง ใช้เวลาครึ่งวัน

เวลาครึ่งวันนี้จึงต้องใช้อย่างมีคุณภาพ พี่เลือกที่จะให้ทำกิจกรรมต่าง ตามสถานการณ์ของวันนั้น ๆ รวมถึงข้าวปลาอาหารขนมเลยมันเลยซึ่งมีบ้างไม่มีบ้างแล้วแต่อารมณ์อันแปรปรวนบวกกับขี้หลงขี้ลืม

กิจกรรมที่เราทำกันอย่างสม่ำเสมอคือ ลงสวน กับ ออกกอง หรือบางทีก็เรียกทุกอย่างนวมๆ กันว่าออกกอง สุดแต่จะไปกองไหน โดยใช้สวนพี่พร้อมเป็นแหล่งพำนักพักพิงและตามความถนัด

ออกกอง เพื่อเล่าเรื่องหนังสือ เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ทำกันขำๆ เริ่มตั้งแต่ฝ่ายสถานที่ ฉาก กล้อง และนักแสดง

Read More

อ่านออกเสียง นิทานล้านบรรทัด

ที่เห็นในรูปนี้ เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์จัดขึ้นในงาน “ทับแก้ววิชาการ ประจำปี 2565” ระหว่างวันที่ 30-31 สิงหาคม 2565 กิจกรรมนี้มีชื่อว่า อ่านออกเสียง เปล่งสำเนียง กับนิทานล้านบรรทัด เป็นการฝึกอ่านภาษาไทย โดยเลือกเนื้อหาจากหนังสือ นิทานล้านบรรทัด แต่งโดย ประภาส ชลศรานนท์ ศิลปินแห่งชาติ พ.ศ. 2561 ประเภทดนตรีสากล และนาฏศิลป์สากล เตรียมมาเพื่อให้น้อง ๆ นักเรียนที่มาร่วมงานได้ทดสอบความสามารถกัน แวบแรกที่ดิฉันเห็นก็ตะลึง ทึ่งไปกับข้อความที่ได้เห็น ภาษาไทยที่ไม่มีวรรณยุกต์กำกับเลย เรามักจะเคยชินกับการมีวรรณยุกต์และสระกำกับและที่ยิ่งไปกว่านั้นคือไม่มีเว้นวรรค แอบคิดในใจเราจะอ่านรอดไหม😂 ต้องรอดสิมาช่วยพี่ ๆ ดูแลกิจกรรมนี้

Read More

การเตรียมกิจกรรมในงาน “ทับแก้ววิชาการ ประจำปี 2565”

งานทับแก้ววิชาการ ประจำปี 2565 ในครั้งนี้ หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ได้เข้าร่วมกิจกรรมของมหาวิทยาลัยเสมอมา โดยในปีนี้เพื่อให้เข้ากับธีมของมหาวิทยาลัยศิลปากร จึงมีการร่วมกันคิดว่าจะจัดกิจกรรมอะไรบ้าง และได้ข้อสรุปว่าจะจัดงานในชื่อ “เรียน” และ “รู้”

หลังจากที่คิดหัวข้อกันเรียบร้อยแล้ว เริ่มเตรียมหาทรัพยากรที่จะนำไปแสดง ในส่วนของงานจัดการทรัพยากรสารสนเทศ  เริ่มตั้งแต่การหาแบบเรียนที่ใช้ในยุคก่อนเพื่อนำมาจัดนิทรรศการ ซึ่งหอสมุดฯ จัดเก็บไว้เป็นจำนวนมาก มีหลายชื่อ หลายเล่ม จัดพิมพ์และเผยแพร่ในปีที่ดิฉันยังไม่เกิดเลยด้วยซ้ำไป แต่ละเล่มน่าอ่านน่าสนใจ เช่น ดรุณศึกษา ตำราเรียนภาษาไทยระดับชั้นประถมศึกษา แต่งโดย บาทหลวงคาทอลิกชาวฝรั่งเศส ชื่อ ฟ. ฮีแลร์ นิทานร้อยบรรทัด โดยกรมวิชาการ กระทรวงศึกษาธิการ เป็นต้น หลังจากที่คัดเลือกมาพอสมควรแล้ว เตรียมนำไปจัดนิทรรศการ ณ โถงนิทรรศการ ชั้น 1 อาคารหอสมุดฯ

Read More

คนมีสิทธิ์เท่านั้นจะเข้าใจ

ลูกสาวกำลังศึกษาอยู่ชั้นประถม เป็นครั้งแรกที่ได้รับสิทธิ์พิเศษเป็นของกินจากทางโรงเรียน 5555 ของโปรดน้องด้วยจึงตื่นเต้นมากหน่อย โรงเรียนจัดกิจกรรมส่งเสริมรักการอ่านให้เด็ก ๆ ได้รับการสนับสนุน “โครงการส่งเสริมรักการอ่าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ชวนน้องอ่าน” เพื่อสนับสนุนให้เด็กไทยรักการอ่าน เพราะการอ่านเป็นบ่อเกิดปัญญา ในการได้สิทธิ์นั้นทางครูประจำชั้นจะให้นักเรียนอ่านและเขียนบันทึกเรื่องที่ตนเองอ่าน เมื่อการอ่านจบตามที่กำหนด ก็จะได้รับคูปองรับประทานพิซซ่าฟรีสำหรับเด็กน้อยคนเก่ง เป็นตัวเสริมแรงกระตุ้นให้นักเรียนรัก สนใจการอ่าน ผลลัพธ์ที่เห็นน้องมีความสนใจหยิบ หาหนังสือภายในบ้านมาอ่านเอง ถ้าพบคำที่อ่านไม่ได้น้องจะมาถาม และมีการจดบันทึกคำที่อ่านไม่ได้เพื่อมาสอนเพิ่มทักษะการอ่านกันอีกครั้งภายในครอบครัว

Read More

Book Talk

Book Talk เป็นกิจกรรมหนึ่งที่หอสมุดฯจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่าน ตอนที่นำเสนอกิจกรรมนี้ พี่ๆอยากได้บรรยากาศแบบตั้งแคมป์เล่าหนังสือ  จึงคิดกันว่าจะจัดตรงไหนดี จนกระทั่งวันหนึ่งระหว่างเดินกลับจากอาคารหม่อมหลวงปิ่น มาลากุล มายังอาคารหอสมุด คุณนฤมลพบว่ามุมสวนพี่พร้อมตอนเย็นๆ แดดร่ม เหมาะแก่การจัดตั้งแคมป์ และใกล้จะถึงวันขึ้นปีใหม่ (ปีเสือ) ได้รับมอบหมายจากหัวหน้าฝ่ายหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ให้จัด Book Talk อ่านข้ามปี เกี่ยวกับการเล่านิทานเรื่องทำไมไม่มีปีแมว โดยได้คุณนภัสรพีมาเล่านิทาน ในทีมคิดว่าเราน่าจะหาข้อมูลเกี่ยวกับปีแมวเพิ่มเติม ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับหนังสือมา 1 เล่ม เกี่ยวกับนักกษัตร ซึ่งพออ่านดูมีเกี่ยวกับตำนานของจีน จึงคุยกับคุณพัชรีว่า ลองค้นข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตดูเผื่อจะมีข้อมูลเรื่องนี้ ปรากฏว่าได้ข้อมูลจากประเทศเวียดนาม จึงคิดว่าเช่นนั้น book talk เราจะเล่าเรื่องทำไมไม่มีปีแมว นี่แหละ โดยจะมีทั้งจีน เวียดนาม และไทย

Read More

SNC Library Podcast ย่างก้าวขวบปีที่ 3: การแบ่งปันความรู้

สัญญาผูกพัน จากสิ่งที่ได้รับมอบหมาย ให้ทำ Podcast
ที่บ่องตรง!! วินาทีแรกที่ได้รับโจทย์มา…อย่าง งง!!
อย่าว่าแต่ถามว่ามันคืออะไร
เป็นว่านั่นคือ ครั้งแรก ที่ได้ยินคำเรียกสิ่งนี้

เมื่อได้รับขยายความจากหัวหน้าหอสมุดฯ สนามจันทร์
ว่าเป็นการจัดรายการวิทยุออนไลน์
อิฉัน มิรอช้าดังที่เคยกล่าวไว้เมื่อปีก่อนว่า
การจัดรายการวิทยุนั้น เป็นความชื่นชอบส่วนบุคคล
โดยได้เล่าที่มาของการจัดรายการ Podcast ไว้
เรื่อง SNC Library Podcast script 4 ชั่วโมง เล่าได้ภาพเดียว
ตัวอย่างการเตรียม script รายการดูได้ตามลิงค์บทความ
http://www.snc.lib.su.ac.th/kmblog/?p=4546

Read More

Merry x Mystery Book แจกความสุขให้ชาวสนามจันทร์ :)

ถ้ามีใครมาถามจาว่าชอบเดือนไหนที่สุดใน 12 เดือน จาก็คงจะตอบได้อย่างไม่ลังเลใจเลยว่า เดือนธันวาคม เพราะ เดือนนี้เป็นเดือนที่กำลังจะหมดปีไป เป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลอง เป็นรวมเทศกาลแห่งความสุขไว้ อย่างวันคริสมาสต์ หรือวันสิ้นปี เป็นสัญญาณแห่งการพักผ่อน อยู่กับครอบครัว และคนที่เรารัก และใช่ค่ะ เทศกาลแบบนี้ เหล่าพี่พร้อมเองก็คงจะไม่พลาดกับการที่จะมอบความสุขให้กับผู้ที่มาใช้บริการในวันที่ 24 ธันวาคม 2564 หรือวันคริสมาสต์อีฟนั่นเอง

Read More

กล่องสุ่ม By “พี่พร้อม”

กิจกรรมกล่องสุ่ม By “พี่พร้อม” เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นสำหรับผู้ที่สนใจอยากจะอ่านหนังสือสักเล่ม แต่ไม่รู้ว่าจะอ่านเรื่องอะไร “พี่พร้อม” จึงได้ทำการคัดเลือกหนังสือน่าอ่านและนำมาจัดเป็นกล่องสุ่มไว้ให้ CF กัน

ผู้ที่สามารถ CF กล่องสุ่มกับ “พี่พร้อม” ได้นั้น ต้องเป็นสมาชิกของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ได้แก่ นักศึกษา บุคลากร และนักเรียนโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่เป็นปัจจุบัน นอกจากจะได้หนังสือที่ “พี่พร้อม” เลือกไว้สำหรับให้ยืมไปอ่านกันแล้วนั้น ยังมีหนังสือที่ให้แจกเป็นของแถมให้ไปอีกด้วยค่ะ และที่สำคัญกิจกรรมนี้ ฟรี!!! ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ค่ะ

Read More

เล่านิทานที่สวนพี่พร้อม

วันที่ 29 ธันวาคม 2564 ทีมงานพี่พร้อมมีนัดถ่ายทำ “เล่าเรื่องหนังสือในสวนพี่พร้อม: ตอนอ่านข้ามปี” ด้วยความที่สวนพี่พร้อมเป็นสวนขนาดเล็ก อยู่ด้านหลังอาคารหอสมุดฯ สวนแห่งนี้เป็นสถานที่รวมตัวของบุคลากรที่ชื่นชอบต้นไม้ มีทิศทางลมที่เย็นสบาย จึงเห็นว่าพื้นที่เหมาะแก่การจัดกิจกรรมหลากหลาย และครั้งนี้พี่พร้อมนำล่องโดยนำมาจัดกิจกรรมสำหรับคนรักการอ่าน

สำหรับกิจกรรมเล่าเรื่องหนังสือในสวนพี่พร้อมจัดช่วงสิ้นปี ทีมงานพี่พร้อมจึงมีความคิดว่า เรื่องที่จะมาพูดคุย สนทนากันแบบสบายๆ สไตล์พี่พร้อมเป็นเรื่องอะไรดี และเรื่องที่สรุปมาเป็นเรื่องเกี่ยวกับปีนักกษัตริย์ ซึ่งฟังจากชื่อเรื่องแล้วส่วนตัวคิดว่า จะเล่าชิว ๆ อย่างไร แต่ความที่พี่พร้อมของเรามากความสามารถ และความรู้รอบด้าน จึงทำให้การเล่าเรื่องราวได้น่าสนใจ สนุก เข้าใจง่าย ทั้งเรื่อง

Read More