Category: กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน

มุมที่ชอบ กับเล่มที่ใช่

หากใครเข้ามาใช้บริการหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์แล้ว อยากหาหนังสือมาอ่านสักเล่ม แต่ไม่รู้ว่ะจะอ่านเรื่องอะไร อยากจะสืบค้นหาหนังสือ ก็นึกไม่ออกว่าจะใช้คำค้นว่าอะไร หรือนึกชื่อไม่ออก อยากให้ลองแวะมาดูได้ที่ “มุมหนังสือใหม่และหนังสือแนะนำ” ที่ให้บริการอยู่บริเวณโถงชั้น  1 อาคารหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ด้านหน้าจะมีโซฟา ที่นั่งให้ได้หย่อนกาย ลองหยิบหนังสือที่สนใจมาเปิดอ่านดูสักเล่ม ไม่แน่ว่าอาจจะเล่มที่ใช่ จนวางไม่ลง ต้องยืมกลับไปอ่านด้วยก็ได้

Read More

ผู้รับยิ้มได้ ผู้ให้ก็ยินดี

วันนี้จาจะมาเล่าประสบการณ์การทำ Mystery Book ให้อ่านกัน ซึ่งอยู่ในโปรเจกต์ Sharing หนังสือเพื่อแบ่งปัน ภายใต้งานจัดการทรัพยากรสารสนเทศ หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากรนั่นเอง และจาจะเล่าถึงความปลื้มปริ่มใจที่ได้รับจากงานทับแก้ววิชาการในช่วงวันที่ 21-23 สิงหาคม ที่ผ่านมา

Read More

Love at First Sight: เบื้องลึกเบื้องหลังเปิดบ้านรับน้องใหม่

ทุก ๆ ปี หอสมุดของเราจะต้องมีการเตรียมกิจกรรมเพื่อเปิดบ้านรับน้องใหม่ ซึ่งนั่นก็คือน้อง ๆ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 นั่นเอง และในปีนี้พี่สมปอง หัวหน้าหอสมุดของเรา ได้มอบหมาย ให้จา พี่เอ๊ะ (พนิดา) และพี่แอน (พิมพ์เดือน) ให้คิดคอนเซ็ปต์ และกิจกรรมออกมาคร่าว ๆ ว่าเราจะมีกิจกรรมอะไรในครั้งนี้บ้าง รวมถึงได้รับคำแนะนำจากพี่สมปองด้วย

Read More

Midnight Library


Midnight Library
ช่วงเวลาพิเศษที่พี่พร้อมหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์
จัดบริการ ให้น้อง ๆ และชาวศิลปากรได้มาอ่านกันยาวๆ จนเที่ยงคืน
สำหรับเทอมนี้ก็จบลงแล้วนะคะ
นำภาพบรรยากาศน่ารัก ประทับใจ ของน้อง ๆ ที่ต่างตั้งอกตั้งใจ
มา…อ่านเดี่ยว อ่านเป็นหมู่คณะ
กระทั่งตั้งตนเป็นติวเตอร์แบ่งปันความรู้
ช่วยเหลือเพื่อนๆ ให้ก้าวเดินไปพร้อมๆ กัน มาฝากชาวทับแก้ว

Read More

ออกกอง

ที่ทำงานของพวกเรา จะหยุดพร้อมกันคือยาก หากช่วงนี้จะมีช่วงที่ตัองพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเดือนละครั้ง ใช้เวลาครึ่งวัน

เวลาครึ่งวันนี้จึงต้องใช้อย่างมีคุณภาพ พี่เลือกที่จะให้ทำกิจกรรมต่าง ตามสถานการณ์ของวันนั้น ๆ รวมถึงข้าวปลาอาหารขนมเลยมันเลยซึ่งมีบ้างไม่มีบ้างแล้วแต่อารมณ์อันแปรปรวนบวกกับขี้หลงขี้ลืม

กิจกรรมที่เราทำกันอย่างสม่ำเสมอคือ ลงสวน กับ ออกกอง หรือบางทีก็เรียกทุกอย่างนวมๆ กันว่าออกกอง สุดแต่จะไปกองไหน โดยใช้สวนพี่พร้อมเป็นแหล่งพำนักพักพิงและตามความถนัด

ออกกอง เพื่อเล่าเรื่องหนังสือ เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ทำกันขำๆ เริ่มตั้งแต่ฝ่ายสถานที่ ฉาก กล้อง และนักแสดง

Read More

อ่านออกเสียง นิทานล้านบรรทัด

ที่เห็นในรูปนี้ เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์จัดขึ้นในงาน “ทับแก้ววิชาการ ประจำปี 2565” ระหว่างวันที่ 30-31 สิงหาคม 2565 กิจกรรมนี้มีชื่อว่า อ่านออกเสียง เปล่งสำเนียง กับนิทานล้านบรรทัด เป็นการฝึกอ่านภาษาไทย โดยเลือกเนื้อหาจากหนังสือ นิทานล้านบรรทัด แต่งโดย ประภาส ชลศรานนท์ ศิลปินแห่งชาติ พ.ศ. 2561 ประเภทดนตรีสากล และนาฏศิลป์สากล เตรียมมาเพื่อให้น้อง ๆ นักเรียนที่มาร่วมงานได้ทดสอบความสามารถกัน แวบแรกที่ดิฉันเห็นก็ตะลึง ทึ่งไปกับข้อความที่ได้เห็น ภาษาไทยที่ไม่มีวรรณยุกต์กำกับเลย เรามักจะเคยชินกับการมีวรรณยุกต์และสระกำกับและที่ยิ่งไปกว่านั้นคือไม่มีเว้นวรรค แอบคิดในใจเราจะอ่านรอดไหม😂 ต้องรอดสิมาช่วยพี่ ๆ ดูแลกิจกรรมนี้

Read More

การเตรียมกิจกรรมในงาน “ทับแก้ววิชาการ ประจำปี 2565”

งานทับแก้ววิชาการ ประจำปี 2565 ในครั้งนี้ หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ได้เข้าร่วมกิจกรรมของมหาวิทยาลัยเสมอมา โดยในปีนี้เพื่อให้เข้ากับธีมของมหาวิทยาลัยศิลปากร จึงมีการร่วมกันคิดว่าจะจัดกิจกรรมอะไรบ้าง และได้ข้อสรุปว่าจะจัดงานในชื่อ “เรียน” และ “รู้”

หลังจากที่คิดหัวข้อกันเรียบร้อยแล้ว เริ่มเตรียมหาทรัพยากรที่จะนำไปแสดง ในส่วนของงานจัดการทรัพยากรสารสนเทศ  เริ่มตั้งแต่การหาแบบเรียนที่ใช้ในยุคก่อนเพื่อนำมาจัดนิทรรศการ ซึ่งหอสมุดฯ จัดเก็บไว้เป็นจำนวนมาก มีหลายชื่อ หลายเล่ม จัดพิมพ์และเผยแพร่ในปีที่ดิฉันยังไม่เกิดเลยด้วยซ้ำไป แต่ละเล่มน่าอ่านน่าสนใจ เช่น ดรุณศึกษา ตำราเรียนภาษาไทยระดับชั้นประถมศึกษา แต่งโดย บาทหลวงคาทอลิกชาวฝรั่งเศส ชื่อ ฟ. ฮีแลร์ นิทานร้อยบรรทัด โดยกรมวิชาการ กระทรวงศึกษาธิการ เป็นต้น หลังจากที่คัดเลือกมาพอสมควรแล้ว เตรียมนำไปจัดนิทรรศการ ณ โถงนิทรรศการ ชั้น 1 อาคารหอสมุดฯ

Read More

คนมีสิทธิ์เท่านั้นจะเข้าใจ

ลูกสาวกำลังศึกษาอยู่ชั้นประถม เป็นครั้งแรกที่ได้รับสิทธิ์พิเศษเป็นของกินจากทางโรงเรียน 5555 ของโปรดน้องด้วยจึงตื่นเต้นมากหน่อย โรงเรียนจัดกิจกรรมส่งเสริมรักการอ่านให้เด็ก ๆ ได้รับการสนับสนุน “โครงการส่งเสริมรักการอ่าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ชวนน้องอ่าน” เพื่อสนับสนุนให้เด็กไทยรักการอ่าน เพราะการอ่านเป็นบ่อเกิดปัญญา ในการได้สิทธิ์นั้นทางครูประจำชั้นจะให้นักเรียนอ่านและเขียนบันทึกเรื่องที่ตนเองอ่าน เมื่อการอ่านจบตามที่กำหนด ก็จะได้รับคูปองรับประทานพิซซ่าฟรีสำหรับเด็กน้อยคนเก่ง เป็นตัวเสริมแรงกระตุ้นให้นักเรียนรัก สนใจการอ่าน ผลลัพธ์ที่เห็นน้องมีความสนใจหยิบ หาหนังสือภายในบ้านมาอ่านเอง ถ้าพบคำที่อ่านไม่ได้น้องจะมาถาม และมีการจดบันทึกคำที่อ่านไม่ได้เพื่อมาสอนเพิ่มทักษะการอ่านกันอีกครั้งภายในครอบครัว

Read More