Author: Annie Netwiriyakul

คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมนี

“คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมนี” เป็นการจัดเสวนาทางวิชาการ และนิทรรศการควบคู่กันไป โดยสำนักหอสมุดกลาง ร่วมกับคณะอักษรศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ และคณะดุริยางคศาสตร์ จัดงานนิทรรศการเรื่อง “คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมัน” ในครั้งนี้ขึ้นมา โดยมีพิธีเปิดเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน2565 ในเวลา 13.30 – 16.30 น. ณ หอสมุดวังท่าพระ

 

Read More

ไปทำความรู้จักกัน

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2565 “พี่พร้อม” ได้ออกไปทำความรู้จักกับน้อง ๆ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งบรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความอบอุ่น❤️ สนุกสนาน เจือด้วยเสียงหัวเราะ และรอยยิ้ม☺️

นอกจากเป็นการแนะนำตัวและทำความรู้จักกันแล้ว “พี่พร้อม” ยังถือโอกาสนี้แนะนำบริการของหอสมุดฯ และสิทธิประโยชน์มากมายที่น้อง ๆ จะได้รับ ไม่ว่าจะเป็นการแอดไลน์สำนักหอสมุดกลาง ติดตามข่าวสารและกิจกรรมของหอสมุดฯ ผ่านทาง Facebook Fanpage: หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ นอกจากนนี้ยังแนะนำการเข้าถึงฐานข้อมูลต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการเรียนอีกด้วย

Read More

เปิดบ้าน “พี่พร้อม” 2565

วันที่ 4-6 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ได้จัดกิจกรรม เปิดบ้าน “พี่พร้อม” หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เพื่อเป็นการต้อนรับน้อง ๆ นักศึกษาที่กลับมาเรียน on site ในภาคเรียนที่ 1/2565 ซึ่งพวกเราเหล่า “พี่พร้อม” ก็ตั้งอกตั้งใจมาก ๆ กับการเตรียมงานในครั้งนี้ อหากว่าอยากทราบว่าเหล่า “พี่พร้อม” ทำอะไรกันบ้างในวันนั้น สามารถติดตามภาพกิจกรรมได้ที่

เปิดบ้าน “พี่พร้อม” แล้ว “พี่พร้อม” ทำอะไร!!!

Read More

ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง

พาลูกเที่ยวป่า ตอน ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุงฯ

วันนี้มีโอกาสพาเด็ก ๆ มาปล่อยป่าค่ะ ที่ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุงฯ แห่งนี้ เปิดให้บริการสำหรับผู้เข้าเยี่ยมชมทั่วไป โดยเป็นการเดินเยี่ยมชมเองตามอัธยาศัย ต้องทำการจองล่วงหน้าเท่านั้นนะคะ โดยเปิดให้บริการเยี่ยมชม 2 รอบ/วัน คือ
 
⏰รอบเช้า : 9.00-12.00 น.
⏰รอบบ่าย : 13.00-16.00 น.
 
ที่นี่…มีกิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับป่าไม้ ระบบนิเวศ และสิ่งแวดล้อมประจำทุก ๆ เดือน รวมถึงสามารถเข้ามาติดต่อทำกิจกรรมธรรมชาติอื่น ๆ ตามที่สนใจ เช่น เกมเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่าและสิ่งมีชีวิต, กิจกรรม Workshop ประดิษฐ์สิ่งของธรรมชาติ หรือกิจกรรมอาสาสมัครต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจและเรียนรู้ถึงการใช้ทรัพยากรเหล่านั้นอย่างรู้คุณค่า และร่วมตระหนักในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ที่สำคัญ เข้าชมฟรี!!! ค่ะ
Read More

จับฉลาก 2565

เคยจับฉลากของขวัญในวันปีใหม่กันไหมคะ? ตอนเป็นเด็กจะตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อถึงช่วงเทศกาล X’mas และปีใหม่ เพราะเมื่อตอนยังเป็นเด็กสมันเรียนชั้นประถมและมัธยม เพื่อน ๆ จะขอบขวนเล่นจับฉลากกันทุกปี ส่วนของขวัญที่นำมาจับฉลาก ก็จะตามกำลังทรัพย์ในแต่ละช่วงวัย มีตั้งแต่ 20 บาท 50 บาท 100 บาท ไปจนถึง 300 บาท ซึ่งเป็นการจับฉลากที่ไม่ได้เน้นราคาสิ่งของสักเท่าไรนัก แต่เพียงเพราะอยากหากิจกรรมที่ได้ใช้เวลาร่วมกันเสียมากกว่า

พอโตขึ้นเรียนระดับมหาวิทยาลัย ความสนุกสนานตรงนี้ก็หายไป ไม่ค่อยอยากจะเล่นจับฉลากแล้ว แต่พอมาถึงวัยที่ทำงานความรู้สึกในวัยเด็กก็กลับมาอีกครั้ง เมื่อเรามีลูกและลูกอยากจะจับฉลากของขวัญกับเพื่อน ๆ ที่โรงเรียน(อนุบาล) ทำให้เราโหยหา อยากเล่น อยากกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง

Read More

เที่ยวใกล้บ้าน ZULU Cafe’

ในช่วงสถานการณ์แบบนี้การที่เราจะเดินทางไปเที่ยวไหนไกล ๆ กับเด็กอีก 2 คน ก็เห็นจะเป็นเรื่องที่ลำบาก แต่หากจะให้อยู่บ้านทุกวันละก็เด็ก ๆ ที่บ้านก็คงต้องประท้วงกันแน่ ๆ วันนี้เลยพาเด็กน้อย เด็กโตที่บ้านไปเที่ยวคาเฟ่ใกล้บ้าน นั่นก็คือ ZULU Cafe’ (ซูลู คาเฟ่) คาเฟ่ใกล้บ้านที่เดินทางเพียง 10 นาทีจากบ้านไปยังคาเฟ่ที่ตั้งอยู่ บ้านไร่ซอย15 ตำบลโพรงมะเดื่อ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม

Read More

“Drive Thru” บริการใหม่ By พี่พร้อม

ยู้ฮู… ‘Drive-Thru’ อยู่ตรงนี้! คือบริการใหม่จาก “พี่พร้อม” หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ที่ต้อนรับเปิดเทอมเมื่อเดือน ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา

บริการใหม่ของ “พี่พร้อม” นี้ เพียงแค่ขับรถมาจอดที่ป้ายด้านหน้าอาคารหอสมุดฯ ก็สามารถรับหนังสือไปได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลาลงจากรถ และเป็นการลดความเสี่ยงในการรับเชื้อโควิด-19 อีกด้วยค่ะ

ใครที่สามารถใช้บริการ Drive Thru ได้บ้าง?

ผู้ที่สามารถใช้บริการ Drive Thru ได้นั้นจะต้องเป็นสมาชิกของหอสมุดฯ พระราชวังสนามจันทร์ได้แก่ นักศึกษา บุคลากร และนักเรียนโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่เป็นปัจจุบัน

Read More

จัด Podcast ครั้งแรก!!!

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา มีโอกาสเข้าอบรมเรียนรู้การจัดรายการวิทยุออนไลน์ (PosCast) ซึ่ง PodCast คือ ไฟล์เสียงออดิโอดิจิทัล ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต มักจะเป็นเรื่องราวการพูดคุยเกี่ยวกับหัวข้อต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ที่รับฟังเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวนั้น ๆ

หลังจากที่อบรมแล้วทำให้ทราบที่มาว่า Podcast เกิดจากคำ 2 คำ มารวมกัน คือคำว่า IPod หมายถึง อุปกรณ์หรือแอพพลิเคชั่นฟังเพลงของตระกูลแอปเปิ้ล บวกกับคำว่า Broadcast ที่หมายถึง ออกอากาศ เมื่อนำคำ 2 คำนี้มารวมกัน จึงเป็นคำใหม่ว่า Podcast มีความหมายว่า การออกอากาศผ่านระบบอินเตอร์เน็ต แบ่งรายการออกเป็นตอน ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นการฟังรายการประเภทเสียงไม่มีภาพเคลื่อนไหวประกอบ ผู้ฟังสามารถดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในเครื่องเพื่อที่จะฟังเมื่อไหร่ก็ได้

Read More

กล่องสุ่ม By “พี่พร้อม”

กิจกรรมกล่องสุ่ม By “พี่พร้อม” เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นสำหรับผู้ที่สนใจอยากจะอ่านหนังสือสักเล่ม แต่ไม่รู้ว่าจะอ่านเรื่องอะไร “พี่พร้อม” จึงได้ทำการคัดเลือกหนังสือน่าอ่านและนำมาจัดเป็นกล่องสุ่มไว้ให้ CF กัน

ผู้ที่สามารถ CF กล่องสุ่มกับ “พี่พร้อม” ได้นั้น ต้องเป็นสมาชิกของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ได้แก่ นักศึกษา บุคลากร และนักเรียนโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่เป็นปัจจุบัน นอกจากจะได้หนังสือที่ “พี่พร้อม” เลือกไว้สำหรับให้ยืมไปอ่านกันแล้วนั้น ยังมีหนังสือที่ให้แจกเป็นของแถมให้ไปอีกด้วยค่ะ และที่สำคัญกิจกรรมนี้ ฟรี!!! ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ค่ะ

Read More

Tiktok “พี่พร้อม”

การประชาสัมพันธ์กิจกรรมและบริการของหอสมุดฯ ในภาวะปกติ เราก็ทำกันทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ แบบออฟไลน์ทำโดยการประสานงาน ติดต่อกับผู้ใช้บริการโดยตรง และแบบที่เป็นสิ่งพิมพ์ แต่ระหว่างการปิดบริการแบบ walk in ของหอสมุดฯ ทำให้ต้องเพิ่มช่องทางในการประชาสัมพันธ์แบบออนไลน์ให้มากขึ้น และมีความถึ่มากขึ้นด้วย เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึง เข้าใจ บริการต่าง ๆ ของหอสมุดฯ และมี interaction กับหอสมุดฯ  ช่องทางการประชาสัมพันธ์ออนไลน์ที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ได้แก่

Read More