Author: Annie Netwiriyakul

ศิลปะจากปลายนิ้ว

ใครที่มีลูกที่อยู่ในวัยที่กำลังเรียนรู้ก็จะเข้าใจว่าการพัฒนาทาง IQ (Intelligence Quotient) หรือ EQ (Emotional Quotient) นั้น เป็นเรื่องที่สำคัญ แต่อีกหนึ่งทักษะที่สำคัญและจะมองข้ามไปไม่ได้นั่นก็ คือ ทักษะ EF หรือ Executive Function คือ ทักษะสมองส่วนหน้า ซึ่งเป็นสมองส่วนที่ทำหน้าที่ในการควบคุมความคิด ความรู้สึก และการกระทำ ซึ่งจะส่งผลต่อวางแผน การจัดระเบียบ การริเริ่ม การควบคุม ไปจนถึงการประเมินความคิด อารมณ์ และการกระทำของตนเองเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ต้องการได้ (อ่านเพิ่มเติม https://www.enfababy.com/iq-eq-ef-development) และการฝึกสมาธิด้วยกิจกรรมทางศิลปะนั้นก็มีส่วนช่วยในการพัฒนาทักษะในส่วนนี้เช่นกัน

Read More

กีฬา กีฬา… เป็นยาวิเศษ

กีฬา กีฬา… เป็นยาวิเศษ คำนี้ไม่เกินจริง วันนี้จะมารีวิวชีวิตคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ (ท้อง 3) แถมด้วยอาการแฝงที่เรียกว่า “เบาหวานและความดัน”

ก่อนอื่นต้องเท้าความก่อนว่าอาการแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์นี้ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งแรก แต่หากเกิดมาแล้วถึง 2 ครั้งกับการตั้งครรภ์ในครั้งก่อน ๆ แต่ครั้งนี้ดูท่าอาการจะควบคุมยาก เนื่องด้วยอายุที่มากขึ้นใกล้ ๆ  จะแตะเลข 4 จึงทำให้เกิดความเสี่ยงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ภาวะครรภ์เป็นพิษ อาการทารกเสี่ยงที่จะเป็นดาวซินโดรม อาการปวดเมื่อยตามอายุที่มากขึ้น และอาการเดิม ๆ ที่เคยเป็นคือ เบาหวานตั้งครรภ์ แต่ครั้งนี้ดันแถมความดันมาด้วย

Read More

เมื่อเจ้าชายน้อยเดินทางมาทับแก้ว

เมื่อเจ้าชายน้อยเดินทางมาทับแก้ว…“80 ปี การเดินทางของวรรณกรรมเจ้าชายน้อย (Le Petit Prince)” โดย หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์  ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-11 กุมภาพันธ์ 2567 ณ บริเวณชั้น 1 อาคารหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จังหวัดนครปฐม นั้น ได้เชิญชวนเหล่าบรรดาแฟนคลับ “เจ้าชายน้อย” ผลงานโดย อังตวน เดอ แซงเตกซูเปรี (Antoine De Saint Exupery) วรรณกรรมเยาวชนที่ได้รับการแปลมากกว่า 300 ภาษาทั่วโลก มาร่วมกิจกรรมกับทางหอสมุดฯ

Read More

นิทานก่อนนอน

จากที่เคยเขียน Blog เรื่องนิทานไปแล้วก่อนหน้านั้น (นิทานนั้นสำคัญไฉน) วันนี้จะมาเปิดถุงช้อปปิ้งหนังสือนิทานเล่มใหม่ที่ได้มาจากงาน “ทับแก้วบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 16” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 – 23 กุมภาพันธ์ 2567 ณ หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร (อ่านเพิ่มเติม ทับแก้วบุ๊คแฟร์ 16)

หนังสือนิทานเล่มแรกที่จะมาแนะนำคือ “เรือช่วยชีวิตของผองสัตว์” นิทาน EF พัฒนาทักษะสมอง เรื่องและภาพโดย Marianne Dubuc

Read More

“ทับแก้วบุ๊คแฟร์” ครั้งที่ 16 มหกรรมหนังสือสื่อการเรียนรู้

พิธีเปิดงาน “ทับแก้วบุ๊คแฟร์” ครั้งที่ 16 มหกรรมหนังสือสื่อการเรียนรู้ จัดโดยสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดงานมหกรรมหนังสือสื่อการเรียนรู้ภายใต้ชื่อ “ทับแก้วบุ๊คแฟร์” ครั้งที่16 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและสร้างให้เกิดสังคมการอ่าน ให้กับประชาคมศิลปากรและประชาชนใกล้เคียง มีการจัดพื้นที่การเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ (Creative Space) เวทีแลกเปลี่ยนความคิด การเชื่อมต่อองค์ความรู้ภายในประชาคมศิลปากรสู่ชุมชนภายนอก นำไปสู่การเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ที่ไร้ขอบเขต (Borderless Knowledge)

Read More

นิทานนั้นสำคัญไฉน

นิทานก่อนนอนเป็นกิจกรรมที่ง่ายมากของการแสดงความรักกับลูก ลูกจะรับรู้ถึงความรักของ พ่อ แม่ ผ่านน้ำเสียง ท่าทาง อารมณ์ในการเล่า นอกจากนี้ลูกยังสามารถต่อยอดจินตนาการจากสถานการณ์ต่าง ๆ จากนิทานที่เราเล่า ดังนั้นยิ่งบ้านไหนเล่านิทานให้ลูกฟังมากเท่าไหร่ ลูกก็จะมีจิตนาการมากขึ้นเท่านั้น เคยเห็นรูปภาพรูปหนึ่งใน Facebook แล้วชอบมาก ๆ ในรูปจะมีเด็ก 2 คน เด็กคนแรกดูการ์ตูนในมือถือซึ่งคล้ายกับความเป็นจริงในปัจจุบันมาก ๆ เด็กคนที่สองกำลังอ่านหนังสือ ซึ่งในรูปจะทำให้เห็นภาพว่า เด็กคนแรกที่ดูการ์ตูนนั้น ในความคิดของเขาช่างว่างเปล่าเพราะว่าเขานั้นเห็นแค่ในสิ่งที่เห็น ส่วนเด็กคนที่อ่านหนังสือในหัวของเขาเต็มไปด้วยจินตนาการเพราะการอ่านนั้นแม้เราจะมองไม่เห็นภาพ แต่จินตนาการนั้นไม่มีขีดจำกัด อย่างเช่นรูปภาพด้านล่างนี้ก็ให้ความหมายที่ชัดเจนมาก ๆ ว่า การอ่านหนังสือให้อะไรกับเรา เพราะในบางครั้งการอ่านหนังสือเล่มเดียวกัน ก็ไม่ได้หมายความว่าภาพที่เห็นในจินตนาการนั้นจะเหมือนกัน

Read More

Love at First Sight

กิจกรรม Love at First Sight ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 กรกฎาคม 2566 “พี่พร้อม” ได้จัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้น้องใหม่ได้รู้จักทั้งหอสมุดฯ และงานบริการต่าง ๆ เช่น ชวน Add Line official ของสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร พร้อมสมัครเพื่อรับข่าวสาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแจ้งเตือนเพื่อไม่ให้เกิดเป็นค่าปรับหนังสือ สิทธิการยืม ทรัพยากรของห้องสมุด เช่น หนังสือ บอร์ดเกม

นอกจากนี้ อีกหนึ่งกิจกรรมที่เรียกได้ว่าเป็นสีสัน และเรียกเสียงหัวเราะจากน้อง ๆ นั่นก็คือ กิจกรรมร่วมสนุกตอบคำถามกับ “พี่พร้อม” ที่มีน้อง ๆ แวะเวียนมาร่วมสนุกและให้ความสนใจตลอดทั้ง 3 วันที่จัดกิจกรรม
ให้ภาพบอกความรู้สึกกันนะคะว่าเป็นอย่างไร และสนุกสนานแค่ไหน 🤭 
สามารถติดตามกิจกรรมอื่น ๆ ของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์เพิ่มเติมได้ที่ #Hashtag ด้านล่างได้เลยค่า
Read More

Board Game

ช่วงนี้โซนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และมีน้อง ๆ นักศึกษาใช้บริการแน่นตลอดทั้งวัน เห็นจะเป็นโซน Board Game นี่แหละค่ะ นอกจากจะช่วยผ่อนคลายจากการเรียนแล้ว ยังช่วยพัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ เช่น การวางแผน การคิดวิเคราะห์ การคิดคำนวน การตัดสินใจ การสร้างความสัมพันธ์ รวมถึงทักษะด้านอารมณ์ และทักษะด้านการสื่อสาร
👾แนวปฏิบัติการใช้บริการ Board Game 👾
1. ยืมได้ครั้งละ 1 เกม
2. สามารถเล่นได้ในโซนที่จัดให้ บริเวณชั้น 1 อาคารหม่อมหลวงปิ่น มาลากุล เท่านั้น !!!
3. ต้องส่งคืนบอร์ดเกมภายในวันที่ยืม
🎮 ก่อนยืม : ผู้ใช้บริการต้องตรวจนับจำนวนอุปกรณ์การเล่นทุกครั้งที่ยืม หากพบว่าอุปกรณ์ไม่ครบ ให้รีบแจ้งทันที
🎮 ก่อนคืน : จะต้องตรวจนับจำนวนอุปกรณ์การเล่นทุกครั้ง หากพบว่าอุปกรณ์การเล่นไม่ครบหรือเสียหาย ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้ยืม
🛸 👾 ใครสนใจอยากเล่น Board Game สามารถมาใช้บริการได้ที่ ชั้น 1 อาคารหม่อมหลวงปิ่น มาลากุล ค่ะ 👾🛸
นอกจากนี้ยังมีบรรยากาศของน้อง ๆ ที่เข้ามาเล่น Board Game มาฝากด้วยนะคะ ใครสนใจคลิกเข้าไปชมกันได้เลยค่า

👉🏻 👉🏻 👉🏻 Board Game by หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์

Read More