Author: Annie Netwiriyakul

นิทานนั้นสำคัญไฉน

นิทานก่อนนอนเป็นกิจกรรมที่ง่ายมากของการแสดงความรักกับลูก ลูกจะรับรู้ถึงความรักของ พ่อ แม่ ผ่านน้ำเสียง ท่าทาง อารมณ์ในการเล่า นอกจากนี้ลูกยังสามารถต่อยอดจินตนาการจากสถานการณ์ต่าง ๆ จากนิทานที่เราเล่า ดังนั้นยิ่งบ้านไหนเล่านิทานให้ลูกฟังมากเท่าไหร่ ลูกก็จะมีจิตนาการมากขึ้นเท่านั้น เคยเห็นรูปภาพรูปหนึ่งใน Facebook แล้วชอบมาก ๆ ในรูปจะมีเด็ก 2 คน เด็กคนแรกดูการ์ตูนในมือถือซึ่งคล้ายกับความเป็นจริงในปัจจุบันมาก ๆ เด็กคนที่สองกำลังอ่านหนังสือ ซึ่งในรูปจะทำให้เห็นภาพว่า เด็กคนแรกที่ดูการ์ตูนนั้น ในความคิดของเขาช่างว่างเปล่าเพราะว่าเขานั้นเห็นแค่ในสิ่งที่เห็น ส่วนเด็กคนที่อ่านหนังสือในหัวของเขาเต็มไปด้วยจินตนาการเพราะการอ่านนั้นแม้เราจะมองไม่เห็นภาพ แต่จินตนาการนั้นไม่มีขีดจำกัด อย่างเช่นรูปภาพด้านล่างนี้ก็ให้ความหมายที่ชัดเจนมาก ๆ ว่า การอ่านหนังสือให้อะไรกับเรา เพราะในบางครั้งการอ่านหนังสือเล่มเดียวกัน ก็ไม่ได้หมายความว่าภาพที่เห็นในจินตนาการนั้นจะเหมือนกัน

Read More

Love at First Sight

กิจกรรม Love at First Sight ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 กรกฎาคม 2566 “พี่พร้อม” ได้จัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้น้องใหม่ได้รู้จักทั้งหอสมุดฯ และงานบริการต่าง ๆ เช่น ชวน Add Line official ของสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร พร้อมสมัครเพื่อรับข่าวสาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแจ้งเตือนเพื่อไม่ให้เกิดเป็นค่าปรับหนังสือ สิทธิการยืม ทรัพยากรของห้องสมุด เช่น หนังสือ บอร์ดเกม

นอกจากนี้ อีกหนึ่งกิจกรรมที่เรียกได้ว่าเป็นสีสัน และเรียกเสียงหัวเราะจากน้อง ๆ นั่นก็คือ กิจกรรมร่วมสนุกตอบคำถามกับ “พี่พร้อม” ที่มีน้อง ๆ แวะเวียนมาร่วมสนุกและให้ความสนใจตลอดทั้ง 3 วันที่จัดกิจกรรม
ให้ภาพบอกความรู้สึกกันนะคะว่าเป็นอย่างไร และสนุกสนานแค่ไหน 🤭 
สามารถติดตามกิจกรรมอื่น ๆ ของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์เพิ่มเติมได้ที่ #Hashtag ด้านล่างได้เลยค่า
Read More

Board Game

ช่วงนี้โซนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และมีน้อง ๆ นักศึกษาใช้บริการแน่นตลอดทั้งวัน เห็นจะเป็นโซน Board Game นี่แหละค่ะ นอกจากจะช่วยผ่อนคลายจากการเรียนแล้ว ยังช่วยพัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ เช่น การวางแผน การคิดวิเคราะห์ การคิดคำนวน การตัดสินใจ การสร้างความสัมพันธ์ รวมถึงทักษะด้านอารมณ์ และทักษะด้านการสื่อสาร
👾แนวปฏิบัติการใช้บริการ Board Game 👾
1. ยืมได้ครั้งละ 1 เกม
2. สามารถเล่นได้ในโซนที่จัดให้ บริเวณชั้น 1 อาคารหม่อมหลวงปิ่น มาลากุล เท่านั้น !!!
3. ต้องส่งคืนบอร์ดเกมภายในวันที่ยืม
🎮 ก่อนยืม : ผู้ใช้บริการต้องตรวจนับจำนวนอุปกรณ์การเล่นทุกครั้งที่ยืม หากพบว่าอุปกรณ์ไม่ครบ ให้รีบแจ้งทันที
🎮 ก่อนคืน : จะต้องตรวจนับจำนวนอุปกรณ์การเล่นทุกครั้ง หากพบว่าอุปกรณ์การเล่นไม่ครบหรือเสียหาย ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้ยืม
🛸 👾 ใครสนใจอยากเล่น Board Game สามารถมาใช้บริการได้ที่ ชั้น 1 อาคารหม่อมหลวงปิ่น มาลากุล ค่ะ 👾🛸
นอกจากนี้ยังมีบรรยากาศของน้อง ๆ ที่เข้ามาเล่น Board Game มาฝากด้วยนะคะ ใครสนใจคลิกเข้าไปชมกันได้เลยค่า

👉🏻 👉🏻 👉🏻 Board Game by หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์

Read More

มากินเทมเป้กัน (Tempeh)

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “เทมเป้” แต่ไม่รู้ว่าคืออะไร หรือทานอย่างไร ต้องขอบอกก่อนเลยว่าโดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชอบทานเทมเป้มาก หากมีโอกาสก็จะซื้อมาเก็บไว้ทำอาหารทานอยู่บ่อย ๆ จะเหมาะมากเป็นพิเศษคือวันที่ต้องทานมังสวิรัต ก็จะใช้เทมเป้ปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ในวันนั้น หรือจะทานสด ๆ ก็ได้เช่นกัน แต่ในวันที่เร่งรีบ เมนูง่าย ๆ อย่างเทมเป้ทอดหม้อ หรือเทมเป้อบ แล้วจิ้มซอสที่ชอบก็อร่อยเหมือนกันค่ะ

Read More

Library@place

เนื่องจากสถานการโควิด 19 เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ทำให้หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ขยายกำหนดส่งหนังสือที่ยืมประกอบการสอนมาโดยตลอด ในปีนี้สถานการณ์กลับมาเป็นปกติหอสมุดฯ จึงใช้โอกาสนี้อำนวยความสะดวกให้กับอาจารย์ทุกท่านที่ยืมหนังสือประกอบการสอน โดยการออกให้บริที่คณะวิชาต่าง ๆ โดยที่อาจารย์ไม่ต้องนำตัวเล่มมาส่งคืนเองที่หอสมุดฯ

วันนี้จึงนำภาพบรรยากาศบริการรับคืน และยืมต่อหนังสือประกอบการสอน (ตลอดเทอม) ที่ออกให้บริการที่คณะวิชาต่าง ๆ มาฝากค่ะ โดยกิจกรรม Library@Place (บริการยืม-คืน หนังสือประกอบการสอน ณ คณะวิชา) เราออกให้บริการต่างวัน และเวลา ดังนี้

Read More

การเขียนข่าวเพื่อการประชาสัมพันธ์พิธีเปิดงาน “ทับแก้วบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 15”

สำหรับงาน “ทับแก้วบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 15” ที่จัดโดย หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อวันที่ 6 – 12 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมานั้น ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ในระยะเวลาที่จัดงานทั้งก่อนเริ่มงานไปจนถึงจบงาน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์มีการประชาสัมพันธ์ข่าวสารอย่างต่อเนื่องตามช่องทางต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้บริการทราบถึงกิจกรรมในแต่ละวันที่ทางหอสมุดฯ จัดขึ้น และหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ที่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญก็คือ การเขียนข่าวเพื่อการประชาสัมพันธ์พิธีเปิดงานฯ ในครั้งนี้

ก่อนที่จะเริ่มเขียนข่าวในการประชาสัมพันธ์ครั้งนี้ สิ่งที่จะต้องทำก่อนเลยก็คือ ค้นคว้าหาข้อมูลกันก่อน วันนี้จึงอยากมาเล่าให้ฟัง โดยขอสรุปข้อมูลอย่างย่อ และเข้าใจง่ายให้อ่านกันนะคะ

Read More

ศึกษาดูงานห้องสมุดในมหาวิทยาลัยในเขตภาคเหนือ

วันที่ 23 – 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 ได้มีโอกาสไปศึกษาดูงานที่มหาวิทยาลัยในเขตภาคเหนือ ได้แก่ มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยพายัพ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อไปดูบริการและวิทยาการต่าง ๆ ที่อาจเป็นประโยชน์ต่อสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยศิลปากรของเรา

Read More

ข้าวอุ่น (Northern Thai Cuisine) : ร้านอาหารเหนือลับ ๆ แต่ความอร่อยที่ไม่ลับ

เมื่อต้นปี 2566 ได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่กับครอบครัว อ่านรีวิว…

ทริปสายบุญ : เชียงใหม่ 2566 EP.1 ได้ที่ http://www.snc.lib.su.ac.th/kmblog/?p=9122

ทริปสายบุญ : เชียงใหม่ 2566 EP.2 ได้ที่ http://www.snc.lib.su.ac.th/kmblog/?p=9212

เนื่องจากเราเองไม่อยากไปทานร้านที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวสักเท่าไหร่ จึงใช้วิธีการสอบถามร้านอาหารจากเพื่อน ๆ ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ หนึ่งในร้านที่ได้รับการแนะนำและไปทานแล้วประทับใจก็คือ “ข้าวอุ่น” ร้านอาหารเหนือ Northern Thai Cuisine ซึ่งจัดเป็นอาหารพื้นเมืองเชียงใหม่ที่รสชาติเข้มข้น

Read More