ผัก เป็นยา รักษา ชีวิต

พื้นที่หลังหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ มีที่สำหรับปลูกต้นไม้ ใบหญ้า สืบเนื่องมาจากแต่เดิมเป็นที่เต็มไปด้วยหญ้ารก ในกลุ่มพวกเราพี่ๆ น้องๆ เห็นว่าสมควรถอนหญ้าแล้วนำพืขผักสวนครัวมาปลูกกัน ตอนนี้ก็มีต้นไม้หลายชนิดขึ้นอยู่เต็มโดยเฉพาะผักตำลึง มีให้เก็บตลอดเวลา น้องหนิง ผู้อารี และผู้มีจิตเมตตา นำเมล็ดพันธุ์ สายพันธุ์ ต้นกล้า ต้นไม้ หลากหลายสายพันธุ์จากสวนมาปลูกในพื้นที่ดังกล่าว ทำให้ปัจจุบันนี้มีทั้งพืชผัก สวนครัว สวนสมุนไพร ต้นไม้นานาชนิด ไม่รกร้างอีกต่อไป

พื้นที่ที่ใช้ในการปลูกผัก แบ่งเป็น

ประเภทผักสวนครัว

1.โหระพา

2.กะเพรา

Read More

“มะเขือเทศยัดบ๊วย”

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนคงจะมีทั้งของที่ชอบ และไม่ชอบกินประจำตัวกันอยู่แล้ว เช่น บางคนไม่ชอบ ทุเรียน บ้าง ไม่ชอบกินผักที่มีกลิ่นฉุน หรือไม่ชอบผักไปเลย จาเองก็มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ชอบเหมือนกัน ซึ่งนั่นก็คือ มะเชือเทศสดทุกชนิดค่ะ อยากพยายามลองกินมาตลอด แต่ก็ไม่ได้จริง ๆ ขนลุกไปหมด เนื่องด้วยมะเขือเทศมีกลิ่นที่เฉพาะตัวมาก ๆ (อันที่จริงผักอื่น ๆ ก็มีนะคะ 555555) จาเลยรู้สึกว่า มันไม่ได้จริง ๆ ไม่น่าหยิบเข้าปากแม้แต่นิด แต่เวลาเห็นมะเขือเทศสีแดงสดก็รู้สึกว่ามันน่ากินมากเลย แต่พยายามยังไงก็แล้ว แต่ก็กลืนไม่ลงสักที

Read More

30 กันยายน 2566

วันนี้เป็นวันที่ 30 กันยายน 2566 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการทำงาน พรุ่งนี้ก็เป็นวันปีใหม่ของปีงบประมาณ 2567 ซึ่งถือเป็นวันสำคัญของคนทำงานที่อยู่ในเครือข่ายของรัฐ เพราะผลงาน และตัวชี้วัดใดๆ ก็เริ่มที่วันนี้

ช่วงนี้พี่เก็บเอกสารมากมายจึงทำให้กลับไปอ่านเรื่องราวต่างๆ มากมาย ค้นไป เก็บไป อ่าน แล้วส่งต่อให้คนอีกรุ่น เพราะเชื่อว่าหากพวกเขาจะได้มีดกเหล่านี้จะช่วยให้ย่นเวลา อย่างน้อยสักก้าวก็ยังดี 

เรื่องบล็อกของเราพี่ยังคงอยากให้เป็นสนาม หรือเป็น sandbox ให้พวกเราได้ฝึกปรือ ก่อนที่จะลงสนามจริงในยามที่ต้องเขียนผลงานทางวิชาการเพื่อความก้าวหน้าของตนเอง อยากให้นึกถึงอารมณ์และความรู้สึกที่ต้องเลือก  หรืออ่านทบทวนสิ่งที่เขียนไว้ เพราะในห้วงเวลานั้นคือเราจะหาสิ่งที่ดีที่สุด และพี่เชื่อว่าทุกคนเข้าใจ และสามารถประเมินตัวเองได้ว่าแบบไหนที่เรียกว่าดี

Read More

ตลาดน้ำขวัญเรียม

ตลาดน้ำขวัญเรียม เป็นตลาดน้ำที่มีตำนานรัก ขวัญเรียม ณ คลองแสนแสบ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดชิลเปลี่ยนบรรยากาศจากการเดินห้างสรรพสินค้า มาเดินเที่ยวแบบสบายๆ สถานที่แห่งนี้เหมาะสำหรับนักช้อป นักชิม นักเที่ยว ตลาดน้ำขวัญเรียมซึ่งเป็นการจำลองวิถีชีวีตของชาวคลองแสนแสบ เราสามารถเดินเที่ยวได้ทั้ง 2 ฝั่ง จากวัดบำเพ็ญเหนือ วัดบางเพ็งใต้ ซึ่งทั้ง 2 วัดนี้จะอยู่ตรงข้ามกัน มีสะพานเชื่อมต่อระหว่างสองฝั่งคลอง บรรยากาศดี น้ำใสสะอาด  เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยวซื้อขนมปังสำหรับเลี้ยงปลาสวาย และยังมีร้านจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ขนมหวาน ร้านขายของที่ระลึกรวมถึงสินค้า Otop ตลาดจะเปิดให้บริการเฉพาะวันหยุด (เสาร์-อาทิตย์)

Read More

ประโยชน์ของน้ำกะทิ

น้ำกะทิ “ความหลากหลายแห่งความอร่อย และประโยชน์” 

   น้ำกะทินิยมใช้ในอาหารไทยและทั่วโลก มันไม่เพียงแต่เป็นส่วนหนึ่งของอาหารท้องถิ่น แต่ยังมีคุณสมบัติที่นำมาใช้ในหลายด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร การดูแลสุขภาพ และการใช้ประโยชน์ในการผลิตสินค้าทางอุตสาหกรรมต่าง ๆ 

กำเนิดและกระบวนการผลิต 

     น้ำกะทิเกิดจากการสกัดสารสกัดจากเนื้อมันในเนื้อมะพร้าว (Cocos nucifera) โดยที่มะพร้าวจะถูกนำมาปอกเปลือกนำเนื้อมาคั้นกรองเป็นน้ำกะทิ น้ำมันที่ได้จะแบ่งออกเป็นสองส่วน คือน้ำมันมะพร้าว และน้ำมันกะทิ น้ำมันกะทิเป็นส่วนที่หนาของน้ำมันมะพร้าว มักมีกลิ่นหอมและรสชาติหวานมัน

ในอาหารไทย 

Read More

ประตูอัจฉริยะ

         

ปัจจุบันหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ได้นำเทคโนโลยีมาใช้ คือ การติดตั้งประตูอัจฉริยะ ในเนื้อหานี้จะแสดงรนำเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้ผู้ใช้รู้สึกสนุกสนาน และเห็นภาพของการใช้เทคโนโลยีในห้องสมุดนี้หลังจากที่ได้เปิดระบบประตูอัจฉริยะมาสักระยะหนึ่ง ดิฉันเห็นข้อดี

1.  ประตูอัจฉริยะช่วยให้ผู้ใช้บริการมีความมั่นใจในการเข้าถึงทรัพยากรว่าจะได้รับการคุ้มครองในความปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากมีการตรวจสอบสิทธิ์ก่อนการเข้าถึงและสามารถตรวจสอบภายหลังได้

2. ช่วยลดการทำงานของเจ้าหน้าที่ห้องสมุดได้ดี เนื่องจากระบบเดิมนักศึกษาสแกนบัตรเข้าใช้บริการหลายครั้งที่พบว่าผู้ใช้บริการไม่แสดงบัตรและสแกนต่อเจ้าหน้าที่ประตูทางเข้า เจ้าหน้าที่ต้องคอยดูแล และคอยแจ้งเตือนอยู่เสมอ

3. การติดตั้งประตูอัจฉริยะเป็นการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้ในห้องสมุดฯ เพื่อความสะดวกต่อผู้ใช้ บริการ และระบบการบริการที่รวดเร็วขึ้น

Read More

SNC Library’s Q&A

จากการปฏิบัติงานให้บริการตอบคำถามช่วยการค้นคว้า ในแต่ละวันจะพบคำถามที่มีความหลากหลายจากผู้ใช้บริการหลายประเภททั้งนักเรียน นักศึกษา คณาจารย์ บุคลากรของมหาวิทยาลัยศิลปากรตลอดจนบุคคลภายนอก เป็นต้น คำถามต่าง ๆ เหล่านี้ มาจากหลายช่องทางทั้งทางไม่ว่าจะเป็น แฟนเพจฯ อีเมล โทรศัพท์ หรือการเข้ามาติดต่อสอบถามโดยตรงที่ห้องสมุดก็ตาม คำถามที่พบในแต่ละวันมีทั้งคำถามอย่างง่ายและคำถามอย่างยาก  คำถามอย่างง่ายก็คือ คำถามที่สามารถตอบได้ทันทีทันใด ไม่ต้องใช้เวลาในการคิดหาคำตอบมากนัก แต่สำหรับคำถามอย่างยากต้องใช้เวลาในการค้นหาคำตอบระยะหนึ่ง ไม่สามารถตอบได้แบบทันทีทันใด บางคำถามอาจจะต้องมีการทดลองปฏิบัติจริง มีการประมวลผลแล้วรวบรวมคำตอบเพื่อนำเสนอแก่ผู้ใช้บริการ จัดลำดับการนำเสนอว่าจะอธิบายอย่างไรให้ผู้ใช้บริการเข้าใจ บางคำถามอาจไม่เคยมีใครเคยสอบถาม บางคำถามไม่สามารถตอบได้เสร็จภายในวันเดียว ต้องค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม บางคำถามจำเป็นต้องสอบถามผู้เชี่ยวชาญในงาน คือ พี่พัชรีหรือพี่นพดล  เช่น คำถามเกี่ยวกับปัญหาโปรแกรมการจัดการบรรณานุกรม EndNote  เป็นต้น

Read More

เด็กน้อยอยากทำบ้าง (สมุดทำมือ)

21-23 สิงหาคม 2566 มีงานทับแก้ววิชาการ เวทีกลางจะอยู่บริเวณ ลาน Knowledge ข้างหอสมุด มีการจัดกิจกรรมตามคณะวิชาทุกคณะ หรือแม้กระทั่งตามหน่วยงานต่าง ๆ ก็มีการจัดกิจกรรมเพื่อประชาสัมพันธ์หน่วยงานของตัวเอง ฝ่ายหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ก็เข้าร่วมกิจกรรมทุกปี กิจกรรมที่หอสมุดนำเข้าร่วม หนึ่งในกิจกรรมที่หอสมุดทำ คือสมุดทำมือ โดยงานบำรุงรักษาทรัพยากรสารสนเทศห้องสมุด วิทยากรก็คือ คุณสมพร พันธุ์มา คุณอำนาจ เกตุสม คุณพิชิต ผลอุดม คุณดวงธิดา ขวัญเล็ก ซึ่งเป็นการสอนขั้นตอนการทำ  กิจกรรมนี้เป็นที่สนใจ แม้กระทั่งเด็กน้อยคนนี้ เดินไปบอกคุณยายต้อย (ดวงธิดา) ว่าน้องอยากทำบ้างคุณยายบอกว่าต้องทำเองน่ะ น้องบอกว่าน้องอยากทำเอง คุณยายก็เลยสอนให้ทำ ความที่อยากได้ตั้งใจทำจนสำเร็จ ส่วนใหญ่น่าจะเป็นคุณยายทำมากกว่า แต่ก็ยังดีที่คิดจะทำด้วยตนเองก่อน จะได้รู้ว่าการที่จะได้อะไรมาแต่ละชิ้น แต่ละอย่าง มันไม่ได้มาง่าย ๆ มันต้องลงมือทำ  จะได้มีความพยายาม เพื่อจะได้สิ่งของที่ตนเองอยากได้ จะได้ภูมิใจ พอชิ้นงานสำเร็จ ไลน์ไปบอกเพื่อน ๆ เพื่อนอยากได้บ้าง จะมาทำพอดีหมดเวลาทำแล้ว พบกันใหม่ปีหน้านะค่ะเด็ก ๆ

Read More