Midnight Library


Midnight Library
ช่วงเวลาพิเศษที่พี่พร้อมหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์
จัดบริการ ให้น้อง ๆ และชาวศิลปากรได้มาอ่านกันยาวๆ จนเที่ยงคืน
สำหรับเทอมนี้ก็จบลงแล้วนะคะ
นำภาพบรรยากาศน่ารัก ประทับใจ ของน้อง ๆ ที่ต่างตั้งอกตั้งใจ
มา…อ่านเดี่ยว อ่านเป็นหมู่คณะ
กระทั่งตั้งตนเป็นติวเตอร์แบ่งปันความรู้
ช่วยเหลือเพื่อนๆ ให้ก้าวเดินไปพร้อมๆ กัน มาฝากชาวทับแก้ว

Read More

จากฝึกหัดครู…สู่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม


การศึกษาของไทยเริ่มต้นจากวัดและวัง โอกาสในการศึกษาจำกัดเพียงเด็กชาย ต่อมาเมื่อมีการขยายการศึกษาขั้นพื้นฐานสู่ประชาชนทั่วไปโดยมีความเสมอภาคเท่าเทียมกันทั้งเด็กหญิงและชาย ความต้องการกำลังครูจำนวนมากทำให้เกิดสถาบันการฝึกหัดครูอย่างเป็นระบบนับแต่ พ.ศ. 2435 โดยการฝึกหัดครูเริ่มขึ้นจากส่วนกลางในพระนคร แล้วจึงขยายไปตามหัวเมืองมณฑลต่าง ๆ สำหรับมณฑลนครชัยศรี เริ่มต้นจากโรงเรียนสตรีฝึกหัดครูนครปฐม เมื่อ พ.ศ. 2479 ใช้ตึกหอทะเบียนมณฑลนครชัยศรี ซึ่งตั้งอยู่บริเวณถนนเทศาทำการเรียนการสอน รับเฉพาะนักเรียนหญิง ต่อมาเปิดรับนักเรียนชายเข้ามาเรียนร่วมใน พ.ศ. 2503 และเปลี่ยนเป็นโรงเรียนฝึกหัดครูนครปฐม ใน พ.ศ. 2511 กระทั่ง พ.ศ. 2512 ได้ย้ายสถานที่จากถนนเทศา ไปตั้งตรงข้ามวัดใหม่ปิ่นเกลียว ถนนมาลัยแมน จากนั้นได้เปลี่ยนชื่อเป็นวิทยาลัยครูนครปฐมเมื่อ พ.ศ. 2513 และเมื่อวิทยาลัยครูทั่วประเทศได้รับพระราชทานนามจากรัชกาลที่ 9 ว่า “สถาบันราชภัฏ” ในพ.ศ. 2535 จึงเรียกขานนามตามนั้น ขณะที่การเรียนการสอนก็มีการขยายทั้งขึ้นบนและลงล่าง และขยายสาขาวิชาอื่น ๆ เพิ่มเติม จากการผลิตครูชั้นฝึกหัดครูประชาบาล เป็นการศึกษาระดับปริญญาตรี ทั้งยังเปิดให้มีการศึกษาสำหรับบุคลากรประจำการ (กศ.บป.) ระดับปริญญาตรี และอนุปริญญา รวมถึงเปิดโรงเรียนสาธิต ชั้นมัธยมปีที่ 1 และโรงเรียนสาธิตอนุบาล อันเป็นการพัฒนาจากยุควิทยาลัยครูสู่ยุคสถาบันราชภัฏ และปัจจุบันเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏตาม พ.ร.บ. มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม นับแต่วันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2547 เป็นต้นมา ความเป็นมาของสถาบันแม่พิมพ์ของชาติที่นครปฐมในยุคเริ่มแรกได้รับการวางรากฐานอย่างมั่นคงด้วย “ครู” ผู้เปี่ยมด้วยจิตวิญญาณ นำการพัฒนาอย่างมิรู้เหน็ดเหนื่อย ปลูกฝังสามัคคี ร่วมแรง อุทิศตนเป็นอย่างยิ่ง เชิญรับฟังเรื่องราวอันเป็นจิตวิญญาณของชาวเฟื่องฟ้าเพิ่มเติม ได้ในรายการ SNC Library Podcast ตอน  จากโรงเรียนฝึกหัดครูนครปฐม สู่มหาวิทยาลัยราชภัฏ อันดับ 2 ของประเทศ: SNC Library Podcast S3 Eps.118

Read More

การตรวจสอบลิขสิทธิ์ของภาพจากอินเตอร์เน็ต

ก่อนที่จะใช้รูปภาพที่ค้นได้จากอินเตอร์เน็ต ผู้ใช้จะต้องระลึกไว้ก่อนเลยว่า ทุกภาพที่ค้นได้นั้นมีลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะสังเกตเห็นว่ามีการกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งของผู้สร้างสรรค์เพื่อประกาศความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์หรือไม่ก็ตาม เช่น การลงลายน้ำ, การใช้สัญญาอนุญาต Creative Commons เป็นต้น แม้กระทั่ง การค้นด้วย Google Images ก็ต้องใช้ tools ในการคัดเลือกภาพให้ (ปัจจุบัน Google Images มีการกำหนด Usage Right แยกเป็น การกำหนดลิขสิทธิ์แบบ Creative Commons ที่ส่วนใหญ่จะให้ใช้ได้ฟรี แต่มีข้อจำกัด หรือข้อตกลงในการใช้สิทธิบางประการ และสิทธิแบบเชิงพาณิชย์ (Commercial & other licenses) เมื่อค้นหารูปภาพด้วย Google Images ด้วยสิทธิแบบ Creative Commons เราสามารถตรวจสอบสิทธิ์ในการใช้งานของแต่ละภาพได้โดยคลิกดูที่ Licensable ของแต่ละภาพ

Read More

ตักบาตร และตักบาตรเทโวโรหณะ เนื่องในวันออกพรรษา

วันออกพรรษา ปีนี้ตรงกับวันจันทร์ ที่ 10 ตุลาคม 2565 ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11  มีการทำบุญตักบาตร  เข้าวัดฟังธรรม รักษาศีลอุโบสถ หลังวันออกพรรษา เป็นวันอังคารที่11 ตุลาคม 2565 แรม 1 ค่ำ เดือน 11  เราชาวพุทธไปตักบาตรเทโว ซึ่งเป็นประเพณีของชาวพุทธไทยเราแต่โบราณ ต้องมีการบำเพ็ญบุญกุศลใส่บาตรในวันออกพรรษาที่เรียกัน “ตักบาตรพระร้อยบ้าง” ตักบาตรดาวดึงส์บ้าง” , “ตักบาตรเทโว” บ้าง

Read More

London Bridge is falling down

เมื่อตอนช่วงลูกเรียนมัธยม ดิฉันมีวิธีฝึกภาษาอังกฤษของลูกอีกแบบหนึ่ง คือการให้ฟังเพลงภาษาอังกฤษ แล้วเขียนเนื้อเพลงออกมาให้ได้ โดยหักคะแนนออกตามจุดที่ผิด เป็นการฝึกการฟัง ฝึกคำศัพท์ และการสร้างประโยค เพื่อใช้ในการพูดและเขียน เพลงที่ดิฉันให้ลูกฝึกฟัง เช่น 500 Miles away from home, Sunshine on my shoulders, Time in a bottle, Imagine เป็นต้น ถ้าคำใด หรือประโยคใดที่เขียนไม่ได้ หรือผิด ก็จะให้เปิด YouTube ดู Lyric ของเพลงนั้น ฟังใหม่จะได้จับสำเนียงหรือ pronunciation ได้

Read More

31 สิงหาคม

พีค ของคืนวันที่ 31 สิงหาคม คืออะไร มีความกมายอย่างไรของแต่ละคนคงต่างกัน พี่เคยเขียนถึงวันนี้ว่า “เป็นวันที่ทบทวนอดีต มองปัจจุบัน เพื่อวางอนาคต”

ส่วน 1 ตุลาคม เป็นวันเปิดศักราชงบใหม่ พี่เคยบันทึกไว้ว่าเคยบันทึกไว้ว่า

พี่ประชุมตั้งแต่ 10 โมงเช้า จนถึงบ่ายโมงครึ่งทบทวนงาน มองงาน คาดการณ์อนาคต ปรับตัว ปรับใจ ปรับวิธีการทำงาน มีทั้งบ่น ว่า ชม แทะ สารพัดตามนิสัยที่ไม่ดีของพี่ ที่สุดก็ได้ชิ้นงานและเจ้าภาพ พร้อมวิธีการทำงาน ความเห็นอกเห็นใจ และเข้าใจข้อจำกัดของแต่ละคน

Read More

ออกกอง

ที่ทำงานของพวกเรา จะหยุดพร้อมกันคือยาก หากช่วงนี้จะมีช่วงที่ตัองพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเดือนละครั้ง ใช้เวลาครึ่งวัน

เวลาครึ่งวันนี้จึงต้องใช้อย่างมีคุณภาพ พี่เลือกที่จะให้ทำกิจกรรมต่าง ตามสถานการณ์ของวันนั้น ๆ รวมถึงข้าวปลาอาหารขนมเลยมันเลยซึ่งมีบ้างไม่มีบ้างแล้วแต่อารมณ์อันแปรปรวนบวกกับขี้หลงขี้ลืม

กิจกรรมที่เราทำกันอย่างสม่ำเสมอคือ ลงสวน กับ ออกกอง หรือบางทีก็เรียกทุกอย่างนวมๆ กันว่าออกกอง สุดแต่จะไปกองไหน โดยใช้สวนพี่พร้อมเป็นแหล่งพำนักพักพิงและตามความถนัด

ออกกอง เพื่อเล่าเรื่องหนังสือ เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ทำกันขำๆ เริ่มตั้งแต่ฝ่ายสถานที่ ฉาก กล้อง และนักแสดง

Read More

การบ้านเป็นเหตุ

เมื่อบุตรสาวมีการบ้านเรื่องการจัดหมวดหมู่หนังสือในห้องสมุดของโรงเรียน โจทย์จงนำตัวอักษรหน้าข้อความทางขวามือ ซึ่งเป็นหมวดชื่อหนังสือมาใส่หน้าข้อความทางซ้าย เมื่อบุตรสาวบอกให้แม่ช่วยสอน แม่คงจะไม่รู้เรื่อง

        การจัดหมู่หนังสือระบบทศนิยมของดิวอี้

        การจัดหมวดหมู่หนังสือระบบทศนิยมของดิวอี้ (Dewey Decimal Classification) เรียกย่อๆ ๆ ว่า ระบบ D.C. หรือ D.D.C. ระบบนี้ตั้งชื่อตามผู้คิดค้นคือ นายเมลวิล ดิวอี้ (Melvil Dewey)  บรรณารักษ์ชาวอเมริกัน ระบบนี้ใช้ตัวเลขเป็นสัญลักษณ์แทนชนิดของหนังสือ โดยใช้ตัวเลขสามหลัก และยังสามารถใช้จุดทศนิยมหลังเลขหลักร้อย การแบ่งย่อยเนื้อหาวิชาระบบนี้ใช้ง่ายเข้าใจและจำได้ง่าย การจัดหมู่หนังสือระบบทศนิยมของดิวอี้นิยมใช้กันแพร่หลายในห้องสมุดโรงเรียน, ห้องสมุดประชาชน ระบบทศนิยมของดิวอี้ แบ่งหนังสือเป็นหมวดหมู่ใหญ่ไปหาหมวดย่อยๆ  ดังนี้

Read More

ผักสวน “พี่พร้อม”

เมื่อเราต้องเผชิญกับยุคของแพง หลายครัวเรือนต้องประหยัดค่าใช้จ่าย ลดรายจ่ายของที่ไม่จำเป็นลง ลดกำลังซื้อลง เนื่องการปรับราคาสินค้าสูงขึ้น เช่น ผัก, เนื้อสัตว์, ไข่ไก่ฯลฯ เมื่อหน่วยงานมีโครงการปลูกผักสวนครัว “สวนพี่พร้อม” ผักที่ปลูกในสวนมีหลายชนิด เช่น กระเพรา, ต้นหอม, ผักชี, คื่นฉ่าย, โหระพา, คะน้า, ตะไคร้, ผักสลัด, ผักบุ้งจีน, พริกขี้หนู, ข้าวโพด, กล้วยหอม ฯลฯ

เมื่อดิฉันปรุงอาหารเมนูผัดกระเพราหมูสับ ก็จะมาเก็บใบกระเพราที่สวนพี่พร้อมไปปรุงอาหาร เพราะผักที่สวนพี่พร้อมไม่มีสารพิษ หรือยาฆ่าแมลง ทานแล้วปลอดภัยต่อร่างกาย ขอบคุณผักสวนพี่พร้อมที่ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

Read More

อ่านออกเสียง นิทานล้านบรรทัด

ที่เห็นในรูปนี้ เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์จัดขึ้นในงาน “ทับแก้ววิชาการ ประจำปี 2565” ระหว่างวันที่ 30-31 สิงหาคม 2565 กิจกรรมนี้มีชื่อว่า อ่านออกเสียง เปล่งสำเนียง กับนิทานล้านบรรทัด เป็นการฝึกอ่านภาษาไทย โดยเลือกเนื้อหาจากหนังสือ นิทานล้านบรรทัด แต่งโดย ประภาส ชลศรานนท์ ศิลปินแห่งชาติ พ.ศ. 2561 ประเภทดนตรีสากล และนาฏศิลป์สากล เตรียมมาเพื่อให้น้อง ๆ นักเรียนที่มาร่วมงานได้ทดสอบความสามารถกัน แวบแรกที่ดิฉันเห็นก็ตะลึง ทึ่งไปกับข้อความที่ได้เห็น ภาษาไทยที่ไม่มีวรรณยุกต์กำกับเลย เรามักจะเคยชินกับการมีวรรณยุกต์และสระกำกับและที่ยิ่งไปกว่านั้นคือไม่มีเว้นวรรค แอบคิดในใจเราจะอ่านรอดไหม😂 ต้องรอดสิมาช่วยพี่ ๆ ดูแลกิจกรรมนี้

Read More