Author: Panida Worrapalawut

ครั้งนึงในชีวิต ได้เป็นผู้พิชิตภูกระดึง


จุดเริ่มต้นของการเดินทางครั้งนี้เริ่มจากสัญญาใจเมื่อหลายปีก่อน (ก่อนที่จะมีโควิด-19 เข้ามาในชีวิต) มีพี่สาวที่ทำงานท่านนึง ได้เอื้อนเอ่ยชวนให้ไปเที่ยวภูกระดึงด้วยกัน แต่ด้วยตอนนั้นว่าลูกยังเล็ก ป๊าก็ไปอยู่บนสวรรค์ จนมาช่วงโควิดระบาด ทำให้ได้แต่เก็บสัญญาใจนั้นเรื่อยมา

จนกระทั่งปีนี้ ปี 2566 เป็นปีที่เริ่มรู้สึกว่าอายุมากขึ้น อยากพาตัวเองออกไปเจอประสบการณ์ใหม่ ๆ เพิ่มสีสันให้กับชีวิตมากขึ้น และพี่สาวคนเดิมได้มาเอื้อนเอ่ยอีกครั้ง ถามมาว่าพร้อมจะไปหรือยัง คราวนี้จึงตอบไปอย่างไม่ลังเลว่า พร้อมค่า

Read More

Q&A “การยืมหนังสือระหว่างวิทยาเขต”

 

จากการทำงานให้บริการยืม-คืนหนังสือ พบว่าในแต่ละวันจะมีผู้ใช้บริการมาติดต่อสอบถามข้อมูลเรื่องต่าง ๆ ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้บริการที่มาใช้บริการเป็นครั้งแรกและยังไม่เคยยืมหนังสือเลย หนึ่งในเรื่องที่เป็นคำถามที่ถูกถามและตอบบ่อย ๆ จะเป็นในเรื่องของ “การยืมหนังสือระหว่างวิทยาเขต” จึงนำข้อมูลมารวบรวมไว้เป็น Q&A ให้กับผู้สนใจ ดังนี้

Q : หาหนังสือ LOCATION “SUP , SUT” ไม่พบ

A : แนะนำ/อธิบายข้อมูลเบื้องต้นให้ผู้ใช้บริการทราบเกี่ยวกับการดู LOCATION และ STATUS ของหนังสือ

Read More

การยกเลิกใบเสร็จรับเงิน SAP

“ผิดเป็นครู” คำนี้ยังใช้ได้จริงเสมอ โดยเฉพาะในชีวิตการทำงาน แม้เราจะทำงานด้วยความระมัดระวัง ใส่ใจในรายละเอียด หรือรอบคอบขนาดไหน แต่เชื่อเถอะว่าปัญหาและการผิดพลาดก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งบางครั้งอาจไม่ได้เกิดจากตัวผู้ปฏิบัติงานเอง แต่เกิดจากการความผิดพลาด (Error) ของระบบ หรือการผิดพลาดจากอุปกรณ์ที่ใช้งาน ฯลฯ และเมื่อเกิดปัญหาแล้ว สิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรก ก็คือ ตั้งสติ และคิดหาทางแก้ไขที่ดีที่สุดกันต่อไป

สำหรับครูที่พูดถึงในครั้งนี้ คือ เรื่องของการยกเลิกใบเสร็จรับเงินรายได้ค่าบริการในส่วนงานบริการ ของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร  ในกรณีที่ออกใบเสร็จรับเงินข้ามวันไปแล้ว ถึงตรวจสอบพบข้อผิดพลาด จะไม่สามารถยกเลิกใบเสร็จรับเงินได้ เนื่องจากมหาวิทยาลัยศิลปากรใช้การออกใบเสร็จรับเงินโดยใช้ระบบ SAP พิมพ์ใบเสร็จรับเงินลงเป็นใบเสร็จรับเงินแบบกระดาษต่อเนื่อง แทนการออกใบเสร็จแบบเขียน มาตั้งแต่ปี 2563

Read More

#พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ปทุมธานี

การพาลูกเที่ยว เป็นการใช้เวลาร่วมกันของครอบครัวที่ดีที่สุด ถือเป็นการสร้างการเรียนรู้ และประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้ทั้งกับลูก และคนเป็นพ่อ-แม่ ให้เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กัน ที่สำคัญสำหรับครอบครัวเราคิดกันว่า การพาลูกเที่ยวในทุกครั้ง ตั้งแต่การเดินทาง-ระหว่างทาง-การทำกิจกรรม ล้วนแต่เป็นการสร้างช่วงเวลา และความทรงจำที่ดีให้กับวัยเด็กของลูกเพื่อนำไปใช้หล่อเลี้ยงในวัยที่ลูกเราเติบโตขึ้นไปตามสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน

พาลูกเที่ยวที่จะมาเล่าถึงวันนี้ เราจะพปไปกันที่ “พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ปทุมธานี” หรือชื่อทางการคือ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดปทุมธานี”

Read More

“มะพูด” ที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง

 

เมื่อสัปดาห์ก่อนมีญาติเอาผลไม้มาฝาก เดินผ่านไปผ่านมาอยู่หลายวัน จากสายตาก็มองเห็นว่าเป็นส้ม จนเมื่อจะหยิบมากินนั่นแหละถึงได้รู้ว่าเจ้าลูกกลม ๆ สีส้ม ๆ นั่น มันไม่ใช่ส้ม ต้องหันถามแม่ว่ามันคือลูกอะไร? กินได้ไหม?? กินยังไง??? ต้องปอกเปลือกหรือเปล่า???? จึงได้คำตอบว่า จริง ๆ แล้วมันคือ “ลูกมะพูด” ปอกเปลือกก็กินได้ อย่าเผลอกินเมล็ดมันล่ะ555 จำได้ว่าครั้งนึงช่วงที่โควิด-19 ระบาด เคยได้ยินหัวหน้าหอสมุดฯ พูดถึงต้นมะพูดอยู่ ตอนที่ได้ยินก็ได้แต่นึกในใจว่าต้นไม้อะไร ชื่อแปลก ๆ ผ่านมาหลายปี ถึงจะได้มารู้จักและเห็นตัวจริงสักที

Read More

หนังสือส่งคืนทางพัสดุ

หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เปิดให้บริการยืมคืนหนังสือ ในวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 8.30-19.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ตั้งแต่เวลา 10.00-18.30 น. แต่หากผู้ใช้บริการประสงค์จะคืนหนังสือนอกเหนือจากเวลาทำการดังกล่าว ก็สามารถคืนได้เช่นกัน ด้วยการหย่อนหนังสือใส่ตู้รับคืนหนังสือที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าอาคารหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ และสำหรับผู้ใช้บริการที่ไม่สะดวกมาส่งคืนหนังสือที่หอสมุดฯ ก็สามารถส่งคืนหนังสือมาทางพัสดุก็ได้เช่นเดียวกัน

หอสมุดฯ ได้รับหนังสือส่งคืนทางพัสดุเป็นประจำ จากหลากหลายผู้ให้บริการขนส่ง และเมื่อได้รับพัสดุแล้วสิ่งที่ดำเนินการต่อไปคือ

  • ลงรับพัสดุ (เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับตรวจสอบว่าได้รับพัสดุวันที่เท่าไหร่ เลขพัสดุอะไร ใครเป็นผู้ส่ง)
  • เมื่อเปิดกล่องนำหนังสือออกมาเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ
  • ทำการรับคืนหนังสือเข้าระบบ  โดยวันที่รับคืนจะยึดเอาวันที่ประทับรับพัสดุจากบริษัทผู้ขนส่ง หรือวันที่บริษัทผู้ขนส่งรับพัสดุนั้นเข้าระบบ
Read More

“มานะ” ราเมง

รีวิวการกินราเมง แบบบฉบับคนไม่กินราเมง

ที่มาของเรื่องนี้เริ่มจากมีน้องสาวคนหนึ่งบ่นลอย ๆ มาเข้าหูว่าอยากไปกินราเมงร้านที่เปิดใหม่อยู่ใกล้ ๆ ไฟแดงแถวหน้ามอ เราก็ได้แต่พยักหน้าแต่ไม่ได้รับปากอะไร เพราะคิดในใจว่าเราเองคงไม่กินแน่ ๆ ราเมงเนี่ย

แต่แล้ววันหนึ่ง ซึ่งเป็นวันหยุดที่ไม่หยุดทำงาน ได้ชักชวนน้องสาว(คนเดิม)ให้ไปยกของที่จะต้องไปรับที่ร้านสำหรับใช้ในการจัดงาน แถมน้องช่วยออกไอเดียเรื่องงานอีก และยังทางสะดวกเพราะวันนี้ไม่มีเด็ก (ลูกชาย) มาคอยป่วนอีกด้วย เลยตอบแทนด้วยการพาน้องไปกินราเมงที่น้องอยากกินซะเลย  ครั้งนี้ยังถือเป็นการเปิดใจในการกินราเมงของตัวเองอีกครั้ง หลังจากที่เคยผิดหวังจากครั้งแรกเมื่อหลายสิบปีก่อน จนทำให้ไม่กินราเมงอีกเลย วันนี้…เป็นไงเป็นกันลองดู

   

Read More

เสกภาพวาดให้มีชีวิต ดุ๊กดิ๊กได้

เริ่มมาจากได้เห็นวิธีการทำนี้มาจากสื่อออนไลน์ จึงได้นำมาลองเล่นดูกับรูปวาดของเด็ก ๆ ที่บ้าน โดยเราได้บอกกับเด็ก ๆ ว่า แม่สามารถเสกให้รูปภาพที่พวกหนูวาด มีชีวิตได้ เด็ก ๆ ตื่นเต้นกันมาก และตั้งแต่นั้นมา… รูปภาพก็มารอเสกชุบชีวิตเต็มไปหมด

สำหรับขั้นตอนการทำไม่ยากเลย ไปดูกันเลยค่ะ

เข้าไปที่เว็บไซต์ https://sketch.metademolab.com  คลิก Get Started

     

Read More