Author: Jarinya Limmun

AlpacaHill ที่ไม่ได้มีแต่อัลปากา

ช่วงวันหยุดยาว หลาน ๆ กลับมาบ้านหาปู่กับย่าที่ราชบุรี ก็เลยถือโอกาสออกไปหากิจจกรรมนอกบ้านทำกัน แม่ของเด็ก ๆ เสนอว่าไป AlpacaHill กันไหม หลังจากเสร็จจากมื้อเช้า ก็พากันจัดแจงแต่งตัวหลาน ๆ เตรียมตัวพร้อมออกเดินทาง พลขับเปิด GPS ดูเส้นทาง ระยะทางจากบ้านถึงที่หมายใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง เลยทีเดียว แต่เป็นไงเป็นกัน ลุยยยย!!

Read More

Rally ลอง เล่น แลก เลข ลับ

“วันเปิดเทอมนี้เราจะทำอะไรกันดี”

เป็นคำถามจากหัวหน้าหอสมุดฯ ของเรา เพราะว่าในวันเปิดเทอมวันแรก หอสมุดฯ จะมีการจัดกิจกรรม เปิดบ้าน “พี่พร้อม” by หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เพื่อต้อนรับน้อง ๆ นักศึกษาปีที่ 1 รวมถึง ปีที่ 2 และ 3 ด้วย เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยจะเปิดให้นักศึกษาเข้ามาเรียนออนไซต์ ตั้งแต่ปิดมหาวิทยาลัยให้เรียนออนไลน์ ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาเป็นเวลาหลายปี ซึ่งอาจเป็นครั้งแรกของน้อง ๆ หลายคนที่อยู่ปี 2 และ 3 ที่จะได้มีโอกาสเข้ามาใช้บริการหอสมุด ดังนั้นกิจกรรมในครั้งนี้จึงมีจุดมุ่งหมายที่จะให้น้อง ๆ ได้เข้ามาทำความรู้จักทุกซอกทุกมุมของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์

Read More

คาเฟ่น่ารัก หลังวัดโพธิ์

สืบเนื่องจากครั้งก่อนจามาเล่าประสบการณ์ความรู้ที่ได้จากการไปอบรมที่มิวเซียมสยาม ระหว่างพักกลางวันหลังจากกินข้าวเสร็จ ก็เลยออกไปเดินเล่นละแวกท่าเตียน โดยมีเพื่อนร่วมทางเป็นพี่อนิรุจสุดหล่อ จาเริ่มเดินจากมิวเซียมสยามไปจนถึงท่าเรือท่าเตียน มองฟ้า มองเมฆก้อนฟูฟ่อง ดูวิถีชีวิตคนค้าขาย และชาวต่างชาติที่เริ่มหลั่งไหลกลับมาท่องเที่ยวอีกครั้ง หลังจากที่เกิดสถานการณ์โควิด-19

Read More

ฉัน รถไฟ ในวัยยี่สิบเจ็ดปี x การเดินทางเพื่อทำคอนเทนต์

ปู๊น…ปู๊น ฉึกฉัก ฉึกฉัก

คงจะไม่ต้องเดาว่านี่เป็นเสียงของอะไร ภาพจำรถไฟในวัยเด็กของใครหลาย ๆ คน คงจะหนีไม่พ้นเสียงนี้เป็นแน่แท้ รถไฟ นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการเดินทาง โดยการใช้รถขนส่งสาธารณะ ซึ่งมีมานานมากตั้งแต่อดีตกาลนานมาเลยทีเดียวเชียว จำได้ว่าครั้งแรกของจาที่ได้นั่งรถไฟ ตอนนั้นเรียนอยู่ประมาณ ม.2 และครั้งที่สองตอนเรียนอยู่ ม.6 เป็นการนั่งรถไฟฟรีจากสถานีราชบุรีไปลงสถานีชะอำ จ.เพชรบุรี เพื่อไปเที่ยวทะเลกับเพื่อน ๆ ขอย้ำอีกครั้งว่าเป็นรถไฟฟรี คนเยอะมาก แบบ ก.ไก่ ล้านตัว แทบจะหาที่แทรกตัวลงไปนั่งไม่ได้เลย ต้องไปยืน หรือนั่งอยู่แถวประตูทางเข้า-ทางออก เป็นการนั่งรถไฟที่เหนื่อย แล้วก็ร้อนมาก แต่พอมีเพื่อนก็ยังพอที่จะเอนจอยได้อยู่ หลังจากนั้นมา รถไฟเลยไม่ค่อยอยู่ในตัวเลือกในการเดินทางเท่าไหร่

Read More

Design Thinking สู่การสร้างนวัตกรรม

เนื่องจาก วันที่ 26 สิงหาคม 2565 จาได้มีโอกาสได้ไปอบรมใน เรื่อง “อนาคตศึกษา…แรงบันดาลใจต่อนวัตกรรมและการสร้างสรรค์ในวิชาชีพสารสนเทศ” ซึ่งจัดขึ้นโดย ชมรมห้องสมุดเฉพาะ ณ มิวเซียมสยาม และหนึ่งในหัวข้อการอบรมที่จาจะมาพูดถึง และแบ่งปันความรู้ในวันนี้ก็คือ

“บนเส้นทาง Design Thinking สู่นวัตกรรมที่ยั่งยื่น” บรรยายโดย คุณจามร เหล่าอิ่มจันทร์

โดยเริ่มจากองค์ประกอบที่เป็นคำสำคัญของคำว่านวัตกรรมก่อน ซึ่งประกอบด้วย 3 สิ่งเท่านั้น คือ

Read More

yudough_ จุด Check-in ใหม่แห่งนครปฐม!!

ถ้าพูดถึงเรื่องขนมหวานแล้ว กระแสที่กำลังเป็นที่ฮอตฮิตอยู่ตอนนี้ก็คงจะไม่พ้น “โดนัท” ใช่แล้วค่ะ วันนี้จาอยากจะมาแนะนำร้านโดนัทที่อร่อยไม่แพ้ใครร้านหนึ่ง ชื่อว่า “yudough_” ซึ่งเป็นร้านโดนัทโฮมเมดสไตล์ญี่ปุ่น นุ่ม หนึบ หอม หวานกำลังดี ตั้งอยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยศิลปากร หาไม่ยากเลยค่ะ หากเป็นชาวทับแก้ว ก็คงรู้จะรู้จักซอยชยาทิพย์เป็นอย่างดี หรือเดิมที่เรียกกันว่าซอยเฟี๊ยต นั่นเอง เข้าไปภายในซอย เลยหอชยาทิพย์ไปเพียงนิดเดียว ร้านจะตั้งอยู่ระหว่างหอพักทิวาลัย กับหอพักนันทกา ตรงข้ามกับเซเว่นอีเลเว่นเลย

Read More

Merry x Mystery Book แจกความสุขให้ชาวสนามจันทร์ :)

ถ้ามีใครมาถามจาว่าชอบเดือนไหนที่สุดใน 12 เดือน จาก็คงจะตอบได้อย่างไม่ลังเลใจเลยว่า เดือนธันวาคม เพราะ เดือนนี้เป็นเดือนที่กำลังจะหมดปีไป เป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลอง เป็นรวมเทศกาลแห่งความสุขไว้ อย่างวันคริสมาสต์ หรือวันสิ้นปี เป็นสัญญาณแห่งการพักผ่อน อยู่กับครอบครัว และคนที่เรารัก และใช่ค่ะ เทศกาลแบบนี้ เหล่าพี่พร้อมเองก็คงจะไม่พลาดกับการที่จะมอบความสุขให้กับผู้ที่มาใช้บริการในวันที่ 24 ธันวาคม 2564 หรือวันคริสมาสต์อีฟนั่นเอง

Read More

ณ สัทธา อุทยานไทย อยู่ไม่ไกล ใกล้นิดเดียว

เมื่อช่วงประมาณปลายปี และช่วงต้นปีที่ผ่านมา ณ สัทธา อุทยานไทยมีการจัดงานแสดง แสง สี เสียง อย่างอลังการ ในชื่อ “NaSatta Light Festival 2022” ซึ่งจะจัดในทุก ๆ ปี เป็นช่วงที่ลมหนาวกำลังพัดผ่าน และปีนี้ก็เป็นปีแรกที่จาได้เข้าไปเที่ยวชมงาน เริ่มจากการชักชวนจากพี่ ๆ และหลาน เนื่องจากคุยกันไว้ตั้งแต่ปีก่อนแล้วว่าอยากให้เด็ก ๆ ได้มาเที่ยว น่าจะตื่นตาตื่นใจไม่น้อย ก่อนที่จาจะไปเล่าถึงงานในครั้งนี้ ขอแนะนำสถานที่ก่อนแล้วกันนะคะ

Read More

Authority Control ครั้งแรก!!

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงต้องมีครั้งแรกกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งในชีวิต และกับการทำงานก็คงจะมีหน้าที่ใหม่ งานใหม่ ให้พบเจอกันอยู่เสมอ สำหรับจา งานที่ว่าใหม่ในครั้งนี้เป็นการทำ และการปรับปรุง Authority Control นั่นเอง แต่ครั้งแรกนั้นไม่ใช่การเริ่มรอบประเมินใหม่ในครั้งนี้ แต่เป็นตอนปีแรกที่เข้ามาทำงานใหม่ ซึ่งก็ทำเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ยังไม่ได้ทำจริงจังอะไร ซึ่งมาถึงตอนนี้ก็เลือนลางไปบาง จนต้องมาขอความรู้ใหม่กับพี่ ๆ ในงานจัดการทรัพยากรสารสนเทศ โดยหลัก ๆ ที่จาทำก็จะมีการทำ Authority ชื่อผู้แต่ง และ Authority หัวเรื่อง ก่อนอื่นก็ไปทำความรู้จักก่อนว่า Authority Control คืออะไร

Read More

รู้หรือไม่? ขนาดของภาพก็มีส่วนสำคัญในการประชาสัมพันธ์

อย่างที่ใคร ๆ ก็ทราบกันดีว่าในยุคนี้เป็นยุคแห่งโลกดิจิทัล การประชาสัมพันธ์ที่จะทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างรวดเร็วนั้น ต้องอาศัย Platform online ต่าง ๆ เช่น Facebook Instagram Twitter หรือแม้กระทั่ง Line Official

การที่จะสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายนั้น จะต้องมี Content ที่ดี ดึงดูดความสนใจ และภาพก็มีส่วนสำคัญที่จะทำให้เนื้อหานั้น ๆ ได้รับความสนใจด้วยเช่นกัน การออกแบบจึงเป็นส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่ง แต่สิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันนั่นก็คือ ขนาด หรือ Size ของภาพนั่นเอง

Read More