Author: Jarinya Limmun

อ่าน Spot ครั้งแรกในชีวิต!

เมื่อช่วงก่อนและระหว่างงาน “ทับแก้ว Bookfair” ที่ผ่านมา หากใครแวะเวียนแถวในตัวเมืองนครปฐม หรือเข้ามาภายในมหาวิทยาลัยศิลปากร อาจจะเคยได้ยินเสียงรถแห่ แว่ว ๆ มาบ้าง (แนบคลิปประกอบ 555555555)

และใช่ค่ะที่มาของรถแห่ที่กล่าวมาข้างต้นนั้น คือ เสียงจาเองที่มาพร้อมกับเสียงบรรณารักษ์หนุ่มหล่อคู่ขวัญ (หล่อที่สุดเพราะพี่เขาเป็นบรรณารักษ์ชายเพียงคนเดียว 5555555) และวันนี้จาอยากจะมาเล่า (อีกแล้ว) เรื่องราวของเสียงที่ทุกคนได้ยิน ได้ฟังผ่านหูในช่วงที่ผ่านมากันค่ะ

Read More

ลงรายการยังไงเมื่อชื่อหนังสือมีอักขระพิเศษ?

หากใครที่ชอบอ่านหนังสือบ่อย ๆ ในปัจจุบันอาจจะเคยเห็นการใช้ชื่อหนังสือแปลก ๆ หรือการใช้อักขระแปลก ๆ เป็นชื่อเรื่อง ทำให้อาจจะไม่คุ้นเคยในการลงรายการสำหรับบรรณารักษ์อย่างเรา ๆ จาก็เป็นหนึ่งคนที่ประสบพบเจอกับเหตุการณ์นี้ด้วยตัวเองค่ะ เนื่องจากจาเป็น Cataloger จึงทำให้ได้เจอรูปแบบการลงรายการที่หลากหลายมาก ๆ แต่วันนี้จาอยากจะมาแบ่งปันความรู้ของ Case study นี้ค่ะ ที่จริงแล้วการลงรายการรูปแบบนี้ใน Tag 245 เป็นรูปแบบที่บรรณารักษ์ทุกคนคงจะคุ้นเคยดีอยู่แล้ว แต่อาจจะคาดไม่ถึงเหมือนจา (หรือเปล่า 555555)

Read More

จากเฟรมเล็ก สู่ Backdrop เจ้าชายน้อยบิ๊กเบิ้ม!

จบไปไม่นานกับงาน “80 ปี การเดินทางของวรรณกรรมเจ้าชายน้อย” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-11 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา หากใครได้มาเดินชมงาน และนิทรรศการรวมหนังสือเจ้าชายน้อยหลากหลายภาษาทั่วโลก ก็คงจะเห็น Backdrop ที่มีลักษณะเหมือนกรอบรูป เฟรมภาพ อะไรทำนองนั้น ตั้งเด่นอยู่ท่ามกลางหอสมุดฯ

Read More

แนะนำ Scan-It ตัวช่วยในการทำงาน

ในปัจจุบันนี้ใครหลาย ๆ คนก็คงมีการหาตัวช่วยจากเทคโนโลยีต่าง ๆ ควบคู่ไปกับการทำงาน เพื่อช่วยทุ่นแรงไปได้บ้างในบางเรื่อง จาเองก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ เนื่องจากในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ในงานจัดการทรัพยากรสารสนเทศมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องการจัดซื้อหนังสือซ้ำ และในระหว่างการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน พี่ปู (รุ่งทิวา ฝ่ายดี) ได้เสนอวิธีการตรวจสอบหนังสือซ้ำขึ้นมา โดยให้สแกนบาร์โค้ดที่เป็นเลข ISBN ของหนังสือ ลง Excel เพื่อใช้ในการตรวจสอบการซื้อหนังสือซ้ำเบื้องต้น

Read More

“มะเขือเทศยัดบ๊วย”

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนคงจะมีทั้งของที่ชอบ และไม่ชอบกินประจำตัวกันอยู่แล้ว เช่น บางคนไม่ชอบ ทุเรียน บ้าง ไม่ชอบกินผักที่มีกลิ่นฉุน หรือไม่ชอบผักไปเลย จาเองก็มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ชอบเหมือนกัน ซึ่งนั่นก็คือ มะเชือเทศสดทุกชนิดค่ะ อยากพยายามลองกินมาตลอด แต่ก็ไม่ได้จริง ๆ ขนลุกไปหมด เนื่องด้วยมะเขือเทศมีกลิ่นที่เฉพาะตัวมาก ๆ (อันที่จริงผักอื่น ๆ ก็มีนะคะ 555555) จาเลยรู้สึกว่า มันไม่ได้จริง ๆ ไม่น่าหยิบเข้าปากแม้แต่นิด แต่เวลาเห็นมะเขือเทศสีแดงสดก็รู้สึกว่ามันน่ากินมากเลย แต่พยายามยังไงก็แล้ว แต่ก็กลืนไม่ลงสักที

Read More

ทริปสายมูกับชาวแก๊งหอสมุดฯ

ปี 2566 นี้ จาได้ทำอะไรครั้งแรกหลายอย่างมาก และวันนี้จาก็จะมาเล่าการเดินขึ้นเขาแบบจริงจังครั้งแรก ทริปในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการชักชวนของชาวแก๊งภูกระดึงประจำหอสมุด พี่เอ๊ะมาถามว่า “ไปถ้ำนาคากันไหม” จาก็คิดอยู่ไม่นานก็ตอบตกลงไปเลย เพราะเททริปภูกระดึงไปแล้ว แต่ก็ยังอยากจะไปเที่ยวฟีลธรรมชาติ ปีนเขาอยู่แล้ว และทริปนี้สู้ชีวิตมาก เราออกเดินทางเย็นวันศุกร์ที่ 31 มีนาคม แต่ในเช้าวันนั้น จามีไปราชการที่กรุงเทพฯก่อน ในใจก็กลัวกลับมาไม่ทันจะจัดการยังไงดี พี่ ๆ เลยเลื่อนเวลารถออกเป็น 1 ทุ่ม แล้วก็กลับมาทันกลับไปอาบน้ำ และมาเตรียมตัวขึ้นรถ จุดนัดพบเป็นหลังหอสมุดฯ เรานี่แหละ พอล้อรถเริ่มหมุน ก็เตรียมตัวนอนเอาแรงได้ แต่การนอนบนรถเป็นเวลานาน ๆ ก็แอบเมื่อยขาอยู่บ้างนะ (หรือจาเริ่มจะแก่แล้ว 55555)

Read More

ครั้งแรกกับการนั่งเครื่องบินไปเที่ยวญี่ปุ่น!

ตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของ Covid-19 หลาย ๆ คนก็คงจะโหยหาการท่องเที่ยวเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะในประเทศหรือนอกประเทศ และในปี 2023 นี้ ก็ถือเป็นโอกาสอันดี เพราะสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย โรคนี้ไม่ได้น่ากลัวเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว เพราะหลาย ๆ คนได้รับวัคซีน เพื่อป้องกันไม่ให้มีอาการหนักเวลาติดเชื้อ หลาย ๆ สถานที่ หรือหลาย ๆ ประเทศก็เริ่มเปิดให้ท่องเที่ยวมากขึ้น แล้ววันหนึ่งโทรศัพท์สายเข้า เสียงจากปลายสายถามว่า

“ฮัลโหล จา พี่โจ้ให้มาถามว่าจะไปญี่ปุ่นไหม”

Read More

ผู้รับยิ้มได้ ผู้ให้ก็ยินดี

วันนี้จาจะมาเล่าประสบการณ์การทำ Mystery Book ให้อ่านกัน ซึ่งอยู่ในโปรเจกต์ Sharing หนังสือเพื่อแบ่งปัน ภายใต้งานจัดการทรัพยากรสารสนเทศ หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากรนั่นเอง และจาจะเล่าถึงความปลื้มปริ่มใจที่ได้รับจากงานทับแก้ววิชาการในช่วงวันที่ 21-23 สิงหาคม ที่ผ่านมา

Read More