Author: Jarinya Limmun

“มะเขือเทศยัดบ๊วย”

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนคงจะมีทั้งของที่ชอบ และไม่ชอบกินประจำตัวกันอยู่แล้ว เช่น บางคนไม่ชอบ ทุเรียน บ้าง ไม่ชอบกินผักที่มีกลิ่นฉุน หรือไม่ชอบผักไปเลย จาเองก็มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ชอบเหมือนกัน ซึ่งนั่นก็คือ มะเชือเทศสดทุกชนิดค่ะ อยากพยายามลองกินมาตลอด แต่ก็ไม่ได้จริง ๆ ขนลุกไปหมด เนื่องด้วยมะเขือเทศมีกลิ่นที่เฉพาะตัวมาก ๆ (อันที่จริงผักอื่น ๆ ก็มีนะคะ 555555) จาเลยรู้สึกว่า มันไม่ได้จริง ๆ ไม่น่าหยิบเข้าปากแม้แต่นิด แต่เวลาเห็นมะเขือเทศสีแดงสดก็รู้สึกว่ามันน่ากินมากเลย แต่พยายามยังไงก็แล้ว แต่ก็กลืนไม่ลงสักที

Read More

ทริปสายมูกับชาวแก๊งหอสมุดฯ

ปี 2566 นี้ จาได้ทำอะไรครั้งแรกหลายอย่างมาก และวันนี้จาก็จะมาเล่าการเดินขึ้นเขาแบบจริงจังครั้งแรก ทริปในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการชักชวนของชาวแก๊งภูกระดึงประจำหอสมุด พี่เอ๊ะมาถามว่า “ไปถ้ำนาคากันไหม” จาก็คิดอยู่ไม่นานก็ตอบตกลงไปเลย เพราะเททริปภูกระดึงไปแล้ว แต่ก็ยังอยากจะไปเที่ยวฟีลธรรมชาติ ปีนเขาอยู่แล้ว และทริปนี้สู้ชีวิตมาก เราออกเดินทางเย็นวันศุกร์ที่ 31 มีนาคม แต่ในเช้าวันนั้น จามีไปราชการที่กรุงเทพฯก่อน ในใจก็กลัวกลับมาไม่ทันจะจัดการยังไงดี พี่ ๆ เลยเลื่อนเวลารถออกเป็น 1 ทุ่ม แล้วก็กลับมาทันกลับไปอาบน้ำ และมาเตรียมตัวขึ้นรถ จุดนัดพบเป็นหลังหอสมุดฯ เรานี่แหละ พอล้อรถเริ่มหมุน ก็เตรียมตัวนอนเอาแรงได้ แต่การนอนบนรถเป็นเวลานาน ๆ ก็แอบเมื่อยขาอยู่บ้างนะ (หรือจาเริ่มจะแก่แล้ว 55555)

Read More

ครั้งแรกกับการนั่งเครื่องบินไปเที่ยวญี่ปุ่น!

ตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของ Covid-19 หลาย ๆ คนก็คงจะโหยหาการท่องเที่ยวเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะในประเทศหรือนอกประเทศ และในปี 2023 นี้ ก็ถือเป็นโอกาสอันดี เพราะสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย โรคนี้ไม่ได้น่ากลัวเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว เพราะหลาย ๆ คนได้รับวัคซีน เพื่อป้องกันไม่ให้มีอาการหนักเวลาติดเชื้อ หลาย ๆ สถานที่ หรือหลาย ๆ ประเทศก็เริ่มเปิดให้ท่องเที่ยวมากขึ้น แล้ววันหนึ่งโทรศัพท์สายเข้า เสียงจากปลายสายถามว่า

“ฮัลโหล จา พี่โจ้ให้มาถามว่าจะไปญี่ปุ่นไหม”

Read More

ผู้รับยิ้มได้ ผู้ให้ก็ยินดี

วันนี้จาจะมาเล่าประสบการณ์การทำ Mystery Book ให้อ่านกัน ซึ่งอยู่ในโปรเจกต์ Sharing หนังสือเพื่อแบ่งปัน ภายใต้งานจัดการทรัพยากรสารสนเทศ หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากรนั่นเอง และจาจะเล่าถึงความปลื้มปริ่มใจที่ได้รับจากงานทับแก้ววิชาการในช่วงวันที่ 21-23 สิงหาคม ที่ผ่านมา

Read More

Love at First Sight: เบื้องลึกเบื้องหลังเปิดบ้านรับน้องใหม่

ทุก ๆ ปี หอสมุดของเราจะต้องมีการเตรียมกิจกรรมเพื่อเปิดบ้านรับน้องใหม่ ซึ่งนั่นก็คือน้อง ๆ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 นั่นเอง และในปีนี้พี่สมปอง หัวหน้าหอสมุดของเรา ได้มอบหมาย ให้จา พี่เอ๊ะ (พนิดา) และพี่แอน (พิมพ์เดือน) ให้คิดคอนเซ็ปต์ และกิจกรรมออกมาคร่าว ๆ ว่าเราจะมีกิจกรรมอะไรในครั้งนี้บ้าง รวมถึงได้รับคำแนะนำจากพี่สมปองด้วย

Read More

ความประทับใจในห้องสี่เหลี่ยม

ก่อนอื่นเลยต้องขอเกริ่นก่อนว่า จามีโอกาสได้เป็นอาจารย์พิเศษบรรยายในหัวข้อ ประสบการณ์การทำงานทางด้านบรรณารักษศาสตร์และทักษะที่ควรมีในปัจจุบัน ในวิชา สารสนเทศกับสังคม ที่ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ต้องบอกเลยว่าขณะที่อาจารย์บุหลัน กุลวิจิตร ได้มาทาบทาม ไม่มั่นใจในตัวเองเลย และตื่นเต้นมาก กลัวพูดแล้วน้อง ๆ ที่นั่งฟังจะรู้สึกเบื่อ ไม่สนุก หรือไม่เข้าใจ จาจึงค่อนข้างกังวล เลยพยายามเตรียมตัวให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แอบมีเตรียมของรางวัลจุ๊กจิ๊ก สำหริบกิจกรรมตอบคำถามเล็กน้อย เพื่อที่จาและน้อง ๆ จะได้มีการโต้ตอบกัน

Read More

VUCA World กับ ทักษะที่บรรณารักษ์ควรมี

เมื่อหนึ่งเดือนที่ผ่านมาจาได้เข้าฟังเสวนาเรื่อง “ห้องสมุดโฉมใหม่ในโลกแห่งความผันผวน: New Look of Library in VUCA World ” ในงานประชุมวิชาการระดับชาติ PULINET ครั้งที่ 13 โดยมีผู้ร่วมเสวนา ดังนี้

  • คุณเลอชาติ ธรรมธีรเสถียร ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาองค์ความรู้เศรษฐกิจสร้างสรรค์ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA)
  • คุณกิตติรัตน์ ปิติพานิช ผู้อำนวยการสถาบันอุทยานการเรียนรู้ (TKPark)
Read More

#Wearวนไป คืออะไร?

สิ่งที่คู่กับผู้หญิงแบบเรา ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง เสื้อผ้า หรือแฟชั่น เนี่ยแหละ หรือแม้กระทั่งคุณผู้ชายเองก็ด้วย การอัพเดตเสื้อผ้าใหม่ ๆ ในตู้เป็นอะที่ไรหลายคนคงทำกันอยู่เป็นประจำแล้วแต่ความถี่ของแต่ละคน แต่เนื่องด้วยในปัจจุบันเริ่มมีการรณรงค์เกี่ยวกับการรักษ์โลกมากขึ้น #Wearวนไป ก็ถือเป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่ถูกล่าวถึงในโลกออนไลน์ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อลดการใช้ทรัพยากร เพื่อให้ใช้ทรัพยากรเดิมที่มีอยู่คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

#Wearวนไป คืออะไร?

#Wearวนไป เป็นแฮชแท็กที่เริ่มต้นขึ้นจาก คุณครูลูกกอล์ฟ คณาธิป ที่พูดถึงการใส่เสื้อผ้าซ้ำบน Instragram ของตน ซึ่งครูลูกกอล์ฟให้ความเห็นว่า เราไม่จำเป็นต้องตามทุกเทรนด์แฟชั่นบนโลกใบนี้ และแนะนำคนที่ชอบแต่งตัวว่าไม่ต้องใส่ของใหม่ตลอดเวลาก็ได้ ลองหยิบเอาของที่มีอยู่มาจับคู่เป็นลุคใหม่ หยุดแต่งตัวเพื่อเอาใจโลกใบนี้ เอาตัวเองเป็นหลักก็พอ

Read More