Category: สุขภาพและอนามัย

การปลูกผักอินทรีย์

การปลูกผักอินทรืย์ เป้าหมายเพื่อ การพึ่งพาตนเอง ผลิตอาหารได้อย่างปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ในการปลูกผักอินทรีย์ปลอดสารเคมีไว้บริโภคเองในครัวเรือน  เพื่อลดรายจ่ายค่าอาหารในภาวะที่ข้าวปลาอาหารมีราคาแพงขึ้น เนื่องจากวิกฤตราคาน้ำมันและการเงินเฟ้อ เพื่อลดปริมาณขยะ จากการนำเศษอาหาร และเศษพืชภายในบ้านเปลี่ยนมาเป็นปุ๋ยอินทรีย์สำหรับปลูกพืชผัก สิ่งสำคัญในการปลูกผัก คือ ความสุขของตัวเราเอง และประหยัดค่าใช้จ่าย และดำเนินชีวิตแบบพอเพียง ตามพื้นที่ใช้สอยที่มี นอกจากนี้ ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

วัสดุอุปกรณ์

1.กระถางพลาสติก ขนาด 8 นิ้ว

2.ส่วนผสมของดินปลูกผัก ได้แก่ดิน ปุ๋ยหมัก ขี้วัว แกลบดิน แกลบเผา เศษใบไม้

Read More

สรรพคุณน้ำต้มใบชะพลู

มารดาของข้าพเจ้าป่วยเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งมีพี่ที่รู้จักแนะนำให้ข้าพเจ้าต้มน้ำใบชะพลูให้มารดาดื่ม ใบชะพลูสรรพคุณมีมากมาย หาง่าย และมีรสหวาน ใบชะพลูสามารถนำมาประกอบอาหารได้ ประโยชน์ดีๆและสรรพคุณใบชะพลู – สามารถช่วยเจริญอาหาร, ทำให้เลือดลมซ่าน, แก้ธาตุพิการ, รักษาโรคเบาหวาน, ช่วยทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตดี, แก้เสมหะ, ช่วยย่อยอาหาร, ช่วยขับลมในลำไส้, ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ฯลฯ

Read More

โรคซึมเศร้ากับแสงแดด

ปัญหาชีวิตที่พบเจอ หนักเบาแต่ละคนไม่เท่ากัน เรื่องเดียวกันระดับความรู้สึกยังต่างกัน เราอาจรู้สึกว่าแค่นี้ แต่กับอีกเขาอาจรู้สึกแย่มาก ซึ่งเรื่องเหล่านี้มีหลากหลายปัจจัยที่กระตุ้นให้รู้สึก นึกคิด ระดับความคิดก็แตกต่างกัน ส่วนตัวได้พูดคุยกับคนหนึ่งที่มีปัญหาชีวิต เธอขอแค่ใครสักคนที่รับฟัง ทนฟังเรื่องราวก็ดีใจมากแล้ว ซึ่งเธอเคยถูกว่ากล่าวจากคู่สนทนาว่า “เธอเป็นพิษจริง ๆ ทำให้ฉันเครียดตาม” เธอผู้นี้ยิ่งเศร้าใจนัก จากที่พูดคุย บ่อยครั้งที่เราจะพูดว่า ไม่อยากให้คิดแบบนี้เลย กลัวจะเป็นซึมเศร้า ซึ่งทุกครั้งเธอจะตอบว่า “ไม่เป็นหรอก ไม่เคยคิดฆ่าตัวตาย” เราก็ไม่พูดอะไรต่อ แต่แล้ววันหนึ่งเธอมาทวนคำถามที่เราเคยถาม เริ่มกลัวอาการที่เป็นอยู่ เราจึงแนะนำหนังสืออ่าน หรือบทความตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ให้ความรู้มากมายเกี่ยวกับโรคซึมเศร้า ตามเพจมีหมอให้คำปรึกษาเบื้องต้น เมื่อเราเจอหนังสือ หรือบทความที่น่าสนใจ คิดว่าจะพอช่วยเธอได้ช่วยก็ส่งให้เธออ่านประจำ ซึ่งโชคดีเธอเป็นคนชอบอ่าน และมีบทความที่เธอบอกน่าสนใจ อ่านแล้วเหมือนง่าย จะลองทำดู ซึ่งบทความเกี่ยวกับแสงแดดและโรคซึมเศร้ามีผู้เขียนบทความไว้หลากหลายทั้งวิชาการ และไม่เป็นวิชาการ จึงขอยกหนึ่งตัวอย่างที่แนะนำ บทความเรื่อง วิตามินดี แสงแดด และอาการซึมเศร้า เขียนโดย รศ.ดร.ภญ.จิรภรณ์ อังวิทยาธร ภาควิชาเภสัชเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

Read More

ประสบการณ์ นิ้วล็อค

เมื่อหลายปีก่อนมีพี่ที่ทำงานที่หอสมุดฯ ด้วยกันเคยมาเล่าให้ฟังว่า พี่เค้าเป็น นิ้วล็อค กำมือไม้ได้ ต้องไปหาหมอฉีกยา ผ่าตัด สมัยนั้นผู้เขียนนึกไม่ออกว่า นิ้วล็อค เป็นอย่างไร อาการมันหนักมากน้อยเพียง มันเจ็บขนาดนั้นเลยหรือ แล้วคนเราใช้มือมากขนาดไหนถึงเป็นนิ้วล็อคได้ ซึ่งก็นานจนลืมเหตุการณ์ไปแล้ว

และเมื่อประมาณปีหรือสองปีก่อน น้องที่งานจัดการฯก็มาบอกว่าเป็นนิ้วล็อค ผู้เขียนสอบถามอาการ น้องบอกว่า นิ้วจะแข็งและงอไม่ได้ จะปวดที่นิ้วมาก ไปหาหมอ หมอบอกว่าต้องผ่าตัดโน่นนี่นั้น จากนั้นไม่นานเมื่อปีที่แล้วผู้เขียนก็ประสบกับอาการนิ้วล็อคด้วยตัวเองในช่วงที่สถานการณ์โควิดอยู่ในช่วงพีคสุด หน่วยงานให้บุคลากร Work form Home ผู้เขียนรู้สึกปวดที่โคนนิ้วชี้มือขวา แต่ไม่ได้คิดอะไรมาก คิดว่าคงเพราะอยู่บ้านทำกับข้าวใช้มีดหั่นของเยอะไปมั้ง หรือช่วงก่อนหน้านั้นไปช่วยห่อพัสดุส่งหนังสือมัดเชือกมากไปมั้ง หลังจากนั้นไม่นานนิ้วชี้เริ่มงอไม่ได้และปวดมากๆ เลยนึกขึ้นมาได้ว่าหรือเราจะเป็นนิ้วล็อคกัน แล้วก็เป็นอย่างที่คิดไว้จริงๆ

Read More

อย่ารอให้ชรา

หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ได้จัดกิจกรรมให้แก่ผู้สูงอายุในชุมชน
เพื่อเตรียมความพร้อมของชุมชนในการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ
ผลผลิตของกิจกรรมหนึ่งที่ยังคงอยู่ คือ กลุ่มไลน์ Smart Aging
ซึ่งพี่ๆ หลายท่านยังคงอยู่กันอย่างอบอุ่นหากนับถึงปีปัจจุบัน ร่วม 3 ปี  ล่วงมาแล้ว
ในกลุ่มไลน์นี้ นอกจากพี่ๆ จะเข้ามาทักทาย พูดคุย ส่งข่าว ข้อมูลต่างๆ แล้ว
ทางหอสมุดฯ ก็ใช้ช่องทางนี้เป็นการสื่อสารกับสมาชิกในกลุ่มด้วย

 

Read More

การไปโรงพยาบาลในช่วงโควิด-19 ให้ปลอดภัย

การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ทำให้ทุกคนหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในที่ชุมชน เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงพยาบาล  เพราะที่โรงพยาบาลมีผู้ป่วยมาก ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัวว่าตนเองมีเชื้อโควิด-19  ทุกคนจึงเกรงว่าจะได้รับเชื้อ  แต่เมื่อมีเหตุจำเป็นต้องไปโรงพยาบาลก็ต้องไปพยายามป้องกันตัวเองให้ดีที่สุด

เมื่อเข้าโรงพยาบาล จะพบด่านแรกเป็นจุดคัดกรองผู้เข้าใช้บริการ พยาบาลจะซักประวัติเราว่ามีไข้ ไอ เจ็บคอไหม และได้เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงหรือไม่ ซึ่งเราต้องบอกตามความเป็นจริง เพื่อเป็นการช่วยบุคลากรทางการแพทย์ให้ปลอดภัยจากการได้รับเชื้อโควิด-19  ดังนั้นก่อนที่จะไปโรงพยาบาล เราควรปฏิบัติตัวให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงในการเป็นผู้แพร่เชื้อหรือได้รับเชื้อ ดังนี้

1. ล้างมือให้สะอาด และควรใส่หน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้าน

2. หลีกเลี่ยงการใช้นิ้วมือสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ในโรงพยาบาล หากมีความจำเป็นควรล้างมือทันที

Read More

ดูแลมารดาให้มีความสุข

วันแม่ปีนี้ แม่ป่วย เข้าไป รักษาอยู่ที่ โรงพยาบาลศิริราช แม่หายใจไม่สะดวก หมอต้องรักษาแม่ คนเป็นลูก ก็ต้องดูแล เนื่องจากแม่มีเสมหะมาก กว่าแม่จะออกจากโรงพยาบาล ได้ก็ต้องนับวันรอ  กว่าจะเอาสายออกจากร่างกาย ก็รอด้วยความหวัง  เมื่อออกจากรพ. แล้ว ก็ต้องดูแลพักฟื้น เนื่องจากผู้สูงอายุเกิดภาวะเปราะบางได้ง่าย ข้าพเจ้าก็ได้รับกำลังใจ จากเพื่อน ๆ ให้แม่มีกำลังต่อสู้ กับโรค หมอแจ้งว่า แม่เป็นไข้หวัด เป็นโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ แม่ต้องใ้ห้ oxigen และให้ยาทางสาย

Read More

เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศถ้าวางไว้ใต้แอร์จะเป็นการรวมพลังดูดอากาศที่มีฝุ่นมารวมกันใต้แอร์ เพราะแอร์แรงดูดดีกว่า ทำให้อากาศที่ยังไม่ทันถูกฟอกโดนแอร์ดูดเข้าไปทำเป็นความเย็นแล้วปล่อยกลับมาในห้องอีกที ดังนั้น ควรวางเครื่องฟอกอากาศตรงข้ามแอร์ เพราะแอร์จะได้ดูดลมดีไปทำความเย็น

กรณีวางเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ไม่ควรไว้ที่หัวเตียง เพราะเครื่องฟอกอากาศจะดูดอากาศที่มีฝุ่นผ่านหัวเรา กลายเป็นว่าเรานอนสูดฝุ่น และเสียงที่ดังของเครื่องจะรบกวนการนอนอีกด้วย

บางบ้านวางเครื่องฟอกอากาศหน้าห้องน้ำ เพราะคิดว่าช่วยฟอกอากาศที่ออกมาจากห้องน้ำให้บริสุทธิ์ แต่ความเป็นจริงแล้วจะดูดความชื้นในห้องน้ำออกมา

Read More

กีฬาสร้างสังคมและสุขภาพ

กีฬาๆ เป็นยาวิเศษ เป็นประโยคที่ท่านทุกคนต้องคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ตั้งแต่สมัยเด็ก และสมัยเรียนหนังสือ กีฬาก็จะอยู่ในวิชาพลานามัย หรือพลศึกษา นั้นเอง เป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มกีฬา แล้วแต่ประเภทที่ได้เรียนในวิชา ในแต่ละชั้นเรียน กีฬาในแต่ละประเภทมีประโยชน์ แก่สุขภาพร่างกายของทุกคนในการเล่นให้ถูกวิธี กีฬาให้เราได้หลายอย่าง เช่น สังคม สุขภาพ และอาชีพ บางคนเล่นเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง บางคนเล่นเป็นอาชีพ แล้วแต่ความมุ่งมั่นที่จะเล่น

Read More