Author: Kasorn Sansuwan

ชวนล่องใต้ไปหาด “ทุ่งวัวแล่น”

ในช่วงวันหยุดต่อเนื่องยาวถึง 6 วันที่ผ่านมา ดิฉันและครอบครัวได้เดินทางล่องใต้เพื่อเดินทางไปร่วมงานบวชหลานชายที่จังหวัดชุมพร หลังจากเสร็จภารกิจงานบวช ได้ออกเดินทางต่อเพื่อไปเยี่ยมแม่ที่บ้านน้องชาย ในอำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในระหว่างการเดินทาง ดิฉันและครอบครัวได้แวะเพื่อพักรถและพักคน โดยแวะพักเที่ยวชมหาดทุ่งวัวแล่น ซึ่งเป็นสถานท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดชุมพร อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 16 กิโลเมตร

ณ บริเวณริมชายหาดพบว่ามีรูปปั้นวัวกระทิงโทน ซึ่งด้านล่างของแผ่นป้ายมีข้อความอธิบายไว้ว่า “หาดทุ่งวัวแล่นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากที่สุดของจังหวัดชุมพร ตั้งอยู่ หมู่ที่ 9 ตำบลสะพลี อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ที่มาของชื่อชายหาด มีตำนานเล่าขานสืบต่อกันมาว่า สมัยก่อนเป็นป่าทึบ มีสัตว์ป่านานาชนิด พวกพรานจึงนิยมเข้ามาล่าสัตว์ แต่สัตว์ที่ถูกยิงก็หลบหนีไปได้ทุกครั้ง กระทั่งวันหนึ่งมีพรานฆ่าวัวป่าได้ ขณะที่กำลังถลกหนังวัว ฉับพลันวัวตัวนั้นกลับฟื้นคืนชีวิตลุกขึ้นวิ่งหนีเข้าป่าไป ผู้คนจึงเรียกหาดแห่งนี้ว่า “หาดทุ่งหัวแล่น” (คำว่า “แล่น” เป็นภาษาถิ่นภาคใต้ หมายถึง “วิ่ง”)”

Read More

ประสบการณ์การเรียนรู้สู่ความประทับใจ

ในการเดินทางแต่ละครั้งในชีวิตทำให้เราได้พบเจอและได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ มากมายซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ดี ดังเช่นในครั้งนี้ ดิฉันได้มีโอกาสร่วมเดินทางไปสัมมนาประจำปีกับสหกรณ์ออมทรัพย์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อวันที่ 20-21 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา ณ สายธารไอยรา รีสอร์ท อำเภอไทรโยก จังหวัดกาญจนบุรี  การเดินทางในครั้งนี้ดิฉันรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมาก ได้รับทั้งความสุข ความสนุกสนาน รวมถึงสาระความรู้ใหม่ ๆ ดิฉันมีความตื่นเต้นตั้งแต่การคัดเลือกผู้เดินทาง ลุ้นว่าตนเองจะผ่านการคัดเลือกให้ร่วมเดินทางไปด้วยหรือไม่ จนกระทั่งวันประกาศผล ปรากฏว่าดิฉันมีรายชื่อผู้เข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้ค่ะ

Read More

รู้ซึ้งถึงคำว่า “ทาสแมว”

ตอนน้องแมวยังเด็ก ๆ ค่ะ

กิจกรรมยามเช้าของแต่ละคนย่อมมีความแตกต่างกันในแต่ละบ้าน สำหรับดิฉันในตอนเช้าจะต้องเตรียมหาอาหารเช้าสำหรับทุกคนในบ้าน และมีกิจกรรมอีกอย่างหนึ่งคือ รดน้ำต้นไม้รอบ ๆ บริเวณบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพืชผักสวนครัวและพืชสมุนไพร เช่น มะนาว ส้มจี๊ด ละมุด ฝรั่ง ตะไคร้ เล็บครุฑ มันปู เป็นต้น และขณะรถน้ำต้นไม้ก็จะนำน้องแมวที่เลี้ยงไว้ออกมาเดินเล่นนอกบ้านเนื่องจากปกติจะเลี้ยงน้องแมวระบบปิด

   

Read More

หนังสือพิมพ์ที่ให้บริการในหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์

แม้ว่าปัจจุบันจะมีหนังสือพิมพ์ฉบับดิจิทัลแล้ว แต่หอสมุดฯ ยังให้บริการหนังสือพิมพ์ฉบับพิมพ์อยู่ เนื่องจากยังมีผู้ใช้บริการให้ความสนใจ หนังสือพิมพ์ที่หอสมุดฯ มีให้บริการทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ฉบับบอกรับและได้รับบริจาค

หนังสือพิมพ์ที่หอสมุดฯ บอกรับ 4 รายชื่อ ดังนี้

1) ไทยรัฐ เป็นหนังสือพิมพ์รายวันภาษาไทย นำเสนอข่าวทั่วไป ออกวางจำหน่ายฉบับปฐมฤกษ์ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2505

2) มติชน เป็นหนังสือพิมพ์รายวัน เสนอข่าวทั่วไป เป็นหนังสือพิมพ์ฉบับหลักของเครือมติชน ออกจำหน่ายฉบับแรก เมื่อวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2521

Read More

กรณีศึกษา: การบริการตอบคำถามในงานบริการวารสารฯ

บริการตอบคำถามและช่วยการค้นคว้าเป็นบริการที่อำนวยความสะดวกในการค้นข้อมูลและแนะนำตอบคำถามให้ผู้ใช้สามารถค้นข้อมูลที่ต้องการได้ การบริการตอบคำถามที่พบในงานบริการวารสารฯ มีทั้งคำถามที่ Walk-in และคำถามทางโทรศัพท์ ซึ่งมีทั้งคำถาม ที่สามารถตอบได้ทันที และคำถามที่ต้องใช้เวลาในการค้นคว้าข้อมูล คำถามที่สามารถตอบได้ทันที เช่น การจองห้องศึกษาค้นคว้ากลุ่ม การแนะนำการค้นวารสาร หรือการให้บริการหนังสือพิมพ์ เป็นต้น ส่วนคำถามที่ต้องใช้เวลาในการค้นคว้าเรื่องใดเรื่องหนึ่งในบทความวารสาร ก็จะต้องไปแนะนำให้นักศึกษาสืบค้นจากฐานข้อมูลดรรชนีวารสาร

ตัวอย่างการบันทึกคำถาม คำตอบงานบริการวารสารฯ

Read More

เมาส์คอมพิวเตอร์

“เมาส์” เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ควบคู่กับคอมพิวเตอร์ ซึ่งคนส่วนหนึ่งใช้งานทุกวัน เมาส์ถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี 1963 โดยวิศวกรหนุ่มชาวอเมริกันเชื้อสายนอร์เวย์ ชื่อดักลัส เองเกลบาท (Douglas Engelbart) ซึ่งทำงานอยู่ที่สถาบันวิจัยสแตนฟอร์ค (Stanford Research Institute) หลังจากได้ทดสอบการใช้งานในสถาบันวิจัยเป็นเวลาหลายปี พบว่า เมาส์ เป็นอุปกรณ์พื้นฐานของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สำคัญ ในการนำเข้าข้อมูล โดยการเลื่อนเมาส์เพื่อบังคับตัวชี้ไปยังตำแหน่งต่าง ๆ บนหน้าจอและทำการคลิก (click) หรือ ดับเบิลคลิก (double click)

Read More

อาหารประจำเทศกาลตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลที่สำคัญต่อชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นอย่างมาก เพราะเทศกาลตรุษจีนเป็นการเฉลิมฉลองจากปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่อย่างสมบูรณ์ ในเทศกาลนี้มีอาหารที่ใช้ในการไหว้บูชาเทพเจ้าและบรรพบุรุษ และเป็นปีแรกที่ดิฉันได้เตรียมอาหารคาวหวานเพื่อไหว้ในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ ที่ 22 มกราคม 2566 ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 มีอาหารอะไรกันบ้าง มาดูกันค่ะ

อาหารในเทศกาลตรุษจีน สามารถแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่

Read More

ทักษะการบริหารโครงการ

จากการอ่านหนังสือ เรื่อง ทักษะการบริหารโครงการ ดิฉันได้สรุปเนื้อหาเป็นลำดับขั้นตอนโดยย่อมาฝากท่านที่สนใจ มาทำความรู้จักทักษะการบริหารโครงการกันค่ะ

เรามักจะได้ยินคำว่า “โครงการ” หรือ “การบริหารโครงการ (project management) อยู่เสมอ การบริหารโครงการ โครงการ คืองานที่ต้องทำให้สำเร็จ โดยมีการระบุจุดสิ้นสุดของโครงการ ซึ่งโครงการทั่วไปแบ่งออกเป็น 4 ขั้นตอน ได้แก่ 1) การวางแผน 2) การเตรียมการ 3) การดำเนินดำงาน และ 4) การปิดโครงการ

Read More