Category: อาหาร/อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารประจำเทศกาลตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลที่สำคัญต่อชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นอย่างมาก เพราะเทศกาลตรุษจีนเป็นการเฉลิมฉลองจากปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่อย่างสมบูรณ์ ในเทศกาลนี้มีอาหารที่ใช้ในการไหว้บูชาเทพเจ้าและบรรพบุรุษ และเป็นปีแรกที่ดิฉันได้เตรียมอาหารคาวหวานเพื่อไหว้ในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ ที่ 22 มกราคม 2566 ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 มีอาหารอะไรกันบ้าง มาดูกันค่ะ

อาหารในเทศกาลตรุษจีน สามารถแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่

Read More

ไข่แฝด

 

IMG_20230109_085201.jpg

สัปดาห์ก่อนที่บ้านได้ของขวัญปีใหม่เป็นตะกร้าไข่ค่ะ เห็นขนาดของไข่ เกิดความสงสัยทำไมฟองใหญ่จัง ลูกสาวเดินเข้าเห็นหันมาถามว่า ใครให้ไข่แฝดมา ผู้เขียนเลยเกิดความสงสัยความเป็นมาของไข่แฝด ว่าเป็นอย่างไร เกิดขึ้นได้อย่างไร เลยนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

การเกิดไข่แฝดธรรมชาติมักเกิดในระยะที่แม่ไก่เข้าสู่วัยสาวที่ระบบสืบพันธุ์สมบูรณ์เต็มที่ แค่ช่วงเวลาเดียวเท่านั้น ไข่ไก่แฝด (Double Yolked Egg) เกิดจากการที่แม่ไก่มีไข่แดงตกในท่อนำไข่พร้อมกัน 2 ฟอง ผนังของท่อนำไข่สร้างไข่ขาวออกมาหุ้มไข่แดงทั้ง 2 ฟองไว้ในฟองไข่เดียวกันและผ่านกระบวนการสร้างเปลือกไข่ตามปกติซึ่งมีโอกาสเกิดไม่แน่นอน มีเปอร์เซ็นเพียงน้อยนิดแค่ 0.03 % เท่านั้น (https://pauldy.com/minimalist-design-furniture-2016/)

Read More

“มานะ” ราเมง

รีวิวการกินราเมง แบบบฉบับคนไม่กินราเมง

ที่มาของเรื่องนี้เริ่มจากมีน้องสาวคนหนึ่งบ่นลอย ๆ มาเข้าหูว่าอยากไปกินราเมงร้านที่เปิดใหม่อยู่ใกล้ ๆ ไฟแดงแถวหน้ามอ เราก็ได้แต่พยักหน้าแต่ไม่ได้รับปากอะไร เพราะคิดในใจว่าเราเองคงไม่กินแน่ ๆ ราเมงเนี่ย

แต่แล้ววันหนึ่ง ซึ่งเป็นวันหยุดที่ไม่หยุดทำงาน ได้ชักชวนน้องสาว(คนเดิม)ให้ไปยกของที่จะต้องไปรับที่ร้านสำหรับใช้ในการจัดงาน แถมน้องช่วยออกไอเดียเรื่องงานอีก และยังทางสะดวกเพราะวันนี้ไม่มีเด็ก (ลูกชาย) มาคอยป่วนอีกด้วย เลยตอบแทนด้วยการพาน้องไปกินราเมงที่น้องอยากกินซะเลย  ครั้งนี้ยังถือเป็นการเปิดใจในการกินราเมงของตัวเองอีกครั้ง หลังจากที่เคยผิดหวังจากครั้งแรกเมื่อหลายสิบปีก่อน จนทำให้ไม่กินราเมงอีกเลย วันนี้…เป็นไงเป็นกันลองดู

   

Read More

คาเฟ่น่ารัก หลังวัดโพธิ์

สืบเนื่องจากครั้งก่อนจามาเล่าประสบการณ์ความรู้ที่ได้จากการไปอบรมที่มิวเซียมสยาม ระหว่างพักกลางวันหลังจากกินข้าวเสร็จ ก็เลยออกไปเดินเล่นละแวกท่าเตียน โดยมีเพื่อนร่วมทางเป็นพี่อนิรุจสุดหล่อ จาเริ่มเดินจากมิวเซียมสยามไปจนถึงท่าเรือท่าเตียน มองฟ้า มองเมฆก้อนฟูฟ่อง ดูวิถีชีวิตคนค้าขาย และชาวต่างชาติที่เริ่มหลั่งไหลกลับมาท่องเที่ยวอีกครั้ง หลังจากที่เกิดสถานการณ์โควิด-19

Read More

ไข่พะโล้ดำหรือไข่ต้มเค็ม

สิ่งหนึ่งที่พบเห็นเป็นประจำในจังหวัดนครปฐมคือ ข้าวหมูแดง ซึ่งถิอว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัด แต่วันนี้ไม่ได้มาบอกเล่าถึงเรื่องข้าวหมูแดง แต่จะมาเล่าถึงสิ่งที่อาจถือว่าเป็นเครื่องเคียงในข้าวหมูแดง  นั่นก็คือ ไข่พะโล้ดำ สมัยผู้เขียนเป็นเด็กเวลากินข้าวหมูแดง ในจานข้าวหมูแดงจะประกอบไปด้วยหมูแดง มีไข่พะโล้ดำ กุนเชียง เป็นเครื่องเคียง บางร้านก็จะเป็นไข่ต้มสีขาวธรรมดา

เคยสงสัยกันไหมค่ะว่าเจ้าไข่พะโล้ดำ เขาทำกันอย่างไร พอดีว่าช่วงนี้ซื้อไข่มาแผงหนึ่ง แต่ลืมดูวันหมดอายุ ปรากฎว่า ใกล้วันหมดอายุ ก็ยังเหลืออีกหลายฟองเลยจะเอามาต้มเก็บ หากทิ้งไข่จะเน่าเสียปล่าว แถมพี่ชายยังเอาไข่ต้มแก้บนมาให้อีก 10 ฟอง รวมๆ แล้ว เกือบ 25 ฟอง ผู้เขียนเลยตัดสินใจทำไข่พะโล้ดำหรือไข่ต้มเค็มค่ะ เก็บเอาไว้กิน

Read More

ชวนมาทำกระเทียมดองกินกัน

ช่วงนี้ของกินของใช้ขยับขึ้นราคา มองไปทางไหนข้าวของก็ขึ้นราคาแพงขึ้น ตั้งแต่โรคโควิด-19 ระบาด ผู้คนเริ่มอยู่บ้านมากขึ้น หันมาทำอาหารรับประทานกันเอง โดยส่วนตัวอาหารการกินที่บ้านนั้นมีทั้งที่ซื้อหามาและทำกินเองทั้งสองประเภท อย่างอาหารประเภทหมักดองนั้น บางอย่างก็ซื้อบางอย่างก็ทำเองกินกันภายในครอบครัว ที่บ้านคุณสามีชอบกินกระเทียมทั้งกระเทียมสดและกระเทียมดอง ผู้เขียนก็เลยมีความคิดว่าจะทดลองดองกระเทียมเอาไว้กินในบ้านดู

เรื่องความรู้ต่างๆ ใครๆ ก็ว่าเพียงคลิกค้นหาจากกูเกิลไม่มีอะไรที่หามาไม่ได้ ผู้เขียนเลยลองค้นหาวิธีการดองกระเทียม พอคลิกค้นเข้าไป สารพัดวิธีการดองกระเทียมก็มีมาให้เลือกมากมาย เลยลองเลือกมาหนึ่งวิธีเอาที่คิดว่า รสชาติน่าจะถูกปากคนที่บ้าน

วิธีดองนี้เป็นวิธีดองกระเทียมจีนแบบที่หัวใหญ่ๆ กลีบใหญ่ๆ อวบๆ น่ากิน เรามาเริ่มกันเลยค่ะ

Read More

ไหว้บ๊ะจ่าง…เทศกาลไหว้ครั้งที่ 4 ของปี

เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง หรือ ไหว้ขนมจ้างนั้น
เดิมทีเกิดจากการบูชาเทพเจ้ามังกร ซึ่งเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์
ที่เคารพบูชาของชาวไป่เยว่มาตั้งแต่สมัยอดีต
การสักตัวด้วยรูปมังกรของพวกเขา
จึงเป็นสัญลักษณ์บ่งว่าตนคือลูกหลานมังกร

ชาวไป่เยว่นั้นเป็นกลุ่มชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่
ลุ่มแม่น้ำแยงซีเกียงตั้งแต่ช่วงกลางลงไปยังตอนใต้
พวกเขาใช้พาหนะเดินทางคือเรือที่ทำจากไม้ท่อนเดียว
ในอดีตจึงมีการจัดแข่งพายเรือมังกร
เพื่อเป็นการเคารพบูชาเทพเจ้ามังกร
ในการแข่งเรือพายนั้นจะมีการนำอาหาร
ใส่ลงกระบอกไม้ไผ่ หรือห่อด้วยใบไม้แล้วโยนลงน้ำ
เพื่อแสดงความเคารพต่อเทพเจ้ามังกร
ให้ปกป้องคุ้มครองลูกหลาน

Read More

Pad Thai

ผัดไทย เป็นอาหารจานเดียวที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ตามปกติคำว่า ผัดไทย หรือ Pad thaliเ ป็นคำศัพท์เฉพาะ  เมื่อเขียนอยู่ในประโยคภาษาอังกฤษ ต้องใช้อักษรตัวพิมพ์ใหญ่ที่ตัว P และ T  แต่เมื่อมีการใช้คำนี้แพร่หลาย เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก จึงได้รับการบรรจุเป็นคำศํพท์สากลในหมวดอาหาร ทั้งใน Oxford learner’s dictionary ให้เป็นคำนามประเภทนับได้และนับไม่ได้ ส่วนใน Cambridge Dictionary ให้เป็นคำนามประเภทนับไม่ได้ ไม่มีรูปแบบที่เป็นพหูพจน์  ดังนั้น ตอนนี้เวลาที่เราจะเขียนถึงผัดไทยในประโยคภาษาอังกฤษก็สามารถเขียนเป็น common name เหมือนกับ pizza ได้เลย ไม่ต้องใช้อักษรพิมพ์ใหญ่ที่ตัว P และ T แล้ว และพิมพ์แยกเป็น 2 คำ

Read More

ชวนกินน้ำพริก

น้ำพริกถือว่าเป็นกับข้าวของไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นเมนูที่มีอยู่ทุกภาค ทุกบ้าน  “…กับข้าวไทยภาคต่างๆ นั้นมีน้ำพริกด้วยกันทั้งสิ้น ถึงแม้ว่าน้ำพริกจะมีรสชาติแตกต่างจากกัน หรือใส่เครื่องปรุงผิดกัน ก็ยังเป็นน้ำพริก…รสที่เป็นพื้นฐานของน้ำพริกคือ รสเผ็ดนำและมีรสเค็มตาม หลายภาคหยุดอยู่แค่นี้ น้ำพริกเป็นเรื่องของการเผ็ดและการเค็ม แต่มีภาคอื่นๆ เช่น ภาคกลาง ก็เพิ่มรสเปรี้ยวเข้าไปด้วย ได้แก่ การเติมส้มมะขามหรือการบีบมะนาวให้เปรี้ยว  น้ำพริกภาคกลางใส่น้ำตาลเข้าไปด้วยให้มีสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน…” (คึกฤทธิ์ ปราโมช, ม.ร.ว., 2553, น.14)

Read More

ต้นไม้ในบ้าน : ชะมวง ใบกินได้

ชะมวง3.jpg

ชะมวง2.jpg

 

 

 

 

 

 

ต้นชะมวงและใบชะมวง

(ต้นที่บ้านผู้เขียนปลูกมาสิบปีแล้ว)

ชะมวง เป็นพันธุ์พืชท้องถิ่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในประเทศไทย พม่า มาเลเซีย ลาว กัมพูชา เวียดนาม และอินโดนีเซีย พบตามป่าดิบชื้นทั่วไป รวมถึงที่ราบลุ่มที่มีความชื้นพบสมควร พบตามป่าที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 600 เมตร ขึ้นไป ในประเทศไทยสามารถพบได้ทุกภาคของประเทศ แต่จะพบได้มากในแถบพื้นที่ภาคใต้และภาคตะวันออก ส่วนภาคอื่นๆจะพบได้ประปรายบริเวณใกล้แม่น้ำลำคลองหรือลำห้วย

Read More