Category: อาหาร/อาหารเพื่อสุขภาพ

รีวิว “อาหารญี่ปุ่น”

เมื่อ 10 กว่าปีก่อน เมื่อมีเพื่อน ๆ ชักชวนให้รับประทานอาหารญี่ปุ่น ดิฉันมักจะปฏิเสธเสมอ เพราะในความเข้าใจ เมื่อพูดถึงอาหารญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ที่นิยมรับประทานกันมักจะเป็นปลาดิบ ปลาแซลมอน ปลาไหล ซูชิ ของดิบ ๆ วาซาบิ กิมจิ  เป็นต้น เนื่องจากดิฉันไม่รับประทานปลา ไม่รับประทานเนื้อสัตว์แปลก ๆ เนื้อสัตว์ดิบ ๆ  จนกระทั่งวันหนึ่งได้รับข้อมูลใหม่ ๆ จากสามีว่า ตัวสามีเองก็เป็นคนที่ไม่ชอบรับประทานอาหารดิบ ๆ แต่รับประทานอาหารญี่ปุ่นในภัตตาคารแห่งนี้ได้  เขากล่าวว่าอาหารญี่ปุ่นไม่ได้มีแต่ของดิบ ๆ เสมอไปนะ ยังมีเมนูอื่น ๆ ที่เป็นอาหารสุก น่ารับประทานและรสชาติอร่อยไม่แพ้อาหารไทยเลยทีเดียว รับประทานแล้วสบายท้อง รสชาติอาหารกลาง ๆ ไม่จัดจ้านแสบท้องจนเกินไป ดิฉันจึงได้เปิดใจลองไปรับประทานอาหารญี่ปุ่นในภัตตาคารที่ได้รับการแนะนำแห่งนี้ ตามเมนูที่ได้รับการแนะนำ เช่น ยำสลัดหมูย่าง ยำสลัดปูอัด กุ้งทอดเทมปุระ เบนโตะ เกี๊ยวซ่า ราเมง เป็นต้น  รู้สึกว่าดีใจที่เรารับประทานอาหารญี่ปุ่นได้ ดีใจที่มีอาหารญี่ปุ่นอร่อย ๆ แบบนี้ทำให้เราได้มีโอกาสรับประทาน นอกจากนี้ อาหารญี่ปุ่นยังทำให้ดิฉันได้รู้จักกับคำว่า “กิมจิ” อร่อย จากประสบการณ์ที่เคยเดินทางไปประเทศเกาหลี ซึ่งเรามักจะได้รับประทานที่มีกิมจิในมื้ออาหารแทบทุกมื้อ ดิฉันไม่เคยมีความรู้สึกว่ากิมจิของประเทศเกาหลีเอร็ดอร่อยตามที่เขาเล่าลือกันนั้น อร่อยอย่างไร จนกระทั่งได้รู้จักและได้ลองรับประทาน “กิมจิ” ของประเทศญี่ปุ่น ต้องยอมรับว่า “กิมจิ” อร่อยที่เขาว่ากัน เป็นแบบนี้นี่เอง

Read More

ยำส้มโอ…เมนูเชิดชูอาหารถิ่นนครปฐม ปี 2566


อัตลักษณ์ความเป็นไทย นอกจากภาษาไทย การแต่งกาย อีกหนึ่งวัฒนธรรมไทยซึ่งเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก คือ
อาหารไทย มรดกภูมิปัญญาส่งต่อจากบรรพบุรุษ เมื่อไม่นานมานี้ก็เป็นที่สนใจเมื่อข้าวเหนียวมะม่วงถูกนำขึ้นเป็นส่วนหนึ่ง ในการแสดงของนักร้องสาวไทยชื่อดังบนเวทีดนตรีระดับโลก เกิดเป็นกระแสให้สังคมกล่าวถึงในแง่ของการเป็น soft power กว้างขวาง

อาหารไทยนั้นนับเป็นเครื่องสะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาบรรพบุรุษ ในมิติสุขภาพและโภชนาการที่ส่วนมากอุดมไปด้วยสมุนไพรพืชผักพื้นบ้าน ในแนว plant based โดยเน้นปลาเป็นองค์ประกอบ ดังคำ ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว นอกจากรสชาติกลมกล่อม มีคุณค่าทางโภชนาการครบ 5 หมู่ เกือบทุกเมนูเป็นอาหารที่เกิดจากธรรมชาติ เคารพธรรมชาติ กินตามฤดูกาล มีความเป็นอัตลักษณ์เฉพาะถิ่นนั้น ๆ ประเด็นสำคัญ คือ เราจะทำให้คำกล่าวว่า อาหารไทยเป็นได้มากกว่าอาหารนั้น สามารถขยายแนวคิดให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศได้อย่างไร

Read More

“มะเขือเทศยัดบ๊วย”

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนคงจะมีทั้งของที่ชอบ และไม่ชอบกินประจำตัวกันอยู่แล้ว เช่น บางคนไม่ชอบ ทุเรียน บ้าง ไม่ชอบกินผักที่มีกลิ่นฉุน หรือไม่ชอบผักไปเลย จาเองก็มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ชอบเหมือนกัน ซึ่งนั่นก็คือ มะเชือเทศสดทุกชนิดค่ะ อยากพยายามลองกินมาตลอด แต่ก็ไม่ได้จริง ๆ ขนลุกไปหมด เนื่องด้วยมะเขือเทศมีกลิ่นที่เฉพาะตัวมาก ๆ (อันที่จริงผักอื่น ๆ ก็มีนะคะ 555555) จาเลยรู้สึกว่า มันไม่ได้จริง ๆ ไม่น่าหยิบเข้าปากแม้แต่นิด แต่เวลาเห็นมะเขือเทศสีแดงสดก็รู้สึกว่ามันน่ากินมากเลย แต่พยายามยังไงก็แล้ว แต่ก็กลืนไม่ลงสักที

Read More

มากินเทมเป้กัน (Tempeh)

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “เทมเป้” แต่ไม่รู้ว่าคืออะไร หรือทานอย่างไร ต้องขอบอกก่อนเลยว่าโดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชอบทานเทมเป้มาก หากมีโอกาสก็จะซื้อมาเก็บไว้ทำอาหารทานอยู่บ่อย ๆ จะเหมาะมากเป็นพิเศษคือวันที่ต้องทานมังสวิรัต ก็จะใช้เทมเป้ปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ในวันนั้น หรือจะทานสด ๆ ก็ได้เช่นกัน แต่ในวันที่เร่งรีบ เมนูง่าย ๆ อย่างเทมเป้ทอดหม้อ หรือเทมเป้อบ แล้วจิ้มซอสที่ชอบก็อร่อยเหมือนกันค่ะ

Read More

ร้านอร่อย ไปแบบจอยที่เมืองอุบล!! :P

ที่เมืองอุบลมีดีอะไรที่ทำให้คุณนั้นต้องอยากไป? เฉลย ของอร่อยค่า เมื่ออุบลเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องก๋วยจั๊บญวน และข้าวจี่มาก ไหน ๆ ก็มีโอกาสได้ไปเยือนเป็นครั้งแรกแล้ว ต้องไปจัดสะแล้ว และที่จาตั้งชื่อเรื่องนี้ว่า “ร้านอร่อย ไปแบบจอยที่เมืองอุบล” ก็เพราะว่าจาไปแบบจอย ๆ สนุก ๆ ไปหาข้อมูลเอาข้างหน้า ไม่ได้รู้มาก่อนหรอกว่าร้านไหนเป็นอย่างไร บางร้านก็ถามข้อมูลจากพนักงานของโรงแรมที่พักนั่นแหละ แต่ก่อนจะอ่านเรื่องนี้ขอเตือนก่อนเลยนะคะว่ากรุณาทำให้ท้องของท่านอิ่มเสียก่อน อย่าหาว่าจาไม่เตือนนะ เอาล่ะเกริ่นมาได้ที่ เรามาเริ่มการเดินทาง(กิน)กันเลย!!

Read More

“มะพูด” ที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง

 

เมื่อสัปดาห์ก่อนมีญาติเอาผลไม้มาฝาก เดินผ่านไปผ่านมาอยู่หลายวัน จากสายตาก็มองเห็นว่าเป็นส้ม จนเมื่อจะหยิบมากินนั่นแหละถึงได้รู้ว่าเจ้าลูกกลม ๆ สีส้ม ๆ นั่น มันไม่ใช่ส้ม ต้องหันถามแม่ว่ามันคือลูกอะไร? กินได้ไหม?? กินยังไง??? ต้องปอกเปลือกหรือเปล่า???? จึงได้คำตอบว่า จริง ๆ แล้วมันคือ “ลูกมะพูด” ปอกเปลือกก็กินได้ อย่าเผลอกินเมล็ดมันล่ะ555 จำได้ว่าครั้งนึงช่วงที่โควิด-19 ระบาด เคยได้ยินหัวหน้าหอสมุดฯ พูดถึงต้นมะพูดอยู่ ตอนที่ได้ยินก็ได้แต่นึกในใจว่าต้นไม้อะไร ชื่อแปลก ๆ ผ่านมาหลายปี ถึงจะได้มารู้จักและเห็นตัวจริงสักที

Read More

อาหารประจำเทศกาลตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลที่สำคัญต่อชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นอย่างมาก เพราะเทศกาลตรุษจีนเป็นการเฉลิมฉลองจากปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่อย่างสมบูรณ์ ในเทศกาลนี้มีอาหารที่ใช้ในการไหว้บูชาเทพเจ้าและบรรพบุรุษ และเป็นปีแรกที่ดิฉันได้เตรียมอาหารคาวหวานเพื่อไหว้ในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ ที่ 22 มกราคม 2566 ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 มีอาหารอะไรกันบ้าง มาดูกันค่ะ

อาหารในเทศกาลตรุษจีน สามารถแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่

Read More

ไข่แฝด

 

IMG_20230109_085201.jpg

สัปดาห์ก่อนที่บ้านได้ของขวัญปีใหม่เป็นตะกร้าไข่ค่ะ เห็นขนาดของไข่ เกิดความสงสัยทำไมฟองใหญ่จัง ลูกสาวเดินเข้าเห็นหันมาถามว่า ใครให้ไข่แฝดมา ผู้เขียนเลยเกิดความสงสัยความเป็นมาของไข่แฝด ว่าเป็นอย่างไร เกิดขึ้นได้อย่างไร เลยนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

การเกิดไข่แฝดธรรมชาติมักเกิดในระยะที่แม่ไก่เข้าสู่วัยสาวที่ระบบสืบพันธุ์สมบูรณ์เต็มที่ แค่ช่วงเวลาเดียวเท่านั้น ไข่ไก่แฝด (Double Yolked Egg) เกิดจากการที่แม่ไก่มีไข่แดงตกในท่อนำไข่พร้อมกัน 2 ฟอง ผนังของท่อนำไข่สร้างไข่ขาวออกมาหุ้มไข่แดงทั้ง 2 ฟองไว้ในฟองไข่เดียวกันและผ่านกระบวนการสร้างเปลือกไข่ตามปกติซึ่งมีโอกาสเกิดไม่แน่นอน มีเปอร์เซ็นเพียงน้อยนิดแค่ 0.03 % เท่านั้น (https://pauldy.com/minimalist-design-furniture-2016/)

Read More