Category: อาหาร/อาหารเพื่อสุขภาพ

ไข่พะโล้ดำหรือไข่ต้มเค็ม

สิ่งหนึ่งที่พบเห็นเป็นประจำในจังหวัดนครปฐมคือ ข้าวหมูแดง ซึ่งถิอว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัด แต่วันนี้ไม่ได้มาบอกเล่าถึงเรื่องข้าวหมูแดง แต่จะมาเล่าถึงสิ่งที่อาจถือว่าเป็นเครื่องเคียงในข้าวหมูแดง  นั่นก็คือ ไข่พะโล้ดำ สมัยผู้เขียนเป็นเด็กเวลากินข้าวหมูแดง ในจานข้าวหมูแดงจะประกอบไปด้วยหมูแดง มีไข่พะโล้ดำ กุนเชียง เป็นเครื่องเคียง บางร้านก็จะเป็นไข่ต้มสีขาวธรรมดา

เคยสงสัยกันไหมค่ะว่าเจ้าไข่พะโล้ดำ เขาทำกันอย่างไร พอดีว่าช่วงนี้ซื้อไข่มาแผงหนึ่ง แต่ลืมดูวันหมดอายุ ปรากฎว่า ใกล้วันหมดอายุ ก็ยังเหลืออีกหลายฟองเลยจะเอามาต้มเก็บ หากทิ้งไข่จะเน่าเสียปล่าว แถมพี่ชายยังเอาไข่ต้มแก้บนมาให้อีก 10 ฟอง รวมๆ แล้ว เกือบ 25 ฟอง ผู้เขียนเลยตัดสินใจทำไข่พะโล้ดำหรือไข่ต้มเค็มค่ะ เก็บเอาไว้กิน

Read More

ชวนมาทำกระเทียมดองกินกัน

ช่วงนี้ของกินของใช้ขยับขึ้นราคา มองไปทางไหนข้าวของก็ขึ้นราคาแพงขึ้น ตั้งแต่โรคโควิด-19 ระบาด ผู้คนเริ่มอยู่บ้านมากขึ้น หันมาทำอาหารรับประทานกันเอง โดยส่วนตัวอาหารการกินที่บ้านนั้นมีทั้งที่ซื้อหามาและทำกินเองทั้งสองประเภท อย่างอาหารประเภทหมักดองนั้น บางอย่างก็ซื้อบางอย่างก็ทำเองกินกันภายในครอบครัว ที่บ้านคุณสามีชอบกินกระเทียมทั้งกระเทียมสดและกระเทียมดอง ผู้เขียนก็เลยมีความคิดว่าจะทดลองดองกระเทียมเอาไว้กินในบ้านดู

เรื่องความรู้ต่างๆ ใครๆ ก็ว่าเพียงคลิกค้นหาจากกูเกิลไม่มีอะไรที่หามาไม่ได้ ผู้เขียนเลยลองค้นหาวิธีการดองกระเทียม พอคลิกค้นเข้าไป สารพัดวิธีการดองกระเทียมก็มีมาให้เลือกมากมาย เลยลองเลือกมาหนึ่งวิธีเอาที่คิดว่า รสชาติน่าจะถูกปากคนที่บ้าน

วิธีดองนี้เป็นวิธีดองกระเทียมจีนแบบที่หัวใหญ่ๆ กลีบใหญ่ๆ อวบๆ น่ากิน เรามาเริ่มกันเลยค่ะ

Read More

ไหว้บ๊ะจ่าง…เทศกาลไหว้ครั้งที่ 4 ของปี

เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง หรือ ไหว้ขนมจ้างนั้น
เดิมทีเกิดจากการบูชาเทพเจ้ามังกร ซึ่งเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์
ที่เคารพบูชาของชาวไป่เยว่มาตั้งแต่สมัยอดีต
การสักตัวด้วยรูปมังกรของพวกเขา
จึงเป็นสัญลักษณ์บ่งว่าตนคือลูกหลานมังกร

ชาวไป่เยว่นั้นเป็นกลุ่มชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่
ลุ่มแม่น้ำแยงซีเกียงตั้งแต่ช่วงกลางลงไปยังตอนใต้
พวกเขาใช้พาหนะเดินทางคือเรือที่ทำจากไม้ท่อนเดียว
ในอดีตจึงมีการจัดแข่งพายเรือมังกร
เพื่อเป็นการเคารพบูชาเทพเจ้ามังกร
ในการแข่งเรือพายนั้นจะมีการนำอาหาร
ใส่ลงกระบอกไม้ไผ่ หรือห่อด้วยใบไม้แล้วโยนลงน้ำ
เพื่อแสดงความเคารพต่อเทพเจ้ามังกร
ให้ปกป้องคุ้มครองลูกหลาน

Read More

Pad Thai

ผัดไทย เป็นอาหารจานเดียวที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ตามปกติคำว่า ผัดไทย หรือ Pad thaliเ ป็นคำศัพท์เฉพาะ  เมื่อเขียนอยู่ในประโยคภาษาอังกฤษ ต้องใช้อักษรตัวพิมพ์ใหญ่ที่ตัว P และ T  แต่เมื่อมีการใช้คำนี้แพร่หลาย เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก จึงได้รับการบรรจุเป็นคำศํพท์สากลในหมวดอาหาร ทั้งใน Oxford learner’s dictionary ให้เป็นคำนามประเภทนับได้และนับไม่ได้ ส่วนใน Cambridge Dictionary ให้เป็นคำนามประเภทนับไม่ได้ ไม่มีรูปแบบที่เป็นพหูพจน์  ดังนั้น ตอนนี้เวลาที่เราจะเขียนถึงผัดไทยในประโยคภาษาอังกฤษก็สามารถเขียนเป็น common name เหมือนกับ pizza ได้เลย ไม่ต้องใช้อักษรพิมพ์ใหญ่ที่ตัว P และ T แล้ว และพิมพ์แยกเป็น 2 คำ

Read More

ชวนกินน้ำพริก

น้ำพริกถือว่าเป็นกับข้าวของไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นเมนูที่มีอยู่ทุกภาค ทุกบ้าน  “…กับข้าวไทยภาคต่างๆ นั้นมีน้ำพริกด้วยกันทั้งสิ้น ถึงแม้ว่าน้ำพริกจะมีรสชาติแตกต่างจากกัน หรือใส่เครื่องปรุงผิดกัน ก็ยังเป็นน้ำพริก…รสที่เป็นพื้นฐานของน้ำพริกคือ รสเผ็ดนำและมีรสเค็มตาม หลายภาคหยุดอยู่แค่นี้ น้ำพริกเป็นเรื่องของการเผ็ดและการเค็ม แต่มีภาคอื่นๆ เช่น ภาคกลาง ก็เพิ่มรสเปรี้ยวเข้าไปด้วย ได้แก่ การเติมส้มมะขามหรือการบีบมะนาวให้เปรี้ยว  น้ำพริกภาคกลางใส่น้ำตาลเข้าไปด้วยให้มีสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน…” (คึกฤทธิ์ ปราโมช, ม.ร.ว., 2553, น.14)

Read More

ต้นไม้ในบ้าน : ชะมวง ใบกินได้

ชะมวง3.jpg

ชะมวง2.jpg

 

 

 

 

 

 

ต้นชะมวงและใบชะมวง

(ต้นที่บ้านผู้เขียนปลูกมาสิบปีแล้ว)

ชะมวง เป็นพันธุ์พืชท้องถิ่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในประเทศไทย พม่า มาเลเซีย ลาว กัมพูชา เวียดนาม และอินโดนีเซีย พบตามป่าดิบชื้นทั่วไป รวมถึงที่ราบลุ่มที่มีความชื้นพบสมควร พบตามป่าที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 600 เมตร ขึ้นไป ในประเทศไทยสามารถพบได้ทุกภาคของประเทศ แต่จะพบได้มากในแถบพื้นที่ภาคใต้และภาคตะวันออก ส่วนภาคอื่นๆจะพบได้ประปรายบริเวณใกล้แม่น้ำลำคลองหรือลำห้วย

Read More

สาเก อร่อย กินแล้วไม่เมา

สาเก เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง ที่บ้านป้าของดิฉันปลูกไว้ต้นหนึ่ง เวลาไปบ้านป้าครั้งใดก็จะต้องแวะไปที่ต้นสาเก ดูว่าผลแก่หรือยังจึงจะเก็บมาทำสาเกเชื่อม เมนูโปรดของบ้านดิฉัน

สาเกเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ประมาณ 10-20 เมตร ลำต้นมีสีน้ำตาล ลักษณะของใบใหญ่ มีรอยหยัก ผลกลมรี รูปร่างคล้ายขนุน เนื้อในเมื่อผ่าออกแล้วเป็นสีเหลืองซีด ไม่มีเมล็ด ผลดก แต่รอบนี้ได้มาลูกเดียว นอกนั้นยังไม่แก่จัด

จึงได้เมนูสาเกเชื่อม วิธีทำมีดังนี้

  • ปอกเปลือกออก และเอาแกนกลางของสาเกออก เพราะจะทำให้ขม
  • นำไปแช่น้ำปูนใสสักครู่ จะช่วยให้เนื้อไม่เละ (หากบ้านไหนไม่มีน้ำปูนใสก็ไม่เป็นไรค่ะ)
Read More