Author: Ekanong Duangjak

บริการ common illnesses

มีเรื่องเล่าดีๆ มาบอก เมื่อเดือนก่อนลูกสาวคนเล็ก มีอาการปวดศีรษะ เจ็บคอ  แต่เนื่องจากมีอาการช่วงค่ำแล้ว และอยู่ในระหว่างเดินทางกลับบ้าน จึงได้แวะร้ายขายยาเพื่อซื้อยาบรรเทาอาการไปก่อนเพื่อที่ตอนเช้าจะได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาล เนื่องจากลูกสาวคนเล็กไม่ได้ทำงาน ทำอาชีพอิสระ ค้าขาย เวลาเจ็บป่วย ต้องไปโรงพยาบาลของรัฐ หรือไม่ก็คลีนิก ไม่มีประกันสังคม เบิกจ่ายอะไรก็ไม่ได้

Read More

เมืองกาญจน์ก็แค่ปากซอย : ทางหลวงพิเศษ M81

เมื่อวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปทดลองใช้ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข M81 สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ที่เปิดให้ทดลองใช้ฟรีเป็นครั้งที่ 2 (11 -21เม.ย.67) ช่วงด่านนครปฐมฝั่งตะวันตก-ด่านกาญจนบุรี ระยะทาง 51 กม. ซึ่งเมื่อช่วงปีใหม่ได้เปิดให้ทดลองใช้ฟรีเป็นครั้งแรก (27 ธ.ค. 66 – 3 ม.ค. 67 )

Read More

ชื่อเรื่องเพิ่มที่ Tag 246 Varying form of title

ชื่อเรื่องของหนังสือเล่มหนึ่งๆ เราเคยสังเกตกันไหมว่า บางครั้งนักอ่าน คนทำงานอย่างบรรรณารักษ์ มักจะเห็น หรือจดจำ แตกต่างกัน วันนี้เรามาทำความเข้าใจกันค่ะว่า หนังสือเล่มหนึ่งๆ นั้น สามารถมีชื่อเรื่องปรากฎที่ส่วนใดได้บ้าง ที่ทำให้บางครั้งคนอ่าน หรือคนทำงานต่างก็จดจำชื่อเรื่องหนังสือเล่มเดียวกันแต่เป็นคนชื่อเรื่องกัน 

ในการทำงานของบรรณารักษ์วิเคราะห์หมวดหมู่ของจากชื่อเรื่องที่เหมาะสม (Title Statement) ที่ลงรายการใน Tag 245 ยังมี Tag 246 Varying form of title ชื่อเรื่องที่แตกต่างจากชื่อเรื่องที่เหมาะสม (Title Statement)  หรือชื่อเรื่องหลักที่ปรากฎที่หน้าปกใน ซึ่งชื่อเรื่องแตกต่าง ในเขตข้อมูลนี้เป็นการลงรายการชื่อเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง  เพื่อใช้ในการสืบค้นหรือต้องการทำรายการเพิ่มชื่อเรื่อง โดยใช้ตัวบ่งชี้ (Indicator) แสดงแหล่งที่มา ดังนี้

Read More

ทบทวนเรื่อง “หัวเรื่อง”

 คู่มือการให้หัวเรื่องโดยทั่ว ๆ ไปที่ใช้ในห้องสมุด เช่น  Library of Congress Subject Headings จัดทำโดย หอสมุดรัฐสภา อเมริกัน หนังสือ Sear’s List of Subject Headings จัดทำโดย Westby สำหรับการให้หัวเรื่องภาษาไทยมีหนังสือคู่มือที่สำคัญ คือ หนังสือหัวเรื่องสำหรับภาษาไทย จัดทำโดยสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทย และหนังสือหัวเรื่องสำหรับหนังสือภาษาไทย จัดทำโดยคณะทำงานกลุ่มวิเคราะห์ทรัพยากรสารสนเทศ ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา   จากหนังสือคู่มือที่เป็นเล่มๆ ก็เริ่มพัฒนาเป็นฐานข้อมูล เช่น หนังสือหัวเรื่องสำหรับหนังสือภาษาไทย จัดทำโดยคณะทำงานกลุ่มวิเคราะห์ทรัพยากรสารสนเทศ ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา

Read More

รถไฟฟ้า-BTS-MRT

ช่วงนี้ปีนี้ผู้เขียนเดินทางเข้าไปทำธุระส่วนตัวในกรุงเทพฯ ค่อนข้างบ่อย สิ่งที่รู้สึกตื่นตาตื่นใจมากก็คือ การใช้บริการรถไฟฟ้าทั้งBTS และMRT ไม่ใช่ว่าผู้เขียนไม่เคยใช้บริการมาก่อน สมัยก่อนเข้าไปเรียนต่อปริญญาโทที่จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ก็เคยใช้บริการมาก่อน ตอนนั้นรถไฟฟ้ายังมีไม่มากมายหลายสายนัก หลังจากผ่านไป 17 ปี ปัจจุบันรถไฟฟ้าขยายการบริการ เชื่อมต่อออกไปมากมาย อย่างล่าสุดผู้เขียนเดินทางไปแถวรังสิต ด้วยความที่ไม่คุ้นกับการขับรถยนตร์ไป และกลัวหลงทาง หรือต้องนั่งรถตู้อันแสนจะแน่น อึกอัดและใช้เวลานาน เลยลองศึกษาเส้นทางดูว่า มีการเดินทางแบบอื่นหรือไม่ พบว่า การนั่งรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน และสายสีแดง เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อนสถานีเริ่มต้นที่ชานเมืองแถวตลิ่งชัน ดังนั้นแค่ขับรถยนตร์ไปจอดที่สถานนี(รถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน)ตลิ่งชัน แล้วไปต่อสายสีแดงที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์(บางซื่อ) ใช้เวลาไไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็ถึงรังสิต ราคาค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย

Read More

ซูเปอร์มูน ในรอบ 14 ปี (Supermoon in August 2023)

ชูเปอร์มูนคืออะไร?

ซูเปอร์มูน คือ ดวงจันทร์ที่เห็นโตกว่าปกติ ถ้าเป็นจันทร์เพ็ญจะเห็นความแตกต่างระหว่างจันทร์เพ็ญที่เป็นซูเปอร์มูนและจันทร์เพ็ญที่เป็นจันทร์เพ็ญปกติชัดเจนมาก ทั้งนี้เพราะพื้นที่ของซูเปอร์มูนจะมากกว่าพื้นที่ของจันทร์เพ็ญปกติถึง 30% หรือถ้าเปรียบเทียบเส้นผ่านศูนย์กลางซูเปอร์มูนจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่าจันทร์เพ็ญปกติ 15% สาเหตุที่ดวงจันทร์มีขนาดเปลี่ยนแปลงเพราะวงโคจรของดวงจันทร์รอบโลกเป็นวงรี จึงมีจุดที่ดวงจันทร์อยู่ใกล้โลกที่สุด (perigee) และจุดที่ดวงจันทร์อยู่ไกลโลกที่สุด (apogee) ถ้าจันทร์เพ็ญอยู่ที่จุดใกล้โลกที่สุดจะเป็นจันทร์เพ็ญซูเปอร์มูน ในขณะที่จันทร์เพ็ญซึ่งเกิดขณะอยู่ไกลโลกที่สุดจะเป็นจันทร์เพ็ญเล็กที่สุดซึ่งเล็กกว่าจันทร์เพ็ญปกติ

ที่มาของคำว่าซูเปอร์มูน

Read More

ชื่อนี้ในอดีต

ช่วงนี้กระแสละครอิงประวัติศาสตร์มาแรง ใครที่ได้ดูหรือติดตามละคร ก็คงได้ยินชื่อเมืองต่างๆ ที่เรียกกันในสมัยอดีต เช่น เมืองสองแคว เมืองพริบพรี เป็นต้น จึงชวนให้สงสัยว่าแล้วชื่อนี้คือเมือง หรือจังหวัดใดในปัจจุบัน Blog นี้จะพาไปทำความรู้จัก ชื่อจังหวัดของประเทศไทยในอดีต ว่ามีชื่ออะไรกันบ้างก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นชื่อในปัจจุบัน ที่นี้เรามาดูกันว่า ชื่อจังหวัดของไทย ในอดีตมีชื่อใดกันบ้าง โดยแบ่งออกเป็นภาคต่างๆ ดังนี้

ภาคเหนือมี 9 จังหวัด

1.       จังหวัดเชียงราย ชื่อเก่าคือ เวียงชัยนารายณ์

Read More

อควาเรียมบางแสน หรือ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา

1692345426309-0.jpg

เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา ผู้เขียนได้มีโอกาสไปเที่ยวจังหวัดระยองและชลบุรี ได้แวะชมและเที่ยวหลายสถานที่  สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล เป็นอีกที่หนึ่งที่แวะเที่ยว หลังจากได้ไปเมื่อประมาณเกือบ 10 ปีที่แล้ว ปัจจุบัน อควาเรียมบางแสน  หรือ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล  มหาวิทยาลัยบูรพา  พิพิธภัณฑ์ทางทะเลที่จัดแสดงและให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตและความเป็นอยู่ของสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในน่านน้ำทะเลไทย รวมถึงระบบนิเวศทางทะเล ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยบูรพา ในอาคารด้านหน้าทางเข้ามหาวิทยาลัย อาคารแรก คือ อาคารเดิมสีส้ม และอีกอาคารเป็นโซนใหม่ ตั้งอยู่ด้านหลัง เรียกว่า  Bangsaen Aquarium   ซึ่ง สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลจะเปิดให้เข้าเข้าชมทุกวัน 9:00-16:00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท มีกิจกกรมการแสดงให้อาหารปลา ช่วงเวลา 14.00 น. วันหยุดจะเพิ่มเวลา 10.00 น. อีกรอบ แต่น่าเสียดายที่ผู้เขียนไปไม่ทันรอบแสดง

Read More