Author: Ekanong Duangjak

การลงรายการชื่อผู้แต่งที่ขึ้นต้นด้วย Prefix

Prefix หรือ อุปสรรค คืออะไร

Prefix หรือที่ภาษาไทยเรียกว่า อุปสรรค คือคำที่ใช้เติมเข้าข้างหน้าคำอื่น ตามที่เคยร่ำเรียนไวยากรณ์กันมา

ถ้าจะถามว่าเกี่ยวกับชื่อบุคคลอย่างไร ถ้าในความหมาย ของ Prefix of name หรือ Name Prefix ก็คือคำนำหน้าชื่อ หรือกลุ่มคำของตัวอักษรที่อยู่ข้างหน้าชื่อ เช่น Mr. Mrs. Miss Dr. ในภาษาอังกฤษ นาย นาง นางสาว ในภาษาไทย (แหล่งอ้างอิง : https://dictionary.tn/what-are-name-prefixes-2/)

Read More

CIP for E-Book

เคยเขียนเรื่อง Cataloging in Publication หรือ CIP (http://www.snc.lib.su.ac.th/snclibblog/?p=53815) ไว้ว่างานจัดการทรัพยากรสารสนเทศ หรือ ฝ่ายวิเคราะห์และพัฒนาทรัพยากรห้องสมุดในอดีต ของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีการให้บริการจัดทำข้อมูลการลงรายการบรรณานุกรมในสิ่งพิมพ์ หรือบริการ CIP แก่บุคลากรมหาวิทยาลัยศิลปากร โดยบุคลากรมหาวิทยาลัยศิลปากรที่เขียนตำรา งานวิจัย หรือเอกสารประกอบการสอน ฯลฯ สามารถขอรับบริการจัดทำ CIP ได้จากหอสมุดฯ เพียงแค่กรอกข้อมูลลงในแบบฟอร์มกรอกข้อมูลการขอข้อมูลบรรณานุกรม (CIP) / เลขมาตรฐานสากลประจำหนังสือ (ISBN)ได้ที่งานบริการสารนิเทศ

Read More

ไข่พะโล้ดำหรือไข่ต้มเค็ม

สิ่งหนึ่งที่พบเห็นเป็นประจำในจังหวัดนครปฐมคือ ข้าวหมูแดง ซึ่งถิอว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัด แต่วันนี้ไม่ได้มาบอกเล่าถึงเรื่องข้าวหมูแดง แต่จะมาเล่าถึงสิ่งที่อาจถือว่าเป็นเครื่องเคียงในข้าวหมูแดง  นั่นก็คือ ไข่พะโล้ดำ สมัยผู้เขียนเป็นเด็กเวลากินข้าวหมูแดง ในจานข้าวหมูแดงจะประกอบไปด้วยหมูแดง มีไข่พะโล้ดำ กุนเชียง เป็นเครื่องเคียง บางร้านก็จะเป็นไข่ต้มสีขาวธรรมดา

เคยสงสัยกันไหมค่ะว่าเจ้าไข่พะโล้ดำ เขาทำกันอย่างไร พอดีว่าช่วงนี้ซื้อไข่มาแผงหนึ่ง แต่ลืมดูวันหมดอายุ ปรากฎว่า ใกล้วันหมดอายุ ก็ยังเหลืออีกหลายฟองเลยจะเอามาต้มเก็บ หากทิ้งไข่จะเน่าเสียปล่าว แถมพี่ชายยังเอาไข่ต้มแก้บนมาให้อีก 10 ฟอง รวมๆ แล้ว เกือบ 25 ฟอง ผู้เขียนเลยตัดสินใจทำไข่พะโล้ดำหรือไข่ต้มเค็มค่ะ เก็บเอาไว้กิน

Read More

มาล้างผักกัน

ทุกคนทุกครอบครัวต้องเคยกินผัก การกินผักสิ่งสำคัญที่ต้องทำคือ “การล้างผัก” ผักที่หาซื้อมาจากท้องตลาด ไม่ใช่ว่าจะสะอาดปลอดภัย มักมีสารเคมี สารพิษ ยาฆ่าแมลง และอื่นๆ ตกค้างอยู่บนลำต้นและใบของผัก ซึ่งสารเคมีและสารพิษเหล่านั้นมาจากกระบวนการเพาะปลูกผักก่อนจะมาถึงมือผู้บริโภคอย่างเรา หรือแม้แต่เชื้อโรคในอากาศที่อาจติดมาจากกระบวนการขนส่งผักจากสวนมาขายในตลาด ก่อนจะมาสู่ครัวของเรา

โดยส่วนตัวที่บ้านผู้เขียนมักมีผักที่ใช้ทำอาหาร และผักสดเป็นเครื่องเคียงในการกินอาหารในแต่ละมื้อ มีทั้งผักที่ซื้อมาจากตลาด และผักที่ปลูกเองในบ้าน ซึ่งผักที่ซื้อมามีทั้งที่ปลูกในสวนทั่วไป ผักที่ปลูกแบบออแกนนิค ผํกที่ชาวบ้านปลูกในสวนหลังบ้านแล้วนำมาขาย ซึ่งผักเหล่านี้ไม่มีอะไรมาการันตีว่า สะอาดปลอดภัย หรือแม้แต่ผักที่ผู้เขียนปลูกเองในสวนหลังบ้าน ก่อนจะนำมาบริโภคควรต้องล้างทำความสะอาดเสียก่อนทุกครั้ง

 

 

Read More

ชวนมาทำกระเทียมดองกินกัน

ช่วงนี้ของกินของใช้ขยับขึ้นราคา มองไปทางไหนข้าวของก็ขึ้นราคาแพงขึ้น ตั้งแต่โรคโควิด-19 ระบาด ผู้คนเริ่มอยู่บ้านมากขึ้น หันมาทำอาหารรับประทานกันเอง โดยส่วนตัวอาหารการกินที่บ้านนั้นมีทั้งที่ซื้อหามาและทำกินเองทั้งสองประเภท อย่างอาหารประเภทหมักดองนั้น บางอย่างก็ซื้อบางอย่างก็ทำเองกินกันภายในครอบครัว ที่บ้านคุณสามีชอบกินกระเทียมทั้งกระเทียมสดและกระเทียมดอง ผู้เขียนก็เลยมีความคิดว่าจะทดลองดองกระเทียมเอาไว้กินในบ้านดู

เรื่องความรู้ต่างๆ ใครๆ ก็ว่าเพียงคลิกค้นหาจากกูเกิลไม่มีอะไรที่หามาไม่ได้ ผู้เขียนเลยลองค้นหาวิธีการดองกระเทียม พอคลิกค้นเข้าไป สารพัดวิธีการดองกระเทียมก็มีมาให้เลือกมากมาย เลยลองเลือกมาหนึ่งวิธีเอาที่คิดว่า รสชาติน่าจะถูกปากคนที่บ้าน

วิธีดองนี้เป็นวิธีดองกระเทียมจีนแบบที่หัวใหญ่ๆ กลีบใหญ่ๆ อวบๆ น่ากิน เรามาเริ่มกันเลยค่ะ

Read More

ชวนกินน้ำพริก

น้ำพริกถือว่าเป็นกับข้าวของไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นเมนูที่มีอยู่ทุกภาค ทุกบ้าน  “…กับข้าวไทยภาคต่างๆ นั้นมีน้ำพริกด้วยกันทั้งสิ้น ถึงแม้ว่าน้ำพริกจะมีรสชาติแตกต่างจากกัน หรือใส่เครื่องปรุงผิดกัน ก็ยังเป็นน้ำพริก…รสที่เป็นพื้นฐานของน้ำพริกคือ รสเผ็ดนำและมีรสเค็มตาม หลายภาคหยุดอยู่แค่นี้ น้ำพริกเป็นเรื่องของการเผ็ดและการเค็ม แต่มีภาคอื่นๆ เช่น ภาคกลาง ก็เพิ่มรสเปรี้ยวเข้าไปด้วย ได้แก่ การเติมส้มมะขามหรือการบีบมะนาวให้เปรี้ยว  น้ำพริกภาคกลางใส่น้ำตาลเข้าไปด้วยให้มีสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน…” (คึกฤทธิ์ ปราโมช, ม.ร.ว., 2553, น.14)

Read More

ต้นไม้ในบ้าน : ชะมวง ใบกินได้

ชะมวง3.jpg

ชะมวง2.jpg

 

 

 

 

 

 

ต้นชะมวงและใบชะมวง

(ต้นที่บ้านผู้เขียนปลูกมาสิบปีแล้ว)

ชะมวง เป็นพันธุ์พืชท้องถิ่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในประเทศไทย พม่า มาเลเซีย ลาว กัมพูชา เวียดนาม และอินโดนีเซีย พบตามป่าดิบชื้นทั่วไป รวมถึงที่ราบลุ่มที่มีความชื้นพบสมควร พบตามป่าที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 600 เมตร ขึ้นไป ในประเทศไทยสามารถพบได้ทุกภาคของประเทศ แต่จะพบได้มากในแถบพื้นที่ภาคใต้และภาคตะวันออก ส่วนภาคอื่นๆจะพบได้ประปรายบริเวณใกล้แม่น้ำลำคลองหรือลำห้วย

Read More

ประสบการณ์ นิ้วล็อค

เมื่อหลายปีก่อนมีพี่ที่ทำงานที่หอสมุดฯ ด้วยกันเคยมาเล่าให้ฟังว่า พี่เค้าเป็น นิ้วล็อค กำมือไม้ได้ ต้องไปหาหมอฉีกยา ผ่าตัด สมัยนั้นผู้เขียนนึกไม่ออกว่า นิ้วล็อค เป็นอย่างไร อาการมันหนักมากน้อยเพียง มันเจ็บขนาดนั้นเลยหรือ แล้วคนเราใช้มือมากขนาดไหนถึงเป็นนิ้วล็อคได้ ซึ่งก็นานจนลืมเหตุการณ์ไปแล้ว

และเมื่อประมาณปีหรือสองปีก่อน น้องที่งานจัดการฯก็มาบอกว่าเป็นนิ้วล็อค ผู้เขียนสอบถามอาการ น้องบอกว่า นิ้วจะแข็งและงอไม่ได้ จะปวดที่นิ้วมาก ไปหาหมอ หมอบอกว่าต้องผ่าตัดโน่นนี่นั้น จากนั้นไม่นานเมื่อปีที่แล้วผู้เขียนก็ประสบกับอาการนิ้วล็อคด้วยตัวเองในช่วงที่สถานการณ์โควิดอยู่ในช่วงพีคสุด หน่วยงานให้บุคลากร Work form Home ผู้เขียนรู้สึกปวดที่โคนนิ้วชี้มือขวา แต่ไม่ได้คิดอะไรมาก คิดว่าคงเพราะอยู่บ้านทำกับข้าวใช้มีดหั่นของเยอะไปมั้ง หรือช่วงก่อนหน้านั้นไปช่วยห่อพัสดุส่งหนังสือมัดเชือกมากไปมั้ง หลังจากนั้นไม่นานนิ้วชี้เริ่มงอไม่ได้และปวดมากๆ เลยนึกขึ้นมาได้ว่าหรือเราจะเป็นนิ้วล็อคกัน แล้วก็เป็นอย่างที่คิดไว้จริงๆ

Read More

การลงรายการหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ กรณีศึกษาคู่มือปฏิบัติงานบุคลากรสำนักดิจิทัลเทคโนโลยี

คู่มือปฏิบัติงานที่บุคลากรจัดทำขึ้นเพื่อขอกำหนดตำแหน่งให้สูงขึ้น ต้องมีการเผยแพร่และจัดเก็บในหอสมุดฯ ซึ่งหน่วยงานต่างๆ ในมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ ต่างก็จัดส่งคู่มือปฏิบัติงานของบุคลากรในหน่วยงานมายังหอสมุดฯ แต่เมือหลายเดือนก่อนได้รับบันทึกข้อความจากสำนักดิจิทัลเทคโนโลยี ส่งคู่มือการปฏิบัติงานของบุคลากรของสำนักดิจิทัลเทคโนโลยี มาให้ฝ่ายหอสมุดพระราชวังพระราชวังสนามจันทร์ดำเนินการเผยแพร่จำนวน 4 เล่ม แต่คู่มือการปฏิบัติงานของบุคลากรของสำนักดิจิทัลเทคโนโลยีพิเศษกว่าคู่มือการปฏิบัติงานของบุคลากรหน่วยงานอื่นๆ ที่พิเศษกว่าคือ เป็นคู่มือการปฏิบัติงานมาในรูปของ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ที่ไม่ได้เป็นรูปเล่มหนังสือแบบฉบับพิมพ์เป็นตัวเล่ม

ดังนั้นการวิเคราะห์หมวดหมู่และทำรายการคู่มือปฏิบัติงานทั้ง 4 เล่มจึงต้องวิเคราะห์หมวดหมู่ในรูปแบบของหนังสืออิเล็ทรอนิกส์ มาดูกันค่ะว่าทำอย่างไร และมีวิธีการหรือการลงรายการที่แตกต่างจากหนังสือทั่วไปอย่างไร

Read More

Tag 856 เขตข้อมูล หรือ Tag สำหรับทรัพยากรอิเล็กทรอนิกส์

หากจะถามว่า เขตข้อมูล หรือ Tag สำหรับแหล่งหรือการเข้าถึงทรัพยากรอิเล็กทรอนิกส์คือเขตข้อมูลใด

คำตอบคือ Tag 856 – Electronic Location and Access (R)

แล้ว Tag 856 คือ อะไร ใช้อย่างไร มาดูกันค่ะ

Read More