Category: Uncategorized

การคัดเลือกและจัดซื้อหนังสือในงานทับแก้วฯ

ปีนีงานทับแก้วฯ Bookfair จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-23 กุมภาพันธ์ 2567

ปรึกษากับคุณเอกอนงค์  ว่า ไปคัดเลือกหนังสือตั้งแต่เนิ่น ก็คงดีนะ การเงินจะได้ตรวจสอบใบเสร็จรับเงินได้ ไม่มีข้อผิดพลาดใดๆ ถูกต้อง 100 เปอร์เซนต์ ตามระเบียบการเงินของมหาวิทยาลัย

การคัดเลือกหนังสือ พิจารณาจากรายการหนังสือที่ นศ. เสนอซื้อก่อน ว่านศ. เสนอซื้อร้านไหนบ้างเหล่าทีมคัดเลือก นำโดย คุณเอกอนงค์ ก็จะไปตรวจสอบรายการและคัดเลือกหนังสือ และแจ้งให้บรรณารักษ์ของงานบริการสารสนเทศร่วมไปคัดเลือกด้วย

ปัญหาที่พบ หนังสือที่นศ. เสนอซื้อได้แก่

Read More

แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกลุ่มไลน์ SU EndNote&Turnitin

ปัญหาขณะติดตั้งโปรแกรม EndNote แล้วระบบฯ ถามหาแต่ License Key (License Key ไม่รันอัตโนมัติ)

ในการติดตั้งโปรแกรม EndNote หากเราดำเนินการดาวน์โหลดตัวโปรแกรมและ License Key ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ เรียบร้อยแล้ว ในขณะสั่งรันโปรแกรม แล้วพบปัญหาว่า ระบบฯ ไม่รันหา License Key อัตโนมัติ โดยระบบฯ จะถามหาแต่ License Key โดยมีช่องสี่เหลี่ยมว่าง ๆ ให้เรากรอกรหัส License Key นั้น ซึ่งเราก็ไม่ทราบว่าจะเอารหัสที่ไหนมากรอกนั้น

Read More

เล่าเรื่อง Shopping Book Tour : งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 28 :ตามล่าหาหนังสือในฝัน

Shopping Book Tour เป็นกิจกรรมหนึ่งในงานจัดการทรัพยากรสารสนเทศ มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดซื้อหนังสือในส่วนของหอสมุด ผู้รับผิดชอบงานจัดหาจะทำแผนการดำเนินงานของปีงบประมาณ โดยการสำรวจดูว่า ในแต่ละเดือน จะไป Shopping ที่ไหนกันบ้างนะ นำทีมโดย หัวหน้างานฯ และผองเพื่อน (บุคลากรในงานจัดการฯไปหมดทุกคนยกเว้นพี่ปูเฝ้าหน่วย)

-งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ

-งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ และ สัปดาห์หนังสือนานาชาติ

-อื่นๆ  จัดขึ้นเมื่อไหร่ ที่ไหน

เมื่อทราบกำหนดวัน และเวลาที่แน่นอน

Read More

พี่พร้อม…เล่าเรื่อง ชวนอ่านหนังสือ

ได้ฟังน้องมาฆพร มารีวิวหนังสือที่น่าอ่าน ในคอนเท้นต์ “พี่พร้อมเล่าเรื่อง” หนังสือในแต่ละหัวข้อน่าสนใจมาก ๆ เสียงบรรยายน่าฟัง ฟังเพลินมาก น้องสามารถเล่าเรื่องราวในหนังสือให้น่าสนใจจนเราอยากไปอ่านตาม อย่างเช่น พี่พร้อม…เล่าเรื่อง EP.11 เรื่อง“เทพเจ้าจีน” ในหนังสือเล่มแรก เกร็ดเทพเจ้าจีน ประเทศจีนนั้นมีเทพเจ้ามากมาย และความเชื่อเรื่องเทพเจ้าก็ยังคงแรงกล้ามาจนถึงปัจจุบันนี้ แล้วต้นกำเนิดของเทพเจ้าจีนมาจากไหน มีที่มาที่ไปอย่างไร เทพเจ้าแต่ละองค์ถูกเทิดทูนบูชาได้เพราะเหตุใด หนังสือเล่มนี้ได้บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของเทพเจ้าแต่ละองค์ที่เราอาจรู้จักอย่างผิวเผินให้รู้ชัดว่าเรื่องเล่าที่ถูกเล่าขานมาเป็นพันๆ ปีแล้วนั้นจริงๆ มีมูลเหตุมาจากอะไรบ้าง มีเทพเจ้าหลายองค์ให้เราได้ศึกษา ยกตัวอย่างเช่นเจ้าแม่หนี่วา หวงตี้ ผู้เฒ่าจันทรา กวนอู หรือแม้กระทั่ง 12 นักษัตร ซึ่งฟังสนุกมาก มีประโยชน์กับผู้ที่สนใจหรือคนที่ไม่ชอบอ่านหนังสือ ก็สามารถฟังแล้วเข้าใจได้ง่าย สนุกทุก Ep. เลย ฟังมาตั้งแต่ Ep.แรก หวังว่าจะมีเรื่องสนุกๆ อีกมากมาย

Read More

กิจกรรมขยะแลกของ by “พี่พร้อม”

งานทับแก้ว Book Fair ครั้งที่ 16 ที่ผ่านมา ทางหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ได้มีกิจกรรมดี ๆ ชวนให้ทุกคนมาเป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลก ด้วยการนำขวดเปล่ามาแลกของกลับไป ไม่ว่าจะเป็นขวดแก้ว หรือขวดพลาสติก มาแลกเป็นสิ่งของกลับไป ลดขยะด้วยการแยกขยะก่อนทิ้ง ด้วยแนวคิด 3R “ลดใช้ (Reduce) นำกลับมาใช้ซ้ำ (Reuse) และรีไซเคิล (Recycle)” ในกิจกรรมขยะแลกของ by “พี่พร้อม”

Read More

ความภาคภูมิใจ…รางวัล Popular Vote

เนื่องจากเมื่อวันที่ 7-11 กุมภาพันธ์  พ.ศ. 2567 ที่ผ่านมา หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ได้จัดนิทรรศการ 80 ปี การเดินทางของวรรณกรรมเจ้าชายน้อย ณ บริเวณชั้น 1 อาคารหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้มีการจัดกิจกรรมการประกวดวาดภาพดิจิทัล (Digital Art) หัวข้อ “เมื่อเจ้าชายน้อยเดินทางมาทับแก้ว” เพื่อให้นักเรียนหรือนักศึกษาส่งผลงานเข้าประกวด ดิฉันเห็นว่าลูกสาวมีความสามารถในการวาดภาพ และสนใจด้านงานศิลปะอยู่แล้ว จึงชวนให้ลองส่งภาพเข้าประกวดดู ปรากฏว่า เธอได้รางวัล popular vote ซึ่งรางวัล Popular Vote จะได้รับเงินรางวัล 500 บาท พร้อมเกียรติบัตร ดิฉันภูมิใจที่ลูกสาวได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการถ่ายทอดออกมาเป็นภาพวาด

Read More

กีฬา กีฬา… เป็นยาวิเศษ

กีฬา กีฬา… เป็นยาวิเศษ คำนี้ไม่เกินจริง วันนี้จะมารีวิวชีวิตคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ (ท้อง 3) แถมด้วยอาการแฝงที่เรียกว่า “เบาหวานและความดัน”

ก่อนอื่นต้องเท้าความก่อนว่าอาการแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์นี้ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งแรก แต่หากเกิดมาแล้วถึง 2 ครั้งกับการตั้งครรภ์ในครั้งก่อน ๆ แต่ครั้งนี้ดูท่าอาการจะควบคุมยาก เนื่องด้วยอายุที่มากขึ้นใกล้ ๆ  จะแตะเลข 4 จึงทำให้เกิดความเสี่ยงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ภาวะครรภ์เป็นพิษ อาการทารกเสี่ยงที่จะเป็นดาวซินโดรม อาการปวดเมื่อยตามอายุที่มากขึ้น และอาการเดิม ๆ ที่เคยเป็นคือ เบาหวานตั้งครรภ์ แต่ครั้งนี้ดันแถมความดันมาด้วย

Read More

นำแนวคิดจากการเรียนรู้เรื่อง Lean thinking มาใช้กับงาน

          จากการที่ได้ศึกษาเรียนรู้ด้วยตนเองเรื่อง Lean thinking เน้นสร้างคุณค่า และขจัดความสูญเปล่า การกำจัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออก นำไปสู่การปฏิบัติเพื่อให้เกิดการพัฒนาแนวทางในการปฏิบัติงาน ได้งานมากขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวดเร็วขึ้น ใช้คนน้อยลง และที่สำคัญค่าใช้จ่ายน้อยลง จึงได้นำมาใช้กับหนังสือบริจาคต่อให้มีประสิทธิภาพ และเป็นระบบ บรรณารักษ์จะเป็นผู้คัดเลือก/พิจารณาว่าหนังสือเล่มใดบ้างที่สามารถนำเข้าห้องสมุดได้ ก็จะนำไปดำเนินการตามขั้นตอนของหอสมุดฯ  ส่วนหนังสือที่ไม่ถูกคัดเลือกเข้าห้องสมุด บรรณารักษ์จะเป็นผู้พิจารณาว่าจะให้นำหนังสือไปบริจาคต่อสถานที่ ที่ห้องสมุดมีเครือข่ายอยู่ เช่น เรือนจำ สพร. โรงเรียนที่มีหนังสือมาขอรับหนังสือบริจาค และนักศึกษาที่จะไปออกค่ายที่มาขอรับหนังสือบริจาคต่อ หรือนำไป sharing ในโครงการหนังสือเพื่อการแบ่งปันของหอสมุด เป็นต้น ซึ่งหนังสือที่จะนำไปบริจาคต่อ และได้จัดทำรายชื่อ และสถานที่ที่นำไปบริจาคต่อไว้

Read More