Category: Uncategorized

London Bridge is falling down

เมื่อตอนช่วงลูกเรียนมัธยม ดิฉันมีวิธีฝึกภาษาอังกฤษของลูกอีกแบบหนึ่ง คือการให้ฟังเพลงภาษาอังกฤษ แล้วเขียนเนื้อเพลงออกมาให้ได้ โดยหักคะแนนออกตามจุดที่ผิด เป็นการฝึกการฟัง ฝึกคำศัพท์ และการสร้างประโยค เพื่อใช้ในการพูดและเขียน เพลงที่ดิฉันให้ลูกฝึกฟัง เช่น 500 Miles away from home, Sunshine on my shoulders, Time in a bottle, Imagine เป็นต้น ถ้าคำใด หรือประโยคใดที่เขียนไม่ได้ หรือผิด ก็จะให้เปิด YouTube ดู Lyric ของเพลงนั้น ฟังใหม่จะได้จับสำเนียงหรือ pronunciation ได้

Read More

การบ้านเป็นเหตุ

เมื่อบุตรสาวมีการบ้านเรื่องการจัดหมวดหมู่หนังสือในห้องสมุดของโรงเรียน โจทย์จงนำตัวอักษรหน้าข้อความทางขวามือ ซึ่งเป็นหมวดชื่อหนังสือมาใส่หน้าข้อความทางซ้าย เมื่อบุตรสาวบอกให้แม่ช่วยสอน แม่คงจะไม่รู้เรื่อง

        การจัดหมู่หนังสือระบบทศนิยมของดิวอี้

        การจัดหมวดหมู่หนังสือระบบทศนิยมของดิวอี้ (Dewey Decimal Classification) เรียกย่อๆ ๆ ว่า ระบบ D.C. หรือ D.D.C. ระบบนี้ตั้งชื่อตามผู้คิดค้นคือ นายเมลวิล ดิวอี้ (Melvil Dewey)  บรรณารักษ์ชาวอเมริกัน ระบบนี้ใช้ตัวเลขเป็นสัญลักษณ์แทนชนิดของหนังสือ โดยใช้ตัวเลขสามหลัก และยังสามารถใช้จุดทศนิยมหลังเลขหลักร้อย การแบ่งย่อยเนื้อหาวิชาระบบนี้ใช้ง่ายเข้าใจและจำได้ง่าย การจัดหมู่หนังสือระบบทศนิยมของดิวอี้นิยมใช้กันแพร่หลายในห้องสมุดโรงเรียน, ห้องสมุดประชาชน ระบบทศนิยมของดิวอี้ แบ่งหนังสือเป็นหมวดหมู่ใหญ่ไปหาหมวดย่อยๆ  ดังนี้

Read More

ผักสวน “พี่พร้อม”

เมื่อเราต้องเผชิญกับยุคของแพง หลายครัวเรือนต้องประหยัดค่าใช้จ่าย ลดรายจ่ายของที่ไม่จำเป็นลง ลดกำลังซื้อลง เนื่องการปรับราคาสินค้าสูงขึ้น เช่น ผัก, เนื้อสัตว์, ไข่ไก่ฯลฯ เมื่อหน่วยงานมีโครงการปลูกผักสวนครัว “สวนพี่พร้อม” ผักที่ปลูกในสวนมีหลายชนิด เช่น กระเพรา, ต้นหอม, ผักชี, คื่นฉ่าย, โหระพา, คะน้า, ตะไคร้, ผักสลัด, ผักบุ้งจีน, พริกขี้หนู, ข้าวโพด, กล้วยหอม ฯลฯ

เมื่อดิฉันปรุงอาหารเมนูผัดกระเพราหมูสับ ก็จะมาเก็บใบกระเพราที่สวนพี่พร้อมไปปรุงอาหาร เพราะผักที่สวนพี่พร้อมไม่มีสารพิษ หรือยาฆ่าแมลง ทานแล้วปลอดภัยต่อร่างกาย ขอบคุณผักสวนพี่พร้อมที่ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

Read More

เมื่อสมาชิกในครอบครัวติดโควิด-19 เราควรดูแลตัวเองอย่างไร

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2565 เวลา 03.00 น. บุตรสาวมีอาการไข้สูงและปวดหัว จึงได้เช็ดตัว แต่ไข้ไม่ลดลง และให้ทานยาลดไข้  ซึ่งอาการเหมือนผู้ติดเชื้อโควิด จึงได้ตรวจ ATK. ก่อนไปโรงเรียน ปรากฎว่าผลขึ้น 2 ขีด ผลเป็นบวก ตอนแรกคิดว่าบุตรสาวมีอาการเป็นไข้หวัดธรรมดา  ซึ่งไม่ทราบเลยว่าบุตรสาวได้ติดเชื้อโควิดจากเพื่อนที่โรงเรียน

ดิฉันเองคิดว่าคงจะไม่รอด เพราะตนเองเสี่ยงสูงอยู่ใกล้ชิดกับบุตรสาวตลอด โอไมครอนเป็นไวรัสสามารถแพร่กระจายสามารถติดกันได้ง่าย เมื่อผู้ติดเชื้อ ไอ จาม พูด การหยิบจับสิ่งของร่วมกัน เชื้อสามารถแพร่กระจายได้ เมื่อสมาชิกในครอบครัวติดเชื้อโควิดควรสังเกตอาการของตนเอง และควรตรวจ ATK.

Read More

เมื่อต้องพูด เมื่อต้องตอบ

วันนี้ 31 สิงหาคม 2565 น้องอ้อแจ้งว่ามีผู้มาขอสัมภาษณ์เรื่องของห้องสมุดที่กำลังจัดอยู่ ซึ่งเป็นการจัดร่วมกับวิทยาเขตฯ ในงาน ทับแก้ววิชาการ ซึ่งจัดมาหลายปีแล้ว แต่ด้วยเหตุของโควิดจึงชะงักพักไป…. จนลืม

แต่เมื่อต้องฟื้นก็ไปต่อได้ เพราะจับงานที่อารมณ์แบบนี้ตั้งแต่ครั้งแรก แม้ว่าช่วงนั้นจะไม่ได้อยู่ในเมืองไทยก็ตาม แต่ก็ยังส่ง content กลับมา ย้อนกลับไปดูสเตตัสของตัวเองเมื่อ 26 สิงหาคม 2557 ยังจำความรู้สึกของตนเองได้ ส่วนความรู้สึกของเมืองไทยนั้นไม่ทราบ และที่ตลกคือลืมสิ่งที่ตัวเองทำ ซึ่งได้เขียน comment โต้ตอบกับคุณใหญ่ว่าตอนแรกเห็นคำโปรยภาษาอังกฤษ คิดในใจแหมใครนะช่างเขียนชอบจังเลย อ้าวววว นึกได้ไปเช็คในเมล์ ตรูเองนี่หว่า 555555″

Read More

มหาวิทยาลัยในอนาคตกับบุคลากรรุ่นใหม่

เป็นปกติที่ในแต่ละปีจะมีพนักงานหน้าใหม่เข้ามาสู่รั้วมหาวิทยาลัย จึงมีการจัดอบรมพนักงานใหม่เหล่านั้น เป็นการอบรมนอกสถานที่ 3 วัน 2 คืน (เรียกง่าย ๆ ว่าการไปเที่ยว) แต่ช่วง 2-3 ปีหลังดันมีโรคระบาดโรคหนึ่งที่รู้จักกันดีในชื่อ “โควิด-19” ทำให้การอบรมในปีนี้เป็นแบบ 1 วันเท่านั้น ที่ศูนย์ศิลป์ ข้างม.ศิลปากร
เนื้อหาการจัดอบรมเริ่มด้วยการแนะนำและเล่าถึงประวัติความเป็นมาอันยาวนานของมหาวิทยาลัย หลังจากนั้นเป็นเรื่องการให้คำแนะนำด้านการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ต่าง ๆ เพื่ออนาคตให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจ รวมไปถึงการประเมินความเสี่ยงจากเจ้าหน้าที่ธนาคารกสิกรไทย ตามมาด้วยเรื่องของสิทธิประโยชน์และสวัสดิการที่พนักงานจะได้รับ สิทธิการลา จากรองอธิการบดี และปิดท้ายด้วยเรื่องความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน พร้อมเปิดให้ถามคำถามมากมายเพื่อไขข้อสงสัย
การเข้าฟังอบรมในครั้งนี้ทำให้ผมได้เห็นคนรุ่นต่อไปไฟแรงที่จะเข้ามาพัฒนาองค์กรในมหาวิทยาลัยไปสู่ทิศทางที่ดีขึ้นต่อไป

Read More

กิจกรรม Sharing (หนังสือเพื่อแบ่งปัน)

กิจกรรมดี ๆ มีในงานของมหาวิทยาลัยศิลปากรและของสำนักหอสมุด ที่จัดมาอย่างต่อเนื่อง คือ กิจกรรม Sharing (หนังสือเพื่อแบ่งปัน) งานนอก งานใน พวกเราชาวหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เรามีกิจกรรมดี ๆ ไปร่วมเสมอ และในครั้งนี้ก็เช่นกัน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เรามีกิจกรรมดี ๆ ร่วมในงาน ” ทับแก้ววิชาการ ประจำปี 2565

Sharing (หนังสือเพื่อแบ่งปัน)

Read More

หลักการ ขั้นตอนและการเลือกหนังสือเพื่อทำ “วันละเล่ม และอีบุ๊กส์”

 ในแต่ละเดือน เพจเฟสบุ๊กของห้องสมุดพระราชวังสนามจันทร์จะมีการลงโพสต์ “วันละเล่ม” ในทุก ๆ วันตลอดทั้งเดือน โดยแบ่งเป็นหนังสือภาษาไทย 20 เรื่อง และภาษาอังกฤษอีก 10 เรื่อง จุดประสงค์คือเพื่อให้ใครก็ตามที่ผ่านมาเห็นโพสต์ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา อาจารย์ หรือบุคลากรของมหาวิทยาลัยที่ผ่านมาเห็น เกิดความสนใจและเข้ามาหยิบยืมหนังสือเล่มนั้น ๆ โดยผมมีหน้าที่ในการทำในส่วนของหนังสือภาษาอังกฤษ ซึ่งหลักการเลือกหนังสือจะคัดเลือกจากหนังสือที่ค่อนข้างใหม่และไม่มีคนยืมหรือมีผู้ยืมน้อย อาจจะค้นหาหนังสือผ่าน OPAC หรือขึ้นไปหาหนังสือตั้งแต่ชั้น 2-4 เพื่อหาหนังสือที่น่าสนใจ
เมื่อได้หนังสือที่ต้องการแล้ว ก็จะทำการหาประโยคในหนังสือมา 1 ประโยคเพื่อทำการ quote ประโยคนั้นที่คิดว่าน่าสนใจหรือเป็น catch phrase ในการดึงดูดผู้อ่าน และทำการสรุปเนื้อหาโดยย่อจากการอ่านเนื้อหาบางส่วนและคำนำจากในหนังสือออกมาเป็นภาษาไทย หลังจากนั้นจึงทำการส่งไฟล์ไปให้กับพี่มาสเพื่อนำข้อความเหล่านั้นลงไปในเท็มเพลต (template) ให้สวยงามก่อนที่จะนำไปลงบนเพจให้ผู้คนได้อ่านกัน
ส่วนขั้นตอนการทำอีบุ๊กส์ก็จะมีขั้นตอนที่คล้ายกัน ต่างกันตรงที่ผมจะเลือกอีบุ๊กส์จากหน้าเว็บ OPAC ของห้องสมุดสนามจันทร์ และเลือกดูว่าเรื่องไหนที่น่าอ่านและเนื้อหาอาจสอดคล้องกับหลักสูตรของมหาวิทยาลัยคณะต่าง ๆ แต่การทำอีบุ๊กส์จะยากและใช้เวลามากกว่าการทำวันละเล่มเนื่องจากจะต้องสรุปเนื้อหาโดยย่อและแปลเป็นภาษาอังกฤษและภาษาไทยอีกที หลังจากนั้นจะนำไปให้อาจารย์พิมลพรรณ์ วงศ์อร่าม (อาจารย์ภาคโบราณคดี สาขาวิชาภาษาอังกฤษ) ตรวจความเรียบร้อยก่อนจะนำลงเท็มเพลตเพื่อนำไปลงเพจต่อไป
การทำทั้งวันละเล่มและอีบุ๊กส์ภาษาอังกฤษช่วยให้ผมได้ใช้และพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษได้อย่างมาก ทั้งยังช่วยให้ผมได้อ่านหนังสือมากขึ้นจากที่เมื่อก่อนแทบจะไม่ได้อ่านเลย

Read More

เปิดประสบการณ์บราวนี่กัญชา

ประสบการณ์กับบราวนี่กัญชาครั้งแรก

หลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินคำว่า “บราวนี่อวกาศ” หรือ “บราวนี่กัญชา” ที่มีหน้าตาเหมือนกับขนมบราวนี่ทั่วไป แต่ข้างในมีส่วนผสมของกัญชาอยู่ ซึ่งโดยปกติแล้วในหนึ่งก้อนจะแบ่งกิน 3-4 ส่วนของก้อนทั้งหมด เพื่อให้กัญชาสามารถออกฤทธิ์ได้แบบพอดีประมาณ 3-5 ชั่วโมงแบบไม่หนักจนเกินไป มีสรรพคุณเพื่อให้ผ่อนคลาย และนอนหลับสบาย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่มีอาการนอนยาก หรือนอนไม่หลับโดยไม่ต้องพึ่งสารเคมี

Read More

อะโวอะไรหน้าตาเหมือนมะเขือยาว

เมื่อพูดถึงอะโวคาโด้แล้วสิ่งที่ทุกคนนึกถึงคงจะเป็นลูกสีเขียว ๆ กลม ๆ ขนาดกำลังพอดีมือ ที่พบเจอได้ทั่วไปตามแผนกผลไม้ในห้างสรรพสินค้า หรือในซุปเปอร์มาร์เก็ต แต่แท้จริงแล้วอะโวคาโด้นั้นมีหลากหลายพันธุ์ ขนาด และรูปทรง ไม่ได้มีแค่ทรงกลมอย่างเดียวเท่านั้น โดยปกติแล้วอะโวคาโด้ที่นิยมและรู้จักกันมากที่สุดคือ พันธุ์ Hass ด้วยเนื้อที่เนียน สวย มันและอร่อย ทั้งยังสามารถปลูกได้ในประเทศไทย แถบภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย

Read More