Category: ภูมิปัญญา/วัฒนธรรมท้องถิ่น

กินอยู่ดูมอญ เมืองราชบุรี ครั้งที่ 6

ดิฉันมีโอกาสได้ไปร่วมงาน  เจี๊ยะ โม่ง โร่ง โม่น เดิงราชบุรี หรือ “กินอยู่ดูมอญ เมืองราชบุรี” ครั้งที่ 6 จัดขึ้น ณ ลานวิหารปากี วัดใหญ่นครชุมน์ ตำบลนครชุมน์ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2565 ซึ่งเกิดจากความร่วมมือกันของกลุ่มอนุรักษ์วัฒนธรรมมอญลุ่มน้ำแม่กลอง ของชาวมอญ 3 ตำบล ประกอบด้วย ตำบลนครชุมน์ ตำบลบ้านม่วง และตำบลคุ้งพยอม โดยได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชน และเป็นประเพณีประจำท้องถิ่นของจังหวัดราชบุรี

Read More

วิถีมอญนครชุมน์

เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีโอกาสได้ไปร่วมงาน “เสวนาสืบค้นภูมิปัญญา และฐานวัฒนธรรมท้องถิ่น เพื่อนำมาต่อยอดสู่การเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน” ณ วัดใหญ่นครชุมน์ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เป็นโครงการที่ส่งเสริมและยกระดับทางเศรษฐกิจของชุมชน ซึ่งชุมชนนครชุมน์นั้น มีต้นทุนและมีความเข้มแข็งทางวัฒนธรรม ปกติจะจัดช่วงสงกรานต์ แต่เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จึงมีการเลื่อนมาเรื่อย ๆ

เรามาเรียนรู้ว่าวิถีมอญนครชุมน์นั้น ในเรื่องของการกินว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง ซึ่งภายในงานมีการทำอาหารมอญหลายอย่าง เช่น แกงส้มผักพื้นบ้านตามฤดูกาล มีแกงบอน แกงไก่กับกล้วยดิบ (ปกติต้องมีแกงมะตาดด้วย แต่ช่วงนี้ไม่มีผลอ่อนมะตาด) และยังมีลูกขนุนอ่อนต้ม กินกับน้ำพริก มีทอดหัวปลี เป็นต้น

Read More

ธรรมเนียมก่อนตรุษจีน

 

ตรุษจีน เป็นประเพณีสำคัญของลูกหลานชาวจีน ที่มักคุ้นกันดีว่ามีวันสำคัญที่ต้องเตรียมดำเนินการ อาทิ วันส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ วันจ่าย ซึ่งเป็นวันก่อนวันไหว้ 1 วัน วันนี้พี่น้องชาวจีนจะไปจับจ่าย ซื้อหาข้าวของเพื่อมาเตรียมสำหรับจัดไหว้ในวันรุ่งขึ้น และวันรุ่งขึ้นหลังจากวันไหว้ ก็จะเป็นวันที่ 1 ตามปฏิทินจันทรคติแบบจีน ซึ่งพี่น้องจีนก็จะนับวันนี้เป็นวันถือ ที่จะพูด ทำ แต่ในสิ่งดีๆ อันเป็นมงคล พร้อมทั้งพากันไปไหว้เจ้าขอพร รวมทั้งไปอวยพรแก่ญาติสนิทมิตรสหายและท่องเที่ยว แต่ท่านทราบหรือไม่ว่า ธรรมเนียมก่อนตรุษจีนนั้น มีมากกว่า การส่งเจ้า การจับจ่ายข้าวของเตรียมไหว้ตรุษจีน

Read More

ประเพณีแห่ธงสงกรานต์ลาวเวียง

สงกรานต์ เป็นประเพณีเก่าแก่ของไทยประเพณีหนึ่งที่สืบทอดตั้งแต่สมัยโบราณคู่กับประเพณีตรุษ หรือที่เรียกว่า ประเพณีตรุษสงกรานต์ ซึ่งตรงกับวันที่ 13 – 15 เมษายน ของทุกปี คนไทยนิยมไปทำบุญวันปีใหม่ไทย และยังถือได้ว่าเป็นวันครอบครัว เพราะคนในครอบครัวที่ไปทำงานต่างจังหวัดจะกลับบ้านในช่วงเทศกาลนี้ นอกจากการทำบุญแล้วยังมีการสรงน้ำพระ ซึ่งแต่ละวัดจะกำหนดวันว่าจะจัดวันไหน (บางวัดอาจจะจัดช่วงวันเสาร์-อาทิตย์หลังวันที่ 13-15 เมษายน) เมื่อถึงวันสรงน้ำพระ ชาวบ้านจะเตรียมกับข้าวคาวหวาน ดอกไม้ธูปเทียนมาทำบุญที่วัดในช่วงเช้า ช่วงบ่ายแดดร่มจึงจะสรงน้ำพระ ชาวบ้านจะจัดที่นั่งสงฆ์ และที่นั่งผู้สูงอายุ ใกล้ถึงเวลา ชาวบ้านจะเตรียมน้ำที่ใส่น้ำอบ และโรยดอกไม้ มารอ  เมื่อพระสงฆ์นั่งที่เก้าอี้ที่จัดไว้ให้ จะเริ่มสวดพิธีทางสงฆ์ เมื่อสวดพิธีเสร็จ ชาวบ้านจะนำน้ำที่เตรียมไว้รดที่มือพระสงฆ์ ต่อด้วยสรงน้ำผู้สูงอายุในชุมชน ซึ่งท่านจะให้พรลูกหลานที่มารดน้ำขอพร จนกว่าจะหมดคน จากนั้นพระสงห์จะสวดบททางสงฆ์เป็นอันเสร็จพิธี

Read More