Category: ธรรมชาติ/การท่องเที่ยว

AlpacaHill ที่ไม่ได้มีแต่อัลปากา

ช่วงวันหยุดยาว หลาน ๆ กลับมาบ้านหาปู่กับย่าที่ราชบุรี ก็เลยถือโอกาสออกไปหากิจจกรรมนอกบ้านทำกัน แม่ของเด็ก ๆ เสนอว่าไป AlpacaHill กันไหม หลังจากเสร็จจากมื้อเช้า ก็พากันจัดแจงแต่งตัวหลาน ๆ เตรียมตัวพร้อมออกเดินทาง พลขับเปิด GPS ดูเส้นทาง ระยะทางจากบ้านถึงที่หมายใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง เลยทีเดียว แต่เป็นไงเป็นกัน ลุยยยย!!

Read More

ภาพจิตรกรรมฝาผนัง@วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม

จากการเดินทางไปท่องเที่ยว ณ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เมื่อประมาณเดือนกรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา ดิฉันได้มีโอกาสฟังบรรยายจากคุณวิมล สุขแดง  ซึ่งเป็นประธานกลุ่มท่องเที่ยวชุมชนพระบาทด้วยต้ม ได้รับทราบข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังในโบสถ์ ณ วัดพระพุทธบาทห้วยต้มแห่งนี้ว่า  เป็นผลงานสร้างสรรค์ที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนอีกเช่นเคย คือ ภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังของโบสถ์วัดทั่ว ๆ จะเป็นภาพเกี่ยวกับพระพุทธเจ้า พระพุทธศาสนา การประสูติ ตรัสรู้และปรินิพพานของพระพุทธเจ้า ภาพวาดนางฟ้า เทวดา ความดี ความชั่ว นรก สวรรค์ เป็นต้น  แต่สำหรับวัดแห่งนี้ ภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังทั้งหมดจะเกี่ยวเนื่องกับหลวงปู่ครูบาชัยยะวงศาพัฒนา ตั้งแต่เยาว์วัยจนกระทั่งท่านมรณภาพ

Read More

สังฆทาน “ผัก” ที่ชุมชนวัดพระบาทห้วยต้ม

วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม เป็นวัดที่มีพระภิกษุและสามเณรจำนวนมาก พระภิกษุและสามเณรแห่งนี้ นอกจากการศึกษาทางธรรมแล้ว จะมีกิจกรรมต่าง ๆ เหมือนกับฆราวาสซึ่งต้องใช้กำลังแรงกายเป็นอย่างมาก เช่น การทำวัตร การกวาดลานวัด การซ่อมแซมวัด การทำนา การเลี้ยงและให้อาหารวัว/ควาย ที่รับจากโครงการไถ่ชีวิตโคกระบือ เป็นต้น เนื่องจากวัดมีพระภิกษุและสามเณรจำนวนมาก แต่ด้วยวัดแห่งนี้ พระภิกษุสามเณรฉันอาหารมังสวิรัติ ด้วยข้อจำกัดของอาหารมังสวิรัติ ปริมาณอาหารจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ประเพณีการบิณฑบาตรของวัดแห่งนี้ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน โดยจะมีการแบ่งพระภิกษุ/สามเณรออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนหนึ่งจะมีการออกบิณฑบาตข้างนอกวัด อีกส่วนหนึ่งจะเป็นการรับบาตร ณ ศาลาวัดพระพุทธบาทห้วยต้มแห่งนี้ นอกจากนี้ ยังมีการใส่บาตรผัก/ผลไม้ เพื่อนำเก็บไว้ให้แม่ครัวของวัดฯ ปรุงอาหารถวายพระภิกษุและสามเณรในวัดต่อไป

Read More

ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง

พาลูกเที่ยวป่า ตอน ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุงฯ

วันนี้มีโอกาสพาเด็ก ๆ มาปล่อยป่าค่ะ ที่ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุงฯ แห่งนี้ เปิดให้บริการสำหรับผู้เข้าเยี่ยมชมทั่วไป โดยเป็นการเดินเยี่ยมชมเองตามอัธยาศัย ต้องทำการจองล่วงหน้าเท่านั้นนะคะ โดยเปิดให้บริการเยี่ยมชม 2 รอบ/วัน คือ
 
⏰รอบเช้า : 9.00-12.00 น.
⏰รอบบ่าย : 13.00-16.00 น.
 
ที่นี่…มีกิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับป่าไม้ ระบบนิเวศ และสิ่งแวดล้อมประจำทุก ๆ เดือน รวมถึงสามารถเข้ามาติดต่อทำกิจกรรมธรรมชาติอื่น ๆ ตามที่สนใจ เช่น เกมเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่าและสิ่งมีชีวิต, กิจกรรม Workshop ประดิษฐ์สิ่งของธรรมชาติ หรือกิจกรรมอาสาสมัครต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจและเรียนรู้ถึงการใช้ทรัพยากรเหล่านั้นอย่างรู้คุณค่า และร่วมตระหนักในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ที่สำคัญ เข้าชมฟรี!!! ค่ะ
Read More

วิถีพุทธในหมู่บ้านห้วยต้ม@วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม

ดิฉันได้มีโอกาสรู้จัก “วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม” จากกลุ่มกัลยาณมิตรบนภูกระดึงโดยบังเอิญ ในระหว่างทางเดินขึ้นภูกระดึง เพื่อน ๆ กลุ่มนี้ กำลังทำงานเกี่ยวกับการถ่ายทำสารคดี ซึ่งในวันนั้นพวกเขาได้มาถ่ายทำเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตลูกหาบ@ภูกระดึง ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การเดินทางกัน  โดยเพื่อนในกลุ่มดังกล่าวได้แนะนำว่า ชอบท่องเที่ยวสไตล์นี้ต้องไม่พลาด หมู่บ้านแห่งหนึ่งที่จังหวัดลำพูน คือ บ้านห้วยต้ม อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นชุมชนชาวปกาเกอะญอ ทุกคนในชุมชนมีความศรัทธาในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก รับประทานมังสวิรัติ สามารถพักอาศัยกับชาวบ้านที่เปิดเป็นโฮมสเตย์ได้

Read More

ชวนเที่ยว “อุทยานหินเขางู”

มีโอกาสได้ไปเที่ยวชมวิวทิวทัศน์ และสัมผัสความสวยงามจากธรรมชาติ “ณ อุทยานหินเขางู” ซึ่งอยู่ห่างจากตัวจังหวัดราชบุรี ประมาณ 8 กิโลเมตร ตั้งอยู่ ตำบลเกาะพลับพลา อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ซึ่งห่างจากบ้านผู้เขียนประมาณ 37 กิโลเมตร อุทยานหินเขางูเป็นแหล่งอุตสาหกรรมที่มีการเจาะหิน เป็นพื้นที่เหมืองระเบิดหินอ่อนเก่า ที่มีการระเบิดหินไปใช้ในงานก่อสร้างต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันได้ปิดตัวลง

Read More

ดอกไม้ริมทาง

หลายครั้งที่ผ่านเส้น ดอนยายหอมไปวัดดอนขนาก จะเห็นต้นไม้รายทางมากมาย  แต่มีอยู่ต้นหนึ่งรู้สึกมองแล้วแปลกตาสีของทั้งต้นและใบ ดูสวยงาม สีของใบสดใส ไล่สีสวยงามขึ้นอยู่ตามข้างทางสองฝั่ง มีตั้งต้นเล็กบ้าง ต้นใหญ่บ้าง เป็นจุด ๆ ในดงหญ้าดูเด่นสวยงามจริงๆ

พยายามถามคนแถวนั้นและพี่ ๆ ที่รู้จักต่างตอบว่าไม่รู้กันเลย และได้พยายามค้น จนเจอและรู้ว่าคือ ต้นกระเจี๊ยบผีขึ้นตามข้างทาง โดยใบต้นกระเจี๊ยบผี ก็จะมีสีเขียว แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ขอบใบจะออกสีชมพูแดงอ่อนๆ สวยงามมากครับ

Read More

แบ่งปันความสุขให้กับ “น้อง ๆ และพี่ ๆ ชาวหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์”

วันนี้ที่ @ทับแก้ว เช้านี้มีฝนตก นั่งรออยู่นาน คิดแล้วทำท่าว่าฝนคงไม่หยุดตกแน่ เลยตัดสินใจคว้าร่มสีสวยลายรูปหัวใจ เดินไปทำงานที่หอสมุดฯ ผู้มีพระคุณท่ามกลางสายฝนอันชุ่มเย็น ชื่นชมธรรมชาติอันงดงามของต้นไม้ ดอกไม้นานาพันธุ์ บางต้นผลิใบอ่อนให้เห็น เป็นอาหารตา อาหารใจ

บนถนนมีคุณ “น้อน” ออกมาเล่นน้ำฝนอย่างสบายใจ เพราะเป็นเจ้าถิ่น คุณ “น้อน” บางตัว ลอยคออยู่ในสระข้างตึกอักษรฯ หยอกล้อเล่นน้ำพุท่ามกลางสายฝนโปรยปราย แต่ในขณะที่ “คุณสุนัข” ต้องหาที่ กำบังกาย ตามสัญชาตญาณ

Read More

จุดชมวิวลำน้ำโขง แก่งกะเบา มุกดาหาร

แก่งกะเบา ตั้งอยู่ใน เขตบ้านนาแกน้อย อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจมีทัศนียภาพที่สวยงาม มองเห็นวิวลำน้ำโขงทอดยาวซึ่งเป็นพรมแดนกั้นระหว่างประเทศไทยและเมืองไชยบุรี สปป.ลาว อากาศปลอดโปร่ง มีลมพัดตลอดเวลา ยังมีร้านอาหารหลายร้านให้ลิ้มลองเมนูหมูหัน ที่ย่างจนหนังกรอบ เนื้อนุ่ม

Read More

แม่น้ำท่าจีนที่เปลี่ยนไป

ทุกวันหยุดข้าพเจ้าจะเดินทางกลับบ้านที่ อ.สามพราน และชอบไปไหว้พระที่ศาลหลวงปู่จ้อย วัดบางช้างเหนือ และวัดนี้อยู่ติดกับริมแม่น้ำท่าจีน ข้าพเจ้าชอบไปนั่งเล่น อากาศเย็นสบาย เริ่มสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากแม่น้ำท่าจีน จากแต่ก่อนคนที่อาศัยอยู่แถวนี้ใช้ประโยชน์จากแม่น้ำสายนี้ในการอุปโภคและบริโภค และใช้น้ำในการเพาะปลูกพืช ผัก ผลไม้ ฯลฯ แม่น้ำสายนี้ยังเป็นเส้นทางในการสัญจรทางเรือ

Read More