Category: ธรรมชาติ/การท่องเที่ยว

ทริปสายมูกับชาวแก๊งหอสมุดฯ

ปี 2566 นี้ จาได้ทำอะไรครั้งแรกหลายอย่างมาก และวันนี้จาก็จะมาเล่าการเดินขึ้นเขาแบบจริงจังครั้งแรก ทริปในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการชักชวนของชาวแก๊งภูกระดึงประจำหอสมุด พี่เอ๊ะมาถามว่า “ไปถ้ำนาคากันไหม” จาก็คิดอยู่ไม่นานก็ตอบตกลงไปเลย เพราะเททริปภูกระดึงไปแล้ว แต่ก็ยังอยากจะไปเที่ยวฟีลธรรมชาติ ปีนเขาอยู่แล้ว และทริปนี้สู้ชีวิตมาก เราออกเดินทางเย็นวันศุกร์ที่ 31 มีนาคม แต่ในเช้าวันนั้น จามีไปราชการที่กรุงเทพฯก่อน ในใจก็กลัวกลับมาไม่ทันจะจัดการยังไงดี พี่ ๆ เลยเลื่อนเวลารถออกเป็น 1 ทุ่ม แล้วก็กลับมาทันกลับไปอาบน้ำ และมาเตรียมตัวขึ้นรถ จุดนัดพบเป็นหลังหอสมุดฯ เรานี่แหละ พอล้อรถเริ่มหมุน ก็เตรียมตัวนอนเอาแรงได้ แต่การนอนบนรถเป็นเวลานาน ๆ ก็แอบเมื่อยขาอยู่บ้างนะ (หรือจาเริ่มจะแก่แล้ว 55555)

Read More

ครั้งแรกกับการนั่งเครื่องบินไปเที่ยวญี่ปุ่น!

ตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของ Covid-19 หลาย ๆ คนก็คงจะโหยหาการท่องเที่ยวเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะในประเทศหรือนอกประเทศ และในปี 2023 นี้ ก็ถือเป็นโอกาสอันดี เพราะสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย โรคนี้ไม่ได้น่ากลัวเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว เพราะหลาย ๆ คนได้รับวัคซีน เพื่อป้องกันไม่ให้มีอาการหนักเวลาติดเชื้อ หลาย ๆ สถานที่ หรือหลาย ๆ ประเทศก็เริ่มเปิดให้ท่องเที่ยวมากขึ้น แล้ววันหนึ่งโทรศัพท์สายเข้า เสียงจากปลายสายถามว่า

“ฮัลโหล จา พี่โจ้ให้มาถามว่าจะไปญี่ปุ่นไหม”

Read More

อควาเรียมบางแสน หรือ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา

1692345426309-0.jpg

เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา ผู้เขียนได้มีโอกาสไปเที่ยวจังหวัดระยองและชลบุรี ได้แวะชมและเที่ยวหลายสถานที่  สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล เป็นอีกที่หนึ่งที่แวะเที่ยว หลังจากได้ไปเมื่อประมาณเกือบ 10 ปีที่แล้ว ปัจจุบัน อควาเรียมบางแสน  หรือ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล  มหาวิทยาลัยบูรพา  พิพิธภัณฑ์ทางทะเลที่จัดแสดงและให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตและความเป็นอยู่ของสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในน่านน้ำทะเลไทย รวมถึงระบบนิเวศทางทะเล ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยบูรพา ในอาคารด้านหน้าทางเข้ามหาวิทยาลัย อาคารแรก คือ อาคารเดิมสีส้ม และอีกอาคารเป็นโซนใหม่ ตั้งอยู่ด้านหลัง เรียกว่า  Bangsaen Aquarium   ซึ่ง สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลจะเปิดให้เข้าเข้าชมทุกวัน 9:00-16:00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท มีกิจกกรมการแสดงให้อาหารปลา ช่วงเวลา 14.00 น. วันหยุดจะเพิ่มเวลา 10.00 น. อีกรอบ แต่น่าเสียดายที่ผู้เขียนไปไม่ทันรอบแสดง

Read More

ชวนล่องใต้ไปหาด “ทุ่งวัวแล่น”

ในช่วงวันหยุดต่อเนื่องยาวถึง 6 วันที่ผ่านมา ดิฉันและครอบครัวได้เดินทางล่องใต้เพื่อเดินทางไปร่วมงานบวชหลานชายที่จังหวัดชุมพร หลังจากเสร็จภารกิจงานบวช ได้ออกเดินทางต่อเพื่อไปเยี่ยมแม่ที่บ้านน้องชาย ในอำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในระหว่างการเดินทาง ดิฉันและครอบครัวได้แวะเพื่อพักรถและพักคน โดยแวะพักเที่ยวชมหาดทุ่งวัวแล่น ซึ่งเป็นสถานท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดชุมพร อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 16 กิโลเมตร

ณ บริเวณริมชายหาดพบว่ามีรูปปั้นวัวกระทิงโทน ซึ่งด้านล่างของแผ่นป้ายมีข้อความอธิบายไว้ว่า “หาดทุ่งวัวแล่นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากที่สุดของจังหวัดชุมพร ตั้งอยู่ หมู่ที่ 9 ตำบลสะพลี อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ที่มาของชื่อชายหาด มีตำนานเล่าขานสืบต่อกันมาว่า สมัยก่อนเป็นป่าทึบ มีสัตว์ป่านานาชนิด พวกพรานจึงนิยมเข้ามาล่าสัตว์ แต่สัตว์ที่ถูกยิงก็หลบหนีไปได้ทุกครั้ง กระทั่งวันหนึ่งมีพรานฆ่าวัวป่าได้ ขณะที่กำลังถลกหนังวัว ฉับพลันวัวตัวนั้นกลับฟื้นคืนชีวิตลุกขึ้นวิ่งหนีเข้าป่าไป ผู้คนจึงเรียกหาดแห่งนี้ว่า “หาดทุ่งหัวแล่น” (คำว่า “แล่น” เป็นภาษาถิ่นภาคใต้ หมายถึง “วิ่ง”)”

Read More

ประสบการณ์การเรียนรู้สู่ความประทับใจ

ในการเดินทางแต่ละครั้งในชีวิตทำให้เราได้พบเจอและได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ มากมายซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ดี ดังเช่นในครั้งนี้ ดิฉันได้มีโอกาสร่วมเดินทางไปสัมมนาประจำปีกับสหกรณ์ออมทรัพย์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อวันที่ 20-21 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา ณ สายธารไอยรา รีสอร์ท อำเภอไทรโยก จังหวัดกาญจนบุรี  การเดินทางในครั้งนี้ดิฉันรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมาก ได้รับทั้งความสุข ความสนุกสนาน รวมถึงสาระความรู้ใหม่ ๆ ดิฉันมีความตื่นเต้นตั้งแต่การคัดเลือกผู้เดินทาง ลุ้นว่าตนเองจะผ่านการคัดเลือกให้ร่วมเดินทางไปด้วยหรือไม่ จนกระทั่งวันประกาศผล ปรากฏว่าดิฉันมีรายชื่อผู้เข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้ค่ะ

Read More

ไม่ไกลบ้าน


ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ได้พาครอบครัวไปเที่ยวไม่ไกลนักด้วยความที่ลูกน้อย และเป็นเด็กเรียบร้อยทุกคน😆😆 ทำให้การเดินทางถ้าไกลๆ จากความสนุกเปลี่ยนเป็นความเหนื่อยแทน จึงคุยกันกับพ่อน้องพาไปเที่ยวใกล้ๆ เช้าเย็นกลับพอ ปู่ย่าจะได้ไปด้วย ทุกคนลงความเห็นเลือก The Scenery vintage Farm ให้เด็กๆ ได้สนุกกัน ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่ได้ไป ครั้งแรกคนเล็กยังไม่ถึงหนึ่งขวบ ภายในฟาร์มมีลานโชว์การแสดงของน้องแกะ และมีกิจกรรมมากมายให้รวมสนุกลุ้นรับของรางวัล เช่น ปาลูกโป่ง ตักไข่ ปากระป๋อง ชู้ตบาส และมีลานให้เด็กๆ ขี่ม้าแคะ

Read More

ครั้งนึงในชีวิต ได้เป็นผู้พิชิตภูกระดึง


จุดเริ่มต้นของการเดินทางครั้งนี้เริ่มจากสัญญาใจเมื่อหลายปีก่อน (ก่อนที่จะมีโควิด-19 เข้ามาในชีวิต) มีพี่สาวที่ทำงานท่านนึง ได้เอื้อนเอ่ยชวนให้ไปเที่ยวภูกระดึงด้วยกัน แต่ด้วยตอนนั้นว่าลูกยังเล็ก ป๊าก็ไปอยู่บนสวรรค์ จนมาช่วงโควิดระบาด ทำให้ได้แต่เก็บสัญญาใจนั้นเรื่อยมา

จนกระทั่งปีนี้ ปี 2566 เป็นปีที่เริ่มรู้สึกว่าอายุมากขึ้น อยากพาตัวเองออกไปเจอประสบการณ์ใหม่ ๆ เพิ่มสีสันให้กับชีวิตมากขึ้น และพี่สาวคนเดิมได้มาเอื้อนเอ่ยอีกครั้ง ถามมาว่าพร้อมจะไปหรือยัง คราวนี้จึงตอบไปอย่างไม่ลังเลว่า พร้อมค่า

Read More

#พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ปทุมธานี

การพาลูกเที่ยว เป็นการใช้เวลาร่วมกันของครอบครัวที่ดีที่สุด ถือเป็นการสร้างการเรียนรู้ และประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้ทั้งกับลูก และคนเป็นพ่อ-แม่ ให้เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กัน ที่สำคัญสำหรับครอบครัวเราคิดกันว่า การพาลูกเที่ยวในทุกครั้ง ตั้งแต่การเดินทาง-ระหว่างทาง-การทำกิจกรรม ล้วนแต่เป็นการสร้างช่วงเวลา และความทรงจำที่ดีให้กับวัยเด็กของลูกเพื่อนำไปใช้หล่อเลี้ยงในวัยที่ลูกเราเติบโตขึ้นไปตามสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน

พาลูกเที่ยวที่จะมาเล่าถึงวันนี้ เราจะพปไปกันที่ “พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ปทุมธานี” หรือชื่อทางการคือ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดปทุมธานี”

Read More