Category: ห้องสมุด/ระบบห้องสมุด

Midnight Library


Midnight Library
ช่วงเวลาพิเศษที่พี่พร้อมหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์
จัดบริการ ให้น้อง ๆ และชาวศิลปากรได้มาอ่านกันยาวๆ จนเที่ยงคืน
สำหรับเทอมนี้ก็จบลงแล้วนะคะ
นำภาพบรรยากาศน่ารัก ประทับใจ ของน้อง ๆ ที่ต่างตั้งอกตั้งใจ
มา…อ่านเดี่ยว อ่านเป็นหมู่คณะ
กระทั่งตั้งตนเป็นติวเตอร์แบ่งปันความรู้
ช่วยเหลือเพื่อนๆ ให้ก้าวเดินไปพร้อมๆ กัน มาฝากชาวทับแก้ว

Read More

หนังสือส่งคืนทางพัสดุ

หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เปิดให้บริการยืมคืนหนังสือ ในวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 8.30-19.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ตั้งแต่เวลา 10.00-18.30 น. แต่หากผู้ใช้บริการประสงค์จะคืนหนังสือนอกเหนือจากเวลาทำการดังกล่าว ก็สามารถคืนได้เช่นกัน ด้วยการหย่อนหนังสือใส่ตู้รับคืนหนังสือที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าอาคารหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ และสำหรับผู้ใช้บริการที่ไม่สะดวกมาส่งคืนหนังสือที่หอสมุดฯ ก็สามารถส่งคืนหนังสือมาทางพัสดุก็ได้เช่นเดียวกัน

หอสมุดฯ ได้รับหนังสือส่งคืนทางพัสดุเป็นประจำ จากหลากหลายผู้ให้บริการขนส่ง และเมื่อได้รับพัสดุแล้วสิ่งที่ดำเนินการต่อไปคือ

  • ลงรับพัสดุ (เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับตรวจสอบว่าได้รับพัสดุวันที่เท่าไหร่ เลขพัสดุอะไร ใครเป็นผู้ส่ง)
  • เมื่อเปิดกล่องนำหนังสือออกมาเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ
  • ทำการรับคืนหนังสือเข้าระบบ  โดยวันที่รับคืนจะยึดเอาวันที่ประทับรับพัสดุจากบริษัทผู้ขนส่ง หรือวันที่บริษัทผู้ขนส่งรับพัสดุนั้นเข้าระบบ
Read More

ไปทำความรู้จักน้องอักษร

วันที่ 29 มิถุนายน 2565 เราจะไปปฐมนิเทศ น้องนักศึกษาชั้นปี 1 คณะอักษรกันนะ เป็นเสียงที่ได้ยินจากหัวหน้าหอสมุดฯ ให้พวกเราไปปฐมนิเทศ ทำความรู้จักกับน้อง ๆ ในเบื้องต้นวางเราโปรแกรมไว้ว่า จะมีในส่วนแนะนำห้องสมุดและให้น้อง ๆ ได้ร่วมสนุกกับกิจกรรม ตลอด 1 ชั่วโมงของการพรีเซนต์นี้ให้เราออกแบบได้เต็มที่ว่าจะบริหารจัดการระหว่างสาระความรู้และกิจกรรมกันอย่างไร ในส่วนที่ดิฉันรับผิดชอบ คือ การแนะนำห้องสมุด และน้อง ๆ ในทีมจะดูแลเรื่องกิจกรรม

Read More

Rally ลอง เล่น แลก เลข ลับ

“วันเปิดเทอมนี้เราจะทำอะไรกันดี”

เป็นคำถามจากหัวหน้าหอสมุดฯ ของเรา เพราะว่าในวันเปิดเทอมวันแรก หอสมุดฯ จะมีการจัดกิจกรรม เปิดบ้าน “พี่พร้อม” by หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เพื่อต้อนรับน้อง ๆ นักศึกษาปีที่ 1 รวมถึง ปีที่ 2 และ 3 ด้วย เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยจะเปิดให้นักศึกษาเข้ามาเรียนออนไซต์ ตั้งแต่ปิดมหาวิทยาลัยให้เรียนออนไลน์ ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาเป็นเวลาหลายปี ซึ่งอาจเป็นครั้งแรกของน้อง ๆ หลายคนที่อยู่ปี 2 และ 3 ที่จะได้มีโอกาสเข้ามาใช้บริการหอสมุด ดังนั้นกิจกรรมในครั้งนี้จึงมีจุดมุ่งหมายที่จะให้น้อง ๆ ได้เข้ามาทำความรู้จักทุกซอกทุกมุมของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์

Read More

คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมนี

“คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมนี” เป็นการจัดเสวนาทางวิชาการ และนิทรรศการควบคู่กันไป โดยสำนักหอสมุดกลาง ร่วมกับคณะอักษรศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ และคณะดุริยางคศาสตร์ จัดงานนิทรรศการเรื่อง “คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมัน” ในครั้งนี้ขึ้นมา โดยมีพิธีเปิดเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน2565 ในเวลา 13.30 – 16.30 น. ณ หอสมุดวังท่าพระ

 

Read More

ตามอ่าน

น้องจากวันละเล่มแล้วหอสมุดฯ เรายังมี “เที่ยงละบทความ” วันก่อนน้องษรมาคุยว่าเข้าใจคำว่า “มีที่ยืน” คืออะไร ส่วนดิฉันนั้นอิ่มเอาใจ เพราะกำเนิดของ “เที่ยงละบทความ” มีที่มาที่ไปเช่นเดียวกับเรื่องอื่นๆ

ในการอ้างอิงใดๆ สมันก่อนมักอ้างมากจากสองแหล่งใหญ่ๆ คือหนังสือ และบทความจากวารสาร สมัยตอนเรียนหนังสือครูให้จำ keyword ว่า วารสารมักเป็นเรื่องใหม่ๆ ปัจจุบันอะไรๆ ล้วนเป็นดิจิทัล ้วยเหตุผลของการเข้าถึงแบบเมื่อไรก็ได้ แต่พอพลิกไปดูด้านหลังของงานเขียน/วิจัยหรือวิทยานิพนธ์ เราจะลายตาเพราะบางเล่มอ้างมากจากเว็บล้วนๆ แบบไม่พึงพา original ทั้งที่ประเทศเรานี้มี ThaiJo เป็นอาวุธ ดิฉันเปรียบที่นี่เป็นกูเกิ้ลสาขาดรรชนีวารสาร เพราะค้นอะไรก็เจอ

Read More

คณะทำงานข้อมูลท้องถิ่น ห้องสมุดมหาวิทยาลัยในส่วนภูมิภาค PULINET

ผู้เขียนในฐานะตัวแทนหน่วยงานมีโอกาสเข้าร่วมเป็นคณะทำงานข้อมูลท้องถิ่นมหาวิทยาลัยในส่วนภูมิภาค PULINET จำไม่ถนัดนักว่าประมาณ พ.ศ. 2550 หรืออาจก่อนนั้นไม่นานนัก เลาๆ เหตุการณ์ ว่าคาบๆ เกี่ยวกับระยะเริ่มต้นของการจัดงานทับแก้ว Book Fair

ที่จำได้เพราะระยะแรกนั้น ยังเป็นมือใหม่การจัดงานแฟร์ สิ่งที่ริขึ้นใหม่นั้น ทีมงานก็ยังเก้ๆ กังๆ ตลอดการเดินทางไปประชุมในครั้งหนึ่ง ด้วยภาวะสุขภาพขณะนั้นยังไม่เอื้อให้เดินทางลำพัง จึงจำเป็นใช้พาหนะส่วนตัวโดยมีคุณสามีเป็นสารถีนำพา โดยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนเกินเอง ระหว่างการเดินทางนั้น การประสานงานจิปาถะจึงเกิดขึ้นทางโทรศัพท์เกือบตลอดเส้นทาง

Read More

หัวเรื่องประวัติศาสตร์ไทย

 

ตั้งแต่อดีตนั้นในประเทศไทยมีเหตุการณ์สำคัญ ๆ ทางประวัติศาสตร์ เกิดขึ้นมากมายหลากหลายเหตุการณ์ วันนี้จาเลยอยากจะมาแนะนำหัวเรื่องที่ช่วยในการสืบค้นหนังสือจาก Web OPAC ของหอสมุดกันค่ะ ก่อนอื่นจาจะพาไปทำความรู้จักกับหัวเรื่อง หรือ Subject กันก่อนนะคะ ว่า หัวเรื่องนั้นสำคัญยังไง?

 

หัวเรื่อง หรือ Subject คือ คำ หรือวลีที่กำหนดขึ้นแบบ สั้น กระชับ ได้ใจความ และมีความหมายครอบคลุมเนื้อหาของหนังสือแต่ละเล่ม และเป็นสิ่งที่ห้องสมุดแต่ละแห่ง ใช้เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถหาหนังสือ หรือสารสนเทศที่ต้องการได้โดยง่าย

Read More

ห้องสมุดเสียง มหาวิทยาลัยศิลปากร

ห้องสมุดเสียง มหาวิทยาลัยศิลปากร เกิดจากดำริของศาสตราจารย์ หม่อมหลวง ปิ่น มาลากุล ขณะดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร ได้จัดทำโครงการจัดอุปกรณ์โสตทัศนศึกษาของวิทยาลัยทับแก้ว มหาวิทยาลัยศิลปากร ณ พระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม ซึ่งท่านเห็นว่าปัจจุบันการศึกษาที่มีคุณภาพต้องพึ่งอุปกรณ์มาก เมื่อได้ดูมาแล้วก็มิใช่ว่าจะรับมาทั้งดุ้น ได้มาคิดดัดแปลงให้เหมาะสมแก่สภาพของประเทศไทยและนักศึกษาไทย อุปกรณ์ที่ต้องการแบ่งได้เป็นสองส่วนคือ Sound Library และ T.V.”

 

sound-03

ในการจัดสร้างห้องสมุดเสียง (Sound Library) ได้มีการตกลงลงนามในสัญญาว่าจ้างบริษัทฟิลิปส์ให้เป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด จนสามารถเปิดใช้งานได้เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2513 พร้อมกับการเปิดคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นับว่าเป็นห้องสมุดเสียงแห่งแรกของประเทศไทย

Read More

ฟังบรรยายพิเศษ

วันที่ 31 มกราคม 2563 ได้ร่วมประชุมกลุ่มวิเคราะห์ และทางกลุ่มฯ ได้จัดการบรรยายพิเศษโดย รองศาสตราจารย์ ดร.อมร เพชรสม    ผู้อำนวยการสำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Read More