Category: หนังสือและการอ่าน

หนังสือส่งคืนทางพัสดุ

หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เปิดให้บริการยืมคืนหนังสือ ในวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 8.30-19.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ตั้งแต่เวลา 10.00-18.30 น. แต่หากผู้ใช้บริการประสงค์จะคืนหนังสือนอกเหนือจากเวลาทำการดังกล่าว ก็สามารถคืนได้เช่นกัน ด้วยการหย่อนหนังสือใส่ตู้รับคืนหนังสือที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าอาคารหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ และสำหรับผู้ใช้บริการที่ไม่สะดวกมาส่งคืนหนังสือที่หอสมุดฯ ก็สามารถส่งคืนหนังสือมาทางพัสดุก็ได้เช่นเดียวกัน

หอสมุดฯ ได้รับหนังสือส่งคืนทางพัสดุเป็นประจำ จากหลากหลายผู้ให้บริการขนส่ง และเมื่อได้รับพัสดุแล้วสิ่งที่ดำเนินการต่อไปคือ

  • ลงรับพัสดุ (เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับตรวจสอบว่าได้รับพัสดุวันที่เท่าไหร่ เลขพัสดุอะไร ใครเป็นผู้ส่ง)
  • เมื่อเปิดกล่องนำหนังสือออกมาเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ
  • ทำการรับคืนหนังสือเข้าระบบ  โดยวันที่รับคืนจะยึดเอาวันที่ประทับรับพัสดุจากบริษัทผู้ขนส่ง หรือวันที่บริษัทผู้ขนส่งรับพัสดุนั้นเข้าระบบ
Read More

เครื่องมือที่ใช้กับวันละเล่ม

เมื่อวันละเล่มเข้าสู่ปีที่ 2 หัวหน้าหอฯ ให้แจงกระบวนการทำวันะเล่ม และเห็นถึงกระบวนการทำบางช่วงใช้เวลาค่อนข้างเยอะ ซึ่งเดิมวันละเล่มมีผู้รับผิดชอบสองคน คนทำ content กับ คนทำภาพ ปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลง โดยแบ่งหน้าที่ คน quote ข้อความ เพื่อนำความข้อความที่น่าสนใจมาประชาสัมพันธ์ คนลงรายละเอียดตัวเล่ม และบรรณานุกรม เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับผู้ใช้บริการที่สนใจมาหยิบยืมตัวเล่มไปอ่าน หรือหอบกลับยิ่งชื่นใจ รวมถึงแหล่งข้อมูลอ้างถึงที่ถูกต้อง คนทำภาพ เพื่อผู้ใช้บริการเข้าถึง หรือสนใจเนื้อหาจากภาพปกหนังสือ และคนตรวจสอบการลงข้อมูล การพิมพ์ และคอนเฟิร์มคนทำภาพอีกครั้ง

Read More

คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมนี

“คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมนี” เป็นการจัดเสวนาทางวิชาการ และนิทรรศการควบคู่กันไป โดยสำนักหอสมุดกลาง ร่วมกับคณะอักษรศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ และคณะดุริยางคศาสตร์ จัดงานนิทรรศการเรื่อง “คาร์ล เดอห์ริง สายสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมไทย-เยอรมัน” ในครั้งนี้ขึ้นมา โดยมีพิธีเปิดเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน2565 ในเวลา 13.30 – 16.30 น. ณ หอสมุดวังท่าพระ

 

Read More

คนมีสิทธิ์เท่านั้นจะเข้าใจ

ลูกสาวกำลังศึกษาอยู่ชั้นประถม เป็นครั้งแรกที่ได้รับสิทธิ์พิเศษเป็นของกินจากทางโรงเรียน 5555 ของโปรดน้องด้วยจึงตื่นเต้นมากหน่อย โรงเรียนจัดกิจกรรมส่งเสริมรักการอ่านให้เด็ก ๆ ได้รับการสนับสนุน “โครงการส่งเสริมรักการอ่าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ชวนน้องอ่าน” เพื่อสนับสนุนให้เด็กไทยรักการอ่าน เพราะการอ่านเป็นบ่อเกิดปัญญา ในการได้สิทธิ์นั้นทางครูประจำชั้นจะให้นักเรียนอ่านและเขียนบันทึกเรื่องที่ตนเองอ่าน เมื่อการอ่านจบตามที่กำหนด ก็จะได้รับคูปองรับประทานพิซซ่าฟรีสำหรับเด็กน้อยคนเก่ง เป็นตัวเสริมแรงกระตุ้นให้นักเรียนรัก สนใจการอ่าน ผลลัพธ์ที่เห็นน้องมีความสนใจหยิบ หาหนังสือภายในบ้านมาอ่านเอง ถ้าพบคำที่อ่านไม่ได้น้องจะมาถาม และมีการจดบันทึกคำที่อ่านไม่ได้เพื่อมาสอนเพิ่มทักษะการอ่านกันอีกครั้งภายในครอบครัว

Read More

คนสำคัญวันละคน

ใน 1 ปีจะมีจำนวนวัน 365 หรือ 366 วัน เราเคยพบข้อมูล หรือหนังสือเกี่ยวกับวันนี้ในอดีต ที่เป็นการบันทึกประวัติศาสตร์ว่า ในแต่ละวันในอดีตมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง  แต่เราไม่ค่อยจะได้นับหรอกว่า วันที่ที่เรากำลังอยู่นี้ เป็นวันลำดับที่เท่าไหร่ของปี ดิฉันเคยซื้อหนังสือเรื่อง คนสำคัญวันละคนให้ลูก และได้บันทึกไว้ที่หน้าปกว่า ซื้อเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2557 ดิฉันเคยหยิบมาอ่าน แต่เป็นการเจาะอ่านเฉพาะบุคคลที่อยากรู้ ไม่ได้อ่านทีละวัน พอดูเข้าจริง ๆ แล้ว เป็นการรวบรวมที่น่าทึ่งมาก เพราะสรรหาบุคคลในประวัติศาสตร์โลกทั่วโลกมาได้ถึง 365 คน และเพราะเป็นหนังสือรวมชีวประวัติของผู้คนที่มีลักษณะที่แตกต่างกัน แบ่งออกเป็น กลุ่มผู้นำ ปรัชญาเมธี ผู้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ วายร้าย นักประพันธ์และศิลปิน กบฏและนักปฏิรูป และศาสดาของศาสนาต่าง ๆ  ทำให้อ่านไปได้แบบไม่ราบเรียบ ขอยกตัวอย่างบุคคลสำคัญสัก 3 คน คือ

Read More

วันละเล่มByพี่พร้อม

วันละเล่มByพี่พร้อม เป็นการแนะนำหนังสือใหม่ของหอสมุดฯ โดยการนำข้อความที่น่าสนใจของหนังสือ มาแนะนำ โดยการประชาสัมพันธ์ผ่านทางโซเชียล ซึ่งวันละเล่มByพี่พร้อม เริ่มทำการประชาสัมพันธ์ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 เดิมทีหนังสือที่นำมาแนะนำจะเป็นหนังสือภาษาไทย แต่ปัจจุบันได้เพิ่มการแนะนำหนังสือภาษาอังกฤษ ได้เริ่มประชาสัมพันธ์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ผู้แนะนำหนังสือภาษาอังกฤษ น้องป๊อป บรรณารักษ์ใหม่ของหอสมุดฯ ส่วนเรามีหน้าที่แนะนำหนังสือภาษาไทยและรวบรวมเนื้อหา จัดวันเพื่อประชาสัมพันธ์ระหว่างหนังสือภาษาไทย และภาษาอังกฤษ อีกทั้งตรวจสอบความถูกต้องของข้อความ การเขียนบรรณานุกรม รวมถึงได้คำแนะนำจากหัวหน้าหอสมุดฯ อยากให้เพิ่มเติมบรรณานุกรม และคำอธิบายเนื้อหาเพื่อช่วยในการตัดสินใจแก่ผู้ใช้บริการ

Read More

ชวนอ่าน #เที่ยงละบทความ

หากใครได้ติดตามหรือเป็น FC ของเฟสบุ๊คแฟนเพจ : หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ จะรู้กันดีว่าเพจหอสมุดฯ จะมีคอนเทนท์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ให้ติดตามอ่านทุกวัน  นอกจากเนื้อหาที่น่าสนใจแล้ว ยังมีรูปภาพประกอบในแต่ละเรี่องราวที่ยังมีความน่าสนใจไม่แพ้กันอีกด้วย

สำหรับคอนเทนท์ที่จะพบและได้อ่านในทุก ๆ วัน เป็นประจำ ก็คือ “#วันละเล่ม by พี่พร้อม” ที่จะเป็นการแนะนำหนังสือน่าอ่านที่มีให้บริการภายในหอสมุดฯ ด้วยการ็หยิบยกประโยคเด็ด ประโยคโดนใจ ที่ชวนอ่าน และยังอธิบายเนื้อหาหนังสือสั้น ๆ พร้อมรูปภาพประกอบที่มาจากหน้าปกหนังสือ โพสต์เวลา 9.00 น. ของทุกวัน  และ “#เที่ยงละบทความ” ที่จะนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจ ที่นำมาจากบทความในวารสารออนไลน์ จากเว็บไซต์  ThaiJo (Thai Journal Online) https://www.tci-thaijo.org  พร้อมรูปภาพประกอบที่อ่านง่าย เปลี่ยนสีภาพตามสีประจำวันนั้น ๆ  โพสต์เวลา 12.00 ของทุกวัน

Read More

กูเกิ้ลภาคมนุษย์

ดิฉันแอบให้สมญาบรรณารักษ์ว่าเป็น “กูเกิ้ลภาคมนุษย์” เพราะอะไรๆ ก็ค้นได้โหม้ด…. อันนี้ชักไม่แน่ใจละว่าจริงมั้ย?
 
เหตุผลคือตอนดิฉันเข้ามาทำงานที่นี่ในปี พ.ศ. 2530 สมัยนั้นถามอะไรๆ พี่ๆ ก็จะตอบ และจะเดินไปค้นหนังสือหยิบมาให้อ่าน พอเราโตขึ้นจารกที่ทำงานอีกหน่อยจากผู้ถามก็จะกลายเป็นผู้ตอบ “สมัยก่อนเวลาคนมาถาม จะสนุกมาก เพราะทำให้เราได้ค้นๆๆๆๆๆ พี่กลัวตอบไม่ได้ จึงงกอ่านหนังสือ จดคำถามคำตอบไว้รอบตัว สมัยนี้หากกูเกิ้ลหายไปสักวัน จะเป็นเยี่ยงไร”  เขียนใน FB เมื่อ 9 Oct. 2018
Read More

ตามอ่าน

น้องจากวันละเล่มแล้วหอสมุดฯ เรายังมี “เที่ยงละบทความ” วันก่อนน้องษรมาคุยว่าเข้าใจคำว่า “มีที่ยืน” คืออะไร ส่วนดิฉันนั้นอิ่มเอาใจ เพราะกำเนิดของ “เที่ยงละบทความ” มีที่มาที่ไปเช่นเดียวกับเรื่องอื่นๆ

ในการอ้างอิงใดๆ สมันก่อนมักอ้างมากจากสองแหล่งใหญ่ๆ คือหนังสือ และบทความจากวารสาร สมัยตอนเรียนหนังสือครูให้จำ keyword ว่า วารสารมักเป็นเรื่องใหม่ๆ ปัจจุบันอะไรๆ ล้วนเป็นดิจิทัล ้วยเหตุผลของการเข้าถึงแบบเมื่อไรก็ได้ แต่พอพลิกไปดูด้านหลังของงานเขียน/วิจัยหรือวิทยานิพนธ์ เราจะลายตาเพราะบางเล่มอ้างมากจากเว็บล้วนๆ แบบไม่พึงพา original ทั้งที่ประเทศเรานี้มี ThaiJo เป็นอาวุธ ดิฉันเปรียบที่นี่เป็นกูเกิ้ลสาขาดรรชนีวารสาร เพราะค้นอะไรก็เจอ

Read More

ขนาดของตัวอักษร

พอเมื่ออายุมากขึ้น สายตาก็จะไม่คงที่ สิ่งหนึ่งที่เป็นอุปสรรคในการอ่านหนังสือคือขนาดของตัวอักษร ดิฉันเคยบ่นแบบอื้ออึงใน FB ว่าหนังสือที่ทำอกมาขายทำให้ใครอ่าน เพราะบางครั้งเล็กมาก จึงอยากได้อะไรๆ ที่พอดีกับผู้สูงอายุ

มีอาจารย์ท่านนึงมาค้นหนังสือที่หอสมุดฯ ด้วยการยื่นหน้าไปติดหน้าจอ OPAC เพื่ออ่านชื่อหนังสือ ภาพนั้นเรียกว่าติดตามมาก จนต้องซื้อแว่นขยายไว้ประจำกาย ซึ่งเรื่องนี้เพื่อนบอกว่ามีติดตัวไว้เสมอ บอกว่าเอาไว้อ่านเมนูเวลาสั่งอาหาร จะได้ดูดีฮิโซโก้เก๋ ส่วนแว่นขยายบ้านเราที่เห็นมักเป็นกลมๆ ขอบดำ สวยๆ ไม่ค่อยเคยเห็น แต่เมืองญี่ปุ่นตะมิตะมินั้นมีขาย ซึ่งน้องกอบเคยซื้อมากฝากอันนึง ห้อยคอเป็นเครื่องประดับได้

Read More