Author: Chanpen Klomchaikhow

ละครวิทยุ

ตั้งแต่เปิดเทอมของหลาน ๆ ในปีการศึกษา 2566 (เดือนพฤษภาคม) ต้องทำหน้าที่เป็นคุณแม่ เป็นสารถีพาเด็ก ๆ ไปส่งที่โรงเรียน ซึ่งอยู่ใกล้บ้านมาก ๆ ใช้เวลาประมาณ 3-4 นาทีก็ถึงโรงเรียน ออกจากโรงเรียนก็มุ่งตรงไปที่ทำงาน ซึ่งระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร แต่ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที (เพราะเป็นทางเข้าเมือง รถค่อนข้างติด) ระหว่างขับรถไปที่ทำงาน ก็จะเปิดวิทยุในรถฟังโน่นนี่ จนเปิดมาเจอคลื่นหนึ่ง ซึ่งคลื่นนี้น่าจะเป็นคลื่นวิทยุชุมชน เป็นช่วงเวลา 7.30-8.00 น. เป็นละครวิทยุของคณะเกศทิพย์ จะว่าไปก็ไม่ได้ฟังละครวิทยุมานานกว่า 20 ปีเลยทีเดียว

Read More

เรื่องของไข่

egg

เมื่อวาน (วันศุกร์) ตอนกินข้างกลางวัน น้องแอนได้พูดคุยกันถึงเรื่องกินไข่ว่า วันนี้กินทั้งไข่ที่ใส่ในผักผัด 2 ฟอง ไข่ต้มอีก 6 ฟอง ก็แซว ๆ กันว่า คอเรสเตอรอลคงจะกระฉูด กินวันนี้แล้วคงต้องงดไข่ไปอีก 2 อาทิตย์ พอพูดถึงเรื่องไข่ทำให้นึกไปถึงหนังสือที่ชื่อว่า เรื่องราวไข่ไก่ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย (The story of eggs) เรียบเรียงโดย นายสัตวแพทย์กิตติ ทรัพย์ชูกุล

หนังสือเล่มนี้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับไข่ในเรื่องต่าง ๆ ได้แก่

Read More

เมื่อต้องพาแม่ไปทำอัลตร้าซาวด์ (ดูนิ่ว)

ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว (2565) หลังจากต้องเข้าออกโรงพยาบาลเป็นว่าเล่น ทำให้มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินปัสสาวะ (ปัสสาวะไม่ออก) คุณหมอก็จะนัดให้พาแม่ไปทำอัลตร้าซาวด์ทุก 3 เดือน เนื่องจากตอนที่แอดมิทที่โรงพยาบาลนอกจากจะพบว่า มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะแล้ว ยังมีนิ่วก้อนน้อย ๆ อยู่ด้วย ซึ่งคุณหมอบอกว่า ไม่ได้เป็นปัญหาถึงขั้นต้องผ่าตัด แต่สามารถรักษาด้วยการกินยาให้นิ่วหลุดหรือสลายไปเอง แต่ต้องมาอัลตร้าซาวด์ดูผลตามนัด

ตอนรับใบนัดทุกครั้ง พยาบาลจะบอกว่า ก่อนถึงเวลานัดให้กลั้นปัสสาวะมา เพื่อให้การทำอัลตราซาวด์เห็นผลที่ชัดเจน พอถึงวันนัดทุกครั้งก็ทำตามที่พยาบาลบอกคือ กลั้นปัสสาวะมาก่อน พอมาถึงโรงพยาบาลทำโน่นนี่เสร็จ พยาบาลจะให้นั่งรอประมาณครึ่งชั่วโมง ก็จะมาถามว่า “ยายคะ ปวดฉี่ยัง” แม่ก็จะตอบว่า “ปวดแล้ว” เพราะเวลาอยู่บ้านแม่จะไม่ใช่คนกลั้นปัสสาวะไว้ ปวดปุ๊บเข้าห้องน้ำปั๊บ

Read More

ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ที่เป็นแบบ Open Access

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้พูดถึง e-Book ต่าง ๆ ที่มีให้บริการในสำนักหอสมุดกลางมาหลากหลายเรื่องแล้ว วันนี้อยากจะบอกเล่าเกี่ยวกับฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ ในที่นี้จะกล่าวถึงเฉพาะฐานข้อมูลที่เป็นแบบ Open Access

ฐานข้อมูลที่เป็นแบบ Open Access คือ ฐานข้อมูลสำหรับให้บริการการสืบค้นและเข้าถึงเอกสารฉบับเต็ม โดยที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเอกสารฉบับเต็มได้แบบเสรี โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย สามารถอ่าน คัดลอก เผยแพร่ แชร์หรือทำลิงก์ได้

ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ที่เป็นแบบ Open Access ซึ่งจะมาบอกกันในวันนี้ ได้แก่

Read More

สหบรรณานุกรมห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษาไทย (UC-TAL)

UC-TAL หรือ Union Catalog of Thai Academic Libraries เป็นฐานข้อมูลสหบรรณานุกรมของห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษาไทย ที่ได้รับการสนับสนุนโดยสำนักงานบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย เพื่อให้บริการข้อมูลระเบียนบรรณานุกรมทรัพยากรสารสนเทศ และใช้ประโยชน์ในการยืมระหว่างห้องสมุดของห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษาไทย รวมทั้งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษา อาจารย์ และบุคลากรของสถาบันอุดมศึกษา รวมถึงบุคคลอื่น ๆ ในการค้นหาทรัพยากรสารสนเทศที่ต้องการโดยที่ไม่ต้องเข้าไปยังเว็บไซต์ฐานข้อมูลทรัพยากรสารสนเทศของแต่ละห้องสมุด

Read More

เมื่อรู้สึกว่ากำลังตกอยู่ในภาวะหมดไฟในการทำงาน

เมื่อวันเสาร์ก่อน (19 ม.ค. 2566) ได้ดูรายการโทรทัศน์รายการหนึ่ง Thairath Talk เป็นการสัมภาษณ์ดาราคนหนึ่ง ซึ่งให้สัมภาษณ์ว่า กำลังอยู่ในภาวะหมดไฟในการทำงาน มีความรู้สึกว่าไม่อยากทำอะไรแล้ว ไม่ว่าจะเป็นทำงาน การทำงานอดิเรกต่าง ๆ อยากจะอยู่เฉย ๆ ไม่อยากทำอะไรเลย สัญญาณเตือนที่บอกว่าตนเองเริ่มมีอาการนี้คือ หลังจากได้ไปออกงานใหญ่ที่ใคร ๆ ใฝ่ฝันอยากไปออก แต่กลับไม่รู้สึกอะไรเลย ไม่ตื่นเต้น ไม่กลัว ไม่ภูมิใจ รู้สึกเฉยมาก และเมื่อนึกย้อนกลับไปก็พบว่า ก่อนหน้านี้ก็มีความรู้สึกแบบนี้บ่อยมาก เหมือนกับว่าทุกวันนี้ทำงานตามหน้าที่ที่ต้องทำเท่านั้น

Read More

ChatGPT จะมาทำหน้าที่แทนเรามั้ยน๊า

ก่อนหน้านี้เรื่อง ChatGPT เป็นหัวข้อสนทนากับหัวหน้าหอสมุดเกือบทุกวัน เพราะหลังจากที่มีการเปิดตัวว่า ChatGPT เป็นแชตบอทที่ไม่เหมือนแชตบอททั่ว ๆ ไป สามารถพูดคุยกับเราได้เหมือนเรากำลังพูดคุยกัน ว่าแล้วก็ไม่พลาด เข้าไปลองเล่นซะเลยว่า ChatGPT จะทำอะไรให้เราได้บ้าง หลังจากลองเล่นกันแล้ว ก็ทำให้มีการพูดคุยระหว่างเราเกิดขึ้นว่า “เจ๋งว่ะ” “ไม่น่าเชื่อว่ามันทำได้ขนาดนี้” เลยชักร้อน ๆ หนาว ๆ ว่า เจ้า ChatGPT จะมาทำหน้าที่แทนชาวบรรณารักษ์หรือเปล่าน๊า

Read More