Author: Adisorn Punjindawun

มหาวิทยาลัยในอนาคตกับบุคลากรรุ่นใหม่

เป็นปกติที่ในแต่ละปีจะมีพนักงานหน้าใหม่เข้ามาสู่รั้วมหาวิทยาลัย จึงมีการจัดอบรมพนักงานใหม่เหล่านั้น เป็นการอบรมนอกสถานที่ 3 วัน 2 คืน (เรียกง่าย ๆ ว่าการไปเที่ยว) แต่ช่วง 2-3 ปีหลังดันมีโรคระบาดโรคหนึ่งที่รู้จักกันดีในชื่อ “โควิด-19” ทำให้การอบรมในปีนี้เป็นแบบ 1 วันเท่านั้น ที่ศูนย์ศิลป์ ข้างม.ศิลปากร
เนื้อหาการจัดอบรมเริ่มด้วยการแนะนำและเล่าถึงประวัติความเป็นมาอันยาวนานของมหาวิทยาลัย หลังจากนั้นเป็นเรื่องการให้คำแนะนำด้านการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ต่าง ๆ เพื่ออนาคตให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจ รวมไปถึงการประเมินความเสี่ยงจากเจ้าหน้าที่ธนาคารกสิกรไทย ตามมาด้วยเรื่องของสิทธิประโยชน์และสวัสดิการที่พนักงานจะได้รับ สิทธิการลา จากรองอธิการบดี และปิดท้ายด้วยเรื่องความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน พร้อมเปิดให้ถามคำถามมากมายเพื่อไขข้อสงสัย
การเข้าฟังอบรมในครั้งนี้ทำให้ผมได้เห็นคนรุ่นต่อไปไฟแรงที่จะเข้ามาพัฒนาองค์กรในมหาวิทยาลัยไปสู่ทิศทางที่ดีขึ้นต่อไป

Read More

หลักการ ขั้นตอนและการเลือกหนังสือเพื่อทำ “วันละเล่ม และอีบุ๊กส์”

 ในแต่ละเดือน เพจเฟสบุ๊กของห้องสมุดพระราชวังสนามจันทร์จะมีการลงโพสต์ “วันละเล่ม” ในทุก ๆ วันตลอดทั้งเดือน โดยแบ่งเป็นหนังสือภาษาไทย 20 เรื่อง และภาษาอังกฤษอีก 10 เรื่อง จุดประสงค์คือเพื่อให้ใครก็ตามที่ผ่านมาเห็นโพสต์ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา อาจารย์ หรือบุคลากรของมหาวิทยาลัยที่ผ่านมาเห็น เกิดความสนใจและเข้ามาหยิบยืมหนังสือเล่มนั้น ๆ โดยผมมีหน้าที่ในการทำในส่วนของหนังสือภาษาอังกฤษ ซึ่งหลักการเลือกหนังสือจะคัดเลือกจากหนังสือที่ค่อนข้างใหม่และไม่มีคนยืมหรือมีผู้ยืมน้อย อาจจะค้นหาหนังสือผ่าน OPAC หรือขึ้นไปหาหนังสือตั้งแต่ชั้น 2-4 เพื่อหาหนังสือที่น่าสนใจ
เมื่อได้หนังสือที่ต้องการแล้ว ก็จะทำการหาประโยคในหนังสือมา 1 ประโยคเพื่อทำการ quote ประโยคนั้นที่คิดว่าน่าสนใจหรือเป็น catch phrase ในการดึงดูดผู้อ่าน และทำการสรุปเนื้อหาโดยย่อจากการอ่านเนื้อหาบางส่วนและคำนำจากในหนังสือออกมาเป็นภาษาไทย หลังจากนั้นจึงทำการส่งไฟล์ไปให้กับพี่มาสเพื่อนำข้อความเหล่านั้นลงไปในเท็มเพลต (template) ให้สวยงามก่อนที่จะนำไปลงบนเพจให้ผู้คนได้อ่านกัน
ส่วนขั้นตอนการทำอีบุ๊กส์ก็จะมีขั้นตอนที่คล้ายกัน ต่างกันตรงที่ผมจะเลือกอีบุ๊กส์จากหน้าเว็บ OPAC ของห้องสมุดสนามจันทร์ และเลือกดูว่าเรื่องไหนที่น่าอ่านและเนื้อหาอาจสอดคล้องกับหลักสูตรของมหาวิทยาลัยคณะต่าง ๆ แต่การทำอีบุ๊กส์จะยากและใช้เวลามากกว่าการทำวันละเล่มเนื่องจากจะต้องสรุปเนื้อหาโดยย่อและแปลเป็นภาษาอังกฤษและภาษาไทยอีกที หลังจากนั้นจะนำไปให้อาจารย์พิมลพรรณ์ วงศ์อร่าม (อาจารย์ภาคโบราณคดี สาขาวิชาภาษาอังกฤษ) ตรวจความเรียบร้อยก่อนจะนำลงเท็มเพลตเพื่อนำไปลงเพจต่อไป
การทำทั้งวันละเล่มและอีบุ๊กส์ภาษาอังกฤษช่วยให้ผมได้ใช้และพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษได้อย่างมาก ทั้งยังช่วยให้ผมได้อ่านหนังสือมากขึ้นจากที่เมื่อก่อนแทบจะไม่ได้อ่านเลย

Read More

เปิดประสบการณ์บราวนี่กัญชา

ประสบการณ์กับบราวนี่กัญชาครั้งแรก

หลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินคำว่า “บราวนี่อวกาศ” หรือ “บราวนี่กัญชา” ที่มีหน้าตาเหมือนกับขนมบราวนี่ทั่วไป แต่ข้างในมีส่วนผสมของกัญชาอยู่ ซึ่งโดยปกติแล้วในหนึ่งก้อนจะแบ่งกิน 3-4 ส่วนของก้อนทั้งหมด เพื่อให้กัญชาสามารถออกฤทธิ์ได้แบบพอดีประมาณ 3-5 ชั่วโมงแบบไม่หนักจนเกินไป มีสรรพคุณเพื่อให้ผ่อนคลาย และนอนหลับสบาย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่มีอาการนอนยาก หรือนอนไม่หลับโดยไม่ต้องพึ่งสารเคมี

Read More

อะโวอะไรหน้าตาเหมือนมะเขือยาว

เมื่อพูดถึงอะโวคาโด้แล้วสิ่งที่ทุกคนนึกถึงคงจะเป็นลูกสีเขียว ๆ กลม ๆ ขนาดกำลังพอดีมือ ที่พบเจอได้ทั่วไปตามแผนกผลไม้ในห้างสรรพสินค้า หรือในซุปเปอร์มาร์เก็ต แต่แท้จริงแล้วอะโวคาโด้นั้นมีหลากหลายพันธุ์ ขนาด และรูปทรง ไม่ได้มีแค่ทรงกลมอย่างเดียวเท่านั้น โดยปกติแล้วอะโวคาโด้ที่นิยมและรู้จักกันมากที่สุดคือ พันธุ์ Hass ด้วยเนื้อที่เนียน สวย มันและอร่อย ทั้งยังสามารถปลูกได้ในประเทศไทย แถบภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย

Read More

ประสบการณ์โควิดครั้งแรก (1st time Covid-19)

โควิด-19 เป็นโรคติดต่อที่เกดิขึ้นเมื่อปลายปี 2019 ที่ประเทศจีนเป็นประเทศแรก หลังจากนั้นโรคนี้ก็ได้แพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาเพียง 1 ปีเท่านั้น ด้วยการมาของโรคนี้ทำให้คนทั่วโลกเห็นความสำคัญของแมสก์ หรือหน้ากากปิดจมูกและปาก และแอลกอฮอลล้างมือ เนื่องจาก 2 สิ่งนี้เป็นตัวที่ทำให้เราลดความเสี่ยงได้มากจากการติดโรคนี้ อีกวิธีหนึ่งที่ลดความเสี่ยงได้คือการไม่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด ซึ่งผ่านมาเกือบ 3 ปีแล้ว โรคนี้ก็ไม่มีทีท่าว่าจะหายไปจากโลกนี้ในเร็ววันนี้ได้เลย

Read More