มังคุดคัด

ในช่วงวันที่ 15 -16 สิงหาคม 2563 เราได้มีโอกาสเดินทางไปภาคใต้ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เดินทางลงภาคใต้ที่ไกลจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และครั้งนี้เราจะเข้าไปไหว้พระ ในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร พอเดินไปแล้วมองเห็นว่าแม่ค้า ถือถาดเดินขายอะไร มองไกลๆเหมือนแม่ค้าขายลูกชิ้นปิ้ง-ย่าง พอมาไกล้ เออ.ไม่ใช่อะ. ของแปลก (สำหรับเรา) จึงสอบถามแม่ค้า เรียกว่า “มังคุดคัด”เมืองคอนของดีของจังหวัดและเป็นของคู่กับวัดพระมหาธาตุฯ ซึ่งจะมีขายประจำที่วัดนี้ เราเลยลองซื้อกิน โดยแม่ค้าขายไม้ละ 25 บาท = 1ไม้ มีมังคุด 3 ลูก และเมื่อได้ชิมรสชาติแล้ว อือ.มีรสหวานอมเปรี้ยว กรอบ อร่อย กินได้ทั้งลูก ซึ่งมังคุดคัดนี้จะมีขายมากในช่วงเดือน มิถุนายน ถึงเดือนสิงหาคม ถ้าช่วงเดือนอื่นๆจะมีขายน้อย

เรามาศึกษาที่มาที่ไปของ “มังคุดคัด” กันหน่อยนะค่ะ

มังคุดคัด  คำว่า “คัด” เป็นภาษาถิ่น หมายถึง การใช้มีดปอก จึงเรียกผลไม้นี้ว่า มังคุดคัด 

วิธีทำมังคุดคัด แม่ค้าเล่าว่า ขั้นตอนมีความยุ่งยาก ใช้ความละเอียดอ่อน ปราณีต และใช้เวลานานมากในการทำ ซึ่งเค้าจะเลือกมังคุดที่อ่อน ยังไม่สุกหรือมังคุดห่ามๆ แบบเปลือกสีเขียว เมื่อได้มังคุดที่ต้องการแล้ว จะเอามีดมาตัดหัวและท้ายของมังคุด จากนั้นนำไปล้างน้ำและน้ำปูนใสเพื่อให้หมดยาง  จากนั้นเริ่มคัด(ปอกเปลือก)มังคุด แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือผสมน้ำปูนใสเล็กน้อย ประมาณ 10-15 นาที ก็จะได้มังคุดคัด ที่มีสีขาว รสหวานอมเปรี้ยว กรอบ อร่อย จากนั้นนำไปผึ่งให้สะเด็ดน้ำและนำไปเสียบไม้ ไม้ละ 2-3ลูก ถ้าจะให้มีรสอร่อยมากขึ้นให้นำไปแช่เย็น หลังจากนั้นก็นำไปจำหน่ายลูกค้าได้

มังคุดคัด ถือเป็นสินค้า Otop ของจังหวัดนครศรีธรรมราช.

ที่มา: https://www.thairath.co.th/content/710475