การปลูกผักอินทรีย์

การปลูกผักอินทรืย์ เป้าหมายเพื่อ การพึ่งพาตนเอง ผลิตอาหารได้อย่างปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ในการปลูกผักอินทรีย์ปลอดสารเคมีไว้บริโภคเองในครัวเรือน  เพื่อลดรายจ่ายค่าอาหารในภาวะที่ข้าวปลาอาหารมีราคาแพงขึ้น เนื่องจากวิกฤตราคาน้ำมันและการเงินเฟ้อ เพื่อลดปริมาณขยะ จากการนำเศษอาหาร และเศษพืชภายในบ้านเปลี่ยนมาเป็นปุ๋ยอินทรีย์สำหรับปลูกพืชผัก สิ่งสำคัญในการปลูกผัก คือ ความสุขของตัวเราเอง และประหยัดค่าใช้จ่าย และดำเนินชีวิตแบบพอเพียง ตามพื้นที่ใช้สอยที่มี นอกจากนี้ ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

วัสดุอุปกรณ์

1.กระถางพลาสติก ขนาด 8 นิ้ว

2.ส่วนผสมของดินปลูกผัก ได้แก่ดิน ปุ๋ยหมัก ขี้วัว แกลบดิน แกลบเผา เศษใบไม้

3.กล้า ผักสลัด

4.อุปกรณ์ในการปลูกอื่น ๅ เช่น กะละมังผสมดินปลูก เสียม สเปรย์ฉีดน้ำ

วิธีการทำำ

1.ผสมดินในกะละมังดิน สัดส่วน ดิน 2 ส่วน ปุ๋ยหมัก/ปุ๋ยคอก 2 ส่วน เศษใบไม้ แกลบดิน แกลบเผา 2 ส่วน

2. คลุกเคล้าส่วนผสมดให้เข้ากัน รดน้ำเปล่า หรือน้ำผสมน้ำหมักชีวภาพ ให้ชุ่ม (ควรหมักไว้ก่อน 7 วัน)

3.นำดินที่ผสมแล้วใส่ลงในกระถางพลาสติกขนาด 8 นิ้วจนเต็มกระถาง

4.ทำหลุมปลูกเป็นรูในดินตรงกลางด้านบนของกระถาง ขนาดกว้าง 1 นิ้ว ลึก 1 นิ้ว

5.ย้ายกล้าผักสลัดจาก ถาดเพาะกล้า 1 ต้นลงปลูกในกระถาง กลบดินโคลนต้นกล้าผัก

6.ฉีดสเปรยน้ำที่โคนต้นกล้าผักให้ชุ่ม ตั้งไว้ที่มีแสงแดด ดูแลรดน้ำวันละ 2 ครั้ง

7.รอคอยการเติบโตอย่างใจเย็น นับไป30 วัน ผักสลัดจะเติบโตและนำไปบริโภคได้

หมายเหตุ สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนหน้านี้ คือการเพาะกล้า ด้วยเมล็ดผักสลัด โรยในดินเพาะกล้าในถาดเพาะกล้า ฉีดน้ำให้ชุ่มวันละ 3 ครั้ง ให้ได้รับแสงอ่อนๆ ในระยะเวลา 15-20 วัน สามารถย้ายกล้าผักไปปลูกต่อ่ได้

ประโยชน์ ผลผลิตดที่ปลูกได้เป็นผักที่มีรสชาติดี ปลอดสารเคมี สามารถเด็ดใบสลัดจากต้นกินไปได้เรื่อย ๆ ไม่จำเป็นต้องถอนทั้งต้น ทำให้มีผักสดบริโภค เป็นเวลานานขึ้น ช่วยประหยัดเงินในการซื้อผักที่ใช้เป็นอาหารในชีวิตประจำวัน ทำให้มีเงินเหลือเก็บและอยู่ได้แบบสบาย ๆ

เชิญชวนมาปลูกผักอินทรีย์กัน