สาเก อร่อย กินแล้วไม่เมา

สาเก เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง ที่บ้านป้าของดิฉันปลูกไว้ต้นหนึ่ง เวลาไปบ้านป้าครั้งใดก็จะต้องแวะไปที่ต้นสาเก ดูว่าผลแก่หรือยังจึงจะเก็บมาทำสาเกเชื่อม เมนูโปรดของบ้านดิฉัน

สาเกเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ประมาณ 10-20 เมตร ลำต้นมีสีน้ำตาล ลักษณะของใบใหญ่ มีรอยหยัก ผลกลมรี รูปร่างคล้ายขนุน เนื้อในเมื่อผ่าออกแล้วเป็นสีเหลืองซีด ไม่มีเมล็ด ผลดก แต่รอบนี้ได้มาลูกเดียว นอกนั้นยังไม่แก่จัด

จึงได้เมนูสาเกเชื่อม วิธีทำมีดังนี้

  • ปอกเปลือกออก และเอาแกนกลางของสาเกออก เพราะจะทำให้ขม
  • นำไปแช่น้ำปูนใสสักครู่ จะช่วยให้เนื้อไม่เละ (หากบ้านไหนไม่มีน้ำปูนใสก็ไม่เป็นไรค่ะ)
  • ตั้งกระทะ ใส่น้ำ ตามด้วยน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้นนำสาเกมาใส่กระทะ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ และคอยกลับสาเกเพื่อให้สุกทั่วกัน

เมื่อเคี่ยวไปได้สักระยะหนึ่ง น้ำเชื่อมจะซึมเข้าไปในสาเกตัวเนื้อสาแกจะออกใสๆ ระยะเวลาที่ใช้เชื่อมนั้นขึ้นอยู่กับความหนาของชิ้นสาเกค่ะ หากหั้นชิ้นใหญ่จะใช้เวลานานขึ้น

เราก็จะได้สาเกเชื่อมที่อร่อยรสชาติหวานมันและเก็บไว้ได้นาน สาเกสามารถนำไปทำเมนูขนมได้หลายเมนู เช่น ขนมบวดสาเก สาเกทอดกรอบ นอกจากนี้ยังมีการวิจัยการนำสาเกไปแปรรูปเพื่อยืดอายุการเก็บ วิภาภรณ์ ไพศาลคงทวี (2549) ได้วิจัยเรื่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเช้าสำเร็จรูปจากแป้งสาเก โดยนำสาเกแปรรูปไปเป็นแป้ง จากนั้นนำมาแปรรูปต่อเป็นอาหารเช้าสำเร็จรูป