การถนอมอาหาร(ไข่เค็มพอกเกลือ)

การถนอมอาหาร ( ไข่เค็มพอกเกลือ )

อาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ ในปัจจุบันด้วยจำนวนประชากรและทรัพยากรด้านอาหาร ที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นจำนวนมาก และรวมถึงพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีการเปลี่ยนแปลงไปหลากหลาย  จึงจำเป็นต้องมีการเก็บรักษาอาหารให้ไว้ได้นานที่สุด

การถนอมอาหาร  คือกรรมวิธีการปฏิบัติที่มีวัตถุประสงค์ ไม่ให้อาหารเสื่อมสภาพเร็วเกินไป และเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาอาหาร  ชะลอสภาพการเน่าเสียของอาหารจากหลายๆสาเหตุ ทั้งด้านจุลินทรี  ,สารเคมี  และทางกายภาพของอาหารชนิดต่างๆ โดยจะคงรักษาไว้ ซึ่งคุณภาพ  รสชาติ  และคุณค่าของสารอาหาร

แนวทางในการถนอมอาหาร ในสมัยอดีตที่ผ่านมา มีกรรมวิธีการทำหลายอย่าง อาทิเช่น

การถนอมอาหารด้วยแสงอาทิตย์  เช่น  ปลาแห้ง , เนื้อแห้ง , กล้วยตาก, ใบชาแห้ง

การถนอมอาหารด้วยควันไฟ   เช่น  ปลารมควัน   จะนำปลาแห้งมารมด้วยควันไฟ เพื่อกันมอดและแมลง จะทำให้เก็บไว้บริโภคได้นานๆ และมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ของอาหารชนิดนั้นๆ

การถนอมอาหารด้วยความเค็มของเกลือ  เช่น  เนื้อเค็ม , ปลาเค็ม , ผักกาดเค็ม  และไข่เค็ม ก็เช่นเดียวกัน

ในที่นี่เราจะมาทำการถนอมอาหารประเภท ไข่ ซึ่งผู้เขียนได้เคยเขียนเกี่ยวกับการทำไข่เค็ม ไว้ในบล็อกก่อนหน้านี้แล้ว แต่เป็นการเขียนการทำไข่เค็มด้วยการดองน้ำเกลือ แต่วันนี้เราจะมาแนะนำการทำไข่เค็มด้วยการพอกเกลือ

วิธีถนอมอาหารด้วยเกลือ ( ไข่พอกเกลือ )

วัสดุ ประกอบด้วย   ไข่เป็ด  น้ำเปล่า  น้ำส้มสายชู  เกลือป่น  ขวดโหล  ชามกระเบื้อง  ตะกร้า

วิธีทำ

1.นำไข่เป็ด ( แนะนำให้ใช้ไข่เป็ดไล่ทุ่ง ชนิดเบอร์ 0/ขนาดใหญ่สุด) เพื่อจะได้คุณภาพของไข่แดงใหญ่ สีสดสวย  จำนวนฟองตามแต่ต้องการ  มาล้างทำความสะอาดในน้ำเปล่า ให้สะอาดปราศจากสิ่งปนเปื้อนใด ๆ

2.นำไข่เป็ดที่ล้างสะอาดแล้ว ผึ่งในตะกร้าให้แห้ง

3.นำไข่เป็ดที่แห้งแล้วมาจัดวางเรียงไว้ในภาชนะประเภทกระเบื้องเคลือบ แล้วเทน้ำส้มสายชูลงไป ให้ท่วมไข่ แช่ทิ้งไว้ประมาณ    5-10 นาที  เพื่อให้เปลือกไข่อ่อนนุ่ม  เกลือป่นสามารถดูดซึมเข้าสู่ลูกไข่ได้โดยง่าย

4.นำไข่เป็ดมาพอกด้วยเกลือป่น คลุกเคล้าให้ทั่วทั้งใบ

5.จัดวางเรียงไว้ในโหลแก้ว ปิดฝาให้สนิท  ทิ้งไว้ประมาณ  5- 7 วัน

6.เมื่อครบกำหนด  5 วัน สามารถนำมาทอดเป็นไข่ดาวได้ และเมื่อครบกำหนด  7  วัน ให้นำมาต้ม ใช้เวลาต้มประมาณ 10 นาที จะได้ไข่เค็มที่เนื้อไข่ขาวนุ่ม ไข่แดงสีสันสดสวย รสชาติอร่อย น่ารับประทาน.

วิธีการทำไข่เค็ม ที่ไม่ยุ่งยากมาก ทุกท่านสามารถทำไว้รับประทานเองแบบง่ายๆได้เอง โดยไม่ต้องไปซื้อในราคาแพงๆ