ยำส้มโอ…เมนูเชิดชูอาหารถิ่นนครปฐม ปี 2566
อัตลักษณ์ความเป็นไทย นอกจากภาษาไทย การแต่งกาย อีกหนึ่งวัฒนธรรมไทยซึ่งเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก คือ อาหารไทย มรดกภูมิปัญญาส่งต่อจากบรรพบุรุษ เมื่อไม่นานมานี้ก็เป็นที่สนใจเมื่อข้าวเหนียวมะม่วงถูกนำขึ้นเป็นส่วนหนึ่ง ในการแสดงของนักร้องสาวไทยชื่อดังบนเวทีดนตรีระดับโลก เกิดเป็นกระแสให้สังคมกล่าวถึงในแง่ของการเป็น soft power กว้างขวาง
อาหารไทยนั้นนับเป็นเครื่องสะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาบรรพบุรุษ ในมิติสุขภาพและโภชนาการที่ส่วนมากอุดมไปด้วยสมุนไพรพืชผักพื้นบ้าน ในแนว plant based โดยเน้นปลาเป็นองค์ประกอบ ดังคำ ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว นอกจากรสชาติกลมกล่อม มีคุณค่าทางโภชนาการครบ 5 หมู่ เกือบทุกเมนูเป็นอาหารที่เกิดจากธรรมชาติ เคารพธรรมชาติ กินตามฤดูกาล มีความเป็นอัตลักษณ์เฉพาะถิ่นนั้น ๆ ประเด็นสำคัญ คือ เราจะทำให้คำกล่าวว่า อาหารไทยเป็นได้มากกว่าอาหารนั้น สามารถขยายแนวคิดให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศได้อย่างไร
ในการนี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จึงได้มีการคัดสรรและประกาศรายชื่อ อาหารไทยพื้นถิ่นที่เป็นอัตลักษณ์โดดเด่นของ 77 จังหวัด ซึ่งผ่านการคัดเลือก “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ภายใต้โครงการการส่งเสริม และพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรม
และอัตลักษณ์ความเป็นไทย รสชาติ…ที่หายไป ประจำปี 2566
สำหรับจังหวัดนครปฐม เมนูที่ได้คัดสรร คือ ยำส้มโอ และทั้ง 77 เมนู 77 จังหวัดนั้น รัฐจะสามารถขยายแนวคิดให้เกิดเป็นรูปธรรม
เป็น soft power ดึงดูดการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้กับท้องถิ่น ส่งผลต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ สู่การพัฒนาประเทศต่อไปอย่างไร
เป็นเรื่องที่ต้องติดตาม
รับฟังเรื่องราวของยำส้มโอ soft power ใหม่ของจังหวัดนครปฐมได้ที่ รายการ
ยำส้มโอ…เมนูเชิดชูอาหารถิ่นนครปฐม ปี 2566: SNC Library Podcast S4 Eps.168
…
ขอบคุณข้อมูล
– เคาะแล้ว! รายชื่อ “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” จานเด็ดที่ต้องหาชิมเมื่อมาเยือน
โดย ผู้จัดการออนไลน์ เผยแพร่เมื่อ 1 ก.ย. 2566
ทาง https://mgronline.com/travel/detail/9660000078854
– ๑ จังหวัด ๑ เมนู ชูอาหารไทย
โดย กระทรวงวัฒนธรรม เผยแพร่เมื่อ 15 ส.ค. 2566
http://www.culture.go.th/culture_th/ewt_news.php?nid=7231&filename=index
ขอบคุณภาพประกอบ
ยำส้มโอแบบดั้งเดิมแสนอร่อย
โดย sanook.com เผยแพร่เมื่อ 6 กรกฏาคม 2559
เผยแพร่ทาง https://www.sanook.com/women/50081/