ไข่พะโล้ดำหรือไข่ต้มเค็ม

สิ่งหนึ่งที่พบเห็นเป็นประจำในจังหวัดนครปฐมคือ ข้าวหมูแดง ซึ่งถิอว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัด แต่วันนี้ไม่ได้มาบอกเล่าถึงเรื่องข้าวหมูแดง แต่จะมาเล่าถึงสิ่งที่อาจถือว่าเป็นเครื่องเคียงในข้าวหมูแดง  นั่นก็คือ ไข่พะโล้ดำ สมัยผู้เขียนเป็นเด็กเวลากินข้าวหมูแดง ในจานข้าวหมูแดงจะประกอบไปด้วยหมูแดง มีไข่พะโล้ดำ กุนเชียง เป็นเครื่องเคียง บางร้านก็จะเป็นไข่ต้มสีขาวธรรมดา

เคยสงสัยกันไหมค่ะว่าเจ้าไข่พะโล้ดำ เขาทำกันอย่างไร พอดีว่าช่วงนี้ซื้อไข่มาแผงหนึ่ง แต่ลืมดูวันหมดอายุ ปรากฎว่า ใกล้วันหมดอายุ ก็ยังเหลืออีกหลายฟองเลยจะเอามาต้มเก็บ หากทิ้งไข่จะเน่าเสียปล่าว แถมพี่ชายยังเอาไข่ต้มแก้บนมาให้อีก 10 ฟอง รวมๆ แล้ว เกือบ 25 ฟอง ผู้เขียนเลยตัดสินใจทำไข่พะโล้ดำหรือไข่ต้มเค็มค่ะ เก็บเอาไว้กิน

วิธีทำ ไข่พะโล้ดำ อันนี้เป็นสูตรที่พ่อของผู้เขียนทำให้ทานเป็นประจำสมัยเด็ก บางครั้งก็ใสปิ่นโตไปกินที่โรงเรียน อาจจะไม่สวยเท่ากันร้านดัง แต่กินแล้วอร่อยค่ะ มาดูวิธีทำกันค่ะ

ขั้นตอนแรก นำไข่ไปต้มในน้ำเดือดให้สุกก่อนค่ะ หลังไข่สุกทิ้งไข่ไว้ให้เย็นก่อนนะคะ หากอยากให้เย็นเร็วขึ้นก็เอาไข่ไปแช่น้ำทิ้งไว้สักพัก

ขั้นตอนที่ 2 ปอกเปลือกไข่ออกให้หมด หลังจากปอกเปลือกเสร็จแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด

 

 

 

 

ขั้นตอนที่ 3 ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อพอประมาณ พอน้ำเริ่มเดือด ใส่สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี) ตำละเอียดลงไป คนให้ละลาย ใส่ผงพะโล้ ใส่ซีอิ้วดำหวาน ใส่น้ำตาลตโนดตามลงไป จากนั้นใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว ใส่ซีอิ้วขาว ชิมรสให้ออกหวานเค็ม ใส่ไข่ที่ปอกและล้างแล้วลงไป สังเกตุให้น้ำท่วมไข่นะคะ หากเพิ่มน้ำเพื่อให้ท่วมไข่ ก็ต้องเพิ่มเครื่องปรุงต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เสียรสชาติ จากนั้นรอให้เดือดอีกครั้ง บางคนชอบกลิ่นสมุนไพร อาจใส่อบเชยกับโป้ยกั๊กลงไปด้วยก็ได้ ที่ที่บ้านผู้เขียนไม่ใส่นะคะ

ขั้นตอนที่ 4 หรี่ไฟให้อ่อนที่สุด ต้มไปเรื่อย ๆ จนกว่า น้ำพะโล้จะซึมเข้าไปในเนื้อไข่ ขั้นตอนใช้เวลาประมาณเกือบสองชั่วโมง หมั่นคอยมาดูว่าน้ำแห้งไหม ไฟแรงไปไหม เดี่ยวจะไหม้เสียก่อน  พลิกไข่บ้างเพื่อให้ดำเสมอกัน

egg4.jpg

หลักจากผ่านไปสองชั่วโมง ลองตักไข่ออกมาตัดดูว่าเนื้อไข่ข้างในสีเป็นน้ำตาลเข้มหรือยัง ถ้ายังอาจตุ๋นต่อไป หรือไม่ตุ๋นต่อก็ได้ เพราะหากอุ่นเรื่อยๆ อีกครั้ง สองครั้ง เนื้อไข่สีจะเข้มขึ้นค่ะ

พอเสร็จแล้วจะได้ไข่พะโล้ดำหรือไข่ต้มเค็ม แบบที่กินกับข้าวหมูแดง อร่อยมาก มีน้ำขลุกขลิก คลุกกับข้าวร้อนๆ ก็อร่อยไปอีกแบบ เมนูนี้ไม่มีเนื้อหมูนะคะ

egg1.jpgegg2.jpg