ทำเหล้าบ๊วยครั้งแรก (Umeshu)

ช่วงนี้เลื่อนผ่านเฟสบุ๊คเจอแต่เพื่อนทำเหล้าบ๊วยกัน ด้วยความที่เป็นคนชอบเหล้าบ๊วยของญี่ปุ่นมาก

แต่ราคานั้น… อย่าไปพูดถึง ว่าแล้วก็แว๊ปไอเดียว่า เอ๊ะ!!! หรือเราต้องดองกับเค้าบ้างนะ

ถ้าพูดถึง “บ๊วย” นั้น เป็นไม้ผลเขตหนาว ทรงต้นมีขนาดใหญ่มีอายุยาวนานหลายสิบปี

จะออกดอกในเดือน ธันวาคม ดอกมีสีขาวอมชมพู มีกลิ่นหอมคล้ายๆ กับดอกซากุระ

“บ๊วยสด” 1 ปีมีแค่ครั้งเดียว ด้วยระยะเวลาการเก็บเกี่ยวผลผลิตที่สั้น ปี ๆ หนึ่งสามารถเก็บผลผลิต

ได้เพียง 1 เดือนเท่านั้น ปีที่แล้วพลาดไปแล้ว 1 ครั้ง แต่ปีนี้บอกเลยว่าไม่พลาด!!!

จองกันข้ามปีตั้งแต่เดือน พ.ย. 63 โน่นแหนะ สอบถามชาวสวนที่จอง ว่าทำไมถึงต้องจองกันตั้งแต่ตอนนี้

ได้ความว่า เนื่องจากบ๊วยเมื่อเก็บแล้วจะรอไม่ได้ หากไม่มีการจอง เมื่อบ๊วยออกมาแล้วได้ขนาด

หากเก็บแล้วขายไม่ทัยจะเกิดความเสียหาย การรับจอง หรือออเดอร์กันตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็เหมือนเป็น

ความสบายใจอย่างหนึ่งที่ยังไงก็ขายได้ แต่อีกเหตุผลนึงก็คือ ทำให้ควบคุมปริมาณและคุณภาพได้

รู้ออเดอร์ล่วงหน้า ก็สามารถจัดการกับผลผลิตได้ จองก็ ได้ก่อน ประมาณนั้น

ไม่รอช้าจัดไปเมา ๆ เย้ย… เบา ๆ สั่งมา 4 กิโลกรัม เป็นพอ มือใหม่หัดดองต้องจองมาเผื่อ

พอจองเสร็จก็หาสูตรดอง หาโหล หาอุปกรณ์ ซึ่งสิ่งที่ต้องใช้มีดังนี้…

1. โหลสำหรับดอง 

2. น้ำตาลกรวด

3. บ๊วยสด

4. เหล้าขาวสำหรับดอง (35-40 ดีกรีขึ้นไป)

 

 

สำหรับสูตรที่อ่านเจอและคนขายแนะนำคือ อัตราส่วน 1 ต่อ 1 นั่นคือ บ๊วย 1 กิโลกรัม น้ำตาลกรวด 1 กิโลกรัม

และเหล้า 1 ลิตร แต่หลาย ๆ คนที่รู้จักแนะนำว่าสูตรนี้จะหวานมาก หากไม่ชอบหวานก็ปรับลดน้ำตาลลงได้

เลยมาเป็นสูตรที่ทดลองทำในครั้งนี้คือ

อัตราส่วนที่ใช้ต่อ 1 โหล

– โหลขนาด 6 ลิตร

– บ๊วย 1 กิโลกรัม

– น้ำตาลกรวด 750 กรัม

– เหล้าขาว 1.4 ลิตร (40 ดีกรี) สูตรนี้หวานน้อย

***ใครชอบหวานใช้อัตราส่วน 1:1 ระหว่างบ๊วยกับน้ำตาลได้เลยค่ะ

 

วิธีทำ

1. ก่อนอื่นล้างทำความสะอาดบ๊วย แล้วผึ่งให้แห้ง

2. ทำความสะอาดโหลด้วยการฆ่าเชื้อ ลวก/ต้มด้วยน้ำร้อน หรือใช้เหล้าในการล้างฆ่าเชื้อ

สำหรับครั้งนี้เลือกวิธีลวกน้ำร้อนแล้วน้ำเหล้าเทลงไปฆ่าเชื้ออีกครั้ง

3. นำบ๊วยและน้ำตาลกรวด (ตามอัตราส่วนที่เตรียมไว้) มาเรียงสลับชั้นกัน 

4. เติมแอลกอฮอล์ 40 ดีกรี (สุรา) ลงไปจนท่วมบ๊วยและน้ำตาลที่เราเรียงไว้

5. ปิดฝาให้สนิท หมักไว้ 6 เดือน – 1 ปี ก็สามารถนำมาทานได้

หมายเหตุ : ควรเก็บในที่ทึบแสงและไม่ชื้น เป็นที่อุณภูมิคงที่กลางวันและกลางคืนอุณหภูมิไม่ต่างกันมาก

ทุก 1 สัปดาห์ ต้องมาเปิดฝาเพื่อระบายแก๊สออก และคน ๆ ด้วยอุปกรณ์ที่สะอาด เพื่อให้เหล้า บ๊วย และน้ำตาลเข้ากันดีค่ะ

 

หากใครที่ดูแล้วยังไม่เข้าใจ สามารถเข้าไปดูในคลิปด้านล่างได้เลยค่า