รีวิว “อาหารญี่ปุ่น”

เมื่อ 10 กว่าปีก่อน เมื่อมีเพื่อน ๆ ชักชวนให้รับประทานอาหารญี่ปุ่น ดิฉันมักจะปฏิเสธเสมอ เพราะในความเข้าใจ เมื่อพูดถึงอาหารญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ที่นิยมรับประทานกันมักจะเป็นปลาดิบ ปลาแซลมอน ปลาไหล ซูชิ ของดิบ ๆ วาซาบิ กิมจิ  เป็นต้น เนื่องจากดิฉันไม่รับประทานปลา ไม่รับประทานเนื้อสัตว์แปลก ๆ เนื้อสัตว์ดิบ ๆ  จนกระทั่งวันหนึ่งได้รับข้อมูลใหม่ ๆ จากสามีว่า ตัวสามีเองก็เป็นคนที่ไม่ชอบรับประทานอาหารดิบ ๆ แต่รับประทานอาหารญี่ปุ่นในภัตตาคารแห่งนี้ได้  เขากล่าวว่าอาหารญี่ปุ่นไม่ได้มีแต่ของดิบ ๆ เสมอไปนะ ยังมีเมนูอื่น ๆ ที่เป็นอาหารสุก น่ารับประทานและรสชาติอร่อยไม่แพ้อาหารไทยเลยทีเดียว รับประทานแล้วสบายท้อง รสชาติอาหารกลาง ๆ ไม่จัดจ้านแสบท้องจนเกินไป ดิฉันจึงได้เปิดใจลองไปรับประทานอาหารญี่ปุ่นในภัตตาคารที่ได้รับการแนะนำแห่งนี้ ตามเมนูที่ได้รับการแนะนำ เช่น ยำสลัดหมูย่าง ยำสลัดปูอัด กุ้งทอดเทมปุระ เบนโตะ เกี๊ยวซ่า ราเมง เป็นต้น  รู้สึกว่าดีใจที่เรารับประทานอาหารญี่ปุ่นได้ ดีใจที่มีอาหารญี่ปุ่นอร่อย ๆ แบบนี้ทำให้เราได้มีโอกาสรับประทาน นอกจากนี้ อาหารญี่ปุ่นยังทำให้ดิฉันได้รู้จักกับคำว่า “กิมจิ” อร่อย จากประสบการณ์ที่เคยเดินทางไปประเทศเกาหลี ซึ่งเรามักจะได้รับประทานที่มีกิมจิในมื้ออาหารแทบทุกมื้อ ดิฉันไม่เคยมีความรู้สึกว่ากิมจิของประเทศเกาหลีเอร็ดอร่อยตามที่เขาเล่าลือกันนั้น อร่อยอย่างไร จนกระทั่งได้รู้จักและได้ลองรับประทาน “กิมจิ” ของประเทศญี่ปุ่น ต้องยอมรับว่า “กิมจิ” อร่อยที่เขาว่ากัน เป็นแบบนี้นี่เอง

เมื่อพิจารณาดูข้อดีของอาหารญี่ปุ่นดิฉันก็พบว่า ส่วนใหญ่แล้วอาหารญี่ปุ่นมักมีการจัดทำเป็นชุด ๆ  ซึ่งแต่ละชุดจะประกอบไปด้วย ข้าว กับข้าว น้ำซุปมิโซะ ผักดอก/เครื่องเคียงอื่น ๆ สำหรับการสั่ง 1 ชุด/1มื้อ/1 ท่าน ก็สามารถรับประทานได้แบบอิ่มพอดี ๆ ไม่หนัก/แน่นท้องจนเกินไป ซึ่งอาหารญี่ปุ่นในแต่ละมื้อค่อนข้างมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะแต่ละเมนูมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ สารอาหารดังกล่าวประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน เกลือแร่และเส้นใยอาหารที่ ร่างกายต้องการ ร่างกายจึงได้รับพลังงานมากพอและเหมาะสมในแต่ละมื้ออาหาร นอกจากนี้ อาหารญี่ปุ่นยังมีเสน่ห์ในเรื่องการจัดจานอาหารและการจัดวางอีกด้วย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว