Author: Kobkul Chaochieng

การบ้านเป็นเหตุ

เมื่อบุตรสาวมีการบ้านเรื่องการจัดหมวดหมู่หนังสือในห้องสมุดของโรงเรียน โจทย์จงนำตัวอักษรหน้าข้อความทางขวามือ ซึ่งเป็นหมวดชื่อหนังสือมาใส่หน้าข้อความทางซ้าย เมื่อบุตรสาวบอกให้แม่ช่วยสอน แม่คงจะไม่รู้เรื่อง

        การจัดหมู่หนังสือระบบทศนิยมของดิวอี้

        การจัดหมวดหมู่หนังสือระบบทศนิยมของดิวอี้ (Dewey Decimal Classification) เรียกย่อๆ ๆ ว่า ระบบ D.C. หรือ D.D.C. ระบบนี้ตั้งชื่อตามผู้คิดค้นคือ นายเมลวิล ดิวอี้ (Melvil Dewey)  บรรณารักษ์ชาวอเมริกัน ระบบนี้ใช้ตัวเลขเป็นสัญลักษณ์แทนชนิดของหนังสือ โดยใช้ตัวเลขสามหลัก และยังสามารถใช้จุดทศนิยมหลังเลขหลักร้อย การแบ่งย่อยเนื้อหาวิชาระบบนี้ใช้ง่ายเข้าใจและจำได้ง่าย การจัดหมู่หนังสือระบบทศนิยมของดิวอี้นิยมใช้กันแพร่หลายในห้องสมุดโรงเรียน, ห้องสมุดประชาชน ระบบทศนิยมของดิวอี้ แบ่งหนังสือเป็นหมวดหมู่ใหญ่ไปหาหมวดย่อยๆ  ดังนี้

Read More

ผักสวน “พี่พร้อม”

เมื่อเราต้องเผชิญกับยุคของแพง หลายครัวเรือนต้องประหยัดค่าใช้จ่าย ลดรายจ่ายของที่ไม่จำเป็นลง ลดกำลังซื้อลง เนื่องการปรับราคาสินค้าสูงขึ้น เช่น ผัก, เนื้อสัตว์, ไข่ไก่ฯลฯ เมื่อหน่วยงานมีโครงการปลูกผักสวนครัว “สวนพี่พร้อม” ผักที่ปลูกในสวนมีหลายชนิด เช่น กระเพรา, ต้นหอม, ผักชี, คื่นฉ่าย, โหระพา, คะน้า, ตะไคร้, ผักสลัด, ผักบุ้งจีน, พริกขี้หนู, ข้าวโพด, กล้วยหอม ฯลฯ

เมื่อดิฉันปรุงอาหารเมนูผัดกระเพราหมูสับ ก็จะมาเก็บใบกระเพราที่สวนพี่พร้อมไปปรุงอาหาร เพราะผักที่สวนพี่พร้อมไม่มีสารพิษ หรือยาฆ่าแมลง ทานแล้วปลอดภัยต่อร่างกาย ขอบคุณผักสวนพี่พร้อมที่ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

Read More

เมื่อสมาชิกในครอบครัวติดโควิด-19 เราควรดูแลตัวเองอย่างไร

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2565 เวลา 03.00 น. บุตรสาวมีอาการไข้สูงและปวดหัว จึงได้เช็ดตัว แต่ไข้ไม่ลดลง และให้ทานยาลดไข้  ซึ่งอาการเหมือนผู้ติดเชื้อโควิด จึงได้ตรวจ ATK. ก่อนไปโรงเรียน ปรากฎว่าผลขึ้น 2 ขีด ผลเป็นบวก ตอนแรกคิดว่าบุตรสาวมีอาการเป็นไข้หวัดธรรมดา  ซึ่งไม่ทราบเลยว่าบุตรสาวได้ติดเชื้อโควิดจากเพื่อนที่โรงเรียน

ดิฉันเองคิดว่าคงจะไม่รอด เพราะตนเองเสี่ยงสูงอยู่ใกล้ชิดกับบุตรสาวตลอด โอไมครอนเป็นไวรัสสามารถแพร่กระจายสามารถติดกันได้ง่าย เมื่อผู้ติดเชื้อ ไอ จาม พูด การหยิบจับสิ่งของร่วมกัน เชื้อสามารถแพร่กระจายได้ เมื่อสมาชิกในครอบครัวติดเชื้อโควิดควรสังเกตอาการของตนเอง และควรตรวจ ATK.

Read More

เบาหวานกับการฉีดอินซูลิน

ครั้งแรกของการฉีดยาอินซูลีนให้กับมารดาป่วยเป็นโรคเบาหวาน สำหรับการฉีดยาอินซูลีนครั้งแรก อาการสั่น กลัวเข็ม แต่ความจำเป็นต้องฉีดให้กับมารดา ก่อนการฉีดควรเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ได้แก่ ยาอินซูลีน, เข็มสำหรับฉีดอินซูลีน, แอลกอฮอล์และสำลี เมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้ว

            

Read More

สรรพคุณน้ำต้มใบชะพลู

มารดาของข้าพเจ้าป่วยเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งมีพี่ที่รู้จักแนะนำให้ข้าพเจ้าต้มน้ำใบชะพลูให้มารดาดื่ม ใบชะพลูสรรพคุณมีมากมาย หาง่าย และมีรสหวาน ใบชะพลูสามารถนำมาประกอบอาหารได้ ประโยชน์ดีๆและสรรพคุณใบชะพลู – สามารถช่วยเจริญอาหาร, ทำให้เลือดลมซ่าน, แก้ธาตุพิการ, รักษาโรคเบาหวาน, ช่วยทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตดี, แก้เสมหะ, ช่วยย่อยอาหาร, ช่วยขับลมในลำไส้, ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ฯลฯ

Read More

ผลอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) และไฟเซอร์ (Pfizer)

เมื่อเชื้อโควิดได้ระบาดอย่างหนัก ดิฉันได้ลงทะเบียนรับวัคซีนเพื่อป้องกันโควิด-19 เข็มแรกเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2564 ที่โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์กาญจนา มหาวิทยาลัยมหิดล และได้ลงทะเบียนฉีดทั้ง 2 เข็ม ระยะห่างกันประมาณ 1-3 เดือน อาการหลังฉีดเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 เป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) มีความแตกต่างกันคือ เข็มที่ 1 หลังจากฉีดแล้วผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นนั้นถือว่าหนักสุด คือมีอาการข้างเคียงที่พบเจ็บบริเวณฝั่งแขนที่ฉีด, บวม, ปวดหัว, มีไข้ หนาวสั่น, ปวดกล้ามเนื้อ ชาบริเวณแขนและขา และอาเจียน และท้องเสีย ซึ่งมีไข้ 38.5 องศา จะแสดงอาการดังกล่าวประมาณ 1-2 วัน ส่วนเข็ม 2 ได้รับเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2564 อาการหลังฉีดที่พบคือเจ็บฝั่งแขนที่ฉีด, มีไข้เล็กน้อย แต่ได้ทานยาแก้ลดไข้ อาการไม่รุนแรงมาก

Read More

ตรวจโควิด-19 แบบ swab

เมื่อวันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2564 มารดาของดิฉันป่วยหนัก ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์นครปฐม ซึ่งมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ารับการรักษาเป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีผู้ที่มีความเสี่ยง และประสงค์ตรวจหาเชื้อ เข้ามารับบริการมากเช่นเดียวกัน ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของบุคลากรของโรงพยาบาล โรงพยาบาลจึงมีข้อปฏิบัติอย่างเคร่งครัดว่า ผู้ป่วยและผู้ที่เฝ้าผู้ป่วยต้องผ่านการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อน ดิฉันต้องมาเฝ้าไข้มารดา จึงต้องรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบ swab (Rapid Test) เป็นการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งที่อยู่ในโพรงจมูกว่ามีเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไม่

Read More

การไปโรงพยาบาลในช่วงโควิด-19 ให้ปลอดภัย

การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ทำให้ทุกคนหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในที่ชุมชน เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงพยาบาล  เพราะที่โรงพยาบาลมีผู้ป่วยมาก ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัวว่าตนเองมีเชื้อโควิด-19  ทุกคนจึงเกรงว่าจะได้รับเชื้อ  แต่เมื่อมีเหตุจำเป็นต้องไปโรงพยาบาลก็ต้องไปพยายามป้องกันตัวเองให้ดีที่สุด

เมื่อเข้าโรงพยาบาล จะพบด่านแรกเป็นจุดคัดกรองผู้เข้าใช้บริการ พยาบาลจะซักประวัติเราว่ามีไข้ ไอ เจ็บคอไหม และได้เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงหรือไม่ ซึ่งเราต้องบอกตามความเป็นจริง เพื่อเป็นการช่วยบุคลากรทางการแพทย์ให้ปลอดภัยจากการได้รับเชื้อโควิด-19  ดังนั้นก่อนที่จะไปโรงพยาบาล เราควรปฏิบัติตัวให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงในการเป็นผู้แพร่เชื้อหรือได้รับเชื้อ ดังนี้

1. ล้างมือให้สะอาด และควรใส่หน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้าน

2. หลีกเลี่ยงการใช้นิ้วมือสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ในโรงพยาบาล หากมีความจำเป็นควรล้างมือทันที

Read More

กระบวนการ Upcycling เพื่อสร้างสิ่งใหม่

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2563 ได้มีโอกาสศึกษาดูงาน ณ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน วิทยากรบรรยายและนำชมในส่วนที่ให้บริการต่างๆของห้องสมุดของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สิ่งที่ข้าพเจ้าชอบและได้ถ่ายรูปมาคือ การนำของเหลือใช้ภายในมหาวิทยาลัยกลับมาสร้างสรรค์ นำกลับมาใช้งานใหม่ ซึ่งเป็นการลดค่าใช้จ่าย มหาวิทยาลัยนำวัสดุที่เหลือใช้มาประดิษฐ์เป็นของใช้ใหม่ ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยนำสิ่งที่ภาคส่วนต่างๆ ไม่ใช้งานแล้วนำมาสู่กระบวนการ Upcycling  เช่น นำตัวคอมเพรสเซอร์ของเครื่องปรับอากาศมาพ่นสีสรร สวยงาม และใช้ประโยชน์เป็นถังขยะ  การนำยางรถยนต์เก่ามาหล่อเป็นเก้าอี้สำหรับนั่งเล่น

Read More