Author: Kobkul Chaochieng

ตลาดน้ำขวัญเรียม

ตลาดน้ำขวัญเรียม เป็นตลาดน้ำที่มีตำนานรัก ขวัญเรียม ณ คลองแสนแสบ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดชิลเปลี่ยนบรรยากาศจากการเดินห้างสรรพสินค้า มาเดินเที่ยวแบบสบายๆ สถานที่แห่งนี้เหมาะสำหรับนักช้อป นักชิม นักเที่ยว ตลาดน้ำขวัญเรียมซึ่งเป็นการจำลองวิถีชีวีตของชาวคลองแสนแสบ เราสามารถเดินเที่ยวได้ทั้ง 2 ฝั่ง จากวัดบำเพ็ญเหนือ วัดบางเพ็งใต้ ซึ่งทั้ง 2 วัดนี้จะอยู่ตรงข้ามกัน มีสะพานเชื่อมต่อระหว่างสองฝั่งคลอง บรรยากาศดี น้ำใสสะอาด  เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยวซื้อขนมปังสำหรับเลี้ยงปลาสวาย และยังมีร้านจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ขนมหวาน ร้านขายของที่ระลึกรวมถึงสินค้า Otop ตลาดจะเปิดให้บริการเฉพาะวันหยุด (เสาร์-อาทิตย์)

Read More

ประโยชน์ของน้ำกะทิ

น้ำกะทิ “ความหลากหลายแห่งความอร่อย และประโยชน์” 

   น้ำกะทินิยมใช้ในอาหารไทยและทั่วโลก มันไม่เพียงแต่เป็นส่วนหนึ่งของอาหารท้องถิ่น แต่ยังมีคุณสมบัติที่นำมาใช้ในหลายด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร การดูแลสุขภาพ และการใช้ประโยชน์ในการผลิตสินค้าทางอุตสาหกรรมต่าง ๆ 

กำเนิดและกระบวนการผลิต 

     น้ำกะทิเกิดจากการสกัดสารสกัดจากเนื้อมันในเนื้อมะพร้าว (Cocos nucifera) โดยที่มะพร้าวจะถูกนำมาปอกเปลือกนำเนื้อมาคั้นกรองเป็นน้ำกะทิ น้ำมันที่ได้จะแบ่งออกเป็นสองส่วน คือน้ำมันมะพร้าว และน้ำมันกะทิ น้ำมันกะทิเป็นส่วนที่หนาของน้ำมันมะพร้าว มักมีกลิ่นหอมและรสชาติหวานมัน

ในอาหารไทย 

Read More

ประตูอัจฉริยะ

         

ปัจจุบันหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ได้นำเทคโนโลยีมาใช้ คือ การติดตั้งประตูอัจฉริยะ ในเนื้อหานี้จะแสดงรนำเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้ผู้ใช้รู้สึกสนุกสนาน และเห็นภาพของการใช้เทคโนโลยีในห้องสมุดนี้หลังจากที่ได้เปิดระบบประตูอัจฉริยะมาสักระยะหนึ่ง ดิฉันเห็นข้อดี

1.  ประตูอัจฉริยะช่วยให้ผู้ใช้บริการมีความมั่นใจในการเข้าถึงทรัพยากรว่าจะได้รับการคุ้มครองในความปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากมีการตรวจสอบสิทธิ์ก่อนการเข้าถึงและสามารถตรวจสอบภายหลังได้

2. ช่วยลดการทำงานของเจ้าหน้าที่ห้องสมุดได้ดี เนื่องจากระบบเดิมนักศึกษาสแกนบัตรเข้าใช้บริการหลายครั้งที่พบว่าผู้ใช้บริการไม่แสดงบัตรและสแกนต่อเจ้าหน้าที่ประตูทางเข้า เจ้าหน้าที่ต้องคอยดูแล และคอยแจ้งเตือนอยู่เสมอ

3. การติดตั้งประตูอัจฉริยะเป็นการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้ในห้องสมุดฯ เพื่อความสะดวกต่อผู้ใช้ บริการ และระบบการบริการที่รวดเร็วขึ้น

Read More

สู่บ้านใหม่ที่ใหญ่กว่า

ช่วงนี้ใครลองสังเกตบ้างไหมว่าปลาแรดในบ่อที่อยู่ข้างห้องสมุดมันหายไปไหน ….คงไม่มีใครนำไปทำเป็นอาหาร สาเหตุที่ปลาแรดหายไปไม่เหลือให้เห็น สิ่งที่เหลืออยู่ก้นบ่อมีแต่กุ้งฝอย

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นวันที่ปลาแรดทั้ง 10 ตัว ได้ย้ายไปอยู่บ้านใหม่ที่ใหญ่กว่า เห็นพี่พัชรีมาหอสมุดฯ พร้อมกับผู้ช่วยอีก 3 คน ช่วยกันสูบน้ำออกจากบ่อ จึงสอบถามและได้ความว่า ปลาแรดที่มีอยู่นี้ ตัวใหญ่มาก ต้องการพื้นที่อยู่อาศัย ต้องการอาหาร ต้องการนิเวศวิทยาที่ดี น้ำในบ่อก็ต้องคอยเติมด้วยน้ำประปาอยู่เสมอ เมื่อน้ำพร่องไปน้ำก็จะเสีย อีกทั้งในบ่อมีเศษขยะ ใบไม้ เศษแก้ว กระป๋อง ที่ทิ้งลงไป  แถมมีคนมาจับไปเป็นอาหารด้วย   เกรงว่าถ้าอยู่ต่อไปคงจะตายหมด ปลาแรดจำนวน 10 ตัวนี้มีขนาดใหญ่มาก  จำเป็นต้องมีบ้านใหม่ที่ใหญ่และกว้างกว่าเดิม  ขั้นตอนการขนย้าย หลังจากสูบน้ำจนเหลือน้อยแล้ว คนจับลงไปในบ่อแล้วเอาสวิงตักปลามาใส่ในเข่ง ได้ 2 ตัว ก็รีบบิดมอเตอร์ไซด์ไปบ้านใหม่ แล้วกลับมาตักใหม่ จนหมด บ้านใหม่ยังคงอยู่ในเขตของมหาวิทยาลัย คือ สระแก้ว ที่เป็นที่อาศัยของสัตว์น้ำหลายชนิด และหวังว่าบ้านใหม่จะเป็นบ้านที่มีอิสระ มีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ สามารถเติบโตต่อไปตามวัฏจักร

Read More

อาการแพ้ยาฟ้าทะลายโจร

เมื่อช่วงเดือน พ.ย. 2565 ดิฉันติดเชื้อโควิด-19 (สายพันธุ์โอมิครอน) ได้ตรวจ ATK. มีผลเป็นบวก จึงได้ไปโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม อาการตอนนั้นมีไข้สูง, ปวดตามตัว, ไอ และเจ็บคอมาก เมื่อแพทย์ได้ซักประวัติและจ่ายยาให้มารับประทานที่บ้าน ยาที่แพทย์ได้จ่ายให้คือ ยาคลายกล้ามเนื้อ, ยาน้ำแก้ไอ, และยาลดไข้ เมื่อรับประทานยาไปได้ 2-3 วัน อาการก็ยังหนักอยู่ เพื่อนร่วมงานจึงแนะนำให้กินฟ้าทะลายโจรควบคู่ไปด้วย เพราะจะทำให้พิษไข้หายเร็ว เมื่อได้ยาฟ้าทะลายโจรมาจึงลองรับประทานครั้งละ 2 เม็ด เมื่อผ่านไป 2 ชั่วโมง เริ่มมีอาการแน่นหน้าอก หายใจขัด ๆ และเริ่มมีผื่นขึ้นตามตัวเหมือนลักษณะเป็นลมพิษ จึงหยุดรับประทานทันที

Read More

ศิลปะช่วยสร้างสมาธิ

จากการสังเกตพบว่าลูกสาวชอบงานศิลปะ เช่น วาดรูป และงานปั้น ทั้งวาดตามจินตนาการ วาดให้แม่ วาดให้เพื่อน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในรายวิชาศิลปะ คุณครูให้ทำงานส่ง คือ ให้ทำกระปุกออมสินเปเปอร์มาเช่ โดยให้นักเรียนจินตนาการว่า จะทำเป็นรูปอะไร และให้ใช้กระดาษที่ใช้แล้วมาทำงาน เพราะทำให้เราช่วยลดขยะ ลูกสาวตั้งใจทำกระปุกออมสินเป็นแมวน้ำตัวกลม มีขั้นตอน ดังนี้

1. การออกแบบโครงสร้าง ว่าให้แมวน้ำมีลักษณะตัวกลม จึงใช้ลูกโป่งเป็นฐาน โดยเป่าลูกโป่งให้เป็นรูปทรงกลม

2. เตรียมวัสดุที่ใช้ทำเปเปอร์มาเช่  ได้แก่ หนังสือพิมพ์ หรือกระดาษที่ใช้แล้ว, กาวลาเท็กซ์, กะละมัง, สีที่ใช้ทา, ลูกโป่ง

Read More

การบ้านเป็นเหตุ

เมื่อบุตรสาวมีการบ้านเรื่องการจัดหมวดหมู่หนังสือในห้องสมุดของโรงเรียน โจทย์จงนำตัวอักษรหน้าข้อความทางขวามือ ซึ่งเป็นหมวดชื่อหนังสือมาใส่หน้าข้อความทางซ้าย เมื่อบุตรสาวบอกให้แม่ช่วยสอน แม่คงจะไม่รู้เรื่อง

        การจัดหมู่หนังสือระบบทศนิยมของดิวอี้

        การจัดหมวดหมู่หนังสือระบบทศนิยมของดิวอี้ (Dewey Decimal Classification) เรียกย่อๆ ๆ ว่า ระบบ D.C. หรือ D.D.C. ระบบนี้ตั้งชื่อตามผู้คิดค้นคือ นายเมลวิล ดิวอี้ (Melvil Dewey)  บรรณารักษ์ชาวอเมริกัน ระบบนี้ใช้ตัวเลขเป็นสัญลักษณ์แทนชนิดของหนังสือ โดยใช้ตัวเลขสามหลัก และยังสามารถใช้จุดทศนิยมหลังเลขหลักร้อย การแบ่งย่อยเนื้อหาวิชาระบบนี้ใช้ง่ายเข้าใจและจำได้ง่าย การจัดหมู่หนังสือระบบทศนิยมของดิวอี้นิยมใช้กันแพร่หลายในห้องสมุดโรงเรียน, ห้องสมุดประชาชน ระบบทศนิยมของดิวอี้ แบ่งหนังสือเป็นหมวดหมู่ใหญ่ไปหาหมวดย่อยๆ  ดังนี้

Read More

ผักสวน “พี่พร้อม”

เมื่อเราต้องเผชิญกับยุคของแพง หลายครัวเรือนต้องประหยัดค่าใช้จ่าย ลดรายจ่ายของที่ไม่จำเป็นลง ลดกำลังซื้อลง เนื่องการปรับราคาสินค้าสูงขึ้น เช่น ผัก, เนื้อสัตว์, ไข่ไก่ฯลฯ เมื่อหน่วยงานมีโครงการปลูกผักสวนครัว “สวนพี่พร้อม” ผักที่ปลูกในสวนมีหลายชนิด เช่น กระเพรา, ต้นหอม, ผักชี, คื่นฉ่าย, โหระพา, คะน้า, ตะไคร้, ผักสลัด, ผักบุ้งจีน, พริกขี้หนู, ข้าวโพด, กล้วยหอม ฯลฯ

เมื่อดิฉันปรุงอาหารเมนูผัดกระเพราหมูสับ ก็จะมาเก็บใบกระเพราที่สวนพี่พร้อมไปปรุงอาหาร เพราะผักที่สวนพี่พร้อมไม่มีสารพิษ หรือยาฆ่าแมลง ทานแล้วปลอดภัยต่อร่างกาย ขอบคุณผักสวนพี่พร้อมที่ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

Read More