Author: Soontorn Yatmak

กิจกรรม Sharing (หนังสือเพื่อแบ่งปัน)

กิจกรรมดี ๆ มีในงานของมหาวิทยาลัยศิลปากรและของสำนักหอสมุด ที่จัดมาอย่างต่อเนื่อง คือ กิจกรรม Sharing (หนังสือเพื่อแบ่งปัน) งานนอก งานใน พวกเราชาวหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เรามีกิจกรรมดี ๆ ไปร่วมเสมอ และในครั้งนี้ก็เช่นกัน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เรามีกิจกรรมดี ๆ ร่วมในงาน ” ทับแก้ววิชาการ ประจำปี 2565

Sharing (หนังสือเพื่อแบ่งปัน)

Read More

ดอกไม้ริมทาง

หลายครั้งที่ผ่านเส้น ดอนยายหอมไปวัดดอนขนาก จะเห็นต้นไม้รายทางมากมาย  แต่มีอยู่ต้นหนึ่งรู้สึกมองแล้วแปลกตาสีของทั้งต้นและใบ ดูสวยงาม สีของใบสดใส ไล่สีสวยงามขึ้นอยู่ตามข้างทางสองฝั่ง มีตั้งต้นเล็กบ้าง ต้นใหญ่บ้าง เป็นจุด ๆ ในดงหญ้าดูเด่นสวยงามจริงๆ

พยายามถามคนแถวนั้นและพี่ ๆ ที่รู้จักต่างตอบว่าไม่รู้กันเลย และได้พยายามค้น จนเจอและรู้ว่าคือ ต้นกระเจี๊ยบผีขึ้นตามข้างทาง โดยใบต้นกระเจี๊ยบผี ก็จะมีสีเขียว แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ขอบใบจะออกสีชมพูแดงอ่อนๆ สวยงามมากครับ

Read More

บริการพี่พร้อม

บริการเล็ก ๆ ที่พี่พร้อมมีให้ นักศึกษาช่วงวิกฤติโควิด 19  แต่วิกฤติแค่ไหนพี่พร้อมก็จะและจัดบริการดี ๆ เพื่อบริการแก่นักศีกษาของมหาวิทยาลัยศิลปากรเสมอครับ เธอมาหาไม่ได้เราพร้อมหาส่งให้เธอถึงบ้านจ้า เป็นเพียงการบริการเล็ก ๆ งานหนึ่งของหอสมุดฯ ในช่วงวิกฤติเช่นนี้ แต่ได้ความสุข ถึงสองฝ่ายฝ่ายส่งคือบรรดาพี่พร้อมทุก ๆ คนครับ

 

 

 

Read More

เห็นแล้วดีใจ

ก็จบไปแล้วนะครับกับงาน ทับแก้ว Bookfair ครั้งที่ 14   จัดโดย ฝ่ายหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร  ที่จัดกันมายาวนาน 14 ปีแล้วนะครับ  ผมก็อยู่ร่วมจัดมาตั้งแต่ปีไหนจำไม่ได้ครับ …555 นานมาก เห็นการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนา มาอย่างมากมาย จากเล็กสู่ใหญ่ ด้วยกำลังคนอันแสนเล็กน้อย ที่ร่วมแรง ร่วมใจ ของเจ้าหน้าที่ ตลอดจนผู้บริหาร ในทุกระดับชั้นที่ให้การสนับสนุน ส่งเสริมและให้คำแนะนำในทุกเรื่อง ตลอดจนท่านอธิการบดี ที่ให้ความกรุณา มาเป็นประธานเปิดงานของหน่วยงานเล็กๆ อย่างหอสมุดฯ เสมอมาครับ ผมในฐานะ กรรมการคนหนึ่ง จากกรรมการทุกๆ คน ดีใจและหายเหนื่อย ที่ได้เห็นภาพพวกนี้ครับ

Read More

กีฬาสร้างสังคมและสุขภาพ

กีฬาๆ เป็นยาวิเศษ เป็นประโยคที่ท่านทุกคนต้องคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ตั้งแต่สมัยเด็ก และสมัยเรียนหนังสือ กีฬาก็จะอยู่ในวิชาพลานามัย หรือพลศึกษา นั้นเอง เป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มกีฬา แล้วแต่ประเภทที่ได้เรียนในวิชา ในแต่ละชั้นเรียน กีฬาในแต่ละประเภทมีประโยชน์ แก่สุขภาพร่างกายของทุกคนในการเล่นให้ถูกวิธี กีฬาให้เราได้หลายอย่าง เช่น สังคม สุขภาพ และอาชีพ บางคนเล่นเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง บางคนเล่นเป็นอาชีพ แล้วแต่ความมุ่งมั่นที่จะเล่น

Read More