สืบเนื่องจาก “ชมรมอนุรักษ์ฟิล์มเก่า ฟิล์มกระจก ภาพถ่ายขาวดำ” ได้มอบไฟล์ภาพเก่าของจังหวัดนครปฐม ให้แก่ศูนย์ข้อมูลภาคตะวันตก หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เมื่อครั้งจัดเสวนาภาพเก่าเมืองนครปฐม ในงานเปิดบ้านทับแก้ว เมื่อหลายปีก่อน

Read More

หากจะพูดถึงสำเนียงเหน่อ เชื่อว่าหลายๆ คนจะนึกถึง เสียงเหน่อสุพรรณ ที่กล่าวกันว่าเป็นเสียงเหน่อมาตรฐาน ดังตัวอย่างที่มีการกล่าวถึงเช่น เรื่อง ภาษาถิ่นชวนฟัง ของ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุพรรณบุรี

Read More

ขอบคุณภาพประกอบจาก: คุณเจษฎา อุ่นศรี การนับวัน เดือนตามคติไทย เป็นการนับแบบจันทรคติ กำหนดโดยอาศัยการโคจรของดวงจันทร์รอบโลก ซึ่งทำให้เกิดปรากฏการณ์ข้างขึ้น-ข้างแรม  โดยเรียกตามลักษณะของดวงจันทร์ ข้างขึ้น

Read More

ภาพประกอบโดย นฤมล บุญญานิตย์ วันอัฐมีบูชา เป็นวันคล้ายวันถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระของพระพุทธเจ้า หลังจากเสด็จดับขันธปรินิพพานได้ ๘ วัน ตรงกับวันแรม ๘

Read More

มะพร้าว เป็นพืชในตระกูลปาล์ม และนับเป็นพืชสารพัดประโยชน์อีกชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับกล้วย การใช้ประโยชน์จากมะพร้าว เรียกได้ว่าทั้งต้น ทั้งผล ทั้งใบ ล้วนแล้วแต่น่าสนใจ การใช้ประโยชน์ทางตรงที่เรามักจะชื่นชอบและคุ้นเคย

Read More

  …ท้องถิ่นคนขยัน กล่าวขวัญวัวลาน ตำนานหลวงพ่อ ผ้าทอหนองขาว สะเดาลือชื่อ ข้าวหอมซ้อมมือ เลื่องลือน้ำตาลสด… คำขวัญท้องถิ่น อัตลักษณ์แห่งชุมชน

Read More