การจัดของไหว้ในพิธีเปิดร้านใหม่

มีรุ่นน้องที่รู้จักได้ทำพิธีเปิดกิจการร้านใหม่ สังเกตุเห็นการจัดของไหว้เพื่อบวงสรวงเจ้าที่ ส่วนใหญ่ของที่นำมาไหว้ เช่น หัวหมู, เป็ด, ไก่, ขนม, ผลไม้ และอื่นๆ ตามความเชื่อ สิ่งเหล่านี้มีความหมายอย่างไร น้องได้ให้ความหมายของที่ใช้ในการไหว้ การไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าที่ประจำร้าน ทำให้เจ้าของร้านมีความเชื่อที่ว่า จะทำให้กิจการค้าขายร่ำรวย ความเจริญก้าวหน้า ของที่นำมาไหว้นั้นจึงมีความสำคัญ (ความเชื่อของแต่ละคน) ขอยกตัวอย่างของที่ใช้ในการไหว้มี ดังนี้

  1. หัวหมู มีความหมายว่า เพื่อความอุดมสมบูรณ์ มีกินมีใช้ ไม่ขาดมือ

     2. เป็ด มีความหมายว่า ความบริสุทธิ์ ความสะอาด
      3. ไก่ มีความหมายว่า ความสง่างาม ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
      4. ผลไม้ มีความหมายว่า มีโชคลาภ มีบริวารมากมาย ร่ำรวย รุ่งเรือง สมปรารถนา ประสบความสำเร็จในการค้าขาย
     5. ขนมถ้วยฟู มีความหมาย ความเฟื่องฟู
      6. ขนมหวาน มีความหมายว่า มีเงินมากอง มีทองมาเกย
     7. ห่อหมก มีความหมายว่า เจรจาให้ลูกค้า เออออห่อหมก
    8. ขนมเปี๊ย  มีความหมายว่า ให้มีชื่อเสียงโด่งดัง

Leave a Reply

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร